Ministry of Electronics & IT
Unprecedented response from domestic as well as international industry on government’s Electronics Component Manufacturing Scheme; Applications worth Rs. 1,15, 351 crores of Investment received
Union Minister Ashwini Vaishnaw Urges States to use the opportunity & develop the electronic manufacturing industry in their states asserting, it gives jobs to youths in big numbers
Huge Response reflects Domestic Industry’s Deep Commitment to India’s Self-Reliant Electronics Manufacturing Vision as well as a Testament to Growing Global Confidence in India
02 OCT 2025 4:57PM by PIB Delhi
The Electronics Components Manufacturing Scheme has received an overwhelming response from both domestic and international industry leaders. This reflects India’s growing stature on the global stage and the increasing confidence of the domestic industry, including MSMEs, which have shown strong interest in making the country self-reliant in electronics manufacturing.
The scheme is projected to create 1,42,000 direct jobs well above the target of 91,600 and a manifold number of indirect jobs, demonstrating its potential to drive large-scale employment.
Expressing happiness over the enthusiastic response, Union Minister Ashwini Vaishnaw urged states to seize this golden opportunity and develop a favorable framework for electronics manufacturing in their regions. Addressing a press conference at Electronics Niketan, New Delhi, he emphasized that the electronics manufacturing industry generates significant direct and indirect employment opportunities for the youth.
The scheme, approved by the Cabinet on 1st May 2025 with a fiscal outlay of Rs. 22,919 crore, has received 249 applications with anticipated investment commitment of Rs.1,15,351 Crores. The response is nearly double the targeted Rs.59,350 crore under the scheme. The estimated production of Electronics Components under the scheme in the next six years will be about Rs. 10,34,700 Crores. The response is 2.2 times of the targeted Rs. 4,56,000 crore worth of production under the scheme.
The huge response will also translate into more direct and indirect jobs for the people of the country. The application window was open for an initial period of 3 months, starting from 1st May 2025, and was subsequently extended till 30th September 2025.
Strengthened India's electronics manufacturing ecosystem
Shri Ashwini Vaishnaw also highlighted that the successful launch of ECMS scheme would propel the nation to achieve the vision of Hon’ble Prime Minister to establish a $500 billion domestic electronics manufacturing ecosystem by 2030-31. Building upon the momentum generated by schemes such as EMC, SPECS and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for mobile phones and IT hardware, ECMS represents the natural progression of the Government's strategic vision.
He said that each successive scheme has strengthened India's electronics manufacturing ecosystem, and ECMS now stands poised to complete the value chain integration that will position India as a comprehensive global manufacturing hub.
Expanding Domestic Value Chains
Secretary of Ministry of Electronics and Information Technology Shri S. Krishnan highlighted that the basic idea is to deepen the value chain of electronics manufacturing in India and ensure that overall, the domestic value-add component is substantially increased. Thereafter integration with the global value chains will be the focus area.
The Ministry of Electronics & Information Technology also applauded all domestic and global industry participants for their tremendous confidence in India's electronics manufacturing ecosystem. This unprecedented quantum of investments epitomizes the growing trust of the business community in India's manufacturing prowess, policy stability, and competitive advantages. This achievement reflects the collective commitment of our industry partners to build a robust, self-reliant, and globally competitive electronics manufacturing base in India. The Ministry has already initiated the approval process for eligible applicants.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਤੋਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ, 1,15,351 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ
ਭਾਰੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
02 OCT 2025 4:57PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕੱਦ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਐਮਈ (MSME) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 91,600 ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ 1,42,000 ਪ੍ਰਥੱਖ ਰੂਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਤਸਾਹੀ ਹੁੰਗਾਰੇ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਕੇਤਨ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 1 ਮਈ 2025 ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ 22,919 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 1,15,351 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਾਲੀਆਂ 249 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਹੁੰਗਾਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 59,350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 10,34,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 4,56,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 2.2 ਗੁਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੰਡੋ 1 ਮਈ 2025 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ 30 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਈਸੀਐਮਐਸ (ECMS) ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਫਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 2030-31 ਤੱਕ 500 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਈਐੱਮਸੀ (EMC), ਐੱਸਪੀਈਸੀਐੱਸ (SPECS) ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਤੇ IT ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ (PLI) ਸਕੀਮ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ (ECMS) ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਹਰੇਕ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਈਸੀਐਮਐਸ ਹੁਣ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਘਰੇਲੂ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ-ਜੋੜ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਾਤਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੌਸ਼ਲ, ਨੀਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਫਾਇਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਗ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।