Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various youth-focused initiatives during Kaushal Deekshant Samaroh
04 OCT 2025 2:24PM by PIB Delhi
Honourable and popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji; my cabinet colleagues, Shri Jual Oram ji, Shri Rajiv Ranjan ji, Shri Jayant Chaudhary ji, and Shri Sukanta Majumdar ji; the Deputy Chief Minister of Bihar, Shri Samrat Choudhary ji; Shri Vijay Kumar Sinha ji; Ministers of the Government of Bihar; my Parliamentary colleague, Shri Sanjay Jha ji; other public representatives; lakhs of students from Industrial Training Institutes (ITIs) across the country; countless students and teachers of Bihar; ladies and gentlemen!
A few years ago, our Government began a new tradition of holding large-scale convocation ceremonies for students of ITIs. Today, we are witnessing yet another chapter of this proud tradition. I extend my best wishes to all the young ITI trainees who are connected with us from every corner of Bharat.
My friends,
Today’s ceremony symbolises the priority that New Bharat accords to skill. On this significant occasion, two major new initiatives for education and skill development have been launched for the youth of our nation. The idea behind organising this Convocation was rooted in the belief that unless we accord dignity to labour, those who work with skill and capability will never receive the respect they truly deserve in public life. Without that respect, they might feel diminished and that is what we seek to change.
This is a movement aimed at transforming our collective mindset. We proudly say ‘Shramev Jayate’ and also ‘Shramev Pujyate’. It is with this very spirit that we wish to instil confidence among all ITI trainees across the nation that they have not come here because they had no other options, but because this too is a path towards a bright future. Skill has a vital role in nation-building, and therefore, I greet and congratulate every member of the ITI fraternity with the utmost respect.
Today, two more significant initiatives have been launched. Under the PM Setu Scheme, with an allocation of Rs 60,000 crore, our ITIs will now be directly and more robustly connected with industries. In addition, 1,200 Skill Labs have been inaugurated across Navodaya Vidyalayas and Eklavya Model Schools throughout the country.
Friends
When the outline of this programme was first prepared, the original plan was to hold this convocation ceremony here at Vigyan Bhavan. However, as the saying goes 'Sone pe Suhaga' or ‘Icing on the Cake’ something even more auspicious has happened. Under the leadership of Shri Nitish Kumar ji, the idea emerged to turn this celebration into a grand festival. Consequently, today’s occasion has become a confluence of two major events the ITI convocation organised by the Government of India and the numerous development initiatives of Bihar.
From this very platform, several new schemes and projects have been dedicated to the youth of Bihar. These include a new Skill Training University in Bihar, expansion of facilities in other universities, establishment of a Youth Commission for the empowerment of young people, and the distribution of appointment letters offering secure government jobs to thousands of youngsters. All these initiatives guarantee a brighter and more prosperous future for the young generation of Bihar.
Friends,
Only a few days ago, I had the privilege of participating in a grand programme dedicated to the employment and self-reliance of Bihar’s women. That event witnessed the participation of lakhs of our sisters. Today’s occasion is a mega programme focused on the empowerment of Bihar’s youth. Together, these events demonstrate how the NDA Government accords the highest priority to the development and empowerment of both the youth and the women of Bihar.
Friends
Bharat is a land of knowledge and skill. This intellectual strength is our greatest asset. When knowledge and skill are aligned with the needs of the nation and dedicated towards fulfilling them, their power multiplies manifold. The twenty-first century demands that we advance local talent, local resources, local skills and local knowledge in accordance with the country’s requirements. Thousands of ITIs play a crucial role in this process.
At present, training is being imparted in about 170 trades across these ITIs. In the past eleven years, more than 1.5 crore young men and women have been trained in these trades linking them with the technical qualifications of various fields. What is most remarkable is that these skills are being taught to the youth in their local languages, ensuring that learning is accessible and relatable. This year too, over ten lakh students appeared in the All-India Trade Test, and today, I have had the privilege of honouring more than 45 of our successful trainees.
Friends
It is a moment of great pride for me that a large number of these successful trainees come from rural Bharat from far and remote corners of our country. Looking at them, one feels as though a miniature Bharat is seated before us. Among them are our daughters, as well as differently-abled companions, all of whom have achieved success through their sheer hard work and determination.
Friends
Our ITIs are not only excellent institutions for industrial education; they are also the workshops of an Atmanirbhar Bharat. Hence, while our focus has been on increasing their number, we have also been committed to continuously upgrading their quality. Until 2014, Bharat had around 10,000 ITIs. In the last decade alone, nearly 5,000 new ITIs have been established across the country. In other words, 10,000 were created after Independence, and an additional 5,000 have been established in the past ten years under our Government. Today, our Industrial Training Institute network is being prepared to meet both the present and future skill demands of industry. What kind of skills does industry require today, and what will it require ten years from now these questions are guiding our planning. Therefore, efforts are being made to strengthen the coordination between industry and ITIs.
