Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the valedictory session of ‘Bharat Manthan-2025: Naxal Mukt Bharat - Ending Red Terror Under Modi’s Leadership’ in New Delhi
I pay my respects to all those who sacrificed their lives, lost their loved ones, and endured physical and mental hardships due to Left-wing violence since the 1960s
Those who are propagating that left-wing extremism spread due to lack of development are misleading the country
Those with weapons in their hands are not concerned about tribals but about keeping alive a Leftist ideology rejected worldwide
The sole reason for the lack of development in Naxal-affected areas is Naxalism itself
Until the people providing ideological nourishment, legal support, and financial backing to Naxalism are exposed, the menace of Naxalism will not end
There was a time when the slogan of the Red Corridor stretching from Pashupatinath to Tirupati caused concern, but today, people laugh when it is mentioned
Naxalism thrived in West Bengal until the Left parties came to power, and as soon as they did, Naxalism disappeared from there
For those who lay down their arms, there is a red carpet, but it is the government’s duty to protect innocent tribals from Naxalite violence
The rising number of surrenders indicates that the time left for Naxalites is running out
Why don’t intellectuals who write lengthy articles advising the government write about the victimized tribals? Why is their empathy selective?
The Modi government promotes a policy of surrender, but a bullet will be met with a bullet
During Operation Black Forest, Leftist political parties wrote letters pleading to stop the campaign, exposing their true face
When the opposition party was in power in Chhattisgarh, there was limited cooperation in joint operations, but within one year of our party forming the government in 2024, 290 Naxalites were neutralized
28 SEP 2025 9:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the valedictory session of ‘Bharat Manthan-2025: Naxal Mukt Bharat - Ending Red Terror Under Modi’s Leadership’ in New Delhi today.
On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that India will be free from Naxalism by March 31, 2026. He said that the fight against Naxalism will not end until Indian society understands those who provide ideological, legal, and financial support to Naxalism. He emphasized that internal security and the protection of the nation's borders have always been a core part of our ideology. He further said that three key objectives have been central to our party’s mission: internal and external security of the country, cultural nationalism, and the revival of all aspects of Indian culture. Union Home Minister paid his respects to all those who sacrificed their lives, lost their loved ones, and endured physical and mental hardships due to Left-wing violence since the 1960s. He said that Naxalism thrived in West Bengal until the Left parties came to power, and as soon as they did, Naxalism disappeared from there.
Shri Amit Shah said that when Prime Minister Shri Narendra Modi took office, three major hotspots—Jammu & Kashmir, the Northeast, and the Left-Wing Corridor—had severely disrupted the country’s internal security. He said that for nearly four to five decades, thousands of people had lost their lives due to the unrest that emerged and spread in these three regions, there was significant property damage, a large portion of the country’s budget was diverted from the development of the poor to managing these hotspots, and security forces also suffered immense loss of life. He stated that upon becoming Prime Minister, Shri Narendra Modi focused on these three hotspots and worked based on a clear, long-term strategy.
Union Home Minister said that a significant transformation has occurred during the 10-year tenure of the Modi government. He stated that Naxalism and armed rebellion began in the early 1970s. In 1971, independent India witnessed a peak of 3,620 violent incidents. Subsequently, in the 1980s, the People’s War Group expanded its reach to Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Telangana, Chhattisgarh, Uttar Pradesh, Jharkhand, Bihar, and Kerala. He added that after the 1980s, Left-wing groups started merging with each other, and in 2004, the major CPI (Maoist) group was formed, leading to Naxal violence taking a very serious form. He said that the corridor from Pashupati to Tirupati was known as the Red Corridor.
