Ministry of Railways
Surat Bullet Train station to redefine passenger comfort and connectivity
27 SEP 2025 6:29PM by PIB Ahmedabad
Surat is set to witness a major boost in growth and connectivity with the upcoming Bullet Train station. The station has been thoughtfully designed with a strong focus on passenger comfort and convenience. Soothing interiors, natural lighting through skylights, and well-ventilated platforms will ensure a calm and pleasant travel experience.
The station is equipped with modern passenger amenities like waiting lounge, nursery, restrooms, retail outlets etc. To make the movement across different levels, smooth and accessible for everyone, multiple lifts and escalators are being installed. Special attention has been given to the needs of elderly, differently abled and families with children. Passenger-friendly facilities like clear signages to guide passengers easily across concourse, platform and exit areas including information kiosks and public announcement systems are being installed.
In addition to the passenger centric features, the station will also provide seamless integration with other modes of transport. A Multi-Modal Integration plan has been prepared in collaboration with Surat Municipal Corporation (SMC) and Surat Urban Development Authority (SUDA) under project for Station Area Development along Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail project (SMART). This will allow passengers to easily switch between metro trains, buses, taxis, autos, and other local transport, ensuring smooth traffic flow around the station. Such connectivity will significantly reduce transition time, making travel faster, safer, and more convenient for everyone.
Located in Antroli village near to the Surat-Bardoli road, the station is well connected through multiple transport modes like:
• BRTS Bus Stop: 330 m
• Proposed Metro Station: 280 m
• Surat Railway Station: 11 km
• Surat City Bus Stand: 10 km
• Chalthan Railway Station: 5 km
• NH-48: 5 km
The station blends comfort with sustainability integrating features of Indian Green Building Council (IGBC) like rain water harvesting, low flow sanitary fixtures, eco-friendly paints etc. Wide openings and skylights allow natural light and ventilation across the platform and concourse, reducing dependence on artificial lighting during the day. The landscaping with plants and saplings will create a green and refreshing environment.
As the city is famous for its diamond industry, the concept for the design of façade and interiors of the station are representation of a diamond facet. The structural work of the building is already completed and finishing activities like interiors, roofing, and station facilities are now in progress. Track works like construction of RC track bed and installation of temporary track is completed on the station.
Salient features of station:
• Total height of station -26.3 meter
• Total built up area - 58,352 sq. m.
• Station building comprises of three levels:
• Ground Level: Parking facility, pick & drop bays (car, buses, auto), security check, lifts, escalators etc.
• Concourse Level: Waiting lounge, restrooms, kiosks, ticketing counters etc.
• Platform Level
Project Progress (as on 25th September 2025)
India’s first 508 km long Bullet Train corridor is being constructed between Mumbai and Ahmedabad.
• Out of 508 km, 323 km viaduct and 399 km pier work has been completed
• 17 River bridges, 05 PSC (pre stressed concrete) and 09 Steel bridges are completed
• More than 4 lakhs noise barriers installed along 210 km of stretch
• 210 track km of track bed construction completed
• More than 2100 OHE masts installed covering approx. 52 km of mainline viaduct
• Excavation work on 07 mountain tunnels in Palghar district in progress
• 5 km of NATM tunnel out of 21 km of tunnel between BKC and Shilphata (in Maharashtra) is excavated.
• Construction of Rolling Stock depots at Surat and Ahmedabad are in progress
• Superstructure work on all stations in Gujarat is at advanced stage. Work has started on all three elevated stations and base slab casting at Mumbai underground station in Maharashtra is in progress

રેલવે મંત્રાલય
સુરત બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન યાત્રીઓ માટે આરામદાયક અને જોડાણમાં ક્રાંતિ લાવશે
27 SEP 2025 6:29PM by PIB Ahmedabad
આગામી બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન સાથે સુરત વૃદ્ધિ અને જોડાણમાં મોટો વધારો જોવા મળશે. સ્ટેશન યાત્રીઓની આરામદાયક અને સુવિધાજનક મુસાફરી માટે વિશેષ ધ્યાન સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. શાંત અને સુખદ પ્રવાસ માટે સ્નેહભર્યા આંતરિક ડિઝાઇન, સ્કાયલાઇટથી કુદરતી પ્રકાશ અને સારી રીતે હવા પ્રવાહવાળા પ્લેટફોર્મ્સને અનિવાર્ય રાખવામાં આવ્યું છે.
