Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Rashtriya Swayamsevak Sangh Centenary Celebrations
PM releases a specially designed commemorative postage stamp and coin highlighting the RSS’ contributions to the nation
The founding of the RSS a century ago reflects the enduring spirit of national consciousness that has risen to meet the challenges of every era: PM
I pay my tributes to Param Pujya Dr. Hedgewar Ji: PM
RSS volunteers have been tirelessly devoted to serving the nation and empowering society: PM
The commemorative stamp released today is a tribute, recalling RSS volunteers proudly marching in the 1963 Republic Day parade: PM
Since its founding, the RSS has focused on nation-building: PM
An RSS shakha is a ground of inspiration, where the journey from 'me' to 'we' begins: PM
The foundation of a century of RSS work rests on the goal of nation-building, a clear path of personal development and the vibrant practice of the Shakha: PM
RSS has made countless sacrifices, guided by one principle - 'Nation First' and one goal - 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat': PM
Sangh volunteers stay steadfast and committed to society, guided by faith in constitutional values: PM
The Sangh is a symbol of patriotism and service: PM
Enduring personal hardships to ease the suffering of others defines every Swayamsevak: PM
The Sangh has cultivated self-respect and social awareness among people from all walks of life: PM
The Panch Parivartan inspire every Swayamsevak to face and overcome the nation's challenges: PM
01 OCT 2025 1:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the centenary celebrations of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) as the Chief Guest at Dr. Ambedkar International Centre in New Delhi today. Speaking on the occasion, Shri Modi extended greetings to all citizens on the occasion of Navratri, noting that today marks Maha Navami and the day of Goddess Siddhidhatri. He remarked that tomorrow is the grand festival of Vijayadashami, which signifies the timeless proclamation of Indian culture—victory of justice over injustice, truth over falsehood, and light over darkness. The Prime Minister highlighted that on such a sacred occasion, the Rashtriya Swayamsevak Sangh was founded a hundred years ago, emphasizing that this was no coincidence. He stated that it was a restoration of an ancient tradition spanning thousands of years, wherein national consciousness manifests in new forms to meet the challenges of each era. In this age, he affirmed, the Sangh is a virtuous incarnation of that eternal national consciousness.
Highlighting that it is a privilege for the current generation of swayamsevaks to witness the centenary year of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, Shri Modi extended his best wishes to the countless swayamsevaks dedicated to the resolve of national service. The Prime Minister paid tribute at the feet of the Sangh’s founder and revered ideal, Dr. Hedgewar. He announced that, to commemorate the Sangh’s glorious 100-year journey, the Government of India has released a special postage stamp and commemorative coin. The ₹100 coin features the national emblem on one side and a majestic image of Bharat Mata in Varad Mudra with a lion, being saluted by swayamsevaks, on the other. Shri Modi highlighted that this is possibly the first time in independent India’s history that Bharat Mata’s image has appeared on Indian currency. He added that the coin also bears the Sangh’s guiding motto: “Rashtraya Swaha, Idam Rashtraya, Idam Na Mama.”
Underscoring the significance of the commemorative postage stamp released today, noting its deep historical relevance, the Prime Minister recalled the importance of the Republic Day parade on 26th January and highlighted that in 1963, RSS swayamsevaks had participated in the parade with great pride, marching in rhythm to patriotic tunes. He remarked that the stamp captures the memory of that historic moment.
“The commemorative postage stamp also reflects the unwavering dedication of RSS swayamsevaks who continue to serve the nation and empower society”, underlined Shri Modi extending heartfelt congratulations to the citizens of India on the release of these commemorative coins and postage stamp.
Prime Minister remarked that just as great rivers nurture human civilizations along their banks, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has similarly nourished and enriched countless lives. Drawing a parallel between a river that blesses the land, villages, and regions it flows through, and the Sangh, which has touched every domain of Indian society and every region of the nation, Shri Modi emphasized that this is the result of uninterrupted dedication and a powerful national current.
Drawing a parallel between the Rashtriya Swayamsevak Sangh and a river that branches into multiple streams, each nourishing different regions, the Prime Minister remarked that the Sangh’s journey mirrors this, with its various affiliated organizations engaging in national service across all facets of life—education, agriculture, social welfare, tribal upliftment, women empowerment, arts and sciences, and the labour sector. Shri Modi highlighted that despite the Sangh’s expansion into multiple streams, there has never been division among them. “Each stream, each organization working in diverse fields, shares a singular purpose and sentiment: Nation First”, stressed the Prime Minister.
“Since its inception, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has pursued a grand objective—nation building”, said Shri Modi, emphasising that to fulfill this purpose, the Sangh chose the path of individual development as the foundation for national development. To consistently advance on this path, the Sangh adopted a disciplined working method: the daily and regular conduct of shakhas.
“Revered Dr. Hedgewar understood that the nation would be truly strong only when every citizen awakened to their responsibility towards it; India would rise only when every citizen learns to live for the nation”, remarked the Prime Minister. He said that is why Dr. Hedgewar remained committed to individual development, adopting a unique approach. Shri Modi quoted Dr. Hedgewar’s guiding principle: “Take people as they are, shape them into what they should be.” He likened Dr. Hedgewar’s method of public engagement to that of a potter—starting with ordinary clay, working on it diligently, shaping and firing it, and ultimately using the bricks to build a grand structure. In the same way, Dr. Hedgewar selected ordinary individuals, trained them, gave them vision, and shaped them into dedicated swayamsevaks for the nation. The Prime Minister remarked that this is why it is said about the Sangh that ordinary people come together to accomplish extraordinary and unprecedented tasks.
Highlighting that the noble process of individual development continues to thrive in the shakhas of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, Shri Modi described the shakha ground as a sacred space of inspiration, where a swayamsevak begins his journey from “me” to “we” representing the collective spirit. He remarked that these shakhas are the sacrificial altars of character-building, fostering physical, mental, and social growth. The Prime Minister further elaborated that within the Shakhas, the spirit and courage for national service take root, sacrifice and dedication become natural, the urge for personal credit fades, and swayamsevaks imbibe the values of collective decision-making and teamwork.
Emphasising that the Rashtriya Swayamsevak Sangh’s hundred-year journey has been anchored in three foundational pillars—a grand vision of nation building, a clear path of individual development, and a simple yet dynamic working method in the form of shakhas, Shri Modi stated that standing on these pillars, the Sangh has shaped lakhs of swayamsevaks who are advancing the nation across diverse fields through dedication, service, and a committed pursuit of national excellence.
