Ministry of Electronics & IT
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw launches the NIELIT Digital University, a platform designed to democratize access to high-quality digital education
Five new NIELIT Centres virtually inaugurated by him at Muzaffarpur (Bihar), Balasore (Odisha), Tirupati (Andhra Pradesh), Lunglei (Mizoram), and Daman in the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu (DNHDD)
NIELIT should engage in talks with the Top 500 Companies & sign MoUs by following the motto “YOU DECIDE WHAT TO TEACH”, so as to align NIELIT Courses with the Industry requirements: Ashwini Vaishnaw
Memorandum of Understanding (MoUs) between NIELIT and Microsoft, Zscaler, CCRYN, Dixon Tech, Future Crime Exchanged
02 OCT 2025 8:37PM by PIB Delhi
Hon’ble Union Minister of Railways, Electronics and Information Technology, and Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw inaugurated the NIELIT Digital University (NDU) platform in New Delhi. The platform has been designed to democratize access to high-quality digital education.
The platform will offer industry-focused programs in niche technologies such as AI, Cybersecurity, Data Science, Semiconductors, and allied fields. It will provide flexible digital learning modes and virtual labs to equip youth with future-ready skills.
The Hon’ble Union Minister also virtually inaugurated five new NIELIT Centres at Muzaffarpur (Bihar), Balasore (Odisha), Tirupati (Andhra Pradesh), Daman (Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu), and Lunglei (Mizoram). With the addition of these new Centres, NIELIT continues to play a pivotal role in shaping India’s technological future. During the launch event, Memorandum of Understanding (MoUs) were also exchanged between NIELIT and Microsoft, Zscaler, CCRYN, Dixon Tech and Future Crime.
During the event, Shri Ashwini Vaishnaw said: “Three years ago, a decision was taken to establish a Digital University. There were many options on the table, but the best choice was NIELIT. We must prepare a list of 500 industry partners — and they don’t necessarily have to be only from electronics or IT. These technologies are now used across every sector. Wherever electronics and IT are in use, our goal must be to train and prepare students to meet those specific demands. Today, the electronics manufacturing sector alone has grown into an industry worth ₹13 lakh crore. I firmly believe that NIELIT will achieve even greater milestones in the near future.”
Highlighting the importance of the MoUs, the Union Minister said that these MoUs will play a pivotal role in strengthening industry-academia collaboration. He further stressed that NIELIT should engage in talks with the Top 500 Companies and sign MoUs while following the motto “YOU DECIDE WHAT TO TEACH”, so as to align NIELIT courses with industry requirements.
He further added that the Hon’ble Prime Minister had placed a grand vision before us — to build a digital university that would be closely aligned with industry. Just like the Gati Shakti University in the transport sector is directly linked with industry, we have the same dream for NIELIT: to make it an institution deeply connected with industrial needs.
Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY, described the launch of the NDU platform as a very significant event, given the availability of a broader range of courses. He emphasized that NIELIT has Centres even in extremely difficult terrains, where there is a scarcity of good educational and training institutions, and that NIELIT is playing a pivotal role in providing technical education to the remotest areas through state-of-the-art infrastructure. With the launch of the NDU platform, NIELIT will act as a catalyst in bridging the gap between skill and employability.
He further commended that the courses offered by NIELIT in Electronics are well-balanced in terms of both Design and Manufacturing, and with this momentum, NIELIT can play a key role in Electronics Manufacturing in the coming years.
Nationwide Unity in Digital Progress: MPs and MLAs Join NIELIT Celebration, Highlighting North-East Connectivity
The event also witnessed the participation of Hon’ble MPs and MLAs from various NIELIT Centres across the country. Among those who joined virtually were Shri Vijendra Choudhary, Hon’ble MLA, and Shri Kedar Prasad Gupta, Hon’ble Panchayati Raj Minister from Muzaffarpur; Shri Pratap Chandra Sarangi, Hon’ble MP from Balasore; Shri T. Lalhlimpuia, Hon’ble MLA from Lunglei West; Shri Umesh Bhai Patel, Hon’ble MP from Daman; and Shri Maddila Gurumoorthy, Hon’ble MP from Tirupati.
