સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઓપરેશન સિંદૂરથી પાકિસ્તાનની હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીનો પર્દાફાશ થયો અને ભારતની નિર્ણાયક ક્ષમતા સિદ્ધ થઈ: સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહ
સર ક્રીક સેક્ટરમાં પાકિસ્તાનના કોઈપણ દુ:સાહસનો નિર્ણાયક જવાબ આપવામાં આવશે; આ જવાબ એટલો ગંભીર હશે કે તે ઇતિહાસ અને ભૂગોળ બંને બદલી નાખશે: સંરક્ષણ પ્રધાન
શ્રી રાજનાથ સિંહે ગુજરાતના ભૂજમાં વિજયાદશમીની ઉજવણી કરી અને શસ્ત્ર પૂજા કરી
શસ્ત્ર પૂજા દરમિયાન સંરક્ષણ મંત્રી: ન્યાય અને ધર્મના રક્ષણ માટે હંમેશા શસ્ત્રોનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ
02 OCT 2025 1:07PM by PIB Ahmedabad
વિજયાદશમીના અવસર પર સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 02 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ ગુજરાતના ભુજમાં ભુજ લશ્કરી સ્ટેશન ખાતે શસ્ત્ર પૂજા કરી હતી. તેમના સંબોધનમાં, સંરક્ષણ મંત્રીએ ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન ભારતના સંરક્ષણ નેટવર્કમાં ઘૂસણખોરીના પાકિસ્તાનના પ્રયાસોને સફળતાપૂર્વક નિષ્ફળ બનાવવા બદલ ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું, "પાકિસ્તાને લેહથી સર ક્રીક સેક્ટર સુધી ભારતની સુરક્ષામાં ઘૂસણખોરી કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, પરંતુ ભારતીય સેનાના ઝડપી અને અસરકારક જવાબથી માત્ર પાકિસ્તાનની હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીની નબળાઈઓ જ છતી થઈ નથી, પરંતુ વિશ્વને સ્પષ્ટ સંદેશ પણ આપ્યો છે કે ભારત પોતાની પસંદગીના સમયે, સ્થળ અને રીતે ભારે જાનહાનિ પહોંચાડી શકે છે."
સંરક્ષણ મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે આઝાદીના 78 વર્ષ પછી પણ પાકિસ્તાન સર ક્રીક સેક્ટર પર વિવાદ ચાલુ રાખે છે, જ્યારે ભારતે વાતચીત દ્વારા આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે વારંવાર પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સર ક્રીક સેક્ટરમાં પાકિસ્તાન દ્વારા તાજેતરમાં લશ્કરી માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તરણ તેના નાપાક ઇરાદાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે સર ક્રીક સેક્ટરમાં કોઈપણ પાકિસ્તાની દુષ્કર્મનો નિર્ણાયક જવાબ આપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું, "જો પાકિસ્તાન સર ક્રીક સેક્ટરમાં કોઈ કાર્યવાહી કરવાની હિંમત કરશે, તો તેનો જવાબ એટલો ગંભીર હશે કે તે ઇતિહાસ અને ભૂગોળ બંને બદલી નાખશે. 1965માં ભારતીય સેનાએ લાહોર પહોંચીને હિંમત દર્શાવી હતી અને 2025માં પાકિસ્તાને યાદ રાખવું જોઈએ કે કરાચીનો રસ્તો પણ ક્રીકમાંથી પસાર થાય છે."