Affirming that since its inception, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has aligned its priorities with those of the nation, Shri Modi stated that in every era, the Sangh has confronted the major challenges facing the country. Recalling the freedom struggle, he noted that revered Dr. Hedgewar and many other karyakartas actively participated in the independence movement, with Dr. Hedgewar even facing imprisonment multiple times. The Prime Minister highlighted that the Sangh supported numerous freedom fighters, working shoulder to shoulder with them. He cited the 1942 movement in Chimur, where many swayamsevaks endured severe British atrocities. Post-independence, he remarked, the Sangh continued its sacrifices—from resisting the Nizam’s oppression in Hyderabad to contributing to the liberation of Goa and Dadra & Nagar Haveli. Throughout, the guiding sentiment remained “Nation First,” and the unwavering goal was “Ek Bharat, Shreshtha Bharat.”
Acknowledging that the Rashtriya Swayamsevak Sangh has faced attacks and conspiracies throughout its journey of national service, Shri Modi recalled how, even after independence, attempts were made to suppress the Sangh and prevent its integration into the mainstream. He highlighted that revered Guruji was falsely implicated and sent to jail. Yet, upon his release, Guruji responded with profound composure, stating, “Sometimes the tongue gets caught under the teeth and is crushed. But we do not break the teeth, because both the teeth and the tongue are ours.” The Prime Minister emphasized that despite enduring severe torture and various forms of oppression, Guruji harbored no resentment or ill will. He described Guruji’s sage-like personality and ideological clarity as a guiding light for every swayamsevak, strengthening the values of unity and empathy towards society. He affirmed that whether faced with bans, conspiracies, or false cases, swayamsevaks never gave space to bitterness, because they understood that they are not separate from society—society is made of them. What is good belongs to them, and what is less good also belongs to them.
Highlighting that one of the key reasons the Rashtriya Swayamsevak Sangh has never harbored bitterness is the unwavering faith of every swayamsevak in democracy and constitutional institutions, the Prime Minister recalled that during the Emergency, this very belief empowered swayamsevaks and gave them the strength to resist. He emphasized that these two core values—oneness with society and faith in constitutional institutions—have kept swayamsevaks composed in every crisis and sensitive towards societal needs. Despite facing numerous challenges over time, the Sangh stands firm like a mighty banyan tree, continuously serving the nation and society.
Shri Modi stated that from its inception, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has been synonymous with patriotism and service. He recalled that during the painful period of Partition, when millions of families were displaced, swayamsevaks stood at the forefront with limited resources to serve the refugees. He emphasized that this was not merely relief work—it was an act of strengthening the soul of the nation.
The Prime Minister further highlighted the devastating earthquake that struck Anjar in Gujarat in 1956, describing the widespread destruction. Even then, swayamsevaks were actively engaged in relief and rescue operations. He mentioned that revered Guruji had written a letter to Vakil Saheb, the then head of the Sangh in Gujarat, stating that to selflessly endure hardship for alleviating another’s suffering is the mark of a noble heart.
“The enduring hardship to alleviate the suffering of others is the hallmark of every swayamsevak”, described Shri Modi, recalling the 1962 war, when RSS swayamsevaks stood tirelessly to support the armed forces, boosted their morale, and extended aid to villages near the border. The PM further highlighted the 1971 crisis, when millions of refugees from East Pakistan arrived in India without shelter or resources. During that difficult time, swayamsevaks mobilized food, provided shelter, delivered healthcare services, wiped their tears, and shared in their pain. Shri Modi added that the swayamsevaks also gave shelter to many Sikhs during the 1984 riots.
Recalling that former President Dr. A.P.J. Abdul Kalam was deeply astonished by the service activities he witnessed at Nanaji Deshmukh’s ashram in Chitrakoot, Shri Modi also mentioned that former President Pranab Mukherjee was greatly impressed by the discipline and simplicity of the Sangh during his visit to Nagpur.
The Prime Minister highlighted that even today, in calamities such as the floods in Punjab, disasters in Himachal and Uttarakhand, and the tragedy in Wayanad, Kerala, swayamsevaks are among the first responders. He affirmed that during the COVID-19 pandemic, the entire world witnessed the Sangh’s courage and spirit of service firsthand.
Emphasising that one of the most significant contributions of the Rashtriya Swayamsevak Sangh over its 100-year journey has been awakening self-awareness and pride among diverse sections of society, the Prime Minister noted that the Sangh has consistently worked in the most remote and inaccessible regions of the country, especially among India’s nearly ten crore tribal brothers and sisters. While successive governments often overlooked these communities, the Sangh prioritized their culture, festivals, languages, and traditions. Organizations like Seva Bharati, Vidya Bharati, and Vanvasi Kalyan Ashram have emerged as pillars of tribal empowerment. Shri Modi affirmed that the growing self-confidence among tribal communities today is transforming their lives.
Expressing deep appreciation for the lakhs of Rashtriya Swayamsevak Sangh volunteers working tirelessly to improve the lives of tribal communities in India’s remotest corners, Shri Modi affirmed that their dedication has played a vital role in preserving the nation’s cultural identity. The PM acknowledged the challenges and exploitative campaigns that have historically targeted tribal regions, and emphasized that the Sangh has silently and steadfastly offered its sacrifice and fulfilled its duty for decades to protect the nation from such crises.
Prime Minister remarked that deep-rooted social ailments such as caste-based discrimination and regressive practices have long posed a serious challenge to Hindu society. He highlighted that the Rashtriya Swayamsevak Sangh has consistently worked to address this concern. Recalling Mahatma Gandhi’s visit to a Sangh camp in Wardha, the Prime Minister noted that Gandhiji openly praised the Sangh’s spirit of equality, compassion, and harmony. He stated that from Dr. Hedgewar to the present day, every eminent figure and Sarsanghchalak of the Sangh has fought against discrimination and untouchability. Shri Modi emphasized that revered Guruji continuously advanced the sentiment of “Na Hindu Patito Bhavet,” meaning every Hindu is part of one family and none is inferior or fallen. He quoted Pujya Balasaheb Deoras, who said, “If untouchability is not a sin, then nothing in the world is.” He added that during their tenure as Sarsanghchalak, Pujya Rajju Bhaiya and Pujya Sudarshan Ji also carried forward this sentiment. The Prime Minister stated that the current Sarsanghchalak, Shri Mohan Bhagwat Ji, has set a clear goal before society for social harmony, encapsulated in the vision of “one well, one temple, and one cremation ground.” He affirmed that the Sangh has taken this message to every corner of the country, promoting a society free of discrimination, division, and discord. This, he said, is the foundation of harmony and the resolve for an inclusive society, which the Sangh continues to strengthen with renewed vigour.
Shri Modi remarked that when the Rashtriya Swayamsevak Sangh was founded a century ago, the needs and struggles of the time were different. India was striving to break free from centuries of political subjugation and to safeguard its cultural values. He stated that today, as India moves towards becoming a developed nation and is poised to become the world’s third-largest economy, the challenges have evolved. A large section of the population is overcoming poverty, new sectors are creating opportunities for youth, and India is asserting its voice globally—from diplomacy to climate policies. He highlighted that today’s challenges include economic dependence on other nations, conspiracies to disrupt national unity, and demographic manipulation. As Prime Minister, he expressed satisfaction that the government is swiftly addressing these issues. As a swayamsevak, he also expressed pride that the Rashtriya Swayamsevak Sangh has not only identified these challenges but has also formulated a concrete roadmap to confront them.