In this direction, we have taken yet another major step today with the launch of the PM Setu Scheme. More than 1,000 ITI institutions across the country will benefit from it. Through this scheme, ITIs will be upgraded with new and modern machinery. Industry training experts will come to these institutes, and the curriculum will be updated in accordance with present and future market demands. In a way, the PM Setu Scheme will serve as a bridge connecting India’s youth with global skill demands.
My young friends,
You must have noticed that in recent times, whenever Bharat signs agreements with various countries, one of the key areas of cooperation they highlight is their requirement for skilled manpower from our country. This is creating new global opportunities for the youth of Bharat, as nations across the world are recognising the talent and skill of our young generation.
Friends
Today, thousands of youngsters from Bihar are also connected with us through this programme. Perhaps this generation cannot fully imagine the state of Bihar’s education system two or two-and-a-half decades ago. Schools hardly ever opened, and recruitment of teachers was almost non-existent. Which parent would not wish that their child study and progress in their own home state? Yet, due to circumstances, lakhs of children were compelled to leave Bihar for cities such as Banaras, Delhi and Mumbai in search of education. That was the true beginning of the migration of Bihar’s youth.
Friends
When the roots of a tree are infested with decay, reviving it to life requires immense effort. The misrule of the RJD Government had left Bihar in precisely such a condition. Fortunately, the people of Bihar entrusted Shri Nitish Kumar ji with the responsibility of governance, and we have all witnessed how the entire NDA team worked together to restore the derailed systems of the state back on track.Today’s event itself offers a glimpse of that transformation.
Friends
I am delighted that on this occasion of the Skill Convocation, Bihar has been blessed with a new Skill University. The Government of Bihar, under the leadership of Shri Nitish Kumar ji, has named this university after Bharat Ratna, Jan Nayak Karpoori Thakur ji. Karpoori Thakur ji was not given the title Jan Nayak People’s Leader by any social media team engaged in trolling. He earned this honour through the love and respect of every citizen of Bihar, who bestowed it upon him after witnessing his life of service and sacrifice. I would like to say to the people of Bihar please remain vigilant. The title Jan Nayak rightfully belongs to Karpoori Thakur ji, yet nowadays some are attempting even to appropriate that honour. I urge the people of Bihar to ensure that this recognition, conferred upon him by the people, is not stolen by anyone. Bharat Ratna Karpoori Thakur ji dedicated his entire life to the service of society and to the spread of education. He consistently emphasised that the weakest individual in society must also be enabled to progress. This Skill University, named in his honour, will become a powerful medium for realising that very dream.
Friends
The NDA’s double-engine government has been consistently striving to modernise Bihar’s educational institutions. The expansion of infrastructure at IIT Patna has already commenced. Today as well, several major educational institutions across Bihar have begun the process of modernisation. The Bihta campus of NIT Patna has now been opened for our talented students. Additionally, new academic infrastructure has been established in Patna University, Bhupendra Mandal University, Jai Prakash University in Chhapra, and Nalanda Open University.
Friends
Alongside developing good institutions, the Government led by Shri Nitish Kumar ji is also reducing the financial burden of education on Bihar’s youth. Efforts are being made to ensure that students do not face any difficulty in paying fees for higher education. Through the Student Credit Card scheme, the Bihar Government has been helping students pursue higher education. Now, another major decision has been taken the education loans provided under this credit card scheme have been made interest-free. Furthermore, the scholarships for students have been increased from Rs 1,800 to Rs 3,600.
Friends
Today, Bharat stands among the world’s youngest nations, and Bihar is one of the states with the highest proportion of youth in its population. Therefore, when the potential of Bihar’s youth grows, it naturally enhances the strength of the entire nation. The NDA Government is working with complete dedication to further enhance the capabilities of Bihar’s young generation. Compared to the period of RJD–Congress rule, Bihar’s education budget has increased several times over. Today, nearly every village and hamlet in Bihar has a school. The number of engineering and medical colleges has also multiplied manifold. Recently, the Central Government has approved the establishment of Kendriya Vidyalayas in 19 districts of Bihar. There was once a time when Bihar did not even possess international-level infrastructure for sports. Today, national and international sporting events are being organised in Bihar itself.
Friends
Over the past two decades, the Government of Bihar has provided employment to 50 lakh young people within the state. In the last few years alone, nearly ten lakh secure government jobs have been given to Bihar’s youth. Take the Education Department, for example recruitment of teachers has taken place on an unprecedented scale. In just the past two years, more than two and a half lakh teachers have been appointed in Bihar. This has not only provided employment to young people but has also raised the quality of the state’s education system.
