Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Consumer Helpline receives 3,981 GST 2.0 related calls; 31% are queries and 69% grievances
NCH reports majority grievance related to Milk price, followed by electronic goods, LPG and petrol
1,992 GST-related grievances have been forwarded to the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC)
02 OCT 2025 7:08PM by PIB Delhi
In view of the implementation of the Next-Generation GST Reforms 2025, the National Consumer Helpline (NCH) has so far received 3,981 GST-related dockets, comprising 31 percent queries and 69 percent grievances. The Department of Consumer Affairs, Government of India, is keeping a close watch on these dockets for their early resolution /clarification. The grievances have been escalated to the concerned brand owners/e-commerce entities for quick action. Further, CCPA has initiated detailed review of these grievances for initiating class action, wherever necessary.
A significant portion of the complaints highlighted misperceptions regarding which commodities had witnessed GST reductions and which had not. CCPA’s analysis, therefore, serves both as a clarificatory intervention and as a reaffirmation of its mandate to protect consumers from misinformation, unfair trade practices, and lack of transparency.
A major share of grievances pertained to milk pricing. A large number of consumers approached NCH with the belief that following the GST reform, milk companies were required to reduce the prices of fresh milk. Consumers complained that milk companies were continuing to charge pre-reform prices, thereby denying them the benefit of the reduced GST rate. CCPA, after examining the issue, has found that fresh milk is already exempt from GST. The recent GST rate reforms has exempted UHT milk too.
Another substantial category of complaints related to electronic goods purchased through e-commerce websites. Consumers raised grievances that laptops, refrigerators, washing machines, and other consumer durables purchased online were still being charged at pre-reform GST rates, and that no benefit of tax reduction was being passed on to them. CCPA’s analysis revealed that GST rate was reduced from 28% to 18% on TVs, monitor, dishwashing machines, ACs as part of GST reforms. Goods such as laptops, refrigerator, washing machine etc are already at 18%.
A third cluster of grievances concerned domestic LPG cylinders. Consumers reported that the prices of LPG had not decreased following the reforms. CCPA has clarified that domestic LPG has continued at the rate of 5 percent GST with no change in the applicable GST rate on LPG for household domestic consumers. It is important to highlight that LPG pricing is influenced by multiple factors, including global crude oil trends, government subsidy policies, and distribution costs, apart from taxation.
A further set of grievances emerged in relation to petrol prices. Many consumers lodged complaints alleging that petrol prices had not fallen. CCPA has categorically clarified that petrol is outside the purview of GST. Consumers’ expectation of lower petrol prices reflects a misunderstanding of the scope of GST reforms, rather than any non-compliance by retailers or oil companies.
Out of the total, 1,992 GST-related grievances have been forwarded to the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) for appropriate action, while 761 grievances have been referred in real-time to the concerned convergence companies for resolution. CCPA continues to closely monitor the handling of these complaints and will initiate further proceedings wherever violations of consumer rights are established.
The broader message that emerges from this first week of GST-related grievance reporting is that consumers are actively and enthusiastically participating in the grievance redressal system, which reflects both awareness and trust and trust in the institutional mechanisms created by the Department of Consumer Affairs. Consumer awareness campaigns will further, disseminate accurate and easily understandable information about the specific commodities and sectors affected by GST changes. This way any misinformation or misplaced grievances can be contained properly.
Under the Chairpersonship of Mrs. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs has held various consultations with industries/ industry associations for passing on the benefit of reduces GST on the retail sale price (MRP) of pre-packaged commodities to the end consumers. These consultations included sessions with multiple industry associations FICCI, ASSOCHAM, CII, RAI and CAIT which were held on September 11, 2025. A VC meeting with voluntary consumer organizations (VCOs) was also held on September 12, 2025. On September 24, 2025, a round table conference focusing on ease of doing business was convened, bringing together industry representatives, industry associations, VCOs and State Legal Metrology Departments. Throughout these engagements, industries were urged to ensure that the benefits of reduced GST rates are passed on to end consumers.