Highlighting the Rashtriya Swayamsevak Sangh’s five transformative resolutions—self-awareness, social harmony, family enlightenment, civic discipline, and environmental consciousness—as powerful inspirations for swayamsevaks to confront the challenges facing the nation, Shri Modi elaborated that self-awareness means liberation from the mindset of servitude and taking pride in one’s heritage and native language. He emphasized that self-awareness also signifies embracing swadeshi. He asserted that self-reliance is no longer an option but a necessity. The Prime Minister called upon society to adopt the mantra of swadeshi as a collective resolve and urged everyone to dedicate their full energy towards making the “Vocal for Local” campaign a resounding success.
“The Rashtriya Swayamsevak Sangh has consistently prioritized social harmony”, exclaimed the Prime Minister, defining social harmony as establishing social justice by giving precedence to the marginalized and strengthening national unity. Shri Modi highlighted that the nation today faces challenges that directly target its unity, culture, and security—ranging from separatist ideologies and regionalism to disputes over caste and language, and divisive tendencies incited by external forces. The PM affirmed that India’s soul has always been rooted in “unity in diversity,” and warned that if this principle is broken, India’s strength will be diminished. Therefore, he stressed the need to continuously reinforce this foundational ethos.
Prime Minister stated that social harmony today faces a grave challenge from demographic manipulation and infiltration, which directly impacts internal security and future peace. He emphasized that this concern led him to announce the Demography Mission from the Red Fort. He called for vigilance and resolute action to confront this threat.
Shri Modi further highlighted that family enlightenment is the need of the hour. He defined it as nurturing the family culture that forms the foundation of Indian civilization and is inspired by Indian values. He stressed the importance of upholding family principles, respecting elders, empowering women, instilling values in youth, and fulfilling responsibilities towards one’s family. He underscored the urgent need to raise awareness in both families and society on this front.
Highlighting that in every era, nations that progressed did so with a strong foundation of civic discipline, the Prime Minister emphasized that civic discipline means cultivating a sense of duty and ensuring that every citizen is aware of their responsibilities. He called for promoting cleanliness, respecting national assets, and upholding laws and regulations. Shri Modi affirmed that it is the spirit of the Constitution that citizens fulfill their duties, and this constitutional ethos must be continuously strengthened.
The Prime Minister further highlighted that protecting the environment is essential for both present and future generations, and is directly linked to the future of humanity. He stressed the need to focus not only on the economy but also on ecology. Campaigns such as water conservation, green energy, and clean energy are vital steps in this direction.
“The Rashtriya Swayamsevak Sangh’s five transformative resolutions—self-awareness, social harmony, family enlightenment, civic discipline, and environmental consciousness—are vital instruments that will enhance the nation’s strength, help India confront diverse challenges, and serve as foundational pillars for building a developed India by 2047”, exclaimed the Prime Minister.
Prime Minister stated that India in 2047 will be a glorious nation shaped by philosophy and science, service and social harmony. He affirmed that this is the vision of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, the collective pursuit of all swayamsevaks, and their solemn resolve. He reminded the nation that the Sangh was built on unwavering faith in the nation, driven by a deep spirit of service, forged in the fire of sacrifice and penance, refined through values and discipline, and stands firm by considering national duty as the supreme duty of life. He added that the Sangh is intrinsically linked to the grand dream of serving Bharat Mata.
“The Sangh’s ideal is to deepen and strengthen the roots of Indian culture. Its effort is to instill self-confidence and pride in society. Its goal is to ignite the flame of public service in every heart. Its vision is for Indian society to become a symbol of social justice. Its mission is to amplify India’s voice on the global stage. Its resolve is to ensure a secure and radiant future for the nation”, remarked Shri Modi and concluded by extending his congratulations to all on this historic occasion.
Union Minister of Culture, Shri Gajendra Singh Shekawat, Chief Minister of Delhi, Smt Rekha Gupta, Sarkaryavah(General Secretary) of RSS, Shri Dattatreya Hosabale were present among other dignitaries at the event.
Background
As part of the centenary celebrations of RSS, Prime Minister released a specially designed commemorative postage stamp and coin highlighting the RSS’ contributions to the nation.
Founded in 1925 in Nagpur, Maharashtra, by Dr. Keshav Baliram Hedgewar, the RSS was established as a volunteer-based organization with the goal of fostering cultural awareness, discipline, service, and social responsibility among citizens.
RSS is a unique people-nurtured movement for national reconstruction. Its rise has been seen as a response to centuries of foreign rule, with its continuing growth attributed to the emotional resonance of its vision of India’s national glory, rooted in Dharma.
A core emphasis of the Sangh is on patriotism and national character formation. It seeks to instil devotion to the motherland, discipline, self-restraint, courage, and heroism. The Sangh’s ultimate goal is the “Sarvangeena Unnati” (all-round development) of India, to which every Swayamsevak dedicates himself.
Over the past century, RSS has played a significant role in education, health, social welfare, and disaster relief. RSS volunteers have actively participated in relief and rehabilitation efforts during natural disasters, including floods, earthquakes, and cyclones. In addition, various affiliated organizations of the RSS have contributed to empowering youth, women, and farmers, promoting public participation, and strengthening local communities.
The centenary celebrations not only honour the historical achievements of the RSS, but also highlight its enduring contributions to India’s cultural journey and its message of national unity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના શતાબ્દી સમારોહને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રમાં RSSના યોગદાનને ઉજાગર કરતી ખાસ ડિઝાઇન કરેલી સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સિક્કો બહાર પાડ્યો
એક સદી પહેલા RSSની સ્થાપના રાષ્ટ્રીય ચેતનાની સ્થાયી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે દરેક યુગના પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઉભરી આવી છે: પ્રધાનમંત્રી
હું પરમ પૂજ્ય ડૉ. હેડગેવારજીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું: પ્રધાનમંત્રી
RSS સ્વયંસેવકોએ રાષ્ટ્રની સેવા કરવા અને સમાજને સશક્ત બનાવવા માટે અથાક મહેનત કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે બહાર પાડવામાં આવેલ સ્મારક ટપાલ ટિકિટ એ RSS સ્વયંસેવકોને શ્રદ્ધાંજલિ છે જેમણે 1963ના પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડમાં ગર્વથી કૂચ કરી હતી: પ્રધાનમંત્રી
તેની સ્થાપનાથી, RSS રાષ્ટ્ર નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
RSS શાખા પ્રેરણાનું કેન્દ્ર છે, જ્યાં 'હું' થી 'આપણે' સુધીની સફર શરૂ થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
RSS કાર્યની એક સદીનો પાયો રાષ્ટ્ર નિર્માણના ધ્યેય, વ્યક્તિગત વિકાસના સ્પષ્ટ માર્ગ અને શાખાની જીવંત પ્રથા પર ટક્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
RSS એ એક સિદ્ધાંત - 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' - અને એક ધ્યેય - 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'
01 OCT 2025 1:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં ડૉ. આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર ખાતે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS)ના શતાબ્દી સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું. અવસર પર શ્રી મોદીએ તમામ નાગરિકોને નવરાત્રીની શુભેચ્છાઓ પાઠવી, નોંધ્યું કે આજે મહા નવમી અને દેવી સિદ્ધિદાત્રીનો દિવસ છે. તેમણે નોંધ્યું કે આવતીકાલે વિજયાદશમીનો મહાન તહેવાર છે, જે ભારતીય સંસ્કૃતિના શાશ્વત ઘોષણા - અન્યાય પર ન્યાય, અસત્ય પર સત્ય અને અંધકાર પર પ્રકાશનો વિજય -નું પ્રતીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘની સ્થાપના સો વર્ષ પહેલાં આવા પાવન અવસર પર કરવામાં આવી હતી અને ભાર મૂક્યો કે આ કોઈ સંયોગ નથી. તેમણે કહ્યું કે આ હજારો વર્ષો જૂની પ્રાચીન પરંપરાનું પુનરુત્થાન છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય ચેતના દરેક યુગના પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવા સ્વરૂપોમાં પોતાને પ્રગટ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ યુગમાં, સંઘ તે શાશ્વત રાષ્ટ્રીય ચેતનાનું સદ્ગુણ મૂર્ત સ્વરૂપ છે.
રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS)ના શતાબ્દી વર્ષન સાક્ષી બનવાને વર્તમાન પેઢીના સ્વયંસેવકો માટે એક સૌભાગ્ય ગણાવતા, શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રની સેવા માટે સમર્પિત અસંખ્ય સ્વયંસેવકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી. પ્રધાનમંત્રીએ RSSના સ્થાપક અને પૂજનીય આદર્શ ડૉ. હેડગેવારને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી. તેમણે જાહેરાત કરી કે RSSની ભવ્ય 100 વર્ષની યાત્રાને યાદ કરવા માટે, ભારત સરકારે એક ખાસ ટપાલ ટિકિટ અને સ્મારક સિક્કો બહાર પાડ્યો છે. ₹100ના સિક્કામાં એક તરફ રાષ્ટ્રીય પ્રતીક અને બીજી તરફ વરદ મુદ્રામાં ભારત માતાની ભવ્ય છબી છે, જેમાં સ્વયંસેવકો દ્વારા સિંહને સલામ કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં કદાચ આ પહેલી વાર છે જ્યારે ભારત માતાની છબી ભારતીય ચલણ પર અંકિત કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે સિક્કામાં RSSનું માર્ગદર્શક સૂત્ર પણ છે: "राष्ट्राय स्वाहा, इदं राष्ट्राय, इदं मम।"
આજે બહાર પાડવામાં આવેલી સ્મારક ટપાલ ટિકિટના મહત્વ અને તેની ઊંડી ઐતિહાસિક સુસંગતતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ 26 જાન્યુઆરીના રોજ પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડના મહત્વને યાદ કર્યું અને 1963માં RSS સ્વયંસેવકોએ દેશભક્તિના સૂરો સાથે લયમાં કૂચ કરીને ગર્વથી પરેડમાં ભાગ લીધો હતો તે વાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે આ સ્ટેમ્પ તે ઐતિહાસિક ક્ષણની સ્મૃતિને યાદ કરે છે.
આ સ્મારક સિક્કા અને સ્ટેમ્પના પ્રકાશન પર દેશવાસીઓને ખૂબ જ ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવાની શુભેચ્છા પાઠવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આ સ્મારક ટિકિટ રાષ્ટ્રની સેવા કરવા અને સમાજને સશક્ત બનાવવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ RSS સ્વયંસેવકોના અતૂટ સમર્પણને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેમ મહાન નદીઓ તેમના કિનારા પર માનવ સંસ્કૃતિઓને પોષણ આપે છે, તેમ રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS)એ અસંખ્ય જીવનોને પોષણ અને સમૃદ્ધ બનાવ્યા છે. જમીન, ગામડા અને પ્રદેશોને તેના પ્રવાહથી આશીર્વાદ આપતી નદી અને ભારતીય સમાજના દરેક ક્ષેત્ર અને રાષ્ટ્રના દરેક ક્ષેત્રને સ્પર્શી ગયેલી સંઘ વચ્ચે સરખામણી કરતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ સતત સમર્પણ અને શક્તિશાળી રાષ્ટ્રીય પ્રવાહનું પરિણામ છે.
RSSની તુલના એક નદી સાથે કરતા જે ઘણા પ્રવાહોમાં વિભાજીત થાય છે અને વિવિધ પ્રદેશોને પોષણ આપે છે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સંઘની યાત્રા આને પ્રતિબિંબિત કરે છે તેના વિવિધ સંલગ્ન સંગઠનો જીવનના તમામ પાસાઓ - શિક્ષણ, કૃષિ, સમાજ કલ્યાણ, આદિવાસી ઉત્થાન, મહિલા સશક્તિકરણ, કલા અને વિજ્ઞાન અને શ્રમ ક્ષેત્ર -માં રાષ્ટ્રીય સેવામાં રોકાયેલા છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે "સંઘના વિવિધ પ્રવાહોમાં વિસ્તરણ છતાં તેમની વચ્ચે ક્યારેય કોઈ વિભાજન થયું નથી. દરેક પ્રવાહ, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત દરેક સંગઠન, એક જ હેતુ અને ભાવના ધરાવે છે: રાષ્ટ્ર પ્રથમ."