Friends
The Government of Bihar is now working towards even greater targets. As Shri Nitish Kumar ji also mentioned in his address, the State Government aims to create double the number of jobs in the next five years as were created in the last twenty years. The resolve is clear that the youth of Bihar should find employment within Bihar itself, and that opportunities for work and progress should be available to them in their own homeland.
Friends
This is also a time of double bonus for the youth of Bihar. At present, the nation is celebrating the GST Savings Festival. Someone mentioned to me that the reduction in GST on motorbikes and scooters has greatly delighted the young people of Bihar. Many have even planned to purchase them this Dhanteras. I extend my heartiest congratulations to the youth of Bihar and the entire nation on the reduction of GST on most of the items essential for them.
Friends
When skills develop, the nation becomes self-reliant, exports rise, and employment opportunities expand. Before 2014, Bharat was counted among the Fragile Five economies where growth was slow and employment generation was weak. Today, Bharat is moving steadily towards becoming one of the Top Three economies of the world. This indicates a surge in manufacturing and in employment creation. There has been unprecedented growth in manufacturing and exports in sectors such as mobile phones, electronics, automobiles and defence. From large industries to our MSMEs, remarkable employment opportunities have been generated. All these developments have greatly benefited our youth particularly the skilled trainees from ITIs. The MUDRA Scheme too has empowered crores of young people to start their own enterprises. Recently, the central government launched the PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, with an allocation of one lakh crore rupees. This initiative will help approximately 3.5 crore young Indians secure employment in the private sector.
Friends,
This is a time filled with opportunities for every young person in the country. There may be alternatives for many things in life but there can be no substitute for skill, innovation, and hard work. All these qualities reside within the youth of Bharat. It is your collective strength that will become the driving force of a Viksit Bharat. With this firm belief, and with lakhs of ITI trainees across the nation connected with me today, I extend my heartfelt congratulations to all the youngsters of Bihar for the numerous new gifts and initiatives launched by the State Government. Heartiest congratulations to you all and my sincere thanks.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కౌశల్ దీక్షాంత్ సమరోహ్ సందర్భంగా యువతనుద్దేశించిన అబివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
04 OCT 2025 2:24PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులు, జనాదరణ గల బీహార్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీష్ కుమార్ గారు, నా మంత్రివర్గ సహచరులు శ్రీ జుయెల్ ఓరం గారు, శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ గారు, శ్రీ జయంత్ చౌదరి గారు, శ్రీ సుకాంత మజుందార్ గారు, బీహార్ ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సామ్రాట్ చౌదరి గారు, శ్రీ విజయ్ కుమార్ సిన్హా గారు, బీహార్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, నా పార్లమెంటరీ సహచరులు శ్రీ సంజయ్ ఝా గారు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, దేశవ్యాప్త పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థలకు చెందిన లక్షలాది మంది విద్యార్థులు, బీహార్‌లోని విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులూ, సోదరీ సోదరులారా!
కొద్ది సంవత్సరాల కిందటే మా ప్రభుత్వం ఐటీఐ విద్యార్థుల కోసం పెద్ద ఎత్తున స్నాతకోత్సవ వేడుకలు నిర్వహించే కొత్త సంప్రదాయాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ గర్వించదగ్గ సంప్రదాయంలో ఈ రోజు మనం మరో అధ్యాయాన్ని చూస్తున్నాం. దేశంలోని ప్రతి మూల నుంచి మాతో అనుసంధానమైన యువ ఐటీఐ శిక్షణార్థులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నా మిత్రులారా,
నైపుణ్యానికి నవ భారత్ ఇచ్చే ప్రాధాన్యాన్ని నేటి వేడుక సూచిస్తుంది. ఈ ముఖ్యమైన సందర్భంలో మన దేశ యువత విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం కొత్తగా రెండు కీలక కార్యక్రమాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ స్నాతకోత్సవాన్ని నిర్వహించడం వెనక ఉన్న ఆలోచన ఏమిటంటే.. మనం శ్రమకు గౌరవం ఇవ్వకపోతే, నైపుణ్యం-సామర్థ్యంతో పనిచేసే వారికి ప్రజా జీవితంలో నిజంగా దక్కాల్సిన గౌరవం ఎప్పటికీ లభించదు. ఆ గౌరవం లేకుండా వారు బలహీనపడినట్లు భావించవచ్చు.. అందుకే దానిని మార్చడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాం.
