ગૃહ મંત્રાલય
ગાંધી જયંતિ નિમિત્તે, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીના કનોટ પ્લેસમાં ખાદી ઇન્ડિયા શોરૂમની મુલાકાત લીધી. શ્રી શાહે ખાદી ઉત્પાદનો ખરીદ્યા અને ઓનલાઈન ચુકવણી કરી
મહાત્મા ગાંધીએ ભારતના આત્માને ઓળખ્યો અને સામાન્ય લોકોને જાગૃત કરીને, તેમને અંગ્રેજો સામે ઉભા કર્યા
ગાંધીજીએ સ્વતંત્રતા ચળવળમાં ઘણા તત્વો ભેળવ્યા જે આજ સુધી ભારતના ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યા છે આમાંથી બે મુખ્ય વિચારો ઉદ્ભવ્યા: ખાદી અને સ્વદેશી
દેશમાં સ્વદેશી અને ખાદીના વિચારો રજૂ કરીને, મહાત્મા ગાંધીએ માત્ર સ્વતંત્રતા ચળવળને વેગ આપ્યો જ નહીં પરંતુ દેશના ઘણા ગરીબ લોકોના જીવનમાં પણ પ્રકાશ લાવ્યા
2003 માં જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, ત્યારે તેમણે ત્યાં ખાદીને પુનર્જીવિત કરવા માટે એક વિશાળ અભિયાન શરૂ કર્યું, જે આ ચળવળની શરૂઆત હતી
મોદીજીના 11 વર્ષના શાસનકાળમાં, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ઉત્પાદનોનું વેચાણ ₹33,000 કરોડથી પાંચ ગણું વધીને ₹1.70 લાખ કરોડથી વધુ થયું છે
ગૃહમંત્રીએ રાષ્ટ્રને અપીલ કરતા કહ્યું કે દરેક પરિવારે દર વર્ષે ઓછામાં ઓછા ₹5,000 ની ખાદીની વસ્તુઓ ખરીદવી જોઈએ. આનાથી લાખો લોકોને રોજગાર મળશે અને તેમનું જીવન ઉજ્જવળ બનશે
02 OCT 2025 4:47PM by PIB Ahmedabad
ગાંધી જયંતી નિમિત્તે, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીના કનોટ પ્લેસમાં ખાદી ઇન્ડિયા શોરૂમની મુલાકાત લીધી. શ્રી શાહે ખાદીની વસ્તુઓ ખરીદી અને ઓનલાઈન ચુકવણી કરી હતી.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધીએ ભારતના આત્માને ઓળખ્યો અને સામાન્ય લોકોને જાગૃત કરીને તેમને અંગ્રેજો સામે ઉભા કર્યા. તેમણે કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધીએ સ્વતંત્રતા ચળવળમાં ઘણી વસ્તુઓ વણાવી હતી જે હજુ પણ ભારતના ભવિષ્યને આકાર આપી રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ વસ્તુઓમાંથી બે મુખ્ય વિચારો ઉદ્ભવ્યા: ખાદી અને સ્વદેશી. આપણે સ્વતંત્રતા ચળવળને ખાદી અને સ્વદેશીથી અલગ જોઈ શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધીએ સ્વદેશી અને ખાદીના વિચારો દેશમાં રજૂ કરીને માત્ર સ્વતંત્રતા ચળવળને વેગ આપ્યો જ નહીં, પરંતુ દેશના ઘણા ગરીબ લોકોના જીવનમાં પ્રકાશ પણ લાવ્યો.
LF9A.JPG)
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે લાંબા સમયથી ખાદી અને સ્વદેશી બંને ખ્યાલો ભૂલી ગયા હતા. 2003 માં, જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, ત્યારે તેમણે ત્યાં ખાદીને પુનર્જીવિત કરવા માટે એક વિશાળ અભિયાન શરૂ કર્યું, અને આ ચળવળ ત્યાંથી શરૂ થઈ. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ખાદી ફરી એકવાર જનતા માટે એક વસ્તુ બની ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે 11 વર્ષમાં, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ઉત્પાદનોનું વેચાણ ₹33,000 કરોડથી પાંચ ગણું વધીને ₹1.70 લાખ કરોડથી વધુ થયું છે, જે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મન કી બાત કાર્યક્રમમાં સ્વદેશીનો વિચાર ઉઠાવીને, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના લોકોને દેશના આર્થિક વિકાસ અને મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાન સાથે જોડવાનો સંદેશ આપ્યો છે. આનાથી પ્રેરાઈને, દેશભરના લાખો પરિવારોએ તેમના ઘરમાં કોઈપણ વિદેશી વસ્તુઓનો ઉપયોગ ન કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, તેવી જ રીતે, દેશભરના લાખો દુકાનદારોએ તેમની દુકાનોમાં કોઈપણ વિદેશી વસ્તુઓ ન વેચવાનો સંકલ્પ કર્યો છે.
