Ministry of Health and Family Welfare
“Swasth Nari Sashakt Parivar” Abhiyaan Concludes with over 18 lakh health camps, registering a massive footfall of nearly 10 crore citizens nationwide and benefitting more than 6.5 crore women
Over 1.78 crore citizens screened for hypertension; 1.72 crore for diabetes
More than 37 lakh women screened for breast cancer; over 19 lakhs for cervical cancer and more than 96 lakh Oral cancer screening covered
More than 62.60 lakh antenatal check-ups conducted; Over 1.43 crore children received life-saving vaccines
More than 1.51 crore screened for anaemia
Over 85 lakh citizens screened for TB and 10.23 lakh for Sickle Cell Disease
2.68 Lakh Ni-kshay Mitras Registered
More than 4.30 lakh blood donors registered
10.69 lakhs Ayushman/PM-JAY cards issued
03 OCT 2025 7:55PM by PIB Delhi
The “Swasth Nari Sashakt Parivar” Abhiyaan, launched from 17th September 2025 to 2nd October 2025, concluded with widespread participation across India, benefiting lakhs of women, children, and families through comprehensive health services.
By the end of 02nd October 2025, over 18 lakh (18,08,071) health camps (comprising both screening and speciality camps) were held under the Abhiyaan, registering a footfall of nearly 10 crore citizens (9,85,63,619) nationwide and benefitting more than 6.5 crore women.
Key achievements of the Abhiyaan include:
· Hypertension & Diabetes Screening: Over 1.78 crore citizens screened for hypertension and 1.72 crore for diabetes.
· Cancer Screening: More than 37 lakh women screened for breast cancer, and over 19 lakhs for cervical cancer. Oral cancer screening has covered more than 69 lakh people.
· Maternal and Child Health: More than 62.60 lakh antenatal check-ups conducted, while more than 1.43 crore children received life-saving vaccines.
· Anaemia & Nutrition: More than 1.51 crore screened for anaemia. Nutrition counselling sessions reached more than 1.16 crore people.
· TB & Sickle Cell Screening: Over 85 lakh citizens screened for TB and 10.23 lakh for Sickle Cell Disease. 10.69 lakh Ni-kshay Mitras registered.
· Blood Donation & PM-JAY: More than 4.30 lakh blood donors registered, alongside more than 10.69 lakhs Ayushman/PM-JAY cards issued.
In addition to the extensive network of NHM health camps, AIIMS, other Institutes of National Importance (INIs), tertiary care hospitals, Ayushman Arogya Mandirs, medical colleges, and private institutions have also been at the forefront of this national drive. These facilities have hosted thousands of specialty camps, providing advanced screening, diagnostics, counselling and treatment services to beneficiaries, thereby complementing the efforts of state governments and community-level health workers.
The Swasth Nari Sashakt Parivar Abhiyaan marks the largest ever health outreach for women and children in India. The initiative, jointly led by the Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) and the Ministry of Women & Child Development (MoWCD), involved organising lakhs of health camps from 17th September to 2nd October at Ayushman Arogya Mandirs, Community Health Centres (CHCs), District Hospitals and other government health facilities across the country to provide women-centric preventive, promotive, and curative health services at the community level.
The Swasth Nari Sashakt Parivar Abhiyaan strengthened screening, early detection, and treatment linkages for non-communicable diseases, anaemia, tuberculosis, and sickle cell disease, while also promoting maternal, child, and adolescent health through antenatal care, immunisation, nutrition, menstrual hygiene, lifestyle and mental health awareness activities. At the same time, the campaign mobilised communities towards healthy lifestyle practices with a special emphasis on obesity prevention, improved nutrition, and voluntary blood donation.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
“સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર” અભિયાન 18 લાખથી વધુ આરોગ્ય શિબિરો સાથે પૂર્ણ થયું, જેમાં દેશભરમાં લગભગ 10 કરોડ નાગરિકોએ મોટી સંખ્યામાં હાજરી આપી અને 6.5 કરોડથી વધુ મહિલાઓને લાભ મળ્યો.
1.78 કરોડથી વધુ નાગરિકોએ હાઈપરટેન્શન માટે તપાસ કરાવી; 1.72 કરોડથી વધુ મહિલાઓએ ડાયાબિટીસ માટે તપાસ કરાવી.
37 લાખથી વધુ મહિલાઓએ સ્તન કેન્સર માટે તપાસ કરાવી; 19 લાખથી વધુ મહિલાઓએ સર્વાઇકલ કેન્સર માટે અને ૯૬ લાખથી વધુ મહિલાઓએ મૌખિક કેન્સર માટે તપાસ કરાવી.
62.60 લાખથી વધુ પ્રસૂતિ પહેલાની તપાસ હાથ ધરવામાં આવી; 1.43 કરોડથી વધુ બાળકોને જીવનરક્ષક રસીઓ આપવામાં આવી
1.51 કરોડથી વધુ લોકોને એનિમિયા માટે તપાસવામાં આવી
85 લાખથી વધુ નાગરિકોને ટીબી માટે અને 10.23 લાખ લોકોને સિકલ સેલ રોગ માટે તપાસવામાં આવ્યા
2.68 લાખ નિક્ષય મિત્ર નોંધાયા
4.30 લાખથી વધુ રક્તદાતાઓએ નોંધણી કરાવી
10.69 લાખ આયુષ્માન/પીએમ-જે કાર્ડ જારી કરાયા
03 OCT 2025 7:55PM by PIB Ahmedabad
17 સપ્ટેમ્બર 2025થી 2 ઓક્ટોબર 2025 સુધી શરૂ કરાયેલ "સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર" અભિયાન, સમગ્ર ભારતમાં વ્યાપક ભાગીદારી સાથે પૂર્ણ થયું, જેમાં વ્યાપક આરોગ્ય સેવાઓ દ્વારા લાખો મહિલાઓ, બાળકો અને પરિવારોને લાભ થયો.
