PIB Backgrounder
The Indian Ports Act, 2025
India’s Bold Maritime Legislation
28 SEP 2025 10:36AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Indian Ports Act, 2025 replaces outdated provisions of the Indian Ports Act, 1908, with modern & contemporary regulations.
• The Act establishes Maritime State Development Council (MSDC) as a statutory consultative body to coordinate between Centre and coastal States.
• The legislation mandates Global Green Norms, Disaster Readiness for Indian Ports.
• It simplifies port procedures & digitalise operations to enhance Ease of Doing Business (EODB).
Unveiling the Indian Ports Act, 2025
Ports have long served as the silent engines of India's economic momentum. As India grows, the strategic relevance of its maritime infrastructure has never been greater. Beyond logistics, ports are catalysts for industrial corridors, employment generation, and urban renewal.
The Indian Ports Act, 2025 passed by Parliament in August, 2025 marks a transformative milestone in India’s maritime governance - replacing the century-old Indian Ports Act of 1908 with a forward-looking, integrated framework tailored to the demands of a modern economy. The legislation reflects the Government's vision to position ports not merely as transit
points, but as engines of growth, employment, and strategic connectivity. By consolidating port laws and empowering States, the act fosters cooperative federalism and structured development across coastal states. It aims to unlock the full potential of India’s 7,500 km coastline, streamline port administration, and align domestic practices with global maritime standards. As India charts its course toward becoming a global maritime leader, the Indian Ports Act, 2025 stands as a foundational reform - anchoring efficiency, sustainability, and inclusive progress at the heart of port-led development.
Why Ports Matter: The Vision Behind the Indian Ports Act, 2025
Ports play a vital role in India’s development by facilitating trade, supporting industrial growth, and enabling regional connectivity. They serve as strategic gateways for imports and exports, contributing significantly to national logistics and supply chains. The Ports in the country handle around 95% of EXIM Cargo by volume and 70% by value. India hosts 12 major ports and 200+ non-major (minor) ports across its coastline. The major ports operate under the administrative purview of the Ministry of Shipping, while non-major ports fall under the jurisdiction of respective State
Maritime Boards or State Governments. All major ports are fully operational; among the non-major ports, around 65 handle cargo, while the remainder function as designated “Port Limits” primarily serving fishing vessels and small passengers ferries across creeks and inland waterways.
Over the past decade, India’s maritime sector has undergone a remarkable transformation, emerging as a key driver of economic connectivity and logistics efficiency. Major ports have significantly scaled up their handling capacity and operational performance to match international standards. This momentum has strengthened domestic trade routes as well as elevated India’s global standing. The sector’s evolution underscores the strategic importance of ports in shaping India’s future as a maritime power.
In light of these developments, the recently enacted Indian Ports Act, 2025 marks a pivotal reform by replacing colonial-era legislation with a modern framework that promotes integrated development, strengthens Centre-State coordination, aligning India’s port governance with global best practices, and boosting India’s strategic maritime capabilities.
Sectoral Overhaul: What the Act Delivers
The Indian Ports Act, 2025 introduces a modern regulatory framework to enhance governance, transparency, and sustainability across India’s port ecosystem. It empowers statutory bodies, streamlines dispute resolution, and strengthens tariff regulation and environmental safeguards to align with global maritime standards.
Key Anchors of the Indian Ports Act, 2025
PORT OFFICERS
• The Act designates the conservator - appointed by the government - as the port officer, with authority over other officers. The conservator retains powers over vessel movement within port limits and fee recovery, and adds new responsibilities for disease control, damage assessment, and penalty adjudication.
STATUTORY BODIES
• State Maritime Boards: The Act formally recognizes State Maritime Boards established by coastal states and empowers them to manage non-major ports. These Boards will oversee port planning, infrastructure development, licensing, tariff regulation, and enforcement of safety, security, and environmental compliances.
• Maritime State Development Council: The Act grants statutory status to the Maritime State Development Council. The Council will guide data collection and dissemination and transparency across ports, and advise the central government on national planning, legislative reforms, port efficiency, and connectivity.