રેકોર્ડ સમયમાં ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતાની પ્રશંસા કરતા, રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે આ ફક્ત સશસ્ત્ર દળોની એકતાને કારણે શક્ય બન્યું છે. તેમણે સૈનિકો અને અધિકારીઓને તેમની વ્યૂહરચના, હિંમત અને ક્ષમતા માટે અભિનંદન આપ્યા, જેણે કોઈપણ પરિસ્થિતિમાં તેના વિરોધીઓને હરાવવાની ભારતની ક્ષમતા સાબિત કરી છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ક્ષમતા હોવા છતાં, ભારતે સંયમ રાખ્યો કારણ કે ઓપરેશન સિંદૂરનો હેતુ આતંકવાદનો સામનો કરવાનો હતો, વ્યાપક સંઘર્ષને ઉશ્કેરવાનો નહોતો. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂરના તમામ લશ્કરી ઉદ્દેશ્યોની સફળતા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને ખાતરી આપી કે આતંકવાદ સામે ભારતની લડાઈ સંપૂર્ણ સંકલ્પ સાથે ચાલુ રહેશે. સંરક્ષણ મંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે ભારતીય સશસ્ત્ર દળો અને સરહદ સુરક્ષા દળ દેશની સરહદોનું સતર્કતાથી રક્ષણ કરી રહ્યા છે.
આ પ્રસંગે સશસ્ત્ર દળોને સંબોધતા, સંરક્ષણ મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે શાસ્ત્ર પૂજા ફક્ત એક ધાર્મિક વિધિ નથી પરંતુ ભારતની સભ્યતા ફિલસૂફીનું પ્રતિબિંબ છે, જ્યાં શસ્ત્રોને ફક્ત હિંસાનું સાધન નહીં પરંતુ ધર્મનું સાધન માનવામાં આવે છે. તેમણે ભારતીય પરંપરા સાથે સમાનતા દર્શાવી જ્યાં ખેડૂતો તેમના હળની પૂજા કરે છે, વિદ્યાર્થીઓ તેમના પુસ્તકોનું સન્માન કરે છે અને સૈનિકો તેમના શસ્ત્રોનો આદર કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે શસ્ત્રોનો ઉપયોગ હંમેશા ન્યાય અને ધર્મને જાળવી રાખવા માટે થવો જોઈએ.
તેમણે વધુમાં કહ્યું, "જ્ઞાન તેનું રક્ષણ કરવાની શક્તિ વિના, અસુરક્ષિત છે અને જ્ઞાનના માર્ગદર્શન વિના શક્તિ અરાજકતા તરફ દોરી જાય છે. શાસ્ત્ર (જ્ઞાન) અને શસ્ત્ર (હથિયાર)નું સંતુલન આપણી સંસ્કૃતિને જીવંત અને અજય રાખે છે."
સંરક્ષણ મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે હંમેશા જ્ઞાનથી સમૃદ્ધ ભારત આજે સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બની રહ્યું છે. આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન હેઠળ, ભારત સંરક્ષણ સાધનોના ઉત્પાદક અને નિકાસકાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેનાની એકતાની પણ પ્રશંસા કરી તેમને ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ત્રણ મજબૂત સ્તંભ ગણાવ્યા છે. પ્રદેશમાં આયોજિત કવાયત વરુણાસ્ત્રનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું કે તે ત્રણેય સેવાઓની સંયુક્ત કાર્યકારી ક્ષમતા અને કોઈપણ ખતરાને નિષ્ફળ બનાવવા માટે તેમની તૈયારી દર્શાવે છે.
શસ્ત્રોના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, સંરક્ષણ મંત્રીએ દેશની સરહદો પરના પડકારોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે પડકારો ક્યારેય સરળ નહોતા અને તે વિવિધ સ્વરૂપોમાં આવે છે. તેમણે કહ્યું, "ક્યારેક આ પડકારો બાહ્ય આક્રમણના સ્વરૂપમાં આવે છે, ક્યારેક આતંકવાદી સંગઠનોના સ્વરૂપમાં, અને આજના વિશ્વમાં, તે સાયબર યુદ્ધ અને માહિતી યુદ્ધના સ્વરૂપમાં પણ આવે છે."