ఇది మన సమష్టి తత్వాన్ని మరింత సానుకూల శక్తిగా మార్చే లక్ష్యంతో చేపట్టిన ఉద్యమం. మనం 'శ్రమయేవ జయతే'.. 'శ్రమయేవ పూజ్యతే' అని గర్వంగా చెప్పుకుంటాం. ఈ స్ఫూర్తితోనే దేశవ్యాప్త ఐటీఐ శిక్షణార్థుల్లో విశ్వాసాన్ని కలిగించాలని మేం కోరుకుంటున్నాం. వారు వేరే ఎంపికలు లేకపోవడం వల్ల ఇక్కడకు రాలేదు.. ఇది వారి ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు మార్గమని భావించడం వల్లే వచ్చారు. జాతి నిర్మాణంలో నైపుణ్యం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఐటీఐ కుటుంబానికి సంబంధించిన అందరినీ నేను అత్యంత గౌరవంతో అభినందిస్తున్నాను.
ఈ రోజు మరో రెండు ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ప్రధానమంత్రి సేతు పథకం కింద రూ. 60,000 కోట్ల కేటాయింపులతో మన ఐటీఐలు ఇప్పుడు పరిశ్రమలతో ప్రత్యక్షంగా, మరింత బలంగా అనుసంధానమవుతాయి. దేశవ్యాప్తంగా నవోదయ విద్యాలయాలు, ఏకలవ్య మోడల్ పాఠశాలల్లో 1,200 నైపుణ్య ప్రయోగశాలలూ ఈ రోజు ప్రారంభమయ్యాయి.
మిత్రులారా
ఈ కార్యక్రమం గురించి మొదట అనుకున్న దాని ప్రకారం.. ఈ స్నాతకోత్సవ వేడుకను ఇక్కడ విజ్ఞాన్ భవన్‌లో నిర్వహించాలనేది అసలు ప్రణాళిక. అయితే 'సోనే పే సుహాగ' లేదా 'ఐసింగ్ ఆన్ ది కేక్' అనే సామెతల్లో చెప్పినట్లుగా ఇప్పుడు మరింత శుభప్రదమైన విషయం జరిగింది. శ్రీ నితీష్ కుమార్ జీ నాయకత్వంలో ఈ వేడుకను ఒక గొప్ప పండగలా మార్చాలనే ఆలోచన వచ్చింది. భారత ప్రభుత్వం నిర్వహించిన ఐటీఐ స్నాతకోత్సవం.. బీహార్‌లోని అనేక అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవాల సంగమంగా ఈ కార్యక్రమం మారింది.
ఈ వేదిక నుంచే బీహార్ యువతకు అనేక కొత్త పథకాలు, ప్రాజెక్టులు అంకితం చేశాం. బీహార్‌లో కొత్త స్కిల్ యూనివర్సిటీ ఏర్పాటు, రాష్ట్రంలోని విశ్వవిద్యాలయాల్లో సౌకర్యాల విస్తరణ, యువత సాధికారత కోసం యువజన కమిషన్ ఏర్పాటు, ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలను పొందిన వేలాది మంది యువతకు నియామక లేఖల పంపిణీ వంటి కార్యక్రమాలు ఇందులో భాగంగా ఉన్నాయి. ఈ కార్యక్రమాలన్నీ బీహార్ యువత కోసం ఉజ్వలమైన, మరింత సంపన్నమైన భవిష్యత్తుకు భరోసానిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
కొద్ది రోజుల కిందటే బీహార్ మహిళల ఉపాధి, సాధికారత లక్ష్యంగా నిర్వహించిన ఒక గొప్ప కార్యక్రమంలో పాల్గొనే భాగ్యం నాకు లభించింది. ఆ కార్యక్రమంలో లక్షలాది మంది సోదరీమణులు పాల్గొన్నారు. నేటి సందర్భం బీహార్ యువత సాధికారత లక్ష్యంగా చేపట్టిన ఒక మెగా కార్యక్రమం. ఈ రెండు కార్యక్రమాలు బీహార్ యువత, మహిళల అభివృద్ధీ, సాధికారతకు ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం ఇస్తున్న అత్యంత ప్రాధాన్యాన్ని తెలియజేస్తాయి.
మిత్రులారా
భారత్ జ్ఞానం-నైపుణ్యాలకు నిలయం. ఈ మేధో బలమే మన గొప్ప ఆస్తి. జ్ఞానం-నైపుణ్యం దేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉన్నప్పుడు.. దేశ అవసరాలను తీర్చడం కోసం అంకితమైనప్పుడు.. వాటి శక్తి అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. ఇరవై ఒకటో శతాబ్దం దేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా స్థానిక ప్రతిభ.. స్థానిక వనరులు.. స్థానిక నైపుణ్యాలు.. స్థానిక జ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని డిమాండ్ చేస్తోంది. ఈ ప్రక్రియలో వేలాది ఐటీఐలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.