DISPUTE RESOLUTION MECHANISM
• State governments must set up Dispute Resolution Committees (DRCs) to resolve conflicts among non-major ports, concessionaires, users, and service providers. Appeals go to the High Court, not civil courts. The Boards may also allow arbitration or other alternative dispute resolution methods. This will benefit the speedy dispute resolution.
TARIFF REGULATION
• Tariffs at major ports will be determined either by the Board of the Major Port Authority or by the Board of Directors if the port operates as a registered company. For non-major ports, tariff-setting authority rests with the State Maritime Board or its designated concessionaire. Further, the Indian Port Act 2025 requires tariffs and charges to be published electronically for transparency.
SAFETY AND SUSTAINABILITY
• The Act upholds penalties for safety violations like damaging buoys or mishandling combustibles on board. It strengthens environmental protections by aligning with global conventions (MARPOL, Ballast Water Management) and introducing new mandates for pollution control and disaster readiness. Central government will conduct audits to ensure compliance with waste handling and emergency response plans.
These measures will be transforming India’s maritime sector by streamlining legal frameworks, promoting coordinated port development, and enhancing business efficiency. Institutional reforms will empower states and foster strategic planning through dedicated bodies like State Maritime Boards and the Maritime State Development Council. Digitalisation plays a key role in improving port operations, with initiatives like the Maritime Single Window and Advanced Vessel Traffic Systems helping to boost efficiency, ease congestion, and lower operational costs.
The Transformative Impact of the Indian Port Act, 2025
The Indian Ports Act, 2025 emerges as a timely and transformative step toward modernizing and unifying port laws, boost development, and make business easier. It sets up strong governance bodies at the state and national levels, ensures safety and sustainability at ports, and aligns India with global standards. It also introduces systems to resolve disputes efficiently.
Consolidation & Development
• Unifies and updates laws related to ports across India.
• Promotes integrated and strategic development of ports nationwide.
• Enhances ease of doing business in the maritime sector.
• Ensures optimal use of India’s extensive coastline.
Institutional Strengthening
• Establishes and empowers State Maritime Boards to manage non-major ports effectively.
• Sets up the Maritime State Development Council to guide structured growth and coordination across states.
Safety, Sustainability & Compliance
• Provides frameworks for managing:
• Pollution control
• Disaster response and emergency preparedness
• Port security and safety
• Navigation systems and port-related data
• Ensures India meets its commitments under relevant international maritime agreements.
Environmental Conservation
• Introduces measures to protect and conserve port ecosystems and infrastructure.
Dispute Resolution
• Creates adjudicatory mechanisms for resolving port-related disputes efficiently and transparently.
Conclusion
The passage of the Indian Ports Act, 2025 marks a defining moment in India’s maritime journey—ushering in a future-ready framework that replaces colonial-era legislation with a modern, transparent, and growth-oriented approach. The Act reflects a strategic shift toward integrated port development, cooperative federalism, and global competitiveness. It strengthens institutional capacity, streamlines governance, and embeds sustainability at the heart of maritime operations.
As India charts its course toward Viksit Bharat by 2047, this legislation stands as a cornerstone reform - empowering coastal states, attracting investment, and enhancing trade efficiency. More than a legal update, it is a blueprint for transforming ports into engines of national progress, regional connectivity, and inclusive development. With its emphasis on digitalisation, environmental stewardship, and structured planning, the Indian Ports Act positions India’s maritime sector to lead not only in cargo volumes but in innovation, resilience, and global leadership.
References
PIB:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157621
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155540
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2128329
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
https://shipmin.gov.in/division/ports-wing
The Indian Ports Act, 2025
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2025/265616.pdf
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025
ભારતનો બોલ્ડ મેરીટાઇમ કાયદો
28 SEP 2025 10:36AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025, ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 19ની જૂની જોગવાઈઓને આધુનિક અને સમકાલીન નિયમો સાથે બદલે છે.