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "તેની સ્થાપનાથી જ, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ એક ઉમદા ઉદ્દેશ્ય - રાષ્ટ્ર નિર્માણ -ને અનુસરે છે. આ ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, સંઘે રાષ્ટ્રીય વિકાસના પાયા તરીકે વ્યક્તિગત વિકાસનો માર્ગ પસંદ કર્યો. આ માર્ગ પર સતત આગળ વધવા માટે સંઘે એક શિસ્તબદ્ધ કાર્ય પદ્ધતિ અપનાવી: શાખાઓનું દૈનિક અને નિયમિત સંચાલન."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આદરણીય ડૉ. હેડગેવાર સમજતા હતા કે રાષ્ટ્ર ત્યારે જ ખરેખર સશક્ત બનશે જ્યારે દરેક નાગરિક પોતાની જવાબદારીથી વાકેફ હશે; ભારત ત્યારે જ પ્રગતિ કરશે જ્યારે દરેક નાગરિક રાષ્ટ્ર માટે જીવવાનું શીખશે. આ જ કારણ છે કે ડૉ. હેડગેવારે એક અનોખો અભિગમ અપનાવ્યો અને વ્યક્તિગત વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ રહ્યા." શ્રી મોદીએ ડૉ. હેડગેવારના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતનો ઉલ્લેખ કર્યો: "લોકોને તેઓ જેવા છે તેવા સ્વીકારો, તેમને જેવા હોવા જોઈએ તેવા બનાવો." તેમણે ડૉ. હેડગેવારના જનસંપર્ક પ્રત્યેના અભિગમની તુલના એક કુંભાર સાથે કરી - જે સામાન્ય માટીથી શરૂઆત કરે છે, ખંતથી કામ કરે છે, તેને આકાર આપે છે, તેને પકવે છે અને અંતે ઇંટોનો ઉપયોગ કરીને એક ભવ્ય માળખું બનાવે છે. તેવી જ રીતે, ડૉ. હેડગેવારે સામાન્ય વ્યક્તિઓની પસંદગી કરી, તેમને તાલીમ આપી, તેમને દ્રષ્ટિ આપી અને તેમને રાષ્ટ્ર માટે સમર્પિત સ્વયંસેવકોમાં પરિવર્તિત કર્યા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે સંઘ વિશે એવું કહેવામાં આવે છે કે સામાન્ય લોકો સાથે મળીને અસાધારણ અને અભૂતપૂર્વ કાર્ય પૂર્ણ કરે છે.
આરએસએસ શાખાઓમાં વ્યક્તિગત વિકાસની મહાન પ્રક્રિયાના સતત વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ શાખાઓને પ્રેરણાના પવિત્ર સ્થાનો તરીકે વર્ણવ્યા, જ્યાં એક સ્વયંસેવક, સામૂહિક ભાવનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને "હું" થી "આપણે" સુધીની તેમની યાત્રા શરૂ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ શાખાઓ ચારિત્ર્ય નિર્માણન યજ્ઞ વેદીઓ છે, જે શારીરિક, માનસિક અને સામાજિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં સમજાવ્યું કે શાખાઓમાં, રાષ્ટ્ર સેવા અને હિંમતની ભાવના મૂળિયાં પકડે છે, બલિદાન અને સમર્પણ સ્વાભાવિક બને છે, વ્યક્તિગત શાખની ઇચ્છા ઓછી થાય છે અને સ્વયંસેવકો સામૂહિક નિર્ણય લેવા અને ટીમવર્કના મૂલ્યોને આત્મસાત કરે છે.
આરએસએસની સો વર્ષની યાત્રા ત્રણ મૂળભૂત સ્તંભો પર આધારિત છે - રાષ્ટ્ર નિર્માણનું ભવ્ય દ્રષ્ટિકોણ, વ્યક્તિગત વિકાસ માટે સ્પષ્ટ માર્ગ અને શાખાઓના રૂપમાં એક સરળ છતાં ગતિશીલ કાર્ય પદ્ધતિ - શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ સ્તંભો પર ઊભા રહીને, સંઘે લાખો સ્વયંસેવકોને આકાર આપ્યો છે જે સમર્પણ, સેવા અને રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતાના પ્રતિબદ્ધ પ્રયાસ દ્વારા રાષ્ટ્રને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘે પોતાની સ્થાપનાથી જ રાષ્ટ્રની પ્રાથમિકતાઓ સાથે પોતાની પ્રાથમિકતાઓને સુસંગત બનાવી છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દરેક યુગમાં, સંઘે દેશ સામેના મુખ્ય પડકારોનો સામનો કર્યો છે. સ્વતંત્રતા સંગ્રામને યાદ કરતા તેમણે કહ્યું કે આદરણીય ડૉ. હેડગેવાર અને અન્ય ઘણા કાર્યકરોએ સ્વતંત્રતા ચળવળમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને ડૉ. હેડગેવારને ઘણી વખત જેલમાં પણ મોકલવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સંઘે ઘણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને ટેકો આપ્યો હતો અને ખભા મિલાવીને કામ કર્યું હતું. તેમણે ચિમુરમાં 1942ના આંદોલનનું ઉદાહરણ આપ્યું, જ્યાં ઘણા સ્વયંસેવકોએ બ્રિટિશ શાસનના ગંભીર અત્યાચારોનો સામનો કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્રતા પછી પણ, સંઘે પોતાના બલિદાન ચાલુ રાખ્યા - હૈદરાબાદમાં નિઝામના અત્યાચારોનો વિરોધ કરવાથી લઈને ગોવા અને દાદરા અને નગર હવેલીની મુક્તિમાં યોગદાન આપવા સુધી. સમગ્ર ચળવળનો મુખ્ય મંત્ર "રાષ્ટ્ર પ્રથમ" રહ્યો અને અટલ ધ્યેય "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત" હતો.
રાષ્ટ્રસેવાની તેની સફરમાં રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS)ને અનેક હુમલાઓ અને કાવતરાઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે તે સ્વીકારતા શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે સ્વતંત્રતા પછી પણ, સંઘને દબાવવા અને તેને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાવાથી રોકવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે પૂજ્ય ગુરુજીને ખોટા કેસોમાં ફસાવીને જેલમાં મોકલવામાં આવ્યા હતા. છતાં, તેમની મુક્તિ પર ગુરુજીએ ખૂબ જ ધીરજ સાથે કહ્યું, "ક્યારેક જીભ દાંતમાં ફસાઈ જાય છે અને કચડાય જાય છે. પરંતુ આપણે દાંત તોડતા નથી, કારણ કે દાંત અને જીભ બંને આપણાં છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે કઠોર યાતનાઓ અને વિવિધ પ્રકારના જુલમ સહન કરવા છતાં, ગુરુજીમાં કોઈ દ્વેષ કે દુર્ભાવના નહોતી. તેમણે ગુરુજીના ઋષિ જેવા વ્યક્તિત્વ અને વૈચારિક સ્પષ્ટતાને દરેક સ્વયંસેવક માટે માર્ગદર્શક તરીકે વર્ણવી, જે સમાજ માટે એકતા અને કરુણાના મૂલ્યોને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પ્રતિબંધો, કાવતરાં કે ખોટા કેસોનો સામનો કરવો પડે, સ્વયંસેવકોએ ક્યારેય કડવાશ રાખી નહીં કારણ કે તેઓ સમજતા હતા કે તેઓ સમાજથી અલગ નથી - સમાજ તેમાંથી બનેલો છે. જે સારું હતું તે તેમનું હતું, અને જે ઓછું સારું હતું તે પણ તેમનું હતું.
રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS)એ ક્યારેય કડવાશ રાખી નથી તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, આનું મુખ્ય કારણ દરેક સ્વયંસેવકનો લોકશાહી અને બંધારણીય સંસ્થાઓમાં અતૂટ વિશ્વાસ હતો. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે કટોકટી દરમિયાન આ શ્રદ્ધાએ સ્વયંસેવકોને સશક્ત બનાવ્યા અને તેમને પ્રતિકાર કરવાની શક્તિ આપી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ બે મુખ્ય મૂલ્યો - સમાજ સાથે એકતા અને બંધારણીય સંસ્થાઓમાં વિશ્વાસ - એ સ્વયંસેવકોને દરેક કટોકટીમાં સામાજિક જરૂરિયાતો પ્રત્યે શાંત અને સંવેદનશીલ રાખ્યા છે. સમય જતાં અસંખ્ય પડકારોનો સામનો કરવા છતાં, સંઘ એક વિશાળ વડની જેમ અડગ રહ્યો છે, સતત રાષ્ટ્ર અને સમાજની સેવા કરી રહ્યો છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેની સ્થાપનાથી, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS) દેશભક્તિ અને સેવાનો પર્યાય રહ્યો છે. તેમણે યાદ કર્યું કે ભાગલાના આઘાતજનક સમયગાળા દરમિયાન, જ્યારે લાખો પરિવારો વિસ્થાપિત થયા હતા ત્યારે સ્વયંસેવકો મોખરે ઉભા રહ્યા હતા, મર્યાદિત સંસાધનો સાથે શરણાર્થીઓની સેવા કરી રહ્યા હતા. આ ફક્ત રાહત કાર્ય નથી - તે રાષ્ટ્રની ભાવનાને મજબૂત કરવાનું કાર્ય હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ 1956માં ગુજરાતના અંજારમાં આવેલા વિનાશક ભૂકંપનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને વ્યાપક વિનાશનું વર્ણન કર્યું. તે સમયે પણ સ્વયંસેવકો રાહત અને બચાવ કામગીરીમાં સક્રિય રીતે સામેલ હતા. તેમણે શેર કર્યું કે પૂજ્ય ગુરુજીએ ગુજરાતમાં RSSના તત્કાલીન વડા વકીલ સાહેબને એક પત્ર લખ્યો હતો, જેમાં તેમણે કહ્યું હતું કે બીજાઓના દુઃખને દૂર કરવા માટે નિઃસ્વાર્થપણે મુશ્કેલીઓ સહન કરવી એ ઉમદા હૃદયની નિશાની છે.
1962ના યુદ્ધને યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું, "બીજાઓના દુઃખને દૂર કરવા માટે મુશ્કેલીઓનો અંત લાવવો એ દરેક સ્વયંસેવકનું લક્ષણ છે. તે યુદ્ધ દરમિયાન RSSના સ્વયંસેવકોએ સશસ્ત્ર દળોને અથાક ટેકો આપ્યો, તેમનું મનોબળ વધાર્યું અને સરહદ નજીકના ગામડાઓમાં સહાય પહોંચાડી." પ્રધાનમંત્રીએ 1971ના સંકટનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યારે પૂર્વ પાકિસ્તાનથી લાખો શરણાર્થીઓ કોઈપણ આશ્રય કે સંસાધનો વિના ભારતમાં આવ્યા. તે મુશ્કેલ સમયમાં સ્વયંસેવકોએ ભોજનની વ્યવસ્થા કરી આશ્રય આપ્યો, આરોગ્ય સંભાળ આપી, તેમના આંસુ લૂછ્યા અને તેમના દુઃખ વહેંચ્યા. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું 1984ના રમખાણો દરમિયાન સ્વયંસેવકોએ ઘણા શીખોને આશ્રય પણ આપ્યો હતો.
ચિત્રકૂટમાં નાનાજી દેશમુખના આશ્રમમાં સેવાકીય પ્રવૃત્તિઓ જોઈને ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. .પી.જે. અબ્દુલ કલામ ખૂબ જ પ્રભાવિત થયા હતા તે યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ એમ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ પ્રણવ મુખર્જી નાગપુરની તેમની મુલાકાત દરમિયાન સંઘની શિસ્ત અને સરળતાથી ખૂબ પ્રભાવિત થયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજે પણ પંજાબમાં પૂર, હિમાચલ અને ઉત્તરાખંડમાં આવેલી આફતો અને કેરળના વાયનાડમાં થયેલી દુર્ઘટના જેવી આફતોમાં, સ્વયંસેવકો પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનારાઓમાં સામેલ છે. તેમણે કહ્યું કે કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન સમગ્ર વિશ્વએ સંઘની હિંમત અને સેવાની ભાવનાને પ્રત્યક્ષ જોઈ છે.
રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS)ના 100 વર્ષની સફરમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ યોગદાનમાંનું એક સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં આત્મ જાગૃતિ અને ગૌરવનું જાગૃતિ રહ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સંઘે દેશના સૌથી દૂરના અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાં ખાસ કરીને ભારતના લગભગ 100 મિલિયન આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોમાં અથાક મહેનત કરી છે. સરકારોએ આ સમુદાયોની અવગણના કરી છે, પરંતુ સંઘે તેમની સંસ્કૃતિ, તહેવારો, ભાષાઓ અને પરંપરાઓને પ્રાથમિકતા આપી છે. સેવા ભારતી, વિદ્યા ભારતી અને વનવાસી કલ્યાણ આશ્રમ જેવા સંગઠનો આદિવાસી સશક્તિકરણના સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે આદિવાસી સમુદાયોમાં વધતો આત્મવિશ્વાસ તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે.