ప్రస్తుతం ఈ ఐటీఐలలో దాదాపు 170 ట్రేడ్‌లలో శిక్షణనిస్తున్నారు. గత పదకొండు సంవత్సరాల్లో వివిధ రంగాల సాంకేతిక అర్హతలతో అనుసంధానిస్తూ 1.5 కోట్లకు పైగా యువతీ యువకులకు ఈ ట్రేడ్‌లలో శిక్షణ అందించారు. అత్యంత విశేషమైన విషయం ఏమిటంటే.. ఈ నైపుణ్యాలను యువతకు వారి స్థానిక భాషల్లో నేర్పిస్తున్నారు.. తద్వారా అభ్యాసం సులభంగా, సంబంధితంగా ఉంటోంది. ఈ సంవత్సరం కూడా పది లక్షలకు పైగా విద్యార్థులు ఆల్-ఇండియా ట్రేడ్ టెస్ట్‌కు హాజరయ్యారు. ఈ రోజు వారిలో 45 మందికి పైగా టాపర్లను సత్కరించే భాగ్యమూ నాకు లభించింది.
మిత్రులారా
ఈ విజయవంతమైన శిక్షణార్థుల్లో చాలా మంది మన దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలు, గ్రామీణ భారతం నుంచి వచ్చిన వారే కావడం నాకు చాలా గర్వకారణం. వారిని చూస్తుంటే మన ముందు ఒక చిన్న భారతం కూర్చున్నట్లు అనిపిస్తుంది. వారిలో మన కుమార్తెలు, దివ్యాంగులైన సహచరులు ఉన్నారు.. వీరంతా తమ సంపూర్ణ కృషి, దృఢ సంకల్పం ద్వారానే ఈ విజయం సాధించారు.
మిత్రులారా
మన ఐటీఐలు పారిశ్రామిక విద్యకు అద్భుతమైన సంస్థలు మాత్రమే కాదు.. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ సాకారం కోసం కార్యస్థలాలు కూడా. అందువల్లే వాటి సంఖ్యను పెంచడంపై దృష్టి సారించడంతో పాటుగా వాటి నాణ్యతనూ నిరంతరం మెరుగుపరచడానికీ మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. 2014 వరకు భారత్‌లో దాదాపు 10,000 ఐటీఐలు ఉన్నాయి. గత దశాబ్దంలోనే దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 5,000 కొత్త ఐటీఐలు ఏర్పాటయ్యాయి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే స్వాతంత్య్రానంతరం ఆరు దశాబ్ధాల్లో 10,000ల ఐటీఐలు ఏర్పాటైతే.. గత పదేళ్లలోనే మా ప్రభుత్వం కొత్తగా మరో 5,000ల ఐటీఐలను ఏర్పాటు చేసింది. పరిశ్రమల ప్రస్తుత-భవిష్యత్ నైపుణ్య డిమాండ్లను తీర్చడానికి మన పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థల నెట్‌వర్క సిద్ధమవుతోంది. పరిశ్రమకు నేడు ఎలాంటి నైపుణ్యాలు అవసరం.. పదేళ్ల తర్వాత ఏమి అవసరం.. అనే ప్రశ్నలు మా ప్రణాళికకు మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నాయి. అందుకే పరిశ్రమలు-ఐటీఐల మధ్య సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు కృషి జరుగుతోంది.
ఈ దిశలో ప్రధానమంత్రి సేతు పథకాన్ని ప్రారంభించడం ద్వారా మనం ఈ రోజు మరో కీలక ముందడుగు వేశాం. దేశవ్యాప్తంగా 1,000కి పైగా ఐటీఐ సంస్థలు దీని ద్వారా ప్రయోజనం పొందుతాయి. ఈ పథకం ద్వారా ఐటీఐలు కొత్త, ఆధునిక యంత్రాలతో అప్‌గ్రేడ్ అవుతాయి. వివిధ పరిశ్రమలకు చెందిన శిక్షణ నిపుణులు ఈ సంస్థలకు వస్తారు. ప్రస్తుత-భవిష్యత్ మార్కెట్ డిమాండ్లకు అనుగుణంగా పాఠ్యాంశాలను నవీకరిస్తున్నాం. ఒక విధంగా ప్రధానమంత్రి సేతు పథకం భారత యువతను ప్రపంచ నైపుణ్య డిమాండ్లతో అనుసంధానించే వారధిగా పనిచేస్తుంది.
