Ministry of Electronics & IT
Unprecedented response from domestic as well as international industry on government’s Electronics Component Manufacturing Scheme; Applications worth Rs. 1,15, 351 crores of Investment received
Union Minister Ashwini Vaishnaw Urges States to use the opportunity & develop the electronic manufacturing industry in their states asserting, it gives jobs to youths in big numbers
Huge Response reflects Domestic Industry’s Deep Commitment to India’s Self-Reliant Electronics Manufacturing Vision as well as a Testament to Growing Global Confidence in India
02 OCT 2025 4:57PM by PIB Delhi
The Electronics Components Manufacturing Scheme has received an overwhelming response from both domestic and international industry leaders. This reflects India’s growing stature on the global stage and the increasing confidence of the domestic industry, including MSMEs, which have shown strong interest in making the country self-reliant in electronics manufacturing.
The scheme is projected to create 1,42,000 direct jobs well above the target of 91,600 and a manifold number of indirect jobs, demonstrating its potential to drive large-scale employment.
Expressing happiness over the enthusiastic response, Union Minister Ashwini Vaishnaw urged states to seize this golden opportunity and develop a favorable framework for electronics manufacturing in their regions. Addressing a press conference at Electronics Niketan, New Delhi, he emphasized that the electronics manufacturing industry generates significant direct and indirect employment opportunities for the youth.
The scheme, approved by the Cabinet on 1st May 2025 with a fiscal outlay of Rs. 22,919 crore, has received 249 applications with anticipated investment commitment of Rs.1,15,351 Crores. The response is nearly double the targeted Rs.59,350 crore under the scheme. The estimated production of Electronics Components under the scheme in the next six years will be about Rs. 10,34,700 Crores. The response is 2.2 times of the targeted Rs. 4,56,000 crore worth of production under the scheme.
The huge response will also translate into more direct and indirect jobs for the people of the country. The application window was open for an initial period of 3 months, starting from 1st May 2025, and was subsequently extended till 30th September 2025.
Strengthened India's electronics manufacturing ecosystem
Shri Ashwini Vaishnaw also highlighted that the successful launch of ECMS scheme would propel the nation to achieve the vision of Hon’ble Prime Minister to establish a $500 billion domestic electronics manufacturing ecosystem by 2030-31. Building upon the momentum generated by schemes such as EMC, SPECS and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for mobile phones and IT hardware, ECMS represents the natural progression of the Government's strategic vision.
He said that each successive scheme has strengthened India's electronics manufacturing ecosystem, and ECMS now stands poised to complete the value chain integration that will position India as a comprehensive global manufacturing hub.
Expanding Domestic Value Chains
Secretary of Ministry of Electronics and Information Technology Shri S. Krishnan highlighted that the basic idea is to deepen the value chain of electronics manufacturing in India and ensure that overall, the domestic value-add component is substantially increased. Thereafter integration with the global value chains will be the focus area.
The Ministry of Electronics & Information Technology also applauded all domestic and global industry participants for their tremendous confidence in India's electronics manufacturing ecosystem. This unprecedented quantum of investments epitomizes the growing trust of the business community in India's manufacturing prowess, policy stability, and competitive advantages. This achievement reflects the collective commitment of our industry partners to build a robust, self-reliant, and globally competitive electronics manufacturing base in India. The Ministry has already initiated the approval process for eligible applicants.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
સરકારની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ યોજના પર સ્થાનિક તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગ તરફથી અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ; રૂ. 115351 કરોડના રોકાણની અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે રાજ્યોને તકનો ઉપયોગ કરવા અને તેમના રાજ્યોમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન ઉદ્યોગ વિકસાવવા વિનંતી કરી, ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તે મોટી સંખ્યામાં યુવાનોને નોકરીઓ આપે છે
વિશાળ પ્રતિસાદ ભારતના આત્મનિર્ભર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન દ્રષ્ટિકોણ પ્રત્યે સ્થાનિક ઉદ્યોગની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા તેમજ ભારતમાં વધતા વૈશ્વિક વિશ્વાસનો પુરાવો દર્શાવે છે
02 OCT 2025 4:57PM by PIB Ahmedabad
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ યોજનાને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગ નેતાઓ તરફથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે. આ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતના વધતા જતા કદ અને MSME સહિત સ્થાનિક ઉદ્યોગના વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમણે દેશને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મજબૂત રસ દાખવ્યો છે.