CCPA reiterates that it is vigilant and responsive. While misperceptions are being clarified, CCPA is equally committed to identifying genuine cases of overcharging, non-compliance, or unfair trade practices. Wherever companies are found to have deliberately misled consumers by charging higher GST, or by not passing on the benefits of tax reductions in sectors where reforms do apply, strict action will be initiated under the provisions of the Consumer Protection Act 2019 and other applicable laws. The Authority remains steadfast in its mandate to ensure that the fruits of reform are transparently and fairly delivered to consumers.
The National Consumer Helpline continues to serve as the primary platform for grievance redressal in this context. Available through the toll-free number 1915, the INGRAM portal (www.consumerhelpline.gov.in), WhatsApp, SMS, the NCH app, the UMANG app, and other digital interfaces, the helpline supports grievance registration and resolution in 17 languages. Consumers are encouraged to make full use of these facilities not only for GST-related issues but for all categories of grievances relating to goods and services. Every complaint strengthens the consumer protection ecosystem and contributes to better enforcement.
The Department of Consumer Affairs acknowledges the proactive role played by consumers in highlighting concerns related to GST implementation. Clarification have been issued regarding fresh milk, electronic goods, LPG, and petrol. The Central Consumer Protection Authority assures the public that it is monitoring grievances on a real-time basis, clarifying misunderstandings, addressing genuine complaints, and standing vigilant against any attempt to exploit consumers. As the GST regime evolves, this collaborative approach between citizens and institutions will ensure that reforms achieve their intended objective of fairness, transparency, and empowerment for every Indian consumer.
The implementation of the Next-Generation GST Reforms 2025 from 22 September 2025 has marked a transformative step in India’s taxation regime, intended to simplify the tax structure, make the system more transparent, and ensure that the benefits of rationalized tax rates reach both consumers and businesses. The Department of Consumer Affairs, through the National Consumer Helpline (NCH) enabled consumers to directly register grievances and queries relating to GST on the NCH’s multi-channel grievance redressal system.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇનને GST 2.0 સંબંધિત 3,981 કોલ્સ મળે છે; 31% પ્રશ્નો અને 69% ફરિયાદો
NCH અનુસાર મોટાભાગની ફરિયાદો દૂધના ભાવ સંબંધિત છે, ત્યારબાદ ઇલેક્ટ્રોનિક વસ્તુઓ, LPG અને પેટ્રોલનો સમાવેશ થાય છે
GST સંબંધિત 1,992 ફરિયાદો સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સેસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC)ને મોકલવામાં આવી છે
02 OCT 2025 7:08PM by PIB Ahmedabad
નેક્સ્ટ-જનરેશન GST રિફોર્મ્સ 2025ના અમલીકરણને ધ્યાનમાં રાખીને, રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન (NCH) ને અત્યાર સુધીમાં 3,981 GST સંબંધિત ડોકેટ્સ પ્રાપ્ત થયા છે, જેમાં 31 ટકા પ્રશ્નો અને 69 ટકા ફરિયાદોનો સમાવેશ થાય છે. ભારત સરકારનો ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ, તેમના વહેલા નિરાકરણ/સ્પષ્ટતા માટે આ ડોકેટ્સ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યો છે. ફરિયાદો ઝડપી કાર્યવાહી માટે સંબંધિત બ્રાન્ડ માલિકો/ઈ-કોમર્સ સંસ્થાઓને મોકલવામાં આવી છે. વધુમાં, CCPA એ જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં વર્ગ કાર્યવાહી શરૂ કરવા માટે આ ફરિયાદોની વિગતવાર સમીક્ષા શરૂ કરી છે.
