Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
SSC Allows Candidates to View, Store and Review Question Papers Along with Responses and Correct Answers
Cuts Challenge Fee, Launches Helpline and Adopts Normalization for Fair Results
Exam Integrity Strengthened: Digital Vault, Tech Safeguards and Action Against Errant Centres
Commission Launches Official X Handle, Urges Aspirants to Rely Only on Verified Updates
03 OCT 2025 6:18PM by PIB Delhi
New Delhi, October 3: The Staff Selection Commission (SSC) has rolled out a series of reforms designed to make its examinations more transparent, secure, and convenient for lakhs of aspirants across the country. Officials said the steps balance exam integrity with candidate welfare, as the Commission prepares for a busy examination cycle in the coming months.
A key reform relates to disclosure and dissemination of question papers. Candidates appearing in SSC exams can view their own question papers, responses, and the correct answers. This allows them to challenge answer keys with evidence, as well as keep copies for their personal use. SSC officials clarified that restrictions apply only during ongoing multi-shift exams to ensure that papers from later sessions are not compromised. To further assist aspirants, the Commission has also decided to publish selected past question papers as official sample sets at regular intervals. According to officials, this will provide authentic study material for candidates while ensuring that the confidentiality of upcoming exams is fully protected.
In a bid to make the process more candidate-friendly, SSC has halved the fee for challenging questions—from ₹100 to ₹50 per question—reducing the financial burden on aspirants who wish to contest an answer. In addition to the already existing toll-free helpline 1800-309-3063, an online feedback and grievance portal has also been set up, enabling quicker redressal of candidate concerns. One of the most significant measures is the introduction of equi-percentile normalization. Simply put, this method compares candidates on the basis of their percentile score rather than raw marks. It removes any advantage or disadvantage that may arise from variation in difficulty levels across different exam shifts. For example, if one batch of candidates gets a slightly tougher paper than another, normalization ensures that results remain fair and consistent across all groups.
Ensuring exam security and fairness has also been a major focus. Aadhaar-based authentication has been introduced to prevent impersonation and to stop candidates from attempting the same exam multiple times. Question papers are now transmitted securely through a digital vault, making them less vulnerable to leaks. SSC has also engaged specialized IT agencies to prevent hacking or other forms of malpractice. According to officials, the exam monitoring system has been made stricter, and strict action is being taken against centres and candidates found violating rules.
These measures were evident in the recently concluded Tier-I of the Combined Graduate Level Examination (CGLE) 2025. About 28 lakh candidates had applied, with nearly 13.5 lakh actually appearing across 126 cities and 255 centres in 45 shifts. While some centres experienced technical issues, SSC has announced a re-exam for those affected on October 14. The candidates concerned will be informed individually via email and SMS. The process for challenging questions will open the next day, October 15.
The Commission has also released its plans for upcoming examinations. Between October 2025 and March 2026, major exams including the Combined Higher Secondary Level (CHSLE), Multi-Tasking Staff (MTS), Junior Engineer (JE), Constable (Delhi Police & CAPFs), Sub-Inspector (Delhi Police & CAPFs), and technical cadre exams of Delhi Police will be conducted. Officials said the reforms already in place will ensure that these tests are fair, efficient, and candidate-friendly.
To enhance direct communication with aspirants, SSC has launched its official handle on X (@SSC_GoI). The Commission has urged candidates to rely only on official announcements and not to be influenced by misleading information circulating online.
As it approaches its Golden Jubilee year, SSC has underlined its long-standing commitment to transparency and fairness in recruitment. “The reforms introduced are intended to benefit lakhs of sincere candidates and to uphold the integrity of examinations,” officials emphasized.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಉತ್ತರಗಳೊಂದಿಗೆ ವೀಕ್ಷಿಸಲು, ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ.
ಚಾಲೆಂಜ್ ಶುಲ್ಕ ಕಡಿತ, ಸಹಾಯವಾಣಿ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣ
ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಮಗ್ರತೆ ಬಲವರ್ಧನೆ: ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಲ್ಟ್, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ತಪ್ಪಿತಸ್ಥ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ
ಆಯೋಗವು ಅಧಿಕೃತ ಎಕ್ಸ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸುವಂತೆ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ
03 OCT 2025 6:18PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3: ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಆಯ್ಕೆ ಆಯೋಗ ಅಥವಾ ಸ್ಟಾಫ್ ಸೆಲೆಕ್ಷನ್ ಕಮಿಷನ್ (ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ) ತನ್ನ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸರಣಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಗವು ಕಾರ್ಯನಿರತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಋತುವಿಗೆ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದೊಂದಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಯು ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಹಾಜರಾಗುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು. ಇದು ಉತ್ತರ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಪುರಾವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸವಾಲು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಇಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ನಂತರದ ಸೆಷನ್ ಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಲ್ಟಿ-ಶಿಫ್ಟ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಆಯೋಗವು ಆಯ್ದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಮಾದರಿ ಸೆಟ್ ಗಳಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಇದು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಅಧ್ಯಯನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ಸವಾಲಿನ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ - ಪ್ರತಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ 100 ರೂಪಾಯಿಂದ 50 ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ - ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಬಯಸುವ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಹಾಯವಾಣಿ 1800-309-3063 ಜೊತೆಗೆ, ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಸಮಾನ-ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣದ ಪರಿಚಯ. ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಈ ವಿಧಾನವು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಕಚ್ಚಾ ಅಂಕಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅವರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸ್ಕೋರ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪಾಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಷ್ಟದ ಮಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಅನುಕೂಲ ಅಥವಾ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಒಂದು ಬ್ಯಾಚ್ ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಠಿಣವಾದ ಕಾಗದವನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವಾಗಿದೆ. ಸೋಗು ಹಾಕುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಒಂದೇ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಲ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಸೋರಿಕೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಗುರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಹ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಇತರ ರೀತಿಯ ದುಷ್ಕೃತ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ವಿಶೇಷ ಐ.ಟಿ. ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಸಹ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಠಿಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಕಂಬೈನ್ಡ್ ಗ್ರಾಜುಯೇಟ್ ಲೆವೆಲ್ ಎಕ್ಸಾಮಿನೇಷನ್ (ಸಿ.ಜಿ.ಎಲ್.ಇ) 2025ರ ಶ್ರೇಣಿ -1 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಸುಮಾರು 28 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 13.5 ಲಕ್ಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು 126 ನಗರಗಳು ಮತ್ತು 255 ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ 45 ಪಾಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದರು. ಕೆಲವು ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಎದುರಾಗಿದ್ದರೂ ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14ರಂದು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಮರು ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್ ಮೂಲಕ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸವಾಲಿನ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಮರುದಿನ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15ರಂದು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಆಯೋಗವು ಮುಂಬರುವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ನಡುವೆ, ಸಂಯೋಜಿತ ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಮಟ್ಟ (ಸಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.ಎಲ್.ಇ), ಮಲ್ಟಿ-ಟಾಸ್ಕಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಫ್ (ಎಂ.ಟಿ.ಎಸ್), ಜೂನಿಯರ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ (ಜೆ.ಇ.), ಕಾನ್ ಸ್ಟೇಬಲ್ (ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್), ಸಬ್-ಇನ್ಸ್ ಪೆಕ್ಟರ್ (ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೇಡರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಈಗಾಗಲೇ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ತನ್ನ ಅಧಿಕೃತ ಖಾತೆಯನ್ನು ಎಕ್ಸ್ (@SSC_GoI) ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ಮಾಹಿತಿಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದೆ.
ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ವರ್ಷ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ ನೇಮಕಾತಿಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಗೆ ತನ್ನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ. "ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ," ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.