Ministry of Defence
Operation Sindoor Exposed Pakistan’s Air Defence, Proved India’s Decisive Capability: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
Any misadventure by Pakistan in the Sir Creek sector will invite a decisive response; The reply will be so strong that it will change both history & geography: Raksha Mantri
Shri Rajnath Singh celebrated Vijayadashmi and performed Shastra Pooja in Bhuj, Gujarat
Weapons must always be used for the protection of justice & righteousness: Raksha Mantri during Shastra pooja
02 OCT 2025 1:07PM by PIB Delhi
On the occasion of Vijayadashmi Raksha Mantri Shri Rajnath Singh performed Shastra Puja at the Bhuj Military Station, Bhuj, Gujarat on October 02, 2025. In his address, Raksha Mantri lauded the Indian Armed Forces for successfully thwarting Pakistan’s attempts to breach India’s defence network during Operation Sindoor. "Pakistan had tried to penetrate India’s defences from Leh to Sir Creek Sector, but the swift and effective counter-action of the Indian forces not only exposed the weaknesses of Pakistan’s air defence system but also sent out a clear message to the world that India can inflict heavy damage at a time, place and manner of its choosing," he said.
Raksha Mantri drew attention to the fact that even after 78 years of Independence, Pakistan continues to create disputes over the Sir Creek Sector, despite India’s repeated efforts to resolve the issue through dialogue. He pointed out that Pakistan’s recent expansion of military infrastructure in the Sir Creek Sector reflects its ill intent. He also said that any misadventure by Pakistan in the Sir Creek sector will invite a decisive response, stating, “If Pakistan dares to act in Sir Creek Sector, the reply will be so strong that it will change both history and geography. In 1965, the Indian Army showed courage by reaching Lahore and in 2025 Pakistan must remember that the road to Karachi also passes through the Creek.”
Lauding the success of Operation Sindoor in record time, Rajnath Singh said that it was possible due to the seamless jointness of the Armed Forces. He congratulated the soldiers and officers for their strategy, courage and capability that proved India’s ability to defeat its adversaries under any circumstances.
The Raksha Mantri underlined that despite having the capability, India demonstrated restraint as the Operation Sindoor was aimed at countering terrorism, not provoking a wider conflict. He expressed satisfaction that all military objectives of Operation Sindoor were successfully achieved and reaffirmed that India’s fight against terrorism will continue with full resolve. Raksha Mantri assured that Indian Armed Forces and the Border Security Force are vigilantly guarding the nation’s borders.
Addressing the armed forces on this occasion, Raksha Mantri highlighted that Shastra Puja is not merely a ritual, but a reflection of India’s civilizational philosophy, where weapons are regarded as instruments of dharma, not just tools of violence. He drew parallels from Indian tradition where farmers worship their plough, students revere their books, and soldiers honour their weapons. He stressed that weapons must always be used for the protection of justice and righteousness.
“Knowledge without the power to defend it is vulnerable, and power without the guidance of knowledge leads to chaos. The balance of Shaastra (knowledge) and Shastra (weapons) keeps our civilization vibrant and invincible,” he added.
Raksha Mantri underlined that India, which has always been rich in knowledge, is today becoming Aatmanirbhar in defence manufacturing as well. Under the vision of Aatmanirbhar Bharat, India is emerging as a manufacturer and exporter of defence equipment.
Shri Rajnath Singh also praised the jointness of the Army, Navy and Air Force, calling them the three strong pillars of India’s national security. Referring to Exercise Varunastra, which was conducted in the sector, he said it demonstrated the combined operational capability of the three services and their readiness to thwart any threat.
Along with highlighting the importance of Shastra (weapons), Raksha mantri also talked about the challenges along the country's borders. He said that the challenges have never been simple, and they come in different forms. " At times, these challenges appear in the form of external aggression, at times as terrorist organizations, and in today’s world, they also appear in the form of cyber warfare and information warfare," he added.
Extending greetings on the occasion of Vijayadashami, Shri Rajnath Singh said the festival reminds us that no matter how powerful evil may appear, it is righteousness that ultimately prevails. "The worship of weapons on this day is deeply connected with India’s national life, as it represents respect for the country’s collective strength, security and freedom," he added. Raksha Mantri praised the courage, strategy and capability of the Armed Forces, stressing that their preparedness and determination will continue to safeguard India’s sovereignty and integrity.
