માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર 6 ઓક્ટોબરથી "ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગોની શોધના 10 વર્ષ: ગુરુત્વાકર્ષણ ભૌતિકશાસ્ત્રની સીમાઓને આગળ ધપાવવી" વિષય પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરશે
01 OCT 2025 5:47PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા, ગાંધીનગર (IITGN) 6 થી 10 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન "ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગોની શોધના 10 વર્ષ: ગુરુત્વાકર્ષણ ભૌતિકશાસ્ત્રની સીમાઓને આગળ ધપાવવી" વિષય પર એક આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરી રહી છે.
આ કાર્યક્રમ 2015માં ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગોની પ્રથમ શોધની દસમી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે ભારત અને વિદેશના અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકોને એકસાથે લાવશે. આ શોધે આલ્બર્ટ આઈન્સ્ટાઈનના સામાન્ય સાપેક્ષતાના સિદ્ધાંતની સદી જૂની આગાહીની પુષ્ટિ કરી અને આપણા બ્રહ્માંડની સમજમાં ક્રાંતિ લાવી હતી.
પાંચ દિવસની આ બેઠકમાં ટેકનિકલ સેમિનાર, ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચાઓ અને "LIGO India" પહેલ પર એક ખાસ સત્રનો સમાવેશ થશે, જેનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓ અને વિજ્ઞાન ઉત્સાહીઓને પ્રેરણા આપવાનો છે. ગુરુત્વાકર્ષણ ભૌતિકશાસ્ત્રના સૈદ્ધાંતિક અને પ્રાયોગિક બંને પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ મેળાવડો છેલ્લા દાયકાની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રતિબિંબિત કરવા અને આધુનિક વિજ્ઞાનના સૌથી રોમાંચક સીમાઓમાંના એકના ભાવિ માર્ગને ચાર્ટ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.
ત્રીસથી વધુ પ્રતિષ્ઠિત સંશોધકો ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓમાં બ્રુસ એલન અને મારિયા એલેસાન્ડ્રા પાપા (મેક્સ પ્લાન્ક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ગ્રેવિટેશનલ ફિઝિક્સ, જર્મની), થોમસ સોટિરિયો (નોટિંગહામ યુનિવર્સિટી, યુકે), એલેક્ઝાન્ડર નિટ્ઝ (સિરાક્યુઝ યુનિવર્સિટી, યુએસએ), એન્ડ્રીયા માસેલી (ગ્રાન સાસો સાયન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, ઇટાલી), અને ડેવિડ હિલ્ડિચ (સેન્ટ્રા, પોર્ટુગલ)નો સમાવેશ થાય છે. પુણે સ્થિત ઇન્ટર-યુનિવર્સિટી સેન્ટર ફોર એસ્ટ્રોનોમી એન્ડ એસ્ટ્રોફિઝિક્સ (IUCAA), બેંગલુરુ સ્થિત ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર થિયોરેટિકલ સાયન્સિસ (ICTS), બેંગલુરુ સ્થિત ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર થિયોરેટિકલ સાયન્સિસ (ICTS), બેંગલુરુ સ્થિત રમણ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (RRI), ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફંડામેન્ટલ રિસર્ચ, મુંબઈ (TIFR મુંબઈ), ચેન્નાઈ સ્થિત મેથેમેટિકલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CMI ચેન્નાઈ), સાહા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ન્યુક્લિયર ફિઝિક્સ (SINP), કોલકાતા સ્થિત ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (IISER કોલકાતા) અને વિવિધ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી સહિત અનેક અગ્રણી ભારતીય સંસ્થાઓના વૈજ્ઞાનિકો યોગદાન આપશે.
આ બેઠકમાં પ્રથમ ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગ શોધમાં ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોના મહત્વપૂર્ણ યોગદાન પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે. ઇન્ટર-યુનિવર્સિટી સેન્ટર ફોર એસ્ટ્રોનોમી એન્ડ એસ્ટ્રોફિઝિક્સ (IUCAA)ના સંજીવ ધુરંધરે 1990ના દાયકામાં ડેટા વિશ્લેષણ તકનીકોનો પાયો નાખ્યો હતો જેણે શોધમાં મૂળભૂત ભૂમિકા ભજવી હતી. અન્ય મુખ્ય ભારતીય સહભાગીઓમાં અર્ચના પાઈ (IIT બોમ્બે, LIGO-ઇન્ડિયા સાયન્ટિફિક કોલાબોરેશનના અધ્યક્ષ) અને રાજા રમન્ના સેન્ટર ફોર એડવાન્સ્ડ ટેકનોલોજી (RRCAT ઇન્દોર)ના સેંધિલ રાજાનો સમાવેશ થાય છે, જેઓ આગામી LIGO-ઇન્ડિયા ડિટેક્ટરના નિર્માણનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે.
ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગોની શોધે બ્રહ્માંડમાં એક નવી ક્રાંતિકારી બારી ખોલી છે. ખગોળ ભૌતિક શોધો ઉપરાંત, ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગ ભૌતિકશાસ્ત્ર આઈન્સ્ટાઈનના સામાન્ય સાપેક્ષતાના સિદ્ધાંતને ચકાસવાની એક અદ્ભુત તક આપે છે અને નવા ગુરુત્વાકર્ષણ મોડ્સ તરફ પણ નિર્દેશ કરી શકે છે,” એમ પ્રોફેસર સુદિપ્ત સરકારે જણાવ્યું હતું.
આગામી LIGO-ભારત ડિટેક્ટર આપણા દેશને વૈશ્વિક ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગ નેટવર્કના કેન્દ્રમાં મૂકશે. આ પરિષદ એક ઉજવણી અને તે અંગેની જવાબદારી માટે તૈયારી કરવા માટેનું આહ્વાન બંને છે,” એમ પ્રોફેસર આનંદ સેનગુપ્તાએ જણાવ્યું હતું.
આંતરશાખાકીય સંશોધન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર મજબૂત ભાર મૂકવા માટે પ્રખ્યાત IITGN, એવા સમયે આ મેળાવડાની યજમાની કરવા માટે ગર્વ અનુભવે છે જ્યારે ગુરુત્વાકર્ષણ તરંગ વિજ્ઞાન ઝડપી વિસ્તરણ અને શોધના યુગમાં પ્રવેશી રહ્યું છે.

Ministry of Education
IITGN to Host Global Meeting on Gravitational Waves, Marking 10 Years Since Historic Discovery from October 6 to 10
01 OCT 2025 5:47PM by PIB Ahmedabad
The Indian Institute of Technology, Gandhinagar (IITGN) will host an international discussion meeting, ‘10 Years of Gravitational Wave Discovery: Advancing the Frontiers of Gravitational Physics’, from October 6 to 10, 2025. The event will bring together leading scientists from India and abroad to mark the 10th anniversary of the first detection of gravitational waves (GWs) in 2015, a breakthrough that confirmed a century-old prediction of Albert Einstein’s General Theory of Relativity and revolutionized our understanding of the cosmos.
The five-day meeting will feature technical seminars, intensive discussions, and a special session on the LIGO India initiative aimed at inspiring students and science enthusiasts. With a focus on both theoretical and experimental aspects of gravitational physics, the gathering will serve as a platform to reflect on the remarkable progress of the past decade and chart the path ahead in one of the most exciting frontiers of modern science.
More than thirty distinguished researchers are expected to participate. Leading international participants include Bruce Allen and Maria Alessandra Papa (Max Planck Institute for Gravitational Physics, Germany), Thomas Sotiriou (University of Nottingham, UK), Alexander Nitz (Syracuse University, USA), Andrea Maselli (Gran Sasso Science Institute, Italy), and David Hilditch (CENTRA, Portugal). A strong contingent of Indian scientists from premier institutes such as IUCAA Pune, ICTS Bengaluru, RRI Bengaluru, TIFR Mumbai, CMI Chennai, SINP Kolkata, IISER Kolkata, and various IITs will also contribute.
The meeting will highlight the pivotal contributions of Indian scientists to the first GW detection. Sanjeev Dhurandhar (IUCAA), who pioneered data analysis techniques in the 1990s that played a foundational role in the discovery. Other leading Indian participants include Archana Pai (IIT Bombay, Chair of the LIGO-India Scientific Collaboration), and Sendhil Raja (RRCAT Indore), who is spearheading the construction of the upcoming LIGO-India detector along with other leading national experts.
“The detection of gravitational waves has opened a revolutionary new window on the universe. Beyond astrophysical discoveries, gravitational-wave physics provides a remarkable opportunity to test Einstein’s theory of general relativity and may point toward new laws of gravity,” said Prof Sudipta Sarkar, organising committee, IITGN.
“The upcoming LIGO-India detector will put our country at the heart of the global gravitational-wave network. This meeting is both a celebration and a call to prepare for that responsibility,” said Prof Anand Sengupta, organising committee, IITGN.
IITGN, known for its strong emphasis on interdisciplinary research and international collaboration, is proud to host this gathering at a time when gravitational wave science is entering an era of rapid expansion and discovery.