ભારતના દૂરના વિસ્તારોમાં આદિવાસી સમુદાયોના જીવનને સુધારવા માટે અથાક મહેનત કરી રહેલા રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS)ના લાખો સ્વયંસેવકો પ્રત્યે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમના સમર્પણે રાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક ઓળખને જાળવી રાખવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઐતિહાસિક રીતે આદિવાસી વિસ્તારોને લક્ષ્ય બનાવતા પડકારો અને શોષણકારી ઝુંબેશોનો સ્વીકાર કર્યો અને ભાર મૂક્યો કે RSS એ શાંતિથી અને અડગતાથી પોતાનું બલિદાન આપ્યું છે અને દાયકાઓથી આવા સંકટોથી રાષ્ટ્રને બચાવવા માટે તેની ફરજ નિભાવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જાતિ આધારિત ભેદભાવ અને પ્રતિગામી પ્રથાઓ જેવા ઊંડા મૂળિયાવાળા સામાજિક દુષણો લાંબા સમયથી હિન્દુ સમાજ માટે ગંભીર પડકાર ઉભો કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે RSS એ આ ચિંતાને દૂર કરવા માટે અથાક મહેનત કરી છે. વર્ધામાં RSS શિબિરમાં મહાત્મા ગાંધીની મુલાકાતને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ગાંધીજીએ RSSની સમાનતા, કરુણા અને સંવાદિતાની ભાવનાની ખુલ્લેઆમ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. હેડગેવારથી લઈને આજ સુધી RSSના દરેક પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિ અને સરસંઘચાલક ભેદભાવ અને અસ્પૃશ્યતા સામે લડ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પૂજ્ય ગુરુજીએ " हिंदू पतितो भवेत्"ની ભાવનાને સતત પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જેનો અર્થ એ થાય કે દરેક હિન્દુ એક જ પરિવારનો ભાગ છે અને કોઈ પણ વ્યક્તિ હીન કે પતિત નથી. તેમણે પૂજ્ય બાળાસાહેબ દેવરસને ટાંકીને કહ્યું હતું કે, "જો અસ્પૃશ્યતા પાપ નથી, તો દુનિયામાં કંઈ પણ પાપી નથી." તેમણે વધુમાં કહ્યું કે સરસંઘચાલક તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, પૂજ્ય રજ્જુ ભૈયા અને પૂજ્ય સુદર્શનજીએ પણ આ ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વર્તમાન સરસંઘચાલક શ્રી મોહન ભાગવતજીએ સમાજ સમક્ષ સામાજિક સુમેળનું સ્પષ્ટ લક્ષ્ય રાખ્યું છે, જે "એક કૂવો, એક મંદિર અને એક સ્મશાન" ના વિઝનમાં મૂર્તિમંત છે. તેમણે કહ્યું કે સંઘે આ સંદેશ દેશના દરેક ખૂણામાં ફેલાવ્યો છે અને ભેદભાવ, વિભાજન અને ઝઘડાથી મુક્ત સમાજનું નિર્માણ કર્યું છે. આ એક સુમેળભર્યા અને સમાવેશી સમાજના સંકલ્પનો પાયો છે, જેને સંઘ નવી જોશ સાથે મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે એક સદી પહેલા રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘની સ્થાપના થઈ હતી, ત્યારે જરૂરિયાતો અને સંઘર્ષો અલગ હતા. ભારત સદીઓ જૂની રાજકીય ગુલામીમાંથી મુક્ત થવા અને તેના સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોનું રક્ષણ કરવા માટે પ્રયત્નશીલ હતું. આજે જેમ જેમ ભારત એક વિકસિત રાષ્ટ્ર અને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ પડકારો પણ બદલાયા છે. વસ્તીનો એક મોટો ભાગ ગરીબીમાંથી બહાર આવી રહ્યો છે, નવા ક્ષેત્રો યુવાનો માટે તકો ઉભી કરી રહ્યા છે અને ભારત રાજદ્વારીથી લઈને આબોહવા નીતિ સુધી, વૈશ્વિક સ્તરે પોતાનો અવાજ ઉઠાવી રહ્યું છે. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે આજના પડકારોમાં અન્ય દેશો પર આર્થિક નિર્ભરતા, રાષ્ટ્રીય એકતા તોડવાના કાવતરાં અને વસ્તી વિષયક હેરફેરનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી તરીકે તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે સરકાર આ મુદ્દાઓને ઝડપથી સંબોધિત કરી રહી છે. એક સ્વયંસેવક તરીકે તેમણે એ વાતનો પણ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘે માત્ર આ પડકારોને ઓળખ્યા નથી પરંતુ તેમને સંબોધવા માટે એક નક્કર રોડમેપ પણ તૈયાર કર્યો છે.
રાષ્ટ્રીય સ્વંયસેવક સંઘના પાંચ પરિવર્તનાકીર સંકલ્પો આત્મ જાગરુકતા, સામાજકિ સમરસતા, કુટુંબ પ્રબોધન, નાગરિક અનુશાસન અ પર્યાવરણ ચેતના ને રાષ્ટ્રની સમક્ષ પડકારોનો સામનો કરવાના હેતુસર સ્વંયસેવકોને માટે સશક્ત પ્રેરણા ગણાવતા, શ્રી મોદીએ વિસ્તૃતથી જણાવ્યું કે આત્મ-જાગરુકતાનો અર્થ છે ગુલામીની માનસિકતાથી મુક્તિ અને પોતાનો વારસો તથા માતૃભાષા પર ગર્વ કરવાનો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સ્વ-જાગૃતિનો અર્થ સ્વદેશી અપનાવવાનો પણ થાય છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આત્મનિર્ભરતા હવે કોઈ વિકલ્પ નથી, પરંતુ એક આવશ્યકતા છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમાજને સ્વદેશીના મંત્રને સામૂહિક સંકલ્પ તરીકે અપનાવવા હાકલ કરી અને દરેકને "વોકલ ફોર લોકલ" અભિયાનને સફળ બનાવવા માટે તેમની સંપૂર્ણ શક્તિ સમર્પિત કરવાનો આગ્રહ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આરએસએસ હંમેશા સામાજિક સંવાદિતાને પ્રાથમિકતા આપે છે. તેમણે સામાજિક સંવાદિતાને સામાજિક ન્યાય સ્થાપિત કરવા અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોને પ્રાથમિકતા આપીને રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવવા તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્ર આજે એવા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે જે તેની એકતા, સંસ્કૃતિ અને સુરક્ષાને સીધી અસર કરે છે - આમાં ભાગલાવાદી વિચારધારાઓ અને પ્રાદેશિકતાથી લઈને જાતિ અને ભાષાના વિવાદો અને બાહ્ય પરિબળો દ્વારા ઉત્તેજિત વિભાજનકારી વૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતનો આત્મા હંમેશા "વિવિધતામાં એકતા"માં મૂળ રહ્યો છે અને ચેતવણી આપી હતી કે જો આ સિદ્ધાંત તૂટી જશે, તો ભારતની શક્તિ ઓછી થશે. તેથી તેમણે આ મૂળભૂત નીતિઓને સતત મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે સામાજિક સંવાદિતા વસ્તી વિષયક હેરફેર અને ઘૂસણખોરીથી ગંભીર પડકારનો સામનો કરી રહી છે, જે આંતરિક સુરક્ષા અને ભાવિ શાંતિને સીધી અસર કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ચિંતાને કારણે તેમણે લાલ કિલ્લા પરથી વસ્તી વિષયક મિશનની જાહેરાત કરી. તેમણે આ ખતરાનો સામનો કરવા માટે સતર્ક અને દૃઢ પગલાં લેવા હાકલ કરી.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે કુટુંબનું જ્ઞાન એ સમયની જરૂરિયાત છે. તેમણે તેને ભારતીય સંસ્કૃતિનો પાયો અને ભારતીય મૂલ્યોથી પ્રેરિત કૌટુંબિક સંસ્કૃતિને પોષવા તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરી હતી. તેમણે કૌટુંબિક સિદ્ધાંતોને જાળવી રાખવા, વડીલોનું સન્માન કરવા, મહિલાઓને સશક્તિકરણ કરવા, યુવાનોમાં મૂલ્યો કેળવવા અને પોતાના પરિવાર પ્રત્યેની જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પરિવારો અને સમાજ બંનેમાં આ મોરચે જાગૃતિ લાવવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