నా యువ మిత్రులారా,
ఇటీవలి కాలంలో భారత్ వివిధ దేశాలతో ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్న సందర్భాల్లో.. వారు ఆశించే సహకారంలో ప్రధాన అవసరం మన దేశానికి చెందిన నైపుణ్యం గల సిబ్బంది అనే విషయం మీరు గమనించే ఉంటారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అన్ని దేశాలు మన యువతరం ప్రతిభనూ, నైపుణ్యాన్ని గుర్తిస్తుండటంతోనే భారత యువతకు కొత్తగా అనేక ప్రపంచస్థాయి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి.
మిత్రులారా
బీహార్ నుంచీ వేలాది మంది యువత ఈ కార్యక్రమం ద్వారా మాతో అనుసంధానమయ్యారు. రెండూ-రెండున్నర దశాబ్దాల కిందట బీహార్ విద్యావ్యవస్థ స్థితి ఈ తరానికి పూర్తిగా తెలిసి ఉండకపోవచ్చు. పాఠశాలలు అరుదుగా తెరిచేవారు.. ఉపాధ్యాయుల నియామకం ఊసే లేదు. తమ పిల్లలు తమ సొంత రాష్ట్రంలో చదువుకుని అభివృద్ధి చెందాలని ఏ తల్లిదండ్రులు కోరుకోరు? అయినప్పటికీ నాటి పరిస్థితుల కారణంగా లక్షలాది మంది పిల్లలు విద్య కోసం బీహార్‌ను వదిలి బనారస్, ఢిల్లీ, ముంబయి వంటి నగరాలకు వెళ్లాల్సి వచ్చింది. అదే బీహార్ యువత వలసలకు నిజమైన ప్రారంభంగా మారింది.
మిత్రులారా
ఒక చెట్టు వేర్లకు తెగులు సోకినప్పుడు దానికి తిరిగి జీవం పోయడానికి అపారమైన కృషి అవసరం. ఆర్జేడీ ప్రభుత్వ దుష్ప్రవర్తన బీహార్‌ను సరిగ్గా అలాంటి స్థితిలోకి నెట్టింది. అదృష్టవశాత్తూ బీహార్ ప్రజలు శ్రీ నితీష్ కుమార్ జీకి పాలనా బాధ్యతను అప్పగించారు. రాష్ట్రంలో పట్టాలు తప్పిన వ్యవస్థలను తిరిగి గాడినపెట్టడానికి మొత్తం ఎన్‌డీఏ బృందం ఐక్యంగా కృషి చేసిన తీరు మనమంతా చూశాం. నేటి కార్యక్రమం ఆ పరివర్తన గురించిన అవలోకనాన్ని అందిస్తుంది.
మిత్రులారా
ఈ నైపుణ్య స్నాతకోత్సవ సందర్భంలో బీహార్ కొత్త స్కిల్ యూనివర్సిటీ ఏర్పాటనే దీవెనను పొందడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది. శ్రీ నితీష్ కుమార్ జీ నాయకత్వంలో బీహార్ ప్రభుత్వం ఈ విశ్వవిద్యాలయానికి భారతరత్న, జన్ నాయక్ కర్పూరి ఠాకూర్ జీ పేరు పెట్టింది. ట్రోలింగ్‌లో నిమగ్నమైన ఏ సోషల్ మీడియా బృందం కూడా కర్పూరి ఠాకూర్ గారికి జన జన్ నాయక్, పీపుల్స్ లీడర్ వంటి బిరుదును ఇవ్వలేదు. ఆయన సేవ, త్యాగమయ జీవితాన్ని చూసిన బీహార్‌లోని ప్రతి పౌరుడి ప్రేమాభిమానాల ద్వారానే ఆయన ఈ గౌరవాన్ని పొందారు. దయచేసి అప్రమత్తంగా ఉండండి అని బీహార్ ప్రజలకు నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. జన్ నాయక్ అనే బిరుదు కర్పూరి ఠాకూర్ గారికి చెందినది. అయితే ఈ రోజుల్లో కొందరు ఆ గౌరవాన్నీ సొంతం చేసుకోవాలని ప్రయత్నిస్తున్నారు. ప్రజలు ఆయనకిచ్చిన ఈ గుర్తింపును ఎవరూ దొంగిలించకుండా చూసుకోవాలని నేను బీహార్ ప్రజలను కోరుతున్నాను. భారతరత్న కర్పూరి ఠాకూర్ జీ తన జీవితాన్ని సమాజ సేవకు, విద్యా వ్యాప్తికి అంకితం చేశారు. సమాజంలోని అత్యంత బలహీనమైన వ్యక్తి కూడా పురోగతి సాధించడానికి వీలు కల్పించాలని ఆయన నిరంతరం చెబుతుండేవారు. ఆయన గౌరవార్థం పెట్టిన పేరుతో ఈ స్కిల్ యూనివర్సిటీ ఆ కలను సాకారం చేసుకోవడానికి ఒక శక్తిమంతమైన మాధ్యమంగా మారుతుంది.