સ્ટેશનમાં આધુનિક યાત્રિ સુવિધાઓ જેવી કે વેઇટિંગ લાઉન્જ, નર્સરી, રેસ્ટરૂમ્સ, રિટેલ આઉટલેટ્સ વગેરે ઉપલબ્ધ છે. વિવિધ માળા વચ્ચેની ગતિને સરળ અને સૌમ્ય બનાવવા માટે અનેક લિફ્ટ અને એસ્કલેટર્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. વૃદ્ધો વિભિન્ન ક્ષમતા ધરાવતા લોકો અને બાળકો સાથે પરિવારોની જરૂરિયાતોને ખાસ ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યું છે. યાત્રીઓને સરળતાથી કોનકોર્સ. પ્લેટફોર્મ અને એકિઝટ વિસ્તારોમાં માર્ગદર્શન આપવા માટે સ્પષ્ટ સાઇનેજેસ, માહિતી કિયોસ્ક અને જાહેર પ્રસારણ સિસ્ટમ્સ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે.
યાત્રિક કેન્દ્રિત સુવિધાઓ સિવાય, સ્ટેશન અન્ય પરિવહન માધ્યમો સાથે પણ સરળ સંકલન પ્રદાન કરશે. મુંબઇ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટ (એસએમએઆરટી) અંતર્ગત સ્ટેશન વિસ્તાર વિકાસ માટેની યોજનાની ભાગરૂપે સુરત મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (એસએમસી) અને સુરત અર્બન ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (એસયુડીએ) સાથે સહયોગમાં મલ્ટી-મોડલ ઇન્ટિગ્રેશન યોજના તૈયાર કરવામાં આવી છે. આથી યાત્રિકોને મેટ્રો ટ્રેનો, બસો, ટેક્સી, ઓટો અને અન્ય સ્થાનિક પરિવહન વચ્ચે સરળતાથી બદલાવ કરવાની સુવિધા મળશે અને સ્ટેશનની આસપાસ ટ્રાફિકનું સરળ વહેવાર નિશ્ચિત થશે. આવા કનેક્ટિવિટીથી પરિવહન સમય ઘટાડીને મુસાફરી વધુ ઝડપી, સુરક્ષિત અને આરામદાયક બનેલી રહેશે.
સુરત-બરડોલી રોડની નજીક અંત્રોળી ગામમાં આવેલો આ સ્ટેશન વિવિધ પરિવહન માધ્યમોથી સારી રીતે જોડાયેલો છે, જેમ કે:
• BRTS બસ સ્ટોપ: 330 મીટર
• પ્રસ્તાવિત મેટ્રો સ્ટેશન: 280 મીટર
• સુરત રેલવે સ્ટેશન: 11 કિમી
• સુરત સિટી બસ સ્ટેન્ડ: 10 કિમી
• ચલથાન રેલવે સ્ટેશન: 5 કિમી
• એન એચ-48:5 કિમી
આ સ્ટેશન આરામ અને ટકાઉપણાનું સમન્વય છે, જેમાં ભારતીય ગ્રીન બિલ્ડિંગ કાઉન્સિલ (આઈજીબીસી) ની વિશેષતાઓ જેમ કે વરસાદનું જલ સંગ્રહણ, ઓછી જળ વહીવટી સેનિટરી ફિક્સચર્સ, પર્યાવરણીય અનુકૂળ પેઇન્ટ્સ વગેરે શામેલ છે. વ્યાપક ખિડકીઓ અને સ્કાઇલાઇટ્સ પ્લેટફોર્મ અને કૉન્સોર્સમાં કુદરતી પ્રકાશ અને હવા પ્રવાહ માટે સગવડ પ્રદાન કરે છે, જેના કારણે દિવસ દરમિયાન કૃત્રિમ પ્રકાશ પર નિર્ભરતા ઘટે છે. છોડ અને વાવેતર સાથેની લૅન્ડસ્કેપિંગ હરિયાળી અને તાજગીભર્યું વાતાવરણ બનાવશે.