A7PU.JPG)
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ લોકોને ખાદી અને સ્વદેશી ઝુંબેશને સફળ બનાવવા અપીલ કરતા કહ્યું કે, દરેક પરિવારે દર વર્ષે ઓછામાં ઓછા ₹5,000ની કિંમતની ખાદી વસ્તુઓ ખરીદવાનો સંકલ્પ કરવો જોઈએ. આનાથી લાખો લોકોને રોજગાર મળશે અને તેમના જીવનમાં પ્રકાશ આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે આપણે સ્વદેશીને અપનાવીએ છીએ, ત્યારે આપણે 2047 સુધીમાં ભારતને વિશ્વમાં ટોચના સ્થાને લઈ જવાના મહત્વાકાંક્ષી અભિયાન સાથે પણ પોતાને જોડીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ બંને ઝુંબેશ, ખાદીનો ઉપયોગ અને સ્વદેશી અપનાવવા, આપણને સશક્ત બનાવશે. આપણે તેમને આપણા સ્વભાવનો ભાગ બનાવવા જોઈએ અને આ બંને ઝુંબેશને આપણી ભાવિ પેઢીઓને સોંપીને જઈએ.

Ministry of Home Affairs
On the occasion of Gandhi Jayanti, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, visits Khadi India showroom in Connaught Place, New Delhi; Shri Shah purchased Khadi products and made an online payment
Mahatma Gandhi recognized the soul of India and awakened the common people to stand against the British
Gandhi ji wove many elements into the freedom movement that continue to shape the map of India's future, two significant ideas—Khadi and Swadeshi emerged from that
By giving the country the concepts of Swadeshi and Khadi, Mahatma Gandhi not only accelerated the freedom movement but also brought light into the lives of many poor people in the country
When Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat in 2003, he launched a significant campaign to revive Khadi, marking the beginning of this movement
In the 11 years of Modi ji's tenure, the sales of Khadi and village industry products have increased fivefold from Rs. 33,000 crore to over Rs. 1.7 lakh crore
The Home Minister appealed to the people of the country, urging every family to purchase Khadi products worth at least 5,000 rupees annually, which will provide employment to millions of people and bring light into their lives
02 OCT 2025 4:47PM by PIB Delhi
On the occasion of Gandhi Jayanti, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah visited the Khadi India showroom in Connaught Place, New Delhi today. Shri Shah purchased Khadi products and made an online payment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said on this occasion that Mahatma Gandhi recognized the soul of India and awakened the common people to stand against the British. He said that Mahatma Gandhi wove many elements into the freedom movement that continue to shape the map of India's future. Shri Shah said that two significant ideas—Khadi and Swadeshi emerged from these elements. He emphasized that the freedom movement cannot be viewed separately from Khadi and Swadeshi. Shri Shah added that by giving the country the concepts of Swadeshi and Khadi, Mahatma Gandhi not only accelerated the freedom movement but also brought light into the lives of many poor people in the country.
LF9A.JPG)
Shri Amit Shah said that for a long time, both the ideas of Khadi and Swadeshi were forgotten. In 2003, when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he launched a significant campaign to revive Khadi, and that marked the beginning of this movement. The Home Minister stated that Khadi has once again become an item of common use among people. He added that in the 11 years of Modi ji's tenure, the sales of Khadi and village industry products have increased fivefold from Rs. 33,000 crore to over Rs. 1.7 lakh crore.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi, through his Mann Ki Baat program, has promoted the idea of Swadeshi, inspiring the people of the country to connect with economic development and the Make in India campaign. Inspired by this, millions of families across the country have decided not to use any foreign goods in their households. He added that similarly, millions of shopkeepers have resolved not to sell any foreign products in their shops.
A7PU.JPG)
Union Home Minister and Minister of Cooperation, while appealing to the people of the country to make the Khadi and Swadeshi campaigns successful, said that every family in the country should resolve to purchase Khadi products worth at least 5,000 rupees annually. This will provide employment to millions of people and bring light into their lives. Shri Shah stated that when we adopt the vow of Swadeshi, we also align ourselves with the ambitious campaign to take India to the top position in the world by 2047. He said that both campaigns—promoting the use of Khadi and embracing Swadeshi—launched by Prime Minister Modi should empower us. We should make these campaigns a part of our nature and pass them on to our future generations.