ફરિયાદોનો મોટો ભાગ કઈ ચીજવસ્તુઓમાં GST ઘટાડાનો સામનો કરી રહ્યો છે અને કઈમાં નથી તે અંગે ગેરમાન્યતાઓ પર પ્રકાશ પાડતો હતો. તેથી, CCPAનું વિશ્લેષણ સ્પષ્ટીકરણાત્મક હસ્તક્ષેપ તરીકે અને ગ્રાહકોને ખોટી માહિતી, અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓ અને પારદર્શિતાના અભાવથી બચાવવાના તેના આદેશની પુષ્ટિ બંને તરીકે કામ કરે છે.
મોટો ભાગની ફરિયાદો દૂધના ભાવને લગતી હતી. મોટી સંખ્યામાં ગ્રાહકોએ NCHનો સંપર્ક કર્યો હતો અને એવું માન્યું હતું કે GST સુધારા બાદ, દૂધ કંપનીઓએ તાજા દૂધના ભાવ ઘટાડવાની જરૂર હતી. ગ્રાહકોએ ફરિયાદ કરી હતી કે દૂધ કંપનીઓ સુધારા પહેલાના ભાવ વસૂલવાનું ચાલુ રાખી રહી છે, જેના કારણે તેમને ઘટાડેલા GST દરનો લાભ મળતો નથી. CCPA એ આ મુદ્દાની તપાસ કર્યા પછી શોધી કાઢ્યું છે કે તાજું દૂધ પહેલાથી જ GSTમાંથી મુક્ત છે. તાજેતરના GST દર સુધારાઓએ UHT દૂધને પણ મુક્તિ આપી છે.
ઈ-કોમર્સ વેબસાઇટ્સ દ્વારા ખરીદવામાં આવતી ઇલેક્ટ્રોનિક વસ્તુઓ સંબંધિત ફરિયાદોની બીજી એક નોંધપાત્ર શ્રેણી. ગ્રાહકોએ ફરિયાદો ઉઠાવી હતી કે ઓનલાઈન ખરીદેલા લેપટોપ, રેફ્રિજરેટર, વોશિંગ મશીન અને અન્ય ગ્રાહક ટકાઉ વસ્તુઓ હજુ પણ સુધારા પહેલાના GST દરો પર વસૂલવામાં આવી રહી છે, અને કર ઘટાડાનો કોઈ લાભ તેમને આપવામાં આવી રહ્યો નથી. CCPAના વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું છે કે GST સુધારાના ભાગ રૂપે ટીવી, મોનિટર, ડીશવોશિંગ મશીન, AC પર GST દર 28% થી ઘટાડીને 18% કરવામાં આવ્યો છે. લેપટોપ, રેફ્રિજરેટર, વોશિંગ મશીન વગેરે જેવી ચીજવસ્તુઓ પહેલાથી જ 18% પર છે.
ફરિયાદોનો ત્રીજો સમૂહ ઘરેલુ LPG સિલિન્ડરોને લગતો હતો. ગ્રાહકોએ અહેવાલ આપ્યો હતો કે સુધારા પછી LPG ના ભાવમાં ઘટાડો થયો નથી. CCPAએ સ્પષ્ટતા કરી છે કે ઘરેલુ LPG 5 ટકા GSTના દરે ચાલુ રહ્યો છે, જેમાં ઘરેલુ ગ્રાહકો માટે LPG પર લાગુ GST દરમાં કોઈ ફેરફાર થયો નથી. એ વાત પર ભાર મૂકવો મહત્વપૂર્ણ છે કે LPG કિંમત કરવેરા સિવાય વૈશ્વિક ક્રૂડ ઓઇલ વલણો, સરકારી સબસિડી નીતિઓ અને વિતરણ ખર્ચ સહિત અનેક પરિબળોથી પ્રભાવિત થાય છે.