Shri Amit Shah said that 17 percent of the country’s territory was encompassed by the Red Corridor, affecting a population of 120 million. At that time, 10 percent of the population was living under the scourge of Naxalism. Shri Shah said that in comparison, the other two hotspots—Kashmir, with 1 percent of the country’s territory affected by terrorism, and the Northeast, with 3.3 percent of the territory grappling with unrest—were less extensive. He said that when Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, the Modi government began working on the three aspects of dialogue, security, and coordination. As a result, by March 31, 2026, armed Naxalism will be eradicated from the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whereas earlier work was done with a scattered approach, responses were incident-based and there was no permanent policy. In a way, one could say the steering of the government's response was in the hands of the Naxalites. Shri Shah said that after 2014 the steering of the government's campaigns and programmes rests with the Ministry of Home Affairs, Government of India and this is a very significant policy change.
Shri Amit Shah said that instead of a scattered approach, the Modi government has adopted a unified and ruthless approach. He added that the policy of our government is to roll out the red carpet and welcome those who wish to surrender by laying down their arms, but if anyone takes up arms to kill innocent tribals, the government's duty is to protect the innocent tribals and to confront the armed Naxalites.
Shri Amit Shah said that for the first time, the Government of India adopted a clear policy without any confusion. He said that the state police and central security forces were given freedom, and a practical bridge was built between the Government of India and the state governments for coordination in intelligence, information sharing, and operations. He added that strict control was imposed on the supply of arms and ammunition of Naxalites. After 2019, we have succeeded in blocking more than 90 per cent of their supply. He said that the NIA and the ED have tightened the noose around those who finance the Naxalites, and that we have also fought against urban Naxal support, their legal aid networks, and the crafting of media narratives. He said we took targeted action against members of the central committee, and more than 18 central committee members have been neutralized from August 19 to this date.
The Home Minister said the security vacuum has also been filled, and targeted operations such as Operation Octopus and Operation Double Bull were carried out. He added that joint training of the DRG, STF, CRPF and COBRA units has also been initiated. The four now carry out operations together and their chain of command is now clear. He said integrated training has made a big difference to our success. Alongside this, forensic investigations were started, a location-tracking system was made available, mobile-phone activity was shared with state police, scientific call-log analysis software was developed, and social-media analysis was used to uncover their hidden supporters. This not only sped up the anti-Naxal campaign but also made it more successful and result-oriented.
Union Home Minister said that after 2019, emphasis was also placed on capacity building of states. Under the SRE and SIS schemes, approximately ₹3,331 crore was released, reflecting a 55 percent increase. Through this, fortified police stations were expanded, with around ₹1,741 crore spent on them. He stated that over the last six years, the Modi government established 336 new CAPF camps to address the security vacuum. As a result, compared to the period of 2004–14, the period of 2014–24 saw a 73 percent reduction in security personnel deaths and a 74 percent reduction in civilian deaths. Shri Shah said that earlier, success was elusive in Chhattisgarh due to the opposition government there. However, in 2024, after our government came to power, the highest number of Naxalites—290—were neutralized in a single year.
The Home Minister said that we do not want to kill anyone. Compared to the 290 Naxalites neutralized, 1,090 were arrested, and 881 surrendered. He stated that this reflects the government’s approach. Every effort is made to give Naxalites the opportunity to surrender or be arrested. However, when Naxalites take up arms and set out to kill innocent Indian citizens, security forces have no choice but to respond with force. Shri Shah said that in 2025, so far, 270 Naxalites have been neutralized, 680 have been arrested, and 1,225 have surrendered. In both years, the number of surrenders and arrests exceeds the number of those neutralized. The high number of surrenders indicates that the time left for Naxalites is now very limited.
