Ministry of Panchayati Raj
Village Councils in Mizoram Receive Over ₹14.52 Crores XV Finance Commission Untied Grants
03 OCT 2025 4:09PM by PIB Delhi
During the financial year 2025–26 for Rural Local Bodies in Mizoram, the Union Government has released the second installment of Untied Grants amounting to ₹14.40 crores under the Fifteenth Finance Commission (XV FC) along with the withheld amount of the first installment of Untied Grants amounting to ₹0.1209 crores for FY 2023–24. These grants will benefit all 808 eligible Village Councils in the State. Earlier in August 2025, Mizoram had received Rs.14.2761 crores for 827 eligible Village Councils as part of the 2023–24 grants.
The Ministry of Panchayati Raj and the Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommend the release of XV FC Grants for RLBs/PRIs, which is subsequently released by the Ministry of Finance in two installments during a financial year. Untied Grants are meant to be utilized by Rural Local Bodies/PRIs for location-specific felt needs under the 29 subjects listed in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment expenditures. Tied Grants, on the other hand, are earmarked for basic services relating to (a) sanitation and maintenance of ODF status including management and treatment of household waste, human excreta and fecal sludge, and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting, and water recycling.

பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகம்
மத்திய அரசு மிசோரம் கிராம சபைகளுக்கு 15-வது நிதிக்குழு மானியமாக ரூ.14.40 கோடியை விடுவித்துள்ளது
03 OCT 2025 4:09PM by PIB Chennai
நடப்பு 2025–26-ம் நிதியாண்டில் மிசோரம் மாநிலத்தின் ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்காக, 15-வது நிதிக்குழுவின் தொகுப்பற்ற மானியத்தின் இரண்டாம் தவணையாக ரூ.14.40 கோடியை மத்திய அரசு விடுவித்துள்ளது. மேலும், 2023–24-ம் நிதியாண்டிற்காக நிறுத்தி வைக்கப்பட்டிருந்த தொகுப்பற்ற மானியத்தின் முதல் தவணையின் நிலுவைத் தொகையான ரூ.0.1209 கோடியையும் விடுவித்துள்ளது. இந்த மானியங்கள் மாநிலத்தில் உள்ள தகுதியுடைய 808 கிராம சபைகளுக்கும் பயனளிக்கும். முன்னதாக, ஆகஸ்ட் 2025-இல், 2023–24-ம் ஆண்டு மானியங்களின் ஒரு பகுதியாக, தகுதியுடைய 827 கிராம சபைகளுக்காக மிசோரம் மாநிலம் ரூ.14.2761 கோடியைப் பெற்றிருந்தது.
பஞ்சாயத்து ராஜ் மற்றும் நீர்வள அமைச்சகங்களின் மூலம் ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகள் மற்றும் பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகளுக்காக 15-வது நிதிக்குழுவின் மானியங்களை விடுவிக்க மத்திய அரசு, மாநிலங்களுக்கு பரிந்துரை செய்து, நிதியமைச்சகத்தின் மூலம் நிதி விடுவிக்கப்படுகிறது. ஒதுக்கப்பட்ட மானியங்கள், நிதியாண்டில் 2 தவணைகளாக விடுவிக்க பரிந்துரைக்கப்பட்டுள்ளது. தொகுப்பற்ற மானியங்களை, சம்பளம் மற்றும் இதர செலவுகள் தவிர, அரசியல் சாசனத்தின் 11-வது பட்டியலில் குறிப்பிட்டுள்ளபடி, அந்தந்தப் பகுதிகளின் தேவைகளுக்காக ஊரக உள்ளாட்சி அமைப்புகளும், பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகளும் பயன்படுத்தும். தொகுப்பு மானியங்கள், தூய்மைக்கான அடிப்படை சேவைகள், திறந்தவெளிக் கழிப்பிடம் இல்லாத நிலையைப் பராமரித்தல் ஆகியவற்றுக்காக பயன்படுத்தப்படும். இதில் வீட்டுக் கழிவுகளை நிர்வகித்தல் மற்றும் சுத்திகரித்தல் ஆகியவை இடம் பெற்றுள்ளது. குறிப்பாக மனிதக் கழிவுகளை அகற்றுதல், குடிநீர் விநியோகம், மழைநீர் சேகரிப்பு மற்றும் நீர் மறுசுழற்சி ஆகியவற்றுக்காக தொகுப்பு மானியங்கள் பயன்படுத்தப்படலாம்.