પેટ્રોલના ભાવોના સંબંધમાં ફરિયાદોનો વધુ એક સમૂહ ઉભરી આવ્યો. ઘણા ગ્રાહકોએ પેટ્રોલના ભાવમાં ઘટાડો થયો ન હોવાનો આરોપ લગાવતી ફરિયાદો નોંધાવી. CCPA એ સ્પષ્ટતા કરી છે કે પેટ્રોલના ભાવમાં ઘટાડો થવાની ગ્રાહકોની અપેક્ષા રિટેલર્સ અથવા તેલ કંપનીઓ દ્વારા કોઈપણ પાલન ન કરવાને બદલે GST સુધારાના અવકાશની ગેરસમજ દર્શાવે છે.
કુલ 1,992 GST સંબંધિત ફરિયાદોમાંથી, યોગ્ય કાર્યવાહી માટે સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC) ને મોકલવામાં આવી છે, જ્યારે 761 ફરિયાદોને રિઅલ-ટાઇમમાં સંબંધિત કન્વર્જન્સ કંપનીઓને ઉકેલ માટે મોકલવામાં આવી છે. CCPA આ ફરિયાદોના સંચાલન પર નજીકથી નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે અને જ્યાં પણ ગ્રાહક અધિકારોનું ઉલ્લંઘન સાબિત થશે ત્યાં આગળની કાર્યવાહી શરૂ કરશે.
GST સંબંધિત ફરિયાદ રિપોર્ટિંગના આ પ્રથમ અઠવાડિયામાંથી જે વ્યાપક સંદેશ નીકળ્યો છે તે એ છે કે ગ્રાહકો ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીમાં સક્રિય અને ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લઈ રહ્યા છે, જે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા બનાવવામાં આવેલી સંસ્થાકીય પદ્ધતિમાં જાગૃતિ અને વિશ્વાસ બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગ્રાહક જાગૃતિ અભિયાનો GST ફેરફારોથી પ્રભાવિત ચોક્કસ ચીજવસ્તુઓ અને ક્ષેત્રો વિશે સચોટ અને સરળતાથી સમજી શકાય તેવી માહિતીનો પ્રસાર કરશે. આ રીતે કોઈપણ ખોટી માહિતી અથવા ખોટી જગ્યાએ મુકાયેલી ફરિયાદોને યોગ્ય રીતે નિયંત્રિત કરી શકાય છે.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતી નિધિ ખરેના અધ્યક્ષપદ હેઠળ, પૂર્વ-પેકેજ્ડ ચીજવસ્તુઓના છૂટક વેચાણ ભાવ (MRP) પર ઘટાડેલા GSTનો લાભ અંતિમ ગ્રાહકો સુધી પહોંચાડવા માટે ઉદ્યોગો/ઉદ્યોગ સંગઠનો સાથે વિવિધ પરામર્શ કરવામાં આવ્યા છે. આ પરામર્શમાં 11 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ યોજાયેલા બહુવિધ ઉદ્યોગ સંગઠનો FICCI, ASSOCHAM, CII, RAI અને CAIT સાથેના સત્રોનો સમાવેશ થતો હતો. 12 સપ્ટેમ્બર, 2025 ના રોજ સ્વૈચ્છિક ગ્રાહક સંગઠનો (VCOs) સાથે VC બેઠક પણ યોજાઈ હતી. 24 સપ્ટેમ્બર, 2025 ના રોજ, વ્યવસાય કરવાની સરળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી એક ગોળમેજી પરિષદ બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ, ઉદ્યોગ સંગઠનો, VCOs અને રાજ્ય કાનૂની મેટ્રોલોજી વિભાગોને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા. આ તમામ ચર્ચાઓ દરમિયાન, ઉદ્યોગોને GST દરમાં ઘટાડાનો લાભ અંતિમ ગ્રાહકો સુધી પહોંચાડવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
CCPA પુનરાવર્તન કરે છે કે તે સતર્ક અને પ્રતિભાવશીલ છે. ગેરમાન્યતાઓને સ્પષ્ટ કરવામાં આવી રહી છે, પરંતુ CCPA વધુ પડતા ચાર્જિંગ, પાલન ન કરવા અથવા અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓના વાસ્તવિક કેસોને ઓળખવા માટે પણ એટલી જ પ્રતિબદ્ધ છે. જ્યાં પણ કંપનીઓએ ઇરાદાપૂર્વક ગ્રાહકોને વધુ GST વસૂલીને અથવા સુધારા લાગુ પડે તેવા ક્ષેત્રોમાં કર ઘટાડાના લાભો ન આપીને ગેરમાર્ગે દોર્યા હોવાનું જણાયું, ત્યાં ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ 2019 અને અન્ય લાગુ કાયદાઓની જોગવાઈઓ હેઠળ કડક કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવશે. સુધારાના ફળ ગ્રાહકો સુધી પારદર્શક અને ન્યાયી રીતે પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઓથોરિટી તેના આદેશમાં અડગ રહે છે.