આ કાયદો કેન્દ્ર અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યો વચ્ચે સંકલન માટે મેરીટાઇમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (MSDC) ને એક વૈધાનિક સલાહકાર સંસ્થા તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
આ કાયદો ભારતીય બંદરો માટે વૈશ્વિક લીલા ધોરણો અને આપત્તિ તૈયારીને ફરજિયાત બનાવે છે.
તે બંદર પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા (EODB) વધારવા માટે કામગીરીને ડિજિટાઇઝ કરે છે.
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025નું અનાવરણ
બંદરો લાંબા સમયથી ભારતના આર્થિક ગતિના શાંત એન્જિન તરીકે સેવા આપી રહ્યા છે. જેમ જેમ ભારત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ તેના દરિયાઈ માળખાની વ્યૂહાત્મક સુસંગતતા પહેલા કરતાં વધુ વધી છે. લોજિસ્ટિક્સ ઉપરાંત, બંદરો ઔદ્યોગિક કોરિડોર, રોજગાર સર્જન અને શહેરી નવીકરણ માટે પણ ઉત્પ્રેરક છે.
ઓગસ્ટ 2025માં સંસદ દ્વારા પસાર કરાયેલ ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025, ભારતના દરિયાઈ શાસનમાં એક પરિવર્તનશીલ સીમાચિહ્નરૂપ છે - તે 1908ના સદી જૂના ભારતીય બંદરો અધિનિયમને આધુનિક અર્થતંત્રની માંગને અનુરૂપ એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા, સંકલિત માળખા સાથે બદલે છે. આ કાયદો બંદરોને માત્ર પરિવહન બિંદુઓ તરીકે જ નહીં પરંતુ વૃદ્ધિ, રોજગાર અને વ્યૂહાત્મક જોડાણના એન્જિન તરીકે - બંદર કાયદાઓને એકીકૃત કરીને અને રાજ્યોને સશક્ત બનાવીને સ્થાપિત કરવાના સરકારના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ કાયદો ફક્ત મુખ્ય ક્ષેત્રોને જ સંબોધતો નથી, પરંતુ વિકાસ, રોજગાર અને વ્યૂહાત્મક જોડાણના એન્જિન તરીકે પણ કામ કરે છે. બંદર કાયદાઓને એકીકૃત કરીને અને રાજ્યોને સશક્ત બનાવીને, આ કાયદો દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં સહકારી સંઘવાદ અને માળખાગત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના 7,500 કિલોમીટરના દરિયાકાંઠાની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાનો, બંદર વહીવટને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો અને સ્થાનિક પ્રથાઓને વૈશ્વિક દરિયાઈ ધોરણો સાથે સંરેખિત કરવાનો છે. જેમ જેમ ભારત વૈશ્વિક દરિયાઈ નેતા બનવા તરફ આગળ વધે છે, તેમ તેમ ભારતીય બંદર કાયદો, 2025, એક પાયાના સુધારા તરીકે સેવા આપે છે જે બંદર-સંચાલિત વિકાસના મૂળમાં કાર્યક્ષમતા, ટકાઉપણું અને સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિને સ્થાન આપે છે.
બંદરો શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે: ભારતીય બંદર કાયદો, 2025 પાછળનું વિઝન
વેપારને સરળ બનાવીને, ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને અને પ્રાદેશિક જોડાણને સક્ષમ બનાવીને બંદરો ભારતના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેઓ આયાત અને નિકાસ માટે વ્યૂહાત્મક પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય ચેઇનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. દેશના બંદરો જથ્થાની દ્રષ્ટિએ નિકાસ-આયાત કાર્ગોના આશરે 95% અને મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 70% કાર્ગોનું સંચાલન કરે છે. ભારતના દરિયાકાંઠાના પટ્ટામાં 12 મુખ્ય બંદરો અને 200 થી વધુ બિન-મુખ્ય (નાના) બંદરો છે. મુખ્ય બંદરો શિપિંગ મંત્રાલયના વહીવટી અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ કાર્ય કરે છે, જ્યારે બિન-મુખ્ય બંદરો સંબંધિત રાજ્યના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ આવે છે.