વિજયાદશમીના અવસર પર શુભેચ્છાઓ પાઠવતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે આ તહેવાર આપણને યાદ અપાવે છે કે દુષ્ટતા ગમે તેટલી શક્તિશાળી હોય, આખરે ધર્મનો હંમેશા વિજય થાય છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું, "આ દિવસે શસ્ત્રોની પૂજા ભારતના રાષ્ટ્રીય જીવન સાથે ઊંડે સુધી જોડાયેલી છે, કારણ કે તે રાષ્ટ્રની સામૂહિક શક્તિ, સુરક્ષા અને સ્વતંત્રતા પ્રત્યે આદરનું પ્રતીક છે." સંરક્ષણ મંત્રીએ સશસ્ત્ર દળોની હિંમત, વ્યૂહરચના અને ક્ષમતાની પ્રશંસા કરી, ભાર મૂક્યો કે તેમની તૈયારી અને દૃઢ નિશ્ચય ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતાનું રક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ મહાત્મા ગાંધીને તેમની જન્મજયંતિ પર શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને તેમને નૈતિક હિંમતનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ગાંધીજીએ તેમની ભાવનાની શક્તિ દ્વારા તે સમયના સૌથી શક્તિશાળી સામ્રાજ્યને શરણાગતિ સ્વીકારવા મજબૂર કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું, "આપણા સૈનિકો પાસે મનોબળ અને શસ્ત્રો બંને છે, તેથી કોઈ પણ પડકાર તેમના દૃઢ નિશ્ચય સામે ટકી શકતો નથી."
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે વ્યૂહાત્મક ખાડી વિસ્તારમાં ટાઇડલ ઇન્ડિપેન્ડન્ટ બર્થિંગ ફેસિલિટી અને જોઈન્ટ કંટ્રોલ સેન્ટર (JCC)નું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ સુવિધાઓ સંકલિત દરિયાકાંઠાના કામગીરી માટે મુખ્ય સક્ષમકર્તા તરીકે સેવા આપશે અને સંયુક્ત ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓ, દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા સંકલન અને કોઈપણ ખતરાનો ઝડપી પ્રતિભાવ નોંધપાત્ર રીતે વધારશે. સંરક્ષણ મંત્રીએ ભુજ લશ્કરી સ્ટેશન ખાતે સૈનિકો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં આર્મી ચીફ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, સધર્ન આર્મી કમાન્ડર લેફ્ટનન્ટ જનરલ ધીરજ સેઠ, જોધપુરના 12 કોર્પ્સના કોર્પ્સ કમાન્ડર, લેફ્ટનન્ટ જનરલ આદિત્ય વિક્રમ સિંહ રાઠી અને એરફોર્સ સ્ટેશન ભુજના એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ, એર કોમોડોર કેપીએસ ધામ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
Operation Sindoor Exposed Pakistan’s Air Defence, Proved India’s Decisive Capability: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
Any misadventure by Pakistan in the Sir Creek sector will invite a decisive response; The reply will be so strong that it will change both history & geography: Raksha Mantri
Shri Rajnath Singh celebrated Vijayadashmi and performed Shastra Pooja in Bhuj, Gujarat
Weapons must always be used for the protection of justice & righteousness: Raksha Mantri during Shastra pooja
02 OCT 2025 1:07PM by PIB Delhi
On the occasion of Vijayadashmi Raksha Mantri Shri Rajnath Singh performed Shastra Puja at the Bhuj Military Station, Bhuj, Gujarat on October 02, 2025. In his address, Raksha Mantri lauded the Indian Armed Forces for successfully thwarting Pakistan’s attempts to breach India’s defence network during Operation Sindoor. "Pakistan had tried to penetrate India’s defences from Leh to Sir Creek Sector, but the swift and effective counter-action of the Indian forces not only exposed the weaknesses of Pakistan’s air defence system but also sent out a clear message to the world that India can inflict heavy damage at a time, place and manner of its choosing," he said.