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન આ સંદર્ભમાં ફરિયાદ નિવારણ માટે પ્રાથમિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખે છે. ટોલ-ફ્રી નંબર 1915, INGRAM પોર્ટલ (www.consumerhelpline.gov.in), WhatsApp, SMS, NCH એપ્લિકેશન, UMANG એપ્લિકેશન અને અન્ય ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ દ્વારા ઉપલબ્ધ, હેલ્પલાઇન 17 ભાષાઓમાં ફરિયાદ નોંધણી અને નિરાકરણને સમર્થન આપે છે. ગ્રાહકોને ફક્ત GST-સંબંધિત મુદ્દાઓ માટે જ નહીં પરંતુ માલ અને સેવાઓ સંબંધિત તમામ શ્રેણીઓની ફરિયાદો માટે આ સુવિધાઓનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. દરેક ફરિયાદ ગ્રાહક સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે અને વધુ સારા અમલીકરણમાં ફાળો આપે છે.
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ GST અમલીકરણ સંબંધિત ચિંતાઓને ઉજાગર કરવામાં ગ્રાહકો દ્વારા ભજવવામાં આવતી સક્રિય ભૂમિકાને સ્વીકારે છે. તાજા દૂધ, ઇલેક્ટ્રોનિક માલ, LPG અને પેટ્રોલ અંગે સ્પષ્ટતા જારી કરવામાં આવી છે. સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી જનતાને ખાતરી આપે છે કે તે વાસ્તવિક સમયના આધારે ફરિયાદોનું નિરીક્ષણ કરી રહી છે, ગેરસમજોને સ્પષ્ટ કરી રહી છે, સાચી ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરી રહી છે અને ગ્રાહકોનું શોષણ કરવાના કોઈપણ પ્રયાસ સામે સતર્ક રહી છે. જેમ જેમ GST શાસન વિકસિત થશે, નાગરિકો અને સંસ્થાઓ વચ્ચેનો આ સહયોગી અભિગમ ખાતરી કરશે કે સુધારાઓ દરેક ભારતીય ગ્રાહક માટે ન્યાયીતા, પારદર્શિતા અને સશક્તિકરણના તેમના ઉદ્દેશ્યિત ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરે છે.
22 સપ્ટેમ્બર 2025 થી આગામી પેઢીના GST સુધારા 2025 ના અમલીકરણથી ભારતના કરવેરા શાસનમાં એક પરિવર્તનશીલ પગલું ભર્યું છે, જેનો હેતુ કર માળખાને સરળ બનાવવા, સિસ્ટમને વધુ પારદર્શક બનાવવા અને તર્કસંગત કર દરોના લાભ ગ્રાહકો અને વ્યવસાયો બંને સુધી પહોંચે તેની ખાતરી કરવાનો છે. ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે, રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક હેલ્પલાઇન (NCH) દ્વારા ગ્રાહકોને NCH ની મલ્ટી-ચેનલ ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી પર GST સંબંધિત ફરિયાદો અને પ્રશ્નો સીધા નોંધાવવા સક્ષમ બનાવ્યા.