Making a special mention of the North-East location, Lunglei in Mizoram, the Union Minister highlighted that the region is now digitally connected, following the addition of railway connectivity to the state a few months earlier.
Over 1,500 participants took part in the event, including NIELIT students from across India, eminent academicians, and technological experts. The event also featured dedicated stalls showcasing NIELIT’s strengths in skilling and learning models across various verticals of Electronics and Information Technology.
The Panel Discussion
The launch event was followed by an insightful panel discussion on “Role of AI in Digitalization of Education”. The session featured Ms. Sweta Khurana, Sr. Director, Intel; Mr. Ashish Tiwari, Head, Responsible AI, Infosys; Prof. Prabhat Ranjan, Chairman (R&D, IR), Dr. D. Y. Patil Pratishthan; Dr. Vinnie Jauhari, Director, Education Industry, Microsoft Corporation India Pvt. Ltd.; Dr. Rishi Mohan Bhatnagar, Co-Founder and MD, India and Global CTO AA2IT; Mr. Ashish Gupta, Vice President and Head of Software Development, Barco Electronics. The panel deliberated on aligning skilling initiatives with industry & market trends, expanding WBL opportunities, and strengthening pathways for employability of Indian youth.
NIELIT Digital University Platform
The NIELIT Digital University Platform (ndu.digital) has been developed with the vision of creating a world-class, inclusive, affordable, and employment-oriented digital learning ecosystem. Its purpose is to democratize access to high-quality digital education, support the goals of Digital India, NEP 2020, and Skill India, and build a globally competitive workforce in emerging technologies such as Artificial Intelligence, Semiconductors, Cyber Security, and Cloud Computing. The platform offers NCVET-approved, NSQF-aligned programmes with credit transfer through the Academic Bank of Credit (ABC), industry-integrated courses, virtual labs, multilingual learning, and verifiable digital certificates. With AI-driven tools like career pathways, mentors, interview simulators, and interactive modules, the platform aims to empower learners across India, targeting 40 lakh learners by 2030.
About NIELIT
National Institute of Electronics & Information Technology (NIELIT), an Autonomous Scientific Society of the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, has been a pioneer in skill development and digital empowerment.
With its extensive presence through 56 NIELIT centers, over 750 accredited institutes, and 9,000+ facilitation centers, NIELIT has skilled and certified millions of students in emerging technologies in the E&ICT domain.
NIELIT has been conferred the status of "Deemed to be University" under the distinct category by the Ministry of Education having its main campus at Ropar (Punjab) and eleven constituent campuses located in Aizawl, Agartala, Aurangabad, Calicut, Gorakhpur, Imphal, Itanagar, Ajmer (Kekri), Kohima, Patna, and Srinagar, aims to revolutionize higher education in E&ICT domain using digital technologies.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે NIELIT ડિજિટલ યુનિવર્સિટીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડિજિટલ શિક્ષણની પહોંચને લોકશાહી બનાવવા માટે રચાયેલ પ્લેટફોર્મ છે
તેમના દ્વારા પાંચ નવા NIELIT કેન્દ્રો, મુઝફ્ફરપુર (બિહાર), બાલાસોર (ઓડિશા), તિરુપતિ (આંધ્રપ્રદેશ), લુંગલી (મિઝોરમ) અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ (DNHDD) માં દમણનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
NIELIT એ ટોચની 500 કંપનીઓ સાથે વાટાઘાટો કરવી જોઈએ અને "તમે શું શીખવવું તે નક્કી કરો" ના સૂત્રને અનુસરીને MoU પર હસ્તાક્ષર કરવા જોઈએ, જેથી NIELIT અભ્યાસક્રમોને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કરી શકાય: અશ્વિની વૈષ્ણવ
NIELIT અને Microsoft, Zscaler, CCRYN, Dixon Tech, Future Crime વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoUs) ની આપ-લે
02 OCT 2025 8:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલ્વે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી, અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે નવી દિલ્હીમાં NIELIT ડિજિટલ યુનિવર્સિટી (NDU) પ્લેટફોર્મનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્લેટફોર્મ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડિજિટલ શિક્ષણની પહોંચને લોકશાહી બનાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
આ પ્લેટફોર્મ AI, સાયબર સુરક્ષા, ડેટા સાયન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રો જેવી વિશિષ્ટ તકનીકોમાં ઉદ્યોગ-કેન્દ્રિત કાર્યક્રમો પ્રદાન કરશે. તે યુવાનોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા માટે લવચીક ડિજિટલ લર્નિંગ મોડ્સ અને વર્ચ્યુઅલ લેબ્સ પ્રદાન કરશે.
માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીએ મુઝફ્ફરપુર (બિહાર), બાલાસોર (ઓડિશા), તિરુપતિ (આંધ્ર પ્રદેશ), દમણ (દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ), અને લુંગલેઈ (મિઝોરમ) ખાતે પાંચ નવા NIELIT કેન્દ્રોનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું. આ નવા કેન્દ્રોના ઉમેરા સાથે, NIELIT ભારતના ટેકનોલોજીકલ ભવિષ્યને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે. લોન્ચ ઇવેન્ટ દરમિયાન, NIELIT અને Microsoft, Zscaler, CCRYN, Dixon Tech અને Future Crime વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoUs) ની પણ આપ-લે કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કહ્યું: “ત્રણ વર્ષ પહેલાં, ડિજિટલ યુનિવર્સિટી સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. ટેબલ પર ઘણા વિકલ્પો હતા, પરંતુ શ્રેષ્ઠ પસંદગી NIELIT હતી. આપણે 500 ઉદ્યોગ ભાગીદારોની યાદી તૈયાર કરવી જોઈએ - અને તે ફક્ત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અથવા IT માંથી જ હોવા જરૂરી નથી. આ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ હવે દરેક ક્ષેત્રમાં થાય છે. જ્યાં પણ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT ઉપયોગમાં લેવાય છે, ત્યાં અમારું લક્ષ્ય વિદ્યાર્થીઓને તે ચોક્કસ માંગણીઓ પૂરી કરવા માટે તાલીમ આપવાનું અને તૈયાર કરવાનું હોવું જોઈએ. આજે, એકલા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર જ ₹13 લાખ કરોડના ઉદ્યોગમાં વિકસ્યું છે. હું દ્રઢપણે માનું છું કે NIELIT નજીકના ભવિષ્યમાં વધુ મોટા સીમાચિહ્નો હાંસલ કરશે.”
MoUsના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે આ MoUs ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સહયોગને મજબૂત બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો કે NIELIT એ ટોચની 500 કંપનીઓ સાથે વાટાઘાટો કરવી જોઈએ અને "તમે શું શીખવશો તે નક્કી કરો" ના સૂત્રને અનુસરીને MoUs પર હસ્તાક્ષર કરવા જોઈએ, જેથી ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે NIELIT અભ્યાસક્રમોને સંરેખિત કરી શકાય.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રીએ આપણી સમક્ષ એક ભવ્ય દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યો છે - એક ડિજિટલ યુનિવર્સિટી બનાવવાનું જે ઉદ્યોગ સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલી હોય. જેમ પરિવહન ક્ષેત્રની ગતિ શક્તિ યુનિવર્સિટી સીધી રીતે ઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલી છે, તેમ NIELIT માટે પણ અમારું તેને ઔદ્યોગિક જરૂરિયાતો સાથે ઊંડે સુધી જોડાયેલી સંસ્થા બનાવવાનું સ્વપ્ન છે.