02 ઓક્ટોબર 2025ના અંત સુધીમાં, અભિયાન હેઠળ 18 લાખ (18,08,071)થી વધુ આરોગ્ય શિબિરો (જેમાં સ્ક્રીનીંગ અને સ્પેશિયાલિટી શિબિર બંનેનો સમાવેશ થાય છે) યોજવામાં આવ્યા હતા, જેમાં દેશભરમાં લગભગ 10 કરોડ નાગરિકો (98563619)નો સમાવેશ થયો હતો અને 6.5 કરોડથી વધુ મહિલાઓને લાભ થયો હતો.
અભિયાનની મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે:
· હાઇપરટેન્શન અને ડાયાબિટીસ સ્ક્રીનીંગ: 1.78 કરોડથી વધુ નાગરિકોનું હાઇપરટેન્શન માટે અને 1.72 કરોડથી વધુ નાગરિકોનું ડાયાબિટીસ માટે સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવ્યું હતું.
· કેન્સર સ્ક્રીનીંગ: 37 લાખથી વધુ મહિલાઓનું સ્તન કેન્સર માટે અને 19 લાખથી વધુ મહિલાઓનું સર્વાઇકલ કેન્સર માટે સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવ્યું હતું. મુખ કેન્સર સ્ક્રીનીંગમાં 69 લાખથી વધુ લોકોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
· માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય: 62.60 લાખથી વધુ પ્રસૂતિ પૂર્વેની તપાસ કરવામાં આવી હતી, જ્યારે 1.43 કરોડથી વધુ બાળકોને જીવનરક્ષક રસીઓ મળી હતી.
· એનિમિયા અને પોષણ: 1.51 કરોડથી વધુ લોકોની એનિમિયા માટે સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવી હતી. પોષણ પરામર્શ સત્રો 1.16 કરોડથી વધુ લોકો સુધી પહોંચ્યા.
· ટીબી અને સિકલ સેલ સ્ક્રીનીંગ: 85 લાખથી વધુ નાગરિકોએ ટીબી માટે અને 10.23 લાખ લોકોએ સિકલ સેલ રોગ માટે તપાસ કરાવી. 10.69 લાખ નિષ્કર્ષ મિત્ર નોંધણી કરાવી.
· રક્તદાન અને પીએમ-જેએવાય: 4.30 લાખથી વધુ રક્તદાતાઓએ નોંધણી કરાવી, સાથે 10.69 લાખથી વધુ આયુષ્માન/પીએમ-જેએવાય કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા.
NHM આરોગ્ય શિબિરોના વ્યાપક નેટવર્ક ઉપરાંત, AIIMS, રાષ્ટ્રીય મહત્વની અન્ય સંસ્થાઓ (INIs), તૃતીય સંભાળ હોસ્પિટલો, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો, મેડિકલ કોલેજો અને ખાનગી સંસ્થાઓ પણ આ રાષ્ટ્રીય અભિયાનમાં મોખરે રહી છે. આ સુવિધાઓએ હજારો વિશેષતા શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જે લાભાર્થીઓને અદ્યતન સ્ક્રીનીંગ, નિદાન, કાઉન્સેલિંગ અને સારવાર સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેનાથી રાજ્ય સરકારો અને સમુદાય-સ્તરના આરોગ્ય કાર્યકરોના પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે.
સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર અભિયાન ભારતમાં મહિલાઓ અને બાળકો માટે અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો આરોગ્ય સંપર્ક છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW) અને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD) ના સંયુક્ત નેતૃત્વ હેઠળની આ પહેલમાં 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો, સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (CHC), જિલ્લા હોસ્પિટલો અને દેશભરના અન્ય સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓમાં લાખો આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેથી સમુદાય સ્તરે મહિલા-કેન્દ્રિત નિવારક, પ્રોત્સાહન આપતી અને ઉપચારાત્મક આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડી શકાય.
સ્વસ્થ નારી સશક્ત પરિવાર અભિયાને બિન-ચેપી રોગો, એનિમિયા, ક્ષય રોગ અને સિકલ સેલ રોગ માટે સ્ક્રીનીંગ, વહેલા નિદાન અને સારવાર જોડાણોને મજબૂત બનાવ્યા, જ્યારે પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ, રસીકરણ, પોષણ, માસિક સ્વચ્છતા, જીવનશૈલી અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા માતા, બાળક અને કિશોરોના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તે જ સમયે, આ અભિયાને સ્થૂળતા નિવારણ, સુધારેલ પોષણ અને સ્વૈચ્છિક રક્તદાન પર ખાસ ભાર મૂકીને સમુદાયોને સ્વસ્થ જીવનશૈલી પ્રથાઓ તરફ પ્રેરિત કર્યા.