Prime Minister's Office
PM Reflects on Fulfilment of Shyamji Krishna Varma’s Legacy, Urges Youth to Draw Inspiration
04 OCT 2025 11:11AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today highlighted a deeply satisfying national effort undertaken nearly two decades ago that fulfilled a long-standing wish of freedom fighter Shyamji Krishna Varma.
Shyamji Krishna Varma passed away in 1930, holding on to the hope that his ashes would one day return to a free India. This solemn wish remained unfulfilled for decades until August 2003, when Gujarat’s then-Chief Minister Shri Narendra Modi undertook a historic initiative to bring his ashes back from Geneva, Switzerland.
This initiative, he noted, honoured the memory of a courageous son of Maa Bharti and reaffirmed India’s commitment to preserving the legacy of its freedom movement.
The Prime Minister expressed hope that more young Indians will read about Shyamji Krishna Varma’s life, his fearless pursuit of justice, and his unwavering dedication to India’s independence.
Responding to a post by Modi Archive handle on X, Shri Modi said:
“This thread highlights a very satisfying effort undertaken about two decades ago, thus fulfilling a wish of Shyamji Krishna Varma and honouring a courageous son of Maa Bharti.
May more youngsters read about his greatness and bravery!”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માના વારસાને સાકાર કરવા પર ચિંતન કર્યું, યુવાનોને પ્રેરણા મેળવવાનો આગ્રહ કર્યો
04 OCT 2025 11:11AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​લગભગ બે દાયકા પહેલા હાથ ધરાયેલા એક ખૂબ જ સંતોષકારક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જેણે સ્વાતંત્ર્ય સેનાની શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માની લાંબા સમયથી બાકી ઇચ્છાને પૂર્ણ કરી હતી.
શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માનું 1930માં અવસાન થયું, એવી આશા સાથે કે તેમની રાખ એક દિવસ સ્વતંત્ર ભારતમાં પાછી આવશે. આ પવિત્ર ઇચ્છા દાયકાઓ સુધી અધૂરી રહી, ઓગસ્ટ ૨૦૦૩ સુધી જ્યારે ગુજરાતના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વિટ્ઝરલેન્ડના જીનીવાથી તેમના રાખ પાછી લાવવાની ઐતિહાસિક પહેલ કરી છે.
તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ ભારત માતાના બહાદુર પુત્રની સ્મૃતિનું સન્માન કરે છે અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામના વારસાને જાળવી રાખવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી કે વધુને વધુ યુવા ભારતીયો શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માના જીવન, ન્યાય માટે તેમના નિર્ભય પ્રયાસ અને ભારતની સ્વતંત્રતા પ્રત્યેના તેમના અતૂટ સમર્પણ વિશે વાંચશે.
મોદી આર્કાઇવ હેન્ડલ દ્વારા X પર પોસ્ટ કરાયેલી પોસ્ટનો જવાબ આપતા શ્રી મોદીએ કહ્યું:
"આ થ્રેડ લગભગ બે દાયકા પહેલા શ્યામજી કૃષ્ણ વર્માની એક ઇચ્છાને પૂર્ણ કરવા અને ભારત માતાના બહાદુર પુત્રનું સન્માન કરવા માટે કરવામાં આવેલા ખૂબ જ સંતોષકારક પ્રયાસને પ્રકાશિત કરે છે.
વધુ યુવાનો તેમની મહાનતા અને બહાદુરી વિશે વાંચે તેવી આશા છે!"