રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC ભારતનો ઓનલાઈન શોર્ટ-ટર્મ ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ - સપ્ટેમ્બર 2025 પૂર્ણ થયો
21 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 74 યુનિવર્સિટી-સ્તરના વિદ્યાર્થીઓએ સફળતાપૂર્વક તે પૂર્ણ કર્યું
તેમના સમાપન સંબોધનમાં, NHRC, ભારતના સભ્ય શ્રીમતી વિજયા ભારતી સયાનીએ યુવાનોને સતર્ક રહેવા, અન્યાય સામે બોલવા અને વધુ સમાવિષ્ટ અને સમાન સમાજના નિર્માણમાં યોગદાન આપવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
04 OCT 2025 12:49PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગ (NHRC), ભારતે 21 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 74 યુનિવર્સિટી-સ્તરના વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારી સાથે 2025-2026 માટે તેનો ત્રીજો ઓનલાઈન શોર્ટ-ટર્મ ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ (OSTI) સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યો હતો. OSTIનું ઉદ્ઘાટન 22 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ સેક્રેટરી જનરલ શ્રી ભરત લાલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
alt
સમાપન સત્રને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધતા, રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગના સભ્ય શ્રીમતી વિજયા ભારતી સયાનીએ તાલીમાર્થીઓને બે અઠવાડિયાની સમૃદ્ધ યાત્રા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા અને તેમના સમર્પણની પ્રશંસા કરી હતી. ન્યાય અને સમાનતાના રક્ષક તરીકે રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, તેમણે મહિલા અધિકારો, બાળ સુરક્ષા, માનસિક સ્વાસ્થ્ય, કસ્ટોડિયલ ન્યાય અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોના સશક્તિકરણ જેવા ક્ષેત્રોમાં આયોગના કાર્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
alt
મનોવિજ્ઞાન, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન, વ્યવસાય અને માનવ અધિકાર જેવા ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતો દ્વારા યોજાયેલા શક્તિશાળી સત્રો તરફ ધ્યાન દોરતા શ્રીમતી વિજયા ભારતી સયાનીએ શિક્ષણની વ્યાપકતાની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણો ટાંકીને તેમણે તાલીમાર્થીઓને માનવ ગૌરવના સક્રિય રક્ષક બનવા, સામાજિક ભલા માટે તેમના જ્ઞાનનો ઉપયોગ કરવા અને વ્યક્તિગત અને વ્યાવસાયિક બંને ક્ષેત્રોમાં બંધારણીય સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે યુવાનોને સતર્ક રહેવા, અન્યાય સામે બોલવા અને વધુ સમાવિષ્ટ અને સમાન સમાજના નિર્માણમાં યોગદાન આપવા હાકલ કરી હતી.
alt
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સૈદિંગપુઈ છકછુઆકે ઇન્ટર્નશિપ રિપોર્ટ રજૂ કર્યો હતો. માનવ અધિકાર આયોગના સભ્યો, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નિષ્ણાતો અને નાગરિક સમાજના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા માનવ અધિકારોના વિવિધ પાસાઓ પરના સત્રો ઉપરાંત, ઇન્ટર્નને તિહાર જેલ, એક પોલીસ સ્ટેશન અને દિલ્હીમાં આશા કિરણ આશ્રય ગૃહનો વર્ચ્યુઅલ પ્રવાસ પણ કરાવવામાં આવ્યો હતો. તેમને વિવિધ સરકારી સંસ્થાઓની કામગીરી, માનવ અધિકારોના રક્ષણ માટેની પદ્ધતિઓ, જમીની વાસ્તવિકતાઓ અને સમાજના નબળા વર્ગોના અધિકારોના રક્ષણ માટે જરૂરી પગલાં વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. પુસ્તક સમીક્ષા, જૂથ સંશોધન પ્રોજેક્ટ પ્રસ્તુતિ અને ભાષણ સ્પર્ધાના વિજેતાઓની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
alt
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગના સંયુક્ત સચિવ શ્રી સમીર કુમાર અને રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગના ડિરેક્ટર લેફ્ટનન્ટ કર્નલ વીરેન્દ્ર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
OSTI વિવિધ શૈક્ષણિક ક્ષેત્રોના વિદ્યાર્થીઓને માનવ અધિકારના મુખ્ય મુદ્દાઓને સમજવા અને સંબોધવા માટે જરૂરી સાધનો પૂરા પાડે છે. વ્યવહારુ શિક્ષણ અને ઇન્ટરેક્ટિવ ચર્ચાઓ દ્વારા, સહભાગીઓ આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ભારતમાં માનવ અધિકારોની ચિંતાઓ અને વ્યવહારુ હિમાયત પદ્ધતિઓનો અભ્યાસ કરે છે.

National Human Rights Commission
NHRC, India’s Online Short Term Internship Programme- September 2025 concludes
74 University level students from 21 States and UTs successfully complete it
NHRC, India Member, Smt Vijaya Bharathi Sayani in her valedictory address urges youth to remain vigilant, raise their voices against injustice and help build a more inclusive and equitable society
04 OCT 2025 12:49PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India concluded its 3rd Online Short Term Internship Programme (OSTI) of 2025-2026 with 74 University level students from 21 States and UTs successfully completing it. The OSTI was inaugurated by Shri Bharat lal, Secretary General on 22nd August, 2025.
alt
Addressing the valedictory session as the Chief Guest, Smt Vijaya Bharathi Sayani, Member, NHRC congratulated the interns for successfully completing the enriching two-week journey and commended their dedication. Emphasising NHRC’s role as a guardian of justice and equality, she highlighted the Commission’s work in areas such as women's rights, child protection, mental health, custodial justice and the empowerment of marginalised communities.
alt
Drawing attention to impactful sessions from experts in fields like psychology, forensic science and business and human rights, Smt Vijaya Bharathi Sayani praised the breadth of learning offered. Citing inspiring examples, she urged interns to become active defenders of human dignity, to use their knowledge for societal good and to uphold constitutional principles in both personal and professional spheres. She concluded with a call to action for the youth to remain vigilant, raise their voices against injustice and help build a more inclusive and equitable society.
alt
Smt Saidingpuii Chhakchhuak, Joint Secretary, NHRC, presented the internship report. Besides the sessions on different aspects of human rights by the NHRC Members and senior officers, experts and civil society representatives, the interns were also taken for virtual tours to the Tihar Jail, Police Station and Asha Kiran Shelter Home in Delhi. They were given an understanding of how different government institutions function, the mechanisms to protect human rights, the realities on the ground and the necessary steps to protect the rights of vulnerable sections of society. Winners of the book review, group research project presentation and declamation competition were also announced.
alt
Shri Samir Kumar, Joint Secretary, NHRC, and Lt Col Virender Singh, Director, NHRC were present on the occasion.
The OSTI equips students from various academic fields with the tools to understand and address key human rights issues. Through hands-on learning and interactive discussions, participants explore international law, human rights concerns in India and practical advocacy methods.