મેરીટાઇમ બોર્ડ અથવા રાજ્ય સરકારો દ્વારા સંચાલિત તમામ મુખ્ય બંદરો સંપૂર્ણપણે કાર્યરત છે; લગભગ 65 નાના બંદરો કાર્ગોનું સંચાલન કરે છે, જ્યારે બાકીના નિયુક્ત "બંદર ચોકીઓ" તરીકે કાર્ય કરે છે, જે મુખ્યત્વે ખાડી અને આંતરિક જળમાર્ગોમાં માછીમારી જહાજો અને નાની પેસેન્જર બોટને સેવા આપે છે.
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે, જે આર્થિક જોડાણ અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતાના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. મુખ્ય બંદરોએ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર તેમની હેન્ડલિંગ ક્ષમતા અને કાર્યકારી કામગીરીમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. આ ગતિએ સ્થાનિક વેપાર માર્ગોને મજબૂત બનાવ્યા છે અને ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિને ઉંચી કરી છે. આ ક્ષેત્રનો વિકાસ ભારતના ભવિષ્યને દરિયાઈ શક્તિ તરીકે આકાર આપવામાં બંદરોના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
આ વિકાસના પ્રકાશમાં, તાજેતરમાં લાગુ કરાયેલ ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025 એક મહત્વપૂર્ણ સુધારાને ચિહ્નિત કરે છે જેમાં વસાહતી યુગના કાયદાઓને આધુનિક માળખા સાથે બદલીને સંકલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે, કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલનને મજબૂત બનાવે છે, ભારતના બંદર વહીવટને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત કરે છે અને ભારતની વ્યૂહાત્મક દરિયાઈ ક્ષમતાઓને વધારે છે.
ક્ષેત્રીય સુધારા: આ કાયદો શું પ્રદાન કરે છે
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025 ભારતના બંદર ઇકોસિસ્ટમમાં શાસન, પારદર્શિતા અને ટકાઉપણું વધારવા માટે એક આધુનિક નિયમનકારી માળખું રજૂ કરે છે. તે વૈધાનિક સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવે છે, વિવાદના નિરાકરણને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને વૈશ્વિક દરિયાઇ ધોરણો અનુસાર ટેરિફ નિયમન અને પર્યાવરણીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ
પોર્ટ ઓફિસર્સ
આ કાયદો સરકાર દ્વારા નિયુક્ત કરાયેલા સંરક્ષકને બંદર અધિકારી તરીકે સ્થાપિત કરે છે, જેની પાસે અન્ય અધિકારીઓ પર સત્તા હોય છે. સંરક્ષક પાસે બંદરની મર્યાદામાં જહાજોની અવરજવર અને ફી વસૂલવા સંબંધિત સત્તાઓ છે, અને રોગ નિયંત્રણ, નુકસાન મૂલ્યાંકન અને દંડના નિર્ણય માટે નવી જવાબદારીઓ પણ ઉમેરે છે.
વૈધાનિક સંસ્થાઓ
રાજ્ય મેરીટાઇમ બોર્ડ: આ કાયદો દરિયાકાંઠાના રાજ્યો દ્વારા સ્થાપિત રાજ્ય મેરીટાઇમ બોર્ડને ઔપચારિક રીતે માન્યતા આપે છે અને તેમને બિન-મુખ્ય બંદરોનું સંચાલન કરવાની સત્તા આપે છે. આ બોર્ડ બંદર આયોજન, માળખાગત વિકાસ, લાઇસન્સિંગ, ફી નિયમન અને સલામતી, સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય પાલનના અમલીકરણનું નિરીક્ષણ કરશે.