MeitY ના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણને NDU પ્લેટફોર્મના લોન્ચને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઘટના ગણાવી, કારણ કે તેમાં વ્યાપક શ્રેણીના અભ્યાસક્રમોની ઉપલબ્ધતા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે NIELIT પાસે અત્યંત મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં પણ કેન્દ્રો છે, જ્યાં સારી શૈક્ષણિક અને તાલીમ સંસ્થાઓની અછત છે, અને NIELIT અત્યાધુનિક માળખા દ્વારા દૂરના વિસ્તારોમાં ટેકનિકલ શિક્ષણ પ્રદાન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. NDU પ્લેટફોર્મના લોન્ચ સાથે, NIELIT કૌશલ્ય અને રોજગારક્ષમતા વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરશે.
તેમણે વધુમાં પ્રશંસા કરી કે NIELIT દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક્સમાં ઓફર કરવામાં આવતા અભ્યાસક્રમો ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન બંનેની દ્રષ્ટિએ સારી રીતે સંતુલિત છે, અને આ ગતિ સાથે, NIELIT આગામી વર્ષોમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
ડિજિટલ પ્રગતિમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી એકતા: સાંસદો અને ધારાસભ્યો NIELIT ઉજવણીમાં જોડાયા, ઉત્તર-પૂર્વ જોડાણને પ્રકાશિત કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં દેશભરના વિવિધ NIELIT કેન્દ્રોના માનનીય સાંસદો અને ધારાસભ્યોની ભાગીદારી પણ જોવા મળી હતી. વર્ચ્યુઅલી જોડાતા લોકોમાં મુઝફ્ફરપુરના માનનીય ધારાસભ્ય શ્રી વિજેન્દ્ર ચૌધરી અને માનનીય પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી કેદાર પ્રસાદ ગુપ્તા; બાલાસોરના માનનીય સાંસદ શ્રી પ્રતાપ ચંદ્ર સારંગી; લુંગલી પશ્ચિમના માનનીય ધારાસભ્ય શ્રી ટી. લલ્હલિમ્પુઇયા; દમણના માનનીય સાંસદ શ્રી ઉમેશ ભાઈ પટેલ અને તિરુપતિના માનનીય સાંસદ શ્રી મદિલા ગુરુમૂર્તિનો સમાવેશ થાય છે.
મિઝોરમમાં ઉત્તર-પૂર્વના સ્થાન, લુંગલેઈનો ખાસ ઉલ્લેખ કરતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે થોડા મહિનાઓ પહેલા રાજ્યમાં રેલ્વે કનેક્ટિવિટી ઉમેરાયા પછી, આ પ્રદેશ હવે ડિજિટલી જોડાયેલ છે.
આ કાર્યક્રમમાં 1,500 થી વધુ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં ભારતભરના NIELIT વિદ્યાર્થીઓ, પ્રખ્યાત શિક્ષણવિદો અને ટેકનોલોજીકલ નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજીના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય અને શિક્ષણ મોડેલોમાં NIELITની શક્તિઓ દર્શાવતા સમર્પિત સ્ટોલ પણ હતા.