మిత్రులారా
బీహార్ విద్యా సంస్థలను ఆధునికీకరించడానికి ఎన్‌డీఏ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. ఐఐటీ పాట్నాలో మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ ఇప్పటికే ప్రారంభమైంది. బీహార్ అంతటా అనేక ప్రధాన విద్యా సంస్థల ఆధునికీకరణ ప్రక్రియను ఈ రోజు ప్రారంభించుకున్నాం. ఎన్ఐటీ పాట్నా బిహ్తా క్యాంపస్ ఇప్పుడు మన ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థుల కోసం అందుబాటులో ఉంది. పాట్నా విశ్వవిద్యాలయం, భూపేంద్ర మండల్ విశ్వవిద్యాలయం, చాప్రాలోని జై ప్రకాష్ విశ్వవిద్యాలయం, నలంద ఓపెన్ విశ్వవిద్యాలయంలోనూ కొత్త విద్యా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ప్రారంభమైంది.
మిత్రులారా
మంచి సంస్థలను అభివృద్ధి చేయడంతో పాటుగా శ్రీ నితీష్ కుమార్ జీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం బీహార్ యువతపై విద్యాపరమైన ఆర్థిక భారాన్ని కూడా తగ్గిస్తోంది. ఉన్నత విద్యకు ఫీజు చెల్లించడంలో విద్యార్థులు ఎటువంటి ఇబ్బందులను ఎదుర్కోకుండా చేసేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్టూడెంట్ క్రెడిట్ కార్డ్ పథకం ద్వారా బీహార్ ప్రభుత్వం విద్యార్థులు ఉన్నత విద్యను అభ్యసించడానికి సహాయం చేస్తోంది. ఇప్పుడు ఈ క్రెడిట్ కార్డ్ పథకం కింద అందించే విద్యా రుణాలను వడ్డీ లేకుండా అందించాలని మరో కీలక నిర్ణయం తీసుకున్నారు. విద్యార్థులకు అందించే స్కాలర్‌షిప్‌లనూ రూ. 1,800 నుంచి రూ. 3,600కి పెంచారు.
మిత్రులారా
ప్రపంచంలోనే అత్యధిక యువ జనాభా గల దేశాల్లో ఒకటిగా భారత్ నిలిచింది.. బీహార్ కూడా జనాభాలో అత్యధిక యువత నిష్పత్తి కలిగిన రాష్ట్రాల్లో ఒకటిగా ఉంది. అందుకే బీహార్ యువత సామర్థ్యం పెరిగినప్పుడు అది సహజంగానే మొత్తం దేశం బలాన్నీ పెంచుతుంది. బీహార్ యువతరం సామర్థ్యాలను మరింత పెంచడానికి ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం పూర్తి అంకితభావంతో పనిచేస్తోంది. ఆర్జేడీ-కాంగ్రెస్ పాలన కాలంతో పోలిస్తే ప్రస్తుత బీహార్ విద్యా బడ్జెట్ చాలా రెట్లు పెరిగింది. బీహార్‌లోని దాదాపు ప్రతి గ్రామం, కుగ్రామంలోనూ ఇప్పుడు పాఠశాల ఉంది. ఇంజనీరింగ్, వైద్య కళాశాలల సంఖ్య కూడా అనేక రెట్లు పెరిగింది. ఇటీవలే బీహార్‌లోని 19 జిల్లాల్లో కేంద్రీయ విద్యాలయాల ఏర్పాటుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఒకప్పుడు బీహార్‌లో క్రీడలకు అంతర్జాతీయ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలు అందుబాటులో లేని కాలం ఉండేది. ప్రస్తుతం బీహార్‌లోనే జాతీయ, అంతర్జాతీయ క్రీడా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు.
మిత్రులారా
గత రెండు దశాబ్దాలుగా బీహార్ ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలో 50 లక్షల మంది యువతకు ఉపాధి కల్పించింది. గడిచిన కొన్ని సంవత్సరాల్లోనే బీహార్ యువతలో దాదాపు పది లక్షల మంది ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు పొందారు. ఉదాహరణకు విద్యా శాఖను తీసుకుంటే.. ఉపాధ్యాయుల నియామకం అపూర్వమైన స్థాయిలో జరిగింది. గత రెండు సంవత్సరాల్లోనే బీహార్‌లో రెండున్నర లక్షలకు పైగా ఉపాధ్యాయ నియామకాలు జరిగాయి. ఇది యువతకు ఉపాధి కల్పించడమే కాకుండా రాష్ట్ర విద్యా వ్యవస్థ నాణ్యతనూ పెంచింది.