Shri Amit Shah said that Naxalites had established a large camp at Karregutaa Hills on the Telangana-Chhattisgarh border, which housed a significant stockpile of weapons, two years' worth of rations, and factories for manufacturing weapons and IEDs, and was extremely difficult to access. He stated that on May 23, 2025, this camp was destroyed in Operation Black Forest, and 27 hardcore Naxalites were killed. Furthermore, 24 hardcore Naxalites were killed in Bijapur. The Home Minister said that through this operation, the backbone of the remaining Naxalites in Chhattisgarh was broken. Shri Shah noted that among the Naxalites neutralized in 2024, 1 was Zonal Committee member, 5 Sub-Zonal Committee members, 2 State Committee members, 31 Divisional Committee members, and 59 Area Committee members.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that from 1960 to 2014, there were a total of 66 fortified police stations, and in the 10 years of the Modi government, 576 new fortified police stations were established. In 2014, there were 126 Naxalite-affected districts, which have now reduced to 18. The number of most-affected districts has decreased from 36 to 6. The number of police stations has gone down from approximately 330 to 151, of which 41 are newly established. In the last six years, 336 security camps have been set up, and 68 helipads for night landings have been constructed. Moreover, 76 night-landing helipads have been built for CRPF personnel. He stated that to curb the financial resources of Naxalites, the NIA, ED, and state governments have seized properties worth crores of rupees. The Home Minister said that for coordination with state governments, 12 meetings with Chief Ministers have been held at his level, with 8 meetings specifically in Chhattisgarh. The Chhattisgarh government has introduced an attractive package for Naxalite surrenders. He added that several development initiatives have been undertaken in Left-Wing Extremist areas. The Home Minister remarked that wherever Leftist ideology has taken root globally, it has had an inseparable link with violence, and this is the root of Naxalism.
Shri Amit Shah said that those who propagate the idea that the root cause of Left-Wing Extremism is lack of development are misleading the nation. He said that Prime Minister Modi has launched numerous schemes for 60 crore poor people, but in Naxal-affected areas, who prevents these schemes from reaching the people? He asked, if schools have not reached Sukma or Bijapur, who is responsible? Why have roads not been built in Left-Wing dominated areas? Because the Naxalites killed the contractors. Shir Shah asked why don’t intellectuals who write lengthy articles advising the government write about the victimized tribals? Why is their empathy selective? He said that neither the supporters of the Naxalites want the development of the tribals, nor do they genuinely care for them. Instead, they are only concerned with keeping alive their ideology, which has been rejected across the world. Shri Shah stated that the sole reason development has not reached these areas is the Leftist ideology.
Union Home Minister said that the Naxalites first targeted the Constitution and then the judicial system. They created a constitutional vacuum, then attacked the very idea of the State, and created a vacuum of the State itself. He said that anyone who did not join them was branded as an informer of the State and sentenced to death in their so-called people’s courts. They even established a parallel government. Shri Shah said that for the welfare of the nation, it is necessary to rise above one’s ideology. He added that it was precisely due to this governance vacuum that development, literacy, and healthcare facilities could not reach those areas.
Union Home Minister said that during Operation Black Forest, Leftist political parties wrote letters pleading to stop the campaign, exposing their true face. He said that there will be no ceasefire with the Naxalites. If they want to surrender, there is no need for a ceasefire — they should simply lay down their arms. The police will not fire a single shot and will reintegrate them. He said that as soon as Operation Black Forest began, all the covert sympathies of the Naxalites’ supporters were exposed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that between 2014 and 2024, 12,000 kilometers of roads have been constructed in Left-Wing Extremism–affected states, budgets have been approved for 17,500 roads, and 5,000 mobile towers have been installed at a cost of ₹6,300 crore. He said that 1,060 bank branches have been opened, 937 ATMs installed, 37,850 banking correspondents appointed, 5,899 post offices opened, 850 schools established, and 186 well-equipped health centers set up. He further said that under the NiyadNellanar scheme, the Chhattisgarh government is working on approving Ayushman Bharat cards, Aadhaar cards, voter cards, the construction of schools, ration shops, and Anganwadi centers.
Referring to insurgency in the Northeast, the Home Minister said that compared to 2004–2014, the period 2014–2024 has seen a 70 per cent reduction in the deaths of security personnel. Similarly, civilian deaths have dropped by 85 per cent in 2014–2024 compared to 2004–2014. The Modi government facilitated 12 important peace agreements and brought 10,500 armed youths into the mainstream by securing their surrender. He said that there was a time when the entire Northeast felt cut off from the rest of the country, but today it is connected through trains, railways, and air travel. Shri Shah said that the Modi government has reduced not only the physical distance but also the emotional distance between Delhi and the Northeast. He added that today the Northeast is moving forward on the path of peace and development.