દરેક યુગમાં, જે રાષ્ટ્રોએ પ્રગતિ કરી છે તેમણે નાગરિક શિસ્તના મજબૂત પાયા સાથે પ્રગતિ કરી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે નાગરિક શિસ્તનો અર્થ ફરજની ભાવના વિકસાવવી અને ખાતરી કરવી કે દરેક નાગરિક તેમની જવાબદારીઓથી વાકેફ છે. તેમણે સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા, રાષ્ટ્રીય સંપત્તિનો આદર કરવા અને કાયદાઓ અને નિયમોનું પાલન કરવા હાકલ કરી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે નાગરિકો તેમની ફરજો બજાવે તે બંધારણની ભાવના છે, અને આ બંધારણીય નીતિઓને સતત મજબૂત બનાવવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો કે પર્યાવરણનું રક્ષણ વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓ બંને માટે જરૂરી છે અને તે માનવતાના ભવિષ્ય સાથે સીધું જોડાયેલું છે. તેમણે માત્ર અર્થતંત્ર પર જ નહીં પરંતુ પર્યાવરણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. જળ સંરક્ષણ, ગ્રીન એનર્જી અને સ્વચ્છ ઉર્જા જેવા અભિયાનો આ દિશામાં મહત્વપૂર્ણ પગલાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના પાંચ પરિવર્તનશીલ સંકલ્પો - સ્વ-જાગૃતિ, સામાજિક સંવાદિતા, કૌટુંબિક જ્ઞાન, નાગરિક શિસ્ત અને પર્યાવરણીય ચેતના - મહત્વપૂર્ણ સાધનો છે જે રાષ્ટ્રની શક્તિમાં વધારો કરશે, ભારતને વિવિધ પડકારોનો સામનો કરવામાં મદદ કરશે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે પાયાના સ્તંભ તરીકે સેવા આપશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 2047માં ભારત ફિલસૂફી અને વિજ્ઞાન, સેવા અને સામાજિક સંવાદિતા પર બનેલ એક ભવ્ય રાષ્ટ્ર બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘનું વિઝન, બધા સ્વયંસેવકોના સામૂહિક પ્રયાસ અને તેમના પવિત્ર સંકલ્પ છે. તેમણે રાષ્ટ્રને યાદ અપાવ્યું કે સંઘ રાષ્ટ્રમાં અતૂટ શ્રદ્ધા પર આધારિત છે, સેવાની ગહન ભાવનાથી પ્રેરિત છે, ત્યાગ અને તપસ્યાની અગ્નિમાં તરબોળ છે, મૂલ્યો અને શિસ્તથી પરિષ્કૃત છે અને રાષ્ટ્રીય ફરજને જીવનનું સર્વોચ્ચ કર્તવ્ય માનવામાં અડગ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સંઘ ભારત માતાની સેવા કરવાના ઉમદા સ્વપ્ન સાથે અવિભાજ્ય રીતે જોડાયેલું છે.
"સંઘનો આદર્શ ભારતીય સંસ્કૃતિના મૂળને વધુ ઊંડા અને મજબૂત બનાવવાનો છે. તેનો પ્રયાસ સમાજમાં આત્મવિશ્વાસ અને ગૌરવ જગાડવાનો છે. તેનો ધ્યેય દરેક હૃદયમાં જાહેર સેવાની જ્યોત પ્રજ્વલિત કરવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ ભારતીય સમાજને સામાજિક ન્યાયનું પ્રતીક બનાવવાનો છે. તેનું ધ્યેય વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનો અવાજ વધારવાનો છે. તેનો સંકલ્પ રાષ્ટ્ર માટે સુરક્ષિત અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે," શ્રી મોદીએ આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે સૌને અભિનંદન આપીને પોતાના સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી. રેખા ગુપ્તા, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના સરકાર્યવાહ (મહાસચિવ) શ્રી દત્તાત્રેય હોસબોલે અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના શતાબ્દી ઉજવણીના ભાગ રૂપે, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્ર માટે સંઘના યોગદાનને ઉજાગર કરતી ખાસ ડિઝાઇન કરેલી સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સિક્કો બહાર પાડ્યો હતો.
1925માં મહારાષ્ટ્રના નાગપુરમાં ડૉ. કેશવ બલિરામ હેડગેવાર દ્વારા સ્થાપિત, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘની સ્થાપના નાગરિકોમાં સાંસ્કૃતિક જાગૃતિ, શિસ્ત, સેવા અને સામાજિક જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપવાના ધ્યેય સાથે સ્વયંસેવક-આધારિત સંગઠન તરીકે કરવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ રાષ્ટ્રીય પુનર્નિર્માણ માટે એક અનોખી જન-સંચાલિત ચળવળ છે. તેનો ઉદય સદીઓથી ચાલતા વિદેશી શાસનના પ્રતિભાવ તરીકે જોવામાં આવે છે અને તેનો સતત વિકાસ ધર્મમાં રહેલા ભારતના રાષ્ટ્રીય ગૌરવના તેના દ્રષ્ટિકોણના ભાવનાત્મક પડઘાને આભારી છે.
સંઘનો પ્રાથમિક ભાર દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્રીય ચારિત્ર્ય નિર્માણ પર છે. તે માતૃભૂમિ પ્રત્યેની ભક્તિ, શિસ્ત, સંયમ, હિંમત અને બહાદુરી જગાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. સંઘનું અંતિમ લક્ષ્ય ભારતનું "સર્વાંગિન ઉન્નતિ" (સર્વાંગિન વિકાસ) છે, જેના માટે દરેક સ્વયંસેવક પોતાને સમર્પિત કરે છે.
છેલ્લી સદીમાં RSS એ શિક્ષણ, આરોગ્ય, સમાજ કલ્યાણ અને આપત્તિ રાહત ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. RSS સ્વયંસેવકોએ પૂર, ભૂકંપ અને ચક્રવાત સહિત કુદરતી આફતો દરમિયાન રાહત અને પુનર્વસન કાર્યમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે. વધુમાં RSSની વિવિધ સંલગ્ન સંસ્થાઓએ યુવાનો, મહિલાઓ અને ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા, જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્થાનિક સમુદાયોને મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન આપ્યું છે.
શતાબ્દી ઉજવણી ફક્ત RSSની ઐતિહાસિક સિદ્ધિઓનું સન્માન જ નથી કરતી પરંતુ ભારતની સાંસ્કૃતિક યાત્રા અને રાષ્ટ્રીય એકતાના સંદેશમાં તેના સતત યોગદાનને પણ પ્રકાશિત કરે છે.