શહેર તેની હીરા ઉદ્યોગ માટે પ્રસિદ્ધ છે, તેથી સ્ટેશનની ફેસાડ અને ઇન્ટિરિયર્સની ડિઝાઇનમાં હીરાના ફેસેટનો પ્રતિનિધિત્વ કરવામાં આવ્યો છે. બિલ્ડિંગનું સ્ટ્રક્ચરલ કામ પહેલેથી જ પૂરું થઈ ચૂક્યું છે અને હાલ આંતરિક સજ્જા, છત બનાવવાની કામગીરી અને સ્ટેશનની અન્ય સુવિધાઓની પૂર્ણતા થઇ રહી છે. સ્ટેશન પર આરસી ટ્રેક બેડનું બાંધકામ અને તાત્કાલિક ટ્રેકની સ્થાપના જેવા ટ્રેક કામો પૂર્ણ થયાં છે.
સ્ટેશનની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
• સ્ટેશનની કુલ ઊંચાઈ – 26.3 મીટર
• કુલ બાંધકામ વિસ્તાર – 58,352 ચોરસ મીટર
• સ્ટેશન બિલ્ડિંગમાં ત્રણ માળાઓ છે:
• ગ્રાઉન્ડ લેવલ: પાર્કિંગ સુવિધા, પિક & ડ્રોપ બેય (કાર, બસ, ઓટો), સુરક્ષા ચેક, લિફ્ટ, એસ્કેલેટર વગેરે
• કૉન્સોર્સ લેવલ: વેઇટિંગ લાઉન્જ, શૌચાલય, કિયોસ્ક, ટિકિટ કાઉન્ટર વગેરે
• પ્લેટફોર્મ લેવલ
પ્રોજેક્ટની પ્રગતિ (25 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધી)
• ભારતની પ્રથમ 508 કિમી લાંબી બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર મુંબઇ અને અમદાવાદ વચ્ચે બનાવવામાં આવી રહી છે.
• 508 કે.એમ માંથી, 323 કે.એમ વિઆડક્ટ અને 399 કે.એમ પિયરનું કામ પૂર્ણ થયું છે.
• 17 નદીના પુલ, 05 પીએસસી (પ્રિ-સ્ટ્રેસ્ડ કંક્રીટ) અને 09 સ્ટીલ પુલ પૂર્ણ થયા છે.
• 210 કે.એમ લાંબા માર્ગ પર 4 લાખથી વધુ નોઈઝ બેરિયર્સ લગાવવામાં આવ્યા છે.
• 210 ટ્રેક કે.એમ ટ્રેક બેડ બાંધકામ પૂર્ણ થયું છે.
• મુખ્ય લાઇન વિઆડક્ટના આશરે 52 કે.એમ વિસ્તારમાં 2100થી વધુ ઓએચઈ માસ્ટ્સ સ્થાપિત કર્યા છે.
• પાલઘર જિલ્લાના 07 માઉન્ટન ટનલ્સ પર ખોદકામ ચાલી રહ્યું છે.
• મહારાષ્ટ્રમાં બીકેસી અને શિલફાતા વચ્ચે 21 કે.એમ ટનલમાંથી 5 કે.એમ એનએટીએમ ટનલ ખોદાઈ ચૂક્યું છે.
• સુરત અને અમદાવાદમાં રોલિંગ સ્ટોક ડિપોના બાંધકામ કાર્ય ચાલુ છે.
• ગુજરાતમાં તમામ સ્ટેશનો પર સુપરસ્ટ્રક્ચર કાર્ય ઊંચા સ્તરે છે.
• મહારાષ્ટ્રમાં ત્રણ એલેવેટેડ સ્ટેશનો પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે અને મુંબઈ અંડરગ્રાઉન્ડ સ્ટેશનમાં બેઝ સ્લેબ કાસ્ટિંગ ચાલી રહી છે.