Raksha Mantri also paid tribute to Mahatma Gandhi on his birth anniversary, describing him as a shining example of moral courage. He remarked that Gandhiji, with the power of his spirit alone, compelled the strongest empire of the time to bow down. “Our soldiers possess both morale and weapons, and therefore no challenge can withstand their resolve,” he said.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually inaugurated the Tidal Independent Berthing Facility and the Joint Control Centre (JCC), in the strategic Creek sector. The facilities will act as major enablers for integrated coastal operations while significantly enhancing joint operational capability, coastal security coordination and rapid response to any threats. Raksha Mantri also interacted with the troops at Bhuj Military station.
The event was also attended by Chief of Army Staff General Upendra Dwivedi, Southern Army Commander Lieutenant General Dhiraj Seth, Corps Commander of 12 Corps, Jodhpur, Lieutenant General Aditya Vikram Singh Rathee, and Air Officer Commanding, Air Force Station Bhuj, Air Commodore KPS Dham.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਸੈਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ: ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਈ ਵੀ ਗਲਤੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਵਾਬ ਇੰਨਾ ਸਖ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੁਜ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਮਨਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਸਤਰ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ
ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਸ਼ਸਤਰ ਪੂਜਾ ਦੌਰਾਨ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
02 OCT 2025 1:07PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 02 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੁਜ ਸਥਿਤ ਭੁਜ ਮਿਲਟਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਸ਼ਸਤਰ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀਆਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਲੇਹ ਤੋਂ ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ,"।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 78 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਵਿਵਾਦ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਉਸ ਦੇ ਮਾੜੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਈ ਵੀ ਗਲਤ ਹਰਕਤ ਦਾ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਜੇਕਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਵਾਬ ਇੰਨਾ ਸਖ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲ ਦੋਵੇਂ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ। 1965 ਦੀ ਜੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਲਾਹੌਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰਾਚੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਵੀ ਕ੍ਰੀਕ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਲੰਘਦੀ ਹੈ।"
ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਏਕਤਾ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਨੂੰ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਜਮ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਨਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟਕਰਾਅ ਨੂੰ ਭੜਕਾਉਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਫੌਜੀ ਉਦੇਸ਼ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਪੂਰੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਨਾਲ ਰਾਖੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸ਼ਸਤਰ ਪੂਜਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਸਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਧਰਮ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਧਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਹੱਲ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿਪਾਹੀ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਜੇਕਰ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸ਼ਕਤੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਾਂਝੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅਰਾਜਕਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਸਤਰ (ਗਿਆਨ) ਅਤੇ ਸ਼ਸਤਰ (ਹਥਿਆਰਾਂ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਸਾਡੀ ਸਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਅਜਿੱਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਥਲ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਭਿਆਸ ਵਰੁਣਸਤ੍ਰ (Varunstra) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਅਸਫਲ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਸਤਰ (ਹਥਿਆਰਾਂ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਦੇ ਵੀ ਸਰਲ ਨਹੀਂ ਰਹੀਆਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਕਦੇ-ਕਦੇ, ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਹਰਲੇ ਹਮਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕਦੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਯੁੱਧ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ," ।
ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੁਰਾਈ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇ, ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਧਰਮ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਦਿਨ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।" ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ, ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੈਤਿਕ ਹਿੰਮਤ ਦੀ ਇੱਕ ਰੌਸ਼ਨ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਾਮਰਾਜ ਨੂੰ ਝੁਕਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਕੋਲ ਮਨੋਬਲ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਦੋਵੇਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ," ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਕ੍ਰੀਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟਾਈਡਲ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਟ ਬਰਥਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ (ਜੇਸੀਸੀ) ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤਟਵਰਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਰਥਕਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ, ਤਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਤਰੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੁਜ ਮਿਲਟਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦਿਵੇਦੀ, ਦੱਖਣੀ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡਰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਧੀਰਜ ਸੇਠ, 12ਵੀਂ ਕੋਰ, ਜੋਧਪੁਰ ਦੇ ਕੋਰ ਕਮਾਂਡਰ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਆਦਿਤਿਆ ਵਿਕਰਮ ਸਿੰਘ ਰਾਠੀ, ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭੁਜ ਦੇ ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ, ਏਅਰ ਕਮੋਡੋਰ ਕੇਪੀਐਸ ਧਾਮ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।