મેરીટાઇમ રાજ્ય વિકાસ પરિષદો: આ કાયદો મેરીટાઇમ રાજ્ય વિકાસ પરિષદોને વૈધાનિક દરજ્જો આપે છે. કાઉન્સિલ બંદરોમાં ડેટા સંગ્રહ, પ્રસાર અને પારદર્શિતાનું માર્ગદર્શન આપશે, અને કેન્દ્ર સરકારને રાષ્ટ્રીય આયોજન, કાયદાકીય સુધારા, બંદર કાર્યક્ષમતા અને કનેક્ટિવિટી પર સલાહ આપશે.
વિવાદ નિરાકરણ પદ્ધતિ
રાજ્ય સરકારોએ બિન-મુખ્ય બંદરો, કન્સેશનિયર્સ, વપરાશકર્તાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ વચ્ચેના વિવાદોને ઉકેલવા માટે વિવાદ નિવારણ સમિતિઓ (DRCs)ની સ્થાપના કરવી જોઈએ. અપીલો સિવિલ કોર્ટમાં નહીં, પરંતુ હાઇ કોર્ટમાં જાય છે. બોર્ડ મધ્યસ્થી અથવા અન્ય વૈકલ્પિક વિવાદ નિરાકરણ પદ્ધતિઓને પણ મંજૂરી આપી શકે છે. આનાથી વિવાદોના ઝડપી નિરાકરણમાં મદદ મળશે.
ટેરિફ નિયમન
મુખ્ય બંદરો પર ટેરિફ મેજર પોર્ટ ઓથોરિટીના બોર્ડ દ્વારા અથવા, જો બંદર રજિસ્ટર્ડ કંપની તરીકે કાર્યરત હોય, તો બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે. બિન-મુખ્ય બંદરો માટે, ટેરિફ નિર્ધારણ સત્તા રાજ્ય મેરીટાઇમ બોર્ડ અથવા તેના નિયુક્ત કન્સેશનિયર પાસે રહે છે. વધુમાં, ભારતીય બંદરો અધિનિયમ 2025 મુજબ પારદર્શિતા માટે ટેરિફ અને શુલ્ક ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે પ્રકાશિત કરવા જરૂરી છે.
સલામતી અને ટકાઉપણું
આ કાયદો સલામતી ઉલ્લંઘનો માટે દંડની જોગવાઈ કરે છે, જેમ કે બોયને નુકસાન પહોંચાડવું અથવા જહાજો પર જ્વલનશીલ પદાર્થોનો અયોગ્ય ઉપયોગ. તે વૈશ્વિક સંમેલનો (MARPOL, બેલાસ્ટ વોટર મેનેજમેન્ટ) સાથે સંરેખિત થઈને અને પ્રદૂષણ નિયંત્રણ અને આપત્તિ તૈયારી માટે નવા આદેશો રજૂ કરીને પર્યાવરણીય સંરક્ષણને મજબૂત બનાવે છે. કેન્દ્ર સરકાર કચરા વ્યવસ્થાપન અને કટોકટી પ્રતિભાવ યોજનાઓનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઓડિટ કરશે.
આ પગલાં કાયદાકીય માળખાને સુવ્યવસ્થિત કરીને, સંકલિત બંદર વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને અને વ્યવસાયિક કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરીને ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રને પરિવર્તિત કરશે. સંસ્થાકીય સુધારા રાજ્યોને સશક્ત બનાવશે અને રાજ્ય મેરીટાઇમ બોર્ડ અને મેરીટાઇમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ જેવી સમર્પિત સંસ્થાઓ દ્વારા વ્યૂહાત્મક આયોજનને પ્રોત્સાહન આપશે. ડિજિટાઇઝેશન બંદર કામગીરી સુધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે, જેમાં મેરીટાઇમ સિંગલ વિન્ડો અને એડવાન્સ્ડ વેસલ ટ્રાફિક સિસ્ટમ જેવી પહેલ કાર્યક્ષમતા વધારવા, ભીડ ઘટાડવા અને સંચાલન ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025ની પરિવર્તનશીલ અસર
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025, બંદર કાયદાઓને આધુનિક બનાવવા અને એકીકૃત કરવા, વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા તરફ સમયસર અને પરિવર્તનશીલ પગલા તરીકે ઉભરી રહ્યો છે. તે રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે મજબૂત વહીવટી સંસ્થાઓ સ્થાપિત કરે છે, બંદરો પર સલામતી અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને ભારતને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખિત કરે છે. તે કાર્યક્ષમ વિવાદ નિરાકરણ માટે પદ્ધતિઓ પણ રજૂ કરે છે.