Union Home Minister said that in Jammu & Kashmir, Article 370 was abrogated in 2019 under the leadership of Prime Minister Modi. After that, the government systematically earned the trust of the people through development, education, health, and poverty alleviation initiatives. He said that in the face of Pakistan-sponsored terrorism in Kashmir, the Modi government acted under a well-planned policy. Shri Shah stated that compared to 7,300 violent incidents during 2004–2014, there were 1,800 violent incidents in 2014–2024. Deaths of security personnel decreased by 65 per cent and civilian deaths by 77 per cent. He added that every law of the country is now being implemented there. For the first time since independence, Panchayat elections were held in Jammu & Kashmir, with a voter turnout of 99.8 per cent. Shri Shah said that we are gradually moving forward on the path to resolving the problem of terrorism in Jammu & Kashmir.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ‘ಭಾರತ್ ಮಂಥನ-2025: ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ - ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದು’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
1960ರ ದಶಕದಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ, ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ನನ್ನ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಹರಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು ದೇಶವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಕೈಯಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ
ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆಗೆ ಏಕೈಕ ಕಾರಣ ನಕ್ಸಲ್ ವಾದವೇ ಆಗಿದೆ
ನಕ್ಸಲ್ ವಾದಕ್ಕೆ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಪೋಷಣೆ, ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಜನರನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವವರೆಗೆ, ನಕ್ಸಲ್ ವಾದದ ಬೆದರಿಕೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ
ಪಶುಪತಿನಾಥದಿಂದ ಹಿಡಿದು ತಿರುಪತಿ ಕಳವಳಕಾರಿ ಸಂಗತಿಯಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಾಗ ಜನರು ನಗುತ್ತಾರೆ
ಎಡ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುವವರೆಗೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು, ಮತ್ತು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ತಕ್ಷಣ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅಲ್ಲಿಂದ ಕಣ್ಮರೆಯಾಯಿತು
ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿಡುವವರಿಗೆ ಕೆಂಪು ಗಾದಿ ಹಾಸುವಿಕೆಯಿದೆ, ಆದರೆ ನಕ್ಸಲೀಯರ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಕರ್ತವ್ಯ
ಶರಣಾಗತಿಯ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನಕ್ಸಲೀಯರಿಗೆ ಉಳಿದಿರುವ ಸಮಯ ಮೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವ ದೀರ್ಘ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಬರೆಯುವ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ಬಲಿಪಶು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಬಗ್ಗೆ ಏಕೆ ಬರೆಯುವುದಿಲ್ಲ? ಅವರ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಏಕೆ ಆಯ್ದವಾಗಿದೆ?