આ યોજના 91600ના લક્ષ્યાંક કરતાં ઘણી વધારે 142000 સીધી નોકરીઓ અને અનેકગણી પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો અંદાજ છે, જે મોટા પાયે રોજગારી ઉભી કરવાની તેની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
ઉત્સાહી પ્રતિભાવ પર ખુશી વ્યક્ત કરતા, કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે રાજ્યોને આ સુવર્ણ તકનો લાભ લેવા અને તેમના પ્રદેશોમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે અનુકૂળ માળખું વિકસાવવા વિનંતી કરી. નવી દિલ્હીના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકેતન ખાતે એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઉદ્યોગ યુવાનો માટે નોંધપાત્ર પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીની તકો ઉત્પન્ન કરે છે.
1 મે 2025ના રોજ મંત્રીમંડળ દ્વારા રૂ. 22919 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે મંજૂર કરાયેલી આ યોજનાને રૂ. 115351 કરોડના રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે 249 અરજીઓ મળી છે. આ પ્રતિભાવ યોજના હેઠળ રૂ. 59,350 કરોડના લક્ષ્યાંક કરતાં લગભગ બમણો છે. આગામી છ વર્ષમાં યોજના હેઠળ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકોનું અંદાજિત ઉત્પાદન લગભગ રૂ. 1034700 કરોડ થશે. આ યોજના હેઠળ 456000 કરોડ રૂપિયાના ઉત્પાદનના લક્ષ્યાંક કરતાં 2.2 ગણો પ્રતિસાદ મળ્યો છે.
આ વિશાળ પ્રતિસાદ દેશના લોકો માટે વધુ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓમાં પણ પરિણમશે. અરજી વિન્ડો 1 મે 2025થી શરૂ થતાં 3 મહિનાના પ્રારંભિક સમયગાળા માટે ખુલ્લી હતી અને ત્યારબાદ તેને 30 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી.
ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં આવી
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે ECMS યોજનાનો સફળ પ્રારંભ રાષ્ટ્રને 2030-31 સુધીમાં 500 અબજ ડોલરના સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાના માનનીય વડા પ્રધાનના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રેરિત કરશે. EMC, SPECS અને મોબાઇલ ફોન અને IT હાર્ડવેર માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના જેવી યોજનાઓ દ્વારા ઉત્પન્ન થતી ગતિ પર આધાર રાખીને, ECMS સરકારના વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણની કુદરતી પ્રગતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
તેમણે કહ્યું કે દરેક ક્રમિક યોજનાએ ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવ્યું છે, અને ECMS હવે મૂલ્ય શૃંખલા સંકલનને પૂર્ણ કરવા માટે તૈયાર છે જે ભારતને એક વ્યાપક વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબ તરીકે સ્થાપિત કરશે.
સ્થાનિક મૂલ્ય શૃંખલાઓનું વિસ્તરણ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણને ભાર મૂક્યો કે મૂળ વિચાર ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનની મૂલ્ય શૃંખલાને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે અને ખાતરી કરવી કે એકંદરે, સ્થાનિક મૂલ્ય-ઉમેરણ ઘટકમાં નોંધપાત્ર વધારો થાય. ત્યારબાદ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે સંકલન કેન્દ્રબિંદુ રહેશે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયે ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમમાં તેમના જબરદસ્ત વિશ્વાસ માટે તમામ સ્થાનિક અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગ સહભાગીઓને પણ બિરદાવ્યા. રોકાણોની આ અભૂતપૂર્વ માત્રા ભારતના ઉત્પાદન કૌશલ્ય, નીતિ સ્થિરતા અને સ્પર્ધાત્મક ફાયદાઓમાં વ્યાપાર સમુદાયના વધતા વિશ્વાસનું પ્રતીક છે. આ સિદ્ધિ ભારતમાં એક મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન આધાર બનાવવા માટે અમારા ઉદ્યોગ ભાગીદારોની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મંત્રાલયે પાત્ર અરજદારો માટે મંજૂરી પ્રક્રિયા પહેલાથી જ શરૂ કરી દીધી છે.