કૃષિ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)ને મંજૂરી આપી
01 OCT 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA) એ માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે તમામ ફરજિયાત રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં વધારો કરવાની મંજૂરી આપી છે.
સરકારે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે લાભદાયી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે રવિ પાકના MSP માં વધારો કર્યો છે. કુસુમ માટે MSPમાં સૌથી વધુ વધારો પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 600નો જાહેર કરવામાં આવ્યો છે, ત્યારબાદ મસૂર માટે રૂ. 300 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. રેપસીડ અને રાયડો, ચણા, જવ અને ઘઉં માટે અનુક્રમે રૂ. 250 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, રૂ. 225 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, રૂ. 170 પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને રૂ. 160 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
માર્કેટિંગ સિઝન 2026-27 માટે તમામ રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ.
(રૂ. ક્વિન્ટલ દીઠ)
Crops
MSP RMS 2026-27
Cost*of Production RMS
2026-27
Margin over cost
(in percent)
MSP RMS 2025-26
Increase in MSP
(Absolute)
Wheat
2585
1239
109
2425
160
Barley
2150
1361
58
1980
170
Gram
5875
3699
59
5650
225
Lentil (Masur)
7000
3705
89
6700
300
Rapeseed & Mustard
6200
3210
93
5950
250
Safflower
6540
4360
50
5940
600
*ખર્ચનો ઉલ્લેખ કે જેમાં ભાડે રાખેલા માનવ મજૂરી, બળદ મજૂરી/મશીન મજૂરી, ભાડે લીધેલી જમીન માટે ચૂકવવામાં આવેલ ભાડું, બીજ, ખાતર, સિંચાઈ ખર્ચ, ઓજારો અને ખેતરના મકાનો જેવા ભૌતિક ઇનપુટ્સના ઉપયોગ પર થતા ખર્ચ, કાર્યકારી મૂડી પર વ્યાજ, પંપ સેટના સંચાલન માટે ડીઝલ/વીજળી વગેરે જેવા ખર્ચ, પરચુરણ ખર્ચ અને કૌટુંબિક શ્રમનું આરોપિત મૂલ્ય સામેલ છે.
માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે ફરજિયાત રવિ પાક માટે MSP માં વધારો કેન્દ્રીય બજેટ 2018-19માં MSPને અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે નક્કી કરવાની જાહેરાત સાથે સુસંગત છે. અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં અપેક્ષિત માર્જિન ઘઉં માટે 109 ટકા છે, ત્યારબાદ રેપસીડ અને સરસવ માટે 93 ટકા છે; મસૂર માટે 89 ટકા છે; ચણા માટે 59 ટકા છે; જવ માટે 58 ટકા છે; અને કુસુમ માટે 50 ટકા છે. રવિ પાકોના આ વધેલા MSP ખેડૂતોને નફાકારક ભાવ સુનિશ્ચિત કરશે અને પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપશે.