Election Commission
ECI to deploy Central Observers (General, Police & Expenditure) in Bihar and bye-elections in certain states
28 SEP 2025 2:15PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India deploys Central Observers under the plenary powers conferred on it by Article 324 of the Constitution and the powers conferred on it by Section 20B of the Representation of the People Act, 1951 to watch the conduct of elections in a constituency.
1. The Observers work under the superintendence, control, and discipline of the Commission for the period from their appointment until the process of election is completed.
1. The Observers are entrusted with the crucial and solemn responsibility to ensure the fairness, impartiality and credibility of elections, which ultimately forms the bedrock of our democratic polity. They act as eyes and ears of the Commission and keep reporting to the Commission periodically and on need basis.
1. Observers not only help the Commission in fulfilling its constitutional mandate of conducting free, fair, transparent and inclusive elections but also contribute towards enhancing voter awareness and participation in elections.
1. The main objective of the Observers is to identify areas for improvements and to formulate concrete and operative recommendations.
1. By dint of their seniority and long experience in the administrative services, General and Police Observers assist the Commission in the conduct of free and fair polls. They also oversee the efficient and effective management of the electoral process at the field level.
1. Expenditure Observers are appointed to observe the election expenses incurred by the Candidates.
1. The Election Commission of India has decided to deploy 470 Officers (320 IAS, 60 from IPS and 90 from IRS/IRAS/ICAS etc.) serving in various States as Central Observers (General, Police and Expenditure) for the forthcoming general election to the legislative assembly of Bihar and bye-elections in Jammu & Kashmir (AC- Budgam & Nagrota), Rajasthan (AC- Anta), Jharkhand (AC-Ghatsila), Telangana (AC – Jubilee Hills), Punjab (AC – Tarn Taran), Mizoram (AC – Dampa) and Odisha (AC – Nuapada).

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ബിഹാറിലും മറ്റു സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലും ECI കേന്ദ്ര നിരീക്ഷകരെ നിയോഗിക്കും
നിരീക്ഷകർ പൊതു-പൊലീസ്-ചെലവ് വിഭാഗങ്ങളിൽ
28 SEP 2025 2:15PM by PIB Thiruvananthpuram
1. ഭരണഘടനയുടെ 324-ാം അനുച്ഛേദവും 1951-ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യനിയമത്തിലെ 20 B വകുപ്പും ന​ൽകുന്ന അധികാരങ്ങൾപ്രകാരം നിയോജകമണ്ഡലത്തിലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പുനടപടികൾ നിരീക്ഷിക്കാൻ ഇന്ത്യയുടെ തെരഞ്ഞെടുപ്പു കമ്മീഷൻ കേന്ദ്രനിരീക്ഷകരെ നിയോഗിക്കും.
1. നിയമനംമുതൽ തെരഞ്ഞെടുപ്പുപ്രക്രിയ പൂർത്തിയാകുന്നതുവരെയുള്ള കാലയളവിൽ കമ്മീഷന്റെ മേൽനോട്ടത്തിലും നിയന്ത്രണത്തിലും അച്ചടക്കത്തിലുമാണു നിരീക്ഷക​രുടെ പ്രവർത്തനം.
1. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യവ്യവസ്ഥയുടെ അടിത്തറയായ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളുടെ നീതിയുക്തവും നിഷ്പക്ഷവും വിശ്വാസപൂർണവുമായ നടത്തിപ്പ് ഉറപ്പാക്കുക എന്ന നിർണായകവും ഗൗരവമേറിയതുമായ ഉത്തരവാദിത്വമാണു നിരീക്ഷകർക്കുള്ളത്. ഈ ഉദ്യോഗസ്ഥർ കമ്മീഷന്റെ കണ്ണും കാതുമായി പ്രവർത്തിക്കുകയും, കൃത്യമായ ഇടവേളകളിലും ആവശ്യമുള്ളപ്പോഴും കമ്മീഷനു റിപ്പോർട്ടുകൾ നൽകുകയും ചെയ്യും.
1. സ്വതന്ത്രവും നീതിയുക്തവും സുതാര്യവും ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടത്തുക എന്ന ഭരണഘടനാപരമായ കടമ നിറവേറ്റാൻ നിരീക്ഷകർ കമ്മീഷനെ സഹായിക്കും. മാത്രമല്ല, വോട്ടർമാരുടെ അവബോധം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലെ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും അവർ സംഭാവനയേകും.
1. മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ വരുത്തേണ്ട മേഖലകൾ തിരിച്ചറിയുന്നതും, നിർദിഷ്ട-പ്രായോഗിക ശുപാർശകൾ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതുമാണു നിരീക്ഷകരുടെ പ്രധാന ലക്ഷ്യം.
1. ഭരണപരമായ സേവനങ്ങളിലെ ഉയർന്നസ്ഥാനവും ദീർഘകാല പരിചയവും കണക്കിലെടുത്ത്, സ്വതന്ത്രവും നീതിയുക്തവുമായ വോട്ടെടുപ്പുകൾ നടത്താൻ പൊതു-പൊലീസ് നിരീക്ഷകർ കമ്മീഷനെ സഹായിക്കും. താഴേത്തട്ടിൽ തെരഞ്ഞെടുപ്പുപ്രക്രിയയുടെ കാര്യക്ഷമവും ഫലപ്രദവുമായ നടത്തിപ്പിനും അവർ മേൽനോട്ടം വഹിക്കും.
1. സ്ഥാനാർഥികളുടെ തെരഞ്ഞെടുപ്പുചെലവുകൾ നിരീക്ഷിക്കാനാണു ചെലവുനിരീക്ഷകരെ നിയമിക്കുന്നത്.
1. ബിഹാറിലെ നിയമസഭാ പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പിനും ജമ്മു കശ്മീർ (നിയമസഭാമണ്ഡലങ്ങൾ (AC) - ബഡ്ഗാം, നഗ്രോട്ട), രാജസ്ഥാൻ (AC - അന്ത), ഝാർഖണ്ഡ് (AC - ഘാട്‌ശില), തെലങ്കാന (AC - ജൂബിലി ഹിൽസ്), പഞ്ചാബ് (AC - തരൻ താരൻ), മിസോറം (AC - ഡമ്പ), ഒഡിഷ (AC - നുവാപഡ) എന്നിവിടങ്ങളിലെ വരാനിരിക്കുന്ന ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കുമായി വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്ന 470 ഉദ്യോഗസ്ഥരെ (320 IAS, 60 IPS, 90 IRS/IRAS/ICAS) കേന്ദ്രനിരീക്ഷകരായി (പൊതു-പൊലീസ്- ചെലവ് വിഭാഗങ്ങളിൽ) വിന്യസിക്കാൻ ഇന്ത്യയുടെ തെരഞ്ഞെടുപ്പു കമ്മീഷൻ തീരുമാനിച്ചു.