Raksha Mantri drew attention to the fact that even after 78 years of Independence, Pakistan continues to create disputes over the Sir Creek Sector, despite India’s repeated efforts to resolve the issue through dialogue. He pointed out that Pakistan’s recent expansion of military infrastructure in the Sir Creek Sector reflects its ill intent. He also said that any misadventure by Pakistan in the Sir Creek sector will invite a decisive response, stating, “If Pakistan dares to act in Sir Creek Sector, the reply will be so strong that it will change both history and geography. In 1965, the Indian Army showed courage by reaching Lahore and in 2025 Pakistan must remember that the road to Karachi also passes through the Creek.”
Lauding the success of Operation Sindoor in record time, Rajnath Singh said that it was possible due to the seamless jointness of the Armed Forces. He congratulated the soldiers and officers for their strategy, courage and capability that proved India’s ability to defeat its adversaries under any circumstances.
The Raksha Mantri underlined that despite having the capability, India demonstrated restraint as the Operation Sindoor was aimed at countering terrorism, not provoking a wider conflict. He expressed satisfaction that all military objectives of Operation Sindoor were successfully achieved and reaffirmed that India’s fight against terrorism will continue with full resolve. Raksha Mantri assured that Indian Armed Forces and the Border Security Force are vigilantly guarding the nation’s borders.
Addressing the armed forces on this occasion, Raksha Mantri highlighted that Shastra Puja is not merely a ritual, but a reflection of India’s civilizational philosophy, where weapons are regarded as instruments of dharma, not just tools of violence. He drew parallels from Indian tradition where farmers worship their plough, students revere their books, and soldiers honour their weapons. He stressed that weapons must always be used for the protection of justice and righteousness.
“Knowledge without the power to defend it is vulnerable, and power without the guidance of knowledge leads to chaos. The balance of Shaastra (knowledge) and Shastra (weapons) keeps our civilization vibrant and invincible,” he added.
Raksha Mantri underlined that India, which has always been rich in knowledge, is today becoming Aatmanirbhar in defence manufacturing as well. Under the vision of Aatmanirbhar Bharat, India is emerging as a manufacturer and exporter of defence equipment.
Shri Rajnath Singh also praised the jointness of the Army, Navy and Air Force, calling them the three strong pillars of India’s national security. Referring to Exercise Varunastra, which was conducted in the sector, he said it demonstrated the combined operational capability of the three services and their readiness to thwart any threat.
Along with highlighting the importance of Shastra (weapons), Raksha mantri also talked about the challenges along the country's borders. He said that the challenges have never been simple, and they come in different forms. " At times, these challenges appear in the form of external aggression, at times as terrorist organizations, and in today’s world, they also appear in the form of cyber warfare and information warfare," he added.
Extending greetings on the occasion of Vijayadashami, Shri Rajnath Singh said the festival reminds us that no matter how powerful evil may appear, it is righteousness that ultimately prevails. "The worship of weapons on this day is deeply connected with India’s national life, as it represents respect for the country’s collective strength, security and freedom," he added. Raksha Mantri praised the courage, strategy and capability of the Armed Forces, stressing that their preparedness and determination will continue to safeguard India’s sovereignty and integrity.
Raksha Mantri also paid tribute to Mahatma Gandhi on his birth anniversary, describing him as a shining example of moral courage. He remarked that Gandhiji, with the power of his spirit alone, compelled the strongest empire of the time to bow down. “Our soldiers possess both morale and weapons, and therefore no challenge can withstand their resolve,” he said.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh virtually inaugurated the Tidal Independent Berthing Facility and the Joint Control Centre (JCC), in the strategic Creek sector. The facilities will act as major enablers for integrated coastal operations while significantly enhancing joint operational capability, coastal security coordination and rapid response to any threats. Raksha Mantri also interacted with the troops at Bhuj Military station.
The event was also attended by Chief of Army Staff General Upendra Dwivedi, Southern Army Commander Lieutenant General Dhiraj Seth, Corps Commander of 12 Corps, Jodhpur, Lieutenant General Aditya Vikram Singh Rathee, and Air Officer Commanding, Air Force Station Bhuj, Air Commodore KPS Dham.