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಶರಣಾಗತಿಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಗುಂಡಿಗೆ ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿಯೇ ಆಗುತ್ತದೆ
ಆಪರೇಷನ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಡಪಂಥೀಯ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆದವು, ಅವುಗಳ ನಿಜವಾದ ಮುಖವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದವು
ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಸಹಕಾರವಿತ್ತು, ಆದರೆ 2024 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದ ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ, 290 ನಕ್ಸಲರನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು
28 SEP 2025 9:15PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಭಾರತ್ ಮಂಥನ-2025: ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ - ಮೋದಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದು' ಎಂಬ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂಗೆ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವವರನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ . ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಡಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಭದ್ರತೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ – ಎಂಬ ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 1960 ರ ದಶಕದಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ, ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಎಡ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುವವರೆಗೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲ್‌ ವಾದವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ತಕ್ಷಣ ನಕ್ಸಲ್‌ವಾದ ಅಲ್ಲಿಂದ ಕಣ್ಮರೆಯಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಕಾರಿಡಾರ್ ದೇಶದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿದವು . ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಐದು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ, ಈ ಮೂರು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡು ಹರಡಿದ ಅಶಾಂತಿಯಿಂದಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಗಮನಾರ್ಹ ಆಸ್ತಿ ಹಾನಿಯಾಗಿದೆ, ದೇಶದ ಬಜೆಟ್‌ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವನ್ನು ಬಡವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ತಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ತಿರುಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಸಹ ಅಪಾರ ಜೀವಹಾನಿ ಅನುಭವಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮೂರು ತಾಣಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನಹರಿಸಿ ಸ್ಪಷ್ಟ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 1970 ರ ದಶಕದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ದಂಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 1971 ರಲ್ಲಿ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತವು 3,620 ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರಿತು. ತರುವಾಯ, 1980 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಪೀಪಲ್ಸ್ ವಾರ್ ಗ್ರೂಪ್ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಕೇರಳಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. 1980 ರ ದಶಕದ ನಂತರ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಗುಂಪುಗಳು ಪರಸ್ಪರ ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು ಮತ್ತು 2004 ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ಸಿಪಿಐ (ಮಾವೋವಾದಿ) ಗುಂಪು ರಚನೆಯಾಯಿತು, ಇದು ನಕ್ಸಲ್ ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಶುಪತಿಯಿಂದ ತಿರುಪತಿವರೆಗಿನ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ರೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಶೇ. 17 ರಷ್ಟು ಭೂಪ್ರದೇಶವು ರೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿಂದ ಆವರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, 120 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದ್ದವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶೇ. 10 ರಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಉಪದ್ರವದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದನ್ನು ಇಂದು ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಇತರ ಎರಡು ಹಾಟ್‌ಸ್ಪಾಟ್‌ಗಳು - ದೇಶದ ಶೇ. 1 ರಷ್ಟು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುವ ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಶೇ. 3.3 ರಷ್ಟು ಭೂಪ್ರದೇಶವು ಅಶಾಂತಿಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಈಶಾನ್ಯ - ಕಡಿಮೆ ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ಮೋದಿ ಜೀ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂವಾದ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದ ಮೂರು ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಸಶಸ್ತ್ರ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ದೇಶದಿಂದ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದೆ ಚದುರಿದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಘಟನೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಶಾಶ್ವತ ನೀತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು ನಕ್ಸಲೀಯರ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಒಬ್ಬರು ಹೇಳಬಹುದು. 2014 ರ ನಂತರ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ನೀತಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಭಜಿತ ವಿಧಾನದ ಬದಲು, ಮೋದಿ ಜಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಏಕೀಕೃತ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಯು ರೆಡ್ ಕಾರ್ಪೆಟ್ ಹಾಸಿ ಶರಣಾಗಲು ಬಯಸುವವರನ್ನು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿಟ್ಟು ಸ್ವಾಗತಿಸುವುದು, ಆದರೆ ಯಾರಾದರೂ ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಕರ್ತವ್ಯ ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಗೊಂದಲವಿಲ್ಲದೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ, ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2019 ರ ನಂತರ, ಅವರ ಪೂರೈಕೆಯ ಶೇಕಡಾ 90 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಕ್ಸಲೀಯರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವವರ ಸುತ್ತ ಎನ್‌ ಐ ಎ ಮತ್ತು ಇಡಿ ಕುಣಿಕೆ ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ನಗರ ನಕ್ಸಲ್ ಬೆಂಬಲ, ಅವರ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರೂಪಣೆಗಳ ರಚನೆಯ ವಿರುದ್ಧವೂ ಹೋರಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರ ವಿರುದ್ಧ ನಾವು ಗುರಿಯಿಟ್ಟು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 19 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 18 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭದ್ರತಾ ನಿರ್ವಾತವನ್ನು ಸಹ ತುಂಬಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಆಕ್ಟೋಪಸ್ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಡಬಲ್ ಬುಲ್‌ನಂತಹ ಗುರಿಯಿಟ್ಟುಕೊಂಡ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್, ಎಸ್.ಟಿ. ಎಫ್, ಸಿ.ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್ ಮತ್ತು ಕೋಬ್ರಾ ಘಟಕಗಳ ಜಂಟಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ನಾಲ್ವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಮಾಂಡ್ ಸರಪಳಿಯು ಈಗ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಸಮಗ್ರ ತರಬೇತಿಯು ನಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತನಿಖೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಸ್ಥಳ-ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಲಭ್ಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಮೊಬೈಲ್-ಫೋನ್ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕರೆ-ಲಾಗ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ಗುಪ್ತ ಬೆಂಬಲಿಗರನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಮಾಧ್ಯಮ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಯಿತು. ಇದು ನಕ್ಸಲ್ ವಿರೋಧಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
2019 ರ ನಂತರ, ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೂ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಇ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಐ ಎಸ್‌ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು ₹3,331 ಕೋಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಶೇಕಡಾ 55 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ, ಕೋಟೆಯ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು, ಸುಮಾರು ₹1,741 ಕೋಟಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭದ್ರತಾ ನಿರ್ವಾತವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು 336 ಹೊಸ ಕಾಫ್‌ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 2004–14 ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2014–24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 73 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 74 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದಿಂದಾಗಿ ಹಿಂದೆ ಯಶಸ್ಸು ಅಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗೂ, 2024 ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಒಂದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಕ್ಸಲರನ್ನು - 290 - ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಯಾರನ್ನೂ ಕೊಲ್ಲಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 290 ನಕ್ಸಲರನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, 1,090 ಜನರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 881 ಜನರನ್ನು ಶರಣಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲರಿಗೆ ಶರಣಾಗಲು ಅಥವಾ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಕ್ಸಲರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅಮಾಯಕ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲು ಹೊರಟಾಗ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಬಲದಿಂದ ಅನವಾರ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವುದನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಬೇರೆ ದಾರಿಯಿಲ್ಲ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 270 ನಕ್ಸಲರನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, 680 ಜನರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1,225 ಜನರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎರಡೂ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಶರಣಾಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಂಧನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಶರಣಾಗತಿಗಳು ನಕ್ಸಲರಿಗೆ ಉಳಿದಿರುವ ಸಮಯ ಈಗ ಬಹಳ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತೆಲಂಗಾಣ-ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕರ್ರೆಗುಟಾ ಬೆಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲರು ದೊಡ್ಡ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ನೆಲೆಯಾಗಿತ್ತು. 2024 ರಲ್ಲಿ ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾದ ನಕ್ಸಲರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ವಲಯ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು, 5 ಉಪ ವಲಯ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು, 2 ರಾಜ್ಯ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು, 31 ವಿಭಾಗೀಯ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು 59 ಪ್ರದೇಶ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು ಇದ್ದರು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
1960 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 66 ಕೋಟೆ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 576 ಹೊಸ ಕೋಟೆ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ, 126 ನಕ್ಸಲರ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿದ್ದವು, ಅವು ಈಗ 18 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ. ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 36 ರಿಂದ 6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸರಿಸುಮಾರು 330 ರಿಂದ 151 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 41 ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 336 ಭದ್ರತಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ಇಳಿಯುವಿಕೆಗಾಗಿ 68 ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಿಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಾಗಿ 76 ರಾತ್ರಿ ಇಳಿಯುವಿಕೆ ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಕ್ಸಲೀಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಎನ್‌ಐಎ, ಇಡಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ 12 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ 8 ಸಭೆಗಳು. ನಕ್ಸಲೀಯರ ಶರಣಾಗತಿಗಾಗಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಅದು ಹಿಂಸಾಚಾರದೊಂದಿಗೆ ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಮೂಲ ಕಾರಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವವರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ 60 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಜನರನ್ನು ತಲುಪದಂತೆ ತಡೆಯುವವರು ಯಾರು? ಶಾಲೆಗಳು ಸುಕ್ಮಾ ಅಥವಾ ಬಿಜಾಪುರವನ್ನು ತಲುಪದಿದ್ದರೆ, ಯಾರು ಹೊಣೆ? ಎಡಪಂಥೀಯ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಏಕೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ? ಏಕೆಂದರೆ ನಕ್ಸಲೀಯರು ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರನ್ನು ಕೊಂದರು. ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವ ದೀರ್ಘ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಬರೆಯುವ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ಬಲಿಪಶು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಬಗ್ಗೆ ಏಕೆ ಬರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಕೇಳಿದರು? ಅವರ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಏಕೆ ಆಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ? ನಕ್ಸಲೀಯರ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬದಲಾಗಿ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಅವರು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪದಿರಲು ಏಕೈಕ ಕಾರಣ ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲೀಯರು ಮೊದಲು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಮತ್ತು ನಂತರ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅವರು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನಿರ್ವಾತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು, ನಂತರ ರಾಜ್ಯದ ಕಲ್ಪನೆಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ನಿರ್ವಾತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು. ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರದ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ರಾಜ್ಯದ ಮಾಹಿತಿದಾರರೆಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಕಟ್ಟಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರ "ಜನರ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮರಣದಂಡನೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರು ಒಂದು ಸಮಾನಾಂತರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ, ಒಬ್ಬರ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಮೀರಿ ಮೇಲೇರುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಈ ಆಡಳಿತ ನಿರ್ವಾತದಿಂದಾಗಿಯೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಪರೇಷನ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಡಪಂಥೀಯ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆದವು, ಅವುಗಳ ನಿಜವಾದ ಮುಖವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದವು. ನಕ್ಸಲೀಯರೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕದನ ವಿರಾಮ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಶರಣಾಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಕದನ ವಿರಾಮದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ - ಅವರು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬೇಕು. ಪೊಲೀಸರು ಒಂದೇ ಒಂದು ಗುಂಡು ಹಾರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಮತ್ತೆ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ತಕ್ಷಣ, ನಕ್ಸಲೀಯರ ಬೆಂಬಲಿಗರ ಎಲ್ಲಾ ಗುಪ್ತ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಬಹಿರಂಗವಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 12,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, 17,500 ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ₹6,300 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 5,000 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 1,060 ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, 937 ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, 37,850 ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವರದಿಗಾರರನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ, 5,899 ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, 850 ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 186 ಸುಸಜ್ಜಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಯದ್ ನೆಲ್ಲನಾರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಮತದಾರರ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಶಾಲೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ದಂಗೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, 2004–2014ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2014–2024ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 2004–2014ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2014–2024ರಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾವುಗಳು ಶೇ. 85 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 12 ಪ್ರಮುಖ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು 10,500 ಸಶಸ್ತ್ರ ಯುವಕರನ್ನು ಶರಣಾಗತಿ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತಂದಿತು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ನಡುವಿನ ಭೌತಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಅಂತರವನ್ನೂ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯವು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 2019 ರಲ್ಲಿ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ, ಸರ್ಕಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಗಳಿಸಿತು. ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತಮ ಯೋಜಿತ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. 2004–2014ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 7,300 ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2014–2024ರಲ್ಲಿ 1,800 ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಾವುಗಳು ಶೇಕಡಾ 65 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸಾವುಗಳು ಶೇಕಡಾ 77 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾನೂನನ್ನು ಈಗ ಅಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆದವು, ಶೇಕಡಾ 99.8 ರಷ್ಟು ಮತದಾನವಾಯಿತು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಕ್ರಮೇಣ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.