మిత్రులారా
బీహార్ ప్రభుత్వం ఇప్పుడు మరింత గొప్ప లక్ష్యాల కోసం కృషి చేస్తోంది. శ్రీ నితీష్ కుమార్ జీ తన ప్రసంగంలో చెప్పినట్లుగా.. గత ఇరవై సంవత్సరాల్లో అందించిన ఉద్యోగాల కంటే రాబోయే ఐదు సంవత్సరాల్లో రెట్టింపు ఉద్యోగాలను అందించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. బీహార్ యువత బీహార్‌లోనే ఉపాధిని పొందాలనీ.. వారి మాతృభూమిలోనే వారికి ఉపాధి, పురోగతికి అవకాశాలు అందుబాటులో ఉండాలని బలంగా కోరుకుంటున్నారు.
మిత్రులారా
ఇది బీహార్ యువతకు డబుల్ బోనస్ సమయం కూడా. ప్రస్తుతం దేశం మొత్తం జీఎస్టీ పొదుపు పండగను జరుపుకుంటోంది. మోటార్ సైకిళ్ళు, స్కూటర్లపై జీఎస్టీ తగ్గించడం బీహార్ యువతకు ఎంతో ఆనందం కలిగించిందని ఎవరో నాతో చెప్పారు. ఈ ధంతేరాస్ సందర్భంగా చాలా మంది వాటిని కొనుగోలు చేయాలనీ ప్లాన్ చేసుకున్నారు. బీహార్ యువతకూ, మొత్తం దేశానికీ అవసరమైన చాలా వస్తువులపై జీఎస్టీ తగ్గింపు సందర్భంలో నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా
నైపుణ్యాలు అభివృద్ధి చెందినప్పుడు దేశం స్వయం-సమృద్ధి సాధిస్తుంది.. ఎగుమతులూ పెరుగుతాయి.. ఉపాధి అవకాశాలు విస్తరిస్తాయి. 2014కి ముందు వృద్ధి నెమ్మదిగా.. ఉపాధి కల్పన బలహీనంగా ఉండడంతో భారత్ ఫ్రాగైల్ ఫైవ్ ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా ఉండిపోయింది. ప్రస్తుతం భారత్ ప్రపంచంలోని టాప్ 3 ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా నిలిచే దిశగా పురోగమిస్తోంది. ఇది తయారీ, ఉపాధి కల్పనలో వృద్ధిని సూచిస్తుంది. మొబైల్ ఫోన్లు, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఆటోమొబైల్స్, రక్షణ రంగ పరికరాల తయారీ, ఎగుమతుల్లో అపూర్వమైన వృద్ధి ఉంది. పెద్ద పరిశ్రమల నుంచి మన ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈల వరకు అన్ని రంగాల్లో అద్భుతమైన ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. మన యువతకు, ముఖ్యంగా ఐటీఐల నుంచి నైపుణ్యంతో కూడిన శిక్షణ పొందినవారికి ఈ పరిణామాలన్నీ ఎంతో ప్రయోజనం చేకూర్చాయి. ముద్రా పథకం కూడా కోట్లాది మంది యువత తమ సొంత సంస్థలను ప్రారంభించడానికి సాధికారత కల్పించింది. ఇటీవలే కేంద్ర ప్రభుత్వం లక్ష కోట్ల రూపాయల కేటాయింపులతో పీఎమ్ వికసిత్ భారత్ రోజ్‌గార్ యోజనను ప్రారంభించింది. సుమారు 3.5 కోట్ల మంది భారత యువత ప్రైవేట్ రంగంలో ఉపాధిని పొందడంలో ఈ కార్యక్రమం సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
దేశంలోని యువతకు ఇది అవకాశాలతో నిండిన సమయం. జీవితంలో అనేక విషయాలకు ప్రత్యామ్నాయాలు ఉండవచ్చు కానీ నైపుణ్యం, ఆవిష్కరణ, కృషికి ప్రత్యామ్నాయం లేదు. ఈ లక్షణాలన్నీ భారత యువతలో కనిపిస్తాయి. మీ సమష్టి బలమే వికసిత్ భారత్‌కు చోదక శక్తిగా మారుతుంది. ఈ దృఢ నమ్మకంతో.. దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది ఐటీఐ శిక్షణార్థులు ఈ రోజు నాతో అనుసంధానమై ఉన్న సందర్భంలో.. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన అనేక కొత్త కానుకలు, కార్యక్రమాల కోసం బీహార్ యువతకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు..
ధన్యవాదాలు....