એકીકરણ અને વિકાસ
ભારતભરના બંદરોને લગતા કાયદાઓને એકીકૃત અને અપડેટ કરે છે.
દેશભરના બંદરોના સંકલિત અને વ્યૂહાત્મક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારે છે.
ભારતના વ્યાપક દરિયાકાંઠાનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ
બિન-મુખ્ય બંદરોના અસરકારક સંચાલન માટે રાજ્ય મેરીટાઇમ બોર્ડની સ્થાપના અને સશક્તીકરણ કરે છે.
રાજ્યોમાં માળખાગત વિકાસ અને સંકલનને માર્ગદર્શન આપવા માટે મેરીટાઇમ રાજ્ય વિકાસ પરિષદની સ્થાપના કરે છે.
સલામતી, ટકાઉપણું અને પાલન
મેનેજમેન્ટ માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે:
• પ્રદૂષણ નિયંત્રણ
• આપત્તિ પ્રતિભાવ અને કટોકટી તૈયારી
• બંદર સલામતી અને સુરક્ષા
• નેવિગેશન સિસ્ટમ્સ અને બંદર-સંબંધિત ડેટા
ખાતરી કરે છે કે ભારત સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઈ કરારો હેઠળ તેની પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરે છે.
પર્યાવરણ સંરક્ષણ
બંદર ઇકોસિસ્ટમ અને માળખાગત સુવિધાઓના રક્ષણ અને જાળવણી માટે પગલાં રજૂ કરે છે.
વિવાદ નિવારણ
બંદર-સંબંધિત વિવાદોને કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક રીતે ઉકેલવા માટે ન્યાયિક પદ્ધતિ બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025 પસાર થવું, ભારતની દરિયાઈ યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ દર્શાવે છે - તે ભવિષ્ય માટે તૈયાર માળખામાં પ્રવેશ કરે છે જે વસાહતી યુગના કાયદાઓને આધુનિક, પારદર્શક અને વિકાસલક્ષી અભિગમ સાથે બદલે છે. આ કાયદો સંકલિત બંદર વિકાસ, સહકારી સંઘવાદ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા તરફ વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે, શાસનને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને દરિયાઈ કામગીરીના મૂળમાં ટકાઉપણું સમાવિષ્ટ કરે છે.
જેમ જેમ ભારત 2047 સુધીમાં વિકાસશીલ ભારત તરફ આગળ વધે છે, તેમ તેમ આ કાયદો પાયાના સુધારા તરીકે ઉભરી આવે છે - તે દરિયાકાંઠાના રાજ્યોને સશક્ત બનાવશે, રોકાણ આકર્ષશે અને વેપાર કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે. કાનૂની અપડેટ કરતાં વધુ, તે બંદરોને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ, પ્રાદેશિક જોડાણ અને સમાવિષ્ટ વિકાસના એન્જિનમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ છે. ડિજિટલાઇઝેશન, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને માળખાગત આયોજન પર ભાર મૂકતા, ભારતીય બંદરો અધિનિયમ ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રને માત્ર કાર્ગો વોલ્યુમમાં જ નહીં, પરંતુ નવીનતા, સુગમતા અને વૈશ્વિક નેતૃત્વમાં પણ સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભ
PIB:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157621
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155540
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2128329
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
https://shipmin.gov.in/division/ports-wing
ભારતીય બંદરો અધિનિયમ, 2025
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2025/265616.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો