Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister Shri Amit Shah, approves a number of mitigation, recovery & reconstruction projects for 9 states having total outlay of Rs. 4645.60 crore
It will benefit Assam, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Chhattisgarh and Andhra Pradesh
To realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster-resilient India, the Ministry of Home Affairs is providing all necessary support to states and UTs
HLC has approved the restoration and rejuvenation of wetlands plan of Rs.692.05 crore to the State of Assam
This approval is in line with Union Home Minister’s vision for the development of wetlands for conservation and flood mitigation in Assam
Committee has also approved the Urban Flood Risk Management Programme (UFRMP) Phase-2 for 11 cities viz. Bhopal, Bhubhaneshwar, Guwahati, Jaipur, Kanpur, Patna, Raipur, Trivandrum, Vishakhapatnam, Indore and Lucknow with a total financial outlay of Rs.2444.42 crore
Committee also approved financial assistance of an amount of Rs. 1270.788 crores to the State Government of Assam and Rs. 260.56 crore to the State of Kerala for recovery and reconstruction activities/plan for both the states in the aftermath of flood/landslide incident of 2022 and Wayanad Landslide-2024
Union Home Minister has approved advance release of Rs. 24.40 crore, as 2nd installment of Central share of SDRF to State Government of Sikkim for the year 2025-26
01 OCT 2025 7:18PM by PIB Delhi
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved a number of mitigation, recovery & reconstruction projects having total outlay of Rs. 4645.60 crore. It will benefit 9 States of Assam, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Chhattisgarh and Andhra Pradesh. To realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster-resilient India, the Ministry of Home Affairs is providing all necessary support to states and UTs.
The Committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered the proposal for financial assistance to the State from National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The HLC has approved the restoration and rejuvenation of wetlands plan of Rs.692.05 crore to the State of Assam. The implementation of this project will enhance wetland capacity, create flood storage, increase flood resilience, protect the aquatic environment and will help in economic growth through improved fisheries infrastructure. Out of total approved outlay of Rs. 692.05 crore for the project, central share will be Rs.519.04 crore (75%) and State share will be Rs.173.01 crore (25%). This includes projects for mitigation activities towards restoration and rejuvenation of 24 distinct wetlands of 9 districts of the Assam State spread across the Brahmaputra river system. Through a number of structural and other measures, this project in Assam will enhance water retention capacity of wetlands/Beels and will help mitigate risk of flooding and erosion.
This approval is in line with Union Home Minister’s vision for the development of wetlands for conservation and flood mitigation in Assam. The project's long-term coverage is aimed at the entire length of Brahmaputra within Assam and therefore this project would be taken up as a pilot project to establish a flood-proof Brahmaputra valley.
The HLC has also approved the Urban Flood Risk Management Programme (UFRMP) Phase-2 for eleven (11) cities viz. Bhopal, Bhubhaneshwar, Guwahati, Jaipur, Kanpur, Patna, Raipur, Trivandrum, Vishakhapatnam, Indore and Lucknow with a total financial outlay of Rs.2444.42 crore to be funded from the National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The selection of these 11 cities is on the basis of their status of being most populous cities / State capitals, primarily prone to floods, as well as consideration of other physical, environmental, socio-economic and hydro-meteorological factors. The programme will complement the states in mitigating risk of urban flooding in their cities through uniform structural and non-structural intervention measures. The funding pattern will be on cost-sharing between the Centre and State as per NDMF guidelines i.e 90% from Centre and 10% from State.
Additionally, out of afore-stated 11 cities, the HLC has approved the programme designed for flood mitigation projects of Guwahati city with a total financial outlay of Rs. 200 crore out of which Rs. 180 crore will be the central share from NDMF. The activities involved for Urban Flood risk mitigation project for Guwahati cities ranges from structural measures of Interlinking of water bodies to Stormwater Management, Construction of flood protection wall, Erosion Control and Soil Stabilisation using Nature-Based Solutions (NBS) etc. as well as non-structural measures such as Flood Early Warning System and Data Acquisition System and capacity building etc.
Earlier, Central Government had approved Urban Flood Risk Management Programmes of total financial outlay of Rs. 3075.65 crore for seven metro cities viz. Chennai, Mumbai, Kolkata, Ahmedabad, Hyderabad, Bengaluru and Pune. Further Central Government had also approved a number of mitigation projects for mitigating the risks of a number of hazards in the areas of Landslides (Rs.1000 crore), GLOF (Rs. 150 crore), Forest Fire (Rs. 818.92 crore), Lightening (Rs. 186.78 crore) and Drought (Rs. 2022.16 crore).
The HLC, also approved financial assistance of an amount of Rs. 1270.788 crores to the State Government of Assam and Rs. 260.56 crore to the State of Kerala for recovery and reconstruction activities/plan for both the states in the aftermath of flood/landslide incident of 2022 and Wayanad Landslide-2024 respectively. These recovery assistances will help the States of Assam and Kerala in carrying out Recovery and Reconstruction activities, arisen due to damage and destruction occurred during flood/ landslides 2022 and Wayanad landslide 2024 respectively.
Earlier, the Central Government had approved Recovery & Reconstruction plans for the States of Uttarakhand of Rs 1658.17 crore, in the aftermath of Joshimath Land Subsistence, for Sikkim of Rs 555.27 crore, in the aftermath of GLOF incident of 2023 and for Himachal Pradesh of Rs. 2006.40 crore in the aftermath of flood, landslides, cloudburst incident of 2023.
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs. 13578.80 crore to 27 States under SDRF and Rs. 2024.04 crore to 12 states under NDRF to 12 States.
In addition, Union Home Minister has approved advance release of Rs. 24.40 crore, as 2nd installment of Central share of SDRF, to State Government of Sikkim for the year 2025-26.
Additionally, Central Government has released Rs. 4412.50 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 21 States and Rs. 372.09 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 09 States.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਚਐੱਲਸੀ) ਨੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਲਈ 4645.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਵਾਲੇ ਕਈ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ, ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਫ਼ਤ-ਲਚਕੀਲੇ (disaster- resilient) ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਨੂੰ 692.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ 11 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੋਪਾਲ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਜੈਪੁਰ, ਕਾਨਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਰਾਏਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਫਆਰਐੱਮਪੀ) ਪੜਾਅ-2 ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਿਸਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 2444.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
2022 ਦੀ ਹੜ੍ਹ/ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਅਤੇ 2024 ਦੀ ਵਾਇਨਾਡ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 1270.788 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਨੂੰ 260.56 ਕਰ
01 OCT 2025 7:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (HLC) ਨੇ 4645.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ ਕਈ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ, ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 9 ਰਾਜਾਂ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਫ਼ਤ-ਲਚਕੀਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (NDMF) ਤੋਂ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਤੋਂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ।
ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਨੂੰ 692.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਵਧੇਗੀ, ਜਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ 692.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ 519.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (75%) ਅਤੇ ਰਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 173.01 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (25%) ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੇ 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 24 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼/ਬੀਲਸ ਦੀ ਪਾਣੀ ਧਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ, ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹ-ਰੋਧਕ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਘਾਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ ਗਿਆਰਾਂ (11) ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੋਪਾਲ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਜੈਪੁਰ, ਕਾਨਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਰਾਏਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਫਆਰਐੱਮਪੀ) ਪੜਾਅ-2 ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 2444.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 11 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ / ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਭੌਤਿਕ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਜਲ-ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਢਾਂਚਾਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਫੰਡਿੰਗ ਪੈਟਰਨ ਐੱਨਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਚਕਾਰ ਲਾਗਤ-ਵੰਡ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਯਾਨੀ ਕਿ 90% ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਅਤੇ 10% ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਪਰੋਕਤ 11 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਨਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹ ਜੋਖਮ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤੀਬਰ ਮੀਂਹ ਦੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਹੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦੀਵਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੁਦਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਟਾਅ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਸਥਿਰਤਾ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੜ੍ਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਗੈਰ-ਢਾਂਚਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੱਤ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚੇੱਨਈ, ਮੁੰਬਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਲਈ 3075.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ (1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ), ਜੀਐਲਓਐੱਫ (150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ), ਜੰਗਲ ਦੀ ਅੱਗ (818.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ), ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ (186.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਸੋਕਾ (2022.16 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ 2022 ਦੀ ਹੜ੍ਹ/ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਅਤੇ 2024 ਦੀ ਵਾਇਨਾਡ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 1270.788 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਨੂੰ 260.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਰਿਕਵਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2022 ਦੀ ਹੜ੍ਹ/ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ 2024 ਦੀ ਵਾਇਨਾਡ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋਸ਼ੀਮਠ ਭੂਮੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਲਈ 1658.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, 2023 ਵਿੱਚ ਜੀਐਲਓਐੱਫ (GLOF) ਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿੱਕਮ ਲਈ 555.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 2023 ਦੀ ਹੜ੍ਹ, ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ 2006.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ।
ਇਹ ਵਾਧੂ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੰਡ (SDRF) ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ , ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਅਧੀਨ 27 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 13578.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਧੀਨ 12 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2024.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਲਈ ਸਿੱਕਮ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਜੋਂ 24.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਗ੍ਰਿਮ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 21 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (SDMF) ਤੋਂ 4412.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (NDMF) ਤੋਂ9 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 372.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।