પેનલ ચર્ચા
લોન્ચ ઇવેન્ટ પછી "શિક્ષણના ડિજિટલાઇઝેશનમાં AI ની ભૂમિકા" વિષય પર એક પેનલ ચર્ચા યોજાઈ હતી. સત્રમાં ઇન્ટેલના સિનિયર ડિરેક્ટર શ્રીમતી સ્વેતા ખુરાના; ઇન્ફોસિસના રિસ્પોન્સિબલ AIના વડા શ્રી આશિષ તિવારી; ડો. ડી. વાય. પાટિલ પ્રતિષ્ઠાનના અધ્યક્ષ (R&D, IR), ડો. વિની જૌહરી; માઇક્રોસોફ્ટ કોર્પોરેશન ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડના શિક્ષણ ઉદ્યોગના ડિરેક્ટર ડો. વિની જૌહરી; ભારત અને ગ્લોબલ CTO AA2ITના સહ-સ્થાપક અને MD ડો. ઋષિ મોહન ભટનાગર; બાર્કો ઇલેક્ટ્રોનિક્સના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ અને સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટના વડા શ્રી આશિષ ગુપ્તા હાજર રહ્યા હતા. પેનલે ઉદ્યોગ અને બજારના વલણો સાથે કૌશલ્ય પહેલોને સંરેખિત કરવા, WBL તકોનો વિસ્તાર કરવા અને ભારતીય યુવાનો માટે રોજગારી માટેના માર્ગોને મજબૂત બનાવવા પર ચર્ચા કરી હતી.
NIELIT ડિજિટલ યુનિવર્સિટી પ્લેટફોર્મ
NIELIT ડિજિટલ યુનિવર્સિટી પ્લેટફોર્મ (ndu.digital) વિશ્વ-સ્તરીય, સમાવિષ્ટ, સસ્તું અને રોજગારલક્ષી ડિજિટલ લર્નિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના વિઝન સાથે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. તેનો હેતુ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડિજિટલ શિક્ષણની ઍક્સેસને લોકશાહીકરણ કરવાનો, ડિજિટલ ઇન્ડિયા, NEP 2020 અને સ્કિલ ઇન્ડિયાના લક્ષ્યોને સમર્થન આપવાનો અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, સાયબર સુરક્ષા અને ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ જેવી ઉભરતી તકનીકોમાં વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કાર્યબળ બનાવવાનો છે. આ પ્લેટફોર્મ NCVET-મંજૂર, NSQF-સંકલિત કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે જેમાં એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ (ABC) દ્વારા ક્રેડિટ ટ્રાન્સફર, ઉદ્યોગ-સંકલિત અભ્યાસક્રમો, વર્ચ્યુઅલ લેબ્સ, બહુભાષી શિક્ષણ અને ચકાસણીયોગ્ય ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો સામેલ છે. કારકિર્દી માર્ગો, માર્ગદર્શકો, ઇન્ટરવ્યુ સિમ્યુલેટર અને ઇન્ટરેક્ટિવ મોડ્યુલ્સ જેવા AI-સંચાલિત સાધનો સાથે, આ પ્લેટફોર્મ 2030 સુધીમાં 40 લાખ શીખનારાઓને લક્ષ્ય બનાવીને સમગ્ર ભારતમાં શીખનારાઓને સશક્ત બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.
NIELIT વિશે
ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) ની સ્વાયત્ત વૈજ્ઞાનિક સોસાયટી, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી (NIELIT) કૌશલ્ય વિકાસ અને ડિજિટલ સશક્તિકરણમાં અગ્રણી રહી છે.
56 NIELIT કેન્દ્રો, 750 થી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત સંસ્થાઓ અને 9,000+ સુવિધા કેન્દ્રો દ્વારા તેની વ્યાપક હાજરી સાથે, NIELIT E&ICT ડોમેનમાં ઉભરતી તકનીકોમાં લાખો વિદ્યાર્થીઓને કુશળ અને પ્રમાણિત કર્યા છે.
શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા NIELIT ને "ડીમ્ડ ટુ બી યુનિવર્સિટી" નો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે, જેનું મુખ્ય કેમ્પસ રોપર (પંજાબ) ખાતે છે અને અગિયાર ઘટક કેમ્પસ આઈઝોલ, અગરતલા, ઔરંગાબાદ, કાલિકટ, ગોરખપુર, ઇમ્ફાલ, ઇટાનગર, અજમેર (કેકરી), કોહિમા, પટના અને શ્રીનગરમાં સ્થિત છે. આ સંસ્થા ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને E&ICT ક્ષેત્રમાં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં ક્રાંતિ લાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.