Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, participates in the Bastar Dussehra festival in Jagdalpur, Chhattisgarh
The 75-day-long Bastar Dussehra festival is not only significant for the tribal community, Chhattisgarh, or India but is also the largest cultural festival in the world
For years, some people spread the misconception that Naxalism is a fight for development, but the root cause of Bastar's deprivation from development is Naxalism itself
On behalf of Prime Minister Modi, I want to assure you that after March 31, 2026, Naxalites will no longer be able to hinder Bastar's development or the rights of its people
I urge the people of Bastar to convince the misled youth to lay down their arms, join the mainstream, and become partners in Bastar's development
The Central and Chhattisgarh governments are fully committed to the development of Bastar and all Naxal-affected areas
If anyone attempts to disrupt Bastar's peace with weapons, our armed forces and police will together give a fitting response
Bastar Dussehra, Bastar Olympics, its cuisine, attire, art, and musical instruments have become a center of attraction not only in Bastar but across the world
Since 1874, the active participation, judicial system, efforts to preserve tribal culture, and the historical tradition of public dialogue in the Muria Darbar represent a global heritage
Bastar Dussehra and Muria Darbar work to unite tribal communities and bind the entire Bastar region together
The Rath Yatra of Maa Danteshwari, which began in the 14th century, initiated a cultural awakening across the entire Bastar region
If 140 crore people embrace the pledge of Swadeshi, no one can stop India from becoming the world's leading economic power
04 OCT 2025 6:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, participated in the Bastar Dussehra festival being organized in Jagdalpur, Chhattisgarh today. Prior to his address, Shri Shah visited and offered prayers at the renowned Danteshwari Temple. The Bastar Dussehra Festival was attended by several dignitaries, including Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai and Deputy Chief Minister Dr. Vijay Sharma.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the 75-day-long Bastar Dussehra, the largest and most unique festival in the world, is not only a cultural event for the tribal community, Bastar, Chhattisgarh, or India but also for the entire world. Shri Shah mentioned that during his prayers at the Danteshwari Temple, he sought blessings for the security forces to gain the strength to make the Bastar region free from Naxalite violence by March 31, 2026. He debunked the misconception propagated by some in Delhi that Naxalism arose from a struggle for development, asserting that Naxalism itself is the primary reason for Bastar’s deprivation from progress. He highlighted that while every village in the country now has access to electricity, drinking water, roads, toilets, health insurance up to ₹5 lakh, and free grain distribution, with rice procurement at ₹3,100 per quintal, Bastar has lagged behind in this race for progress.
The Home Minister assured, on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi, that after March 31, 2026, Naxalites will no longer be able to hinder Bastar's development or the rights of its people. Shri Shah said that the youth from Bastar who have misled into Naxalism belong to local villages. He appealed to the people of Bastar to convince these misguided youth to lay down their arms and join the mainstream to contribute to the region’s development.
Union Home Minister praised the Chhattisgarh government for formulating the country’s most effective surrender policy, noting that over 500 individuals have surrendered in the past month alone. He urged Naxalites to surrender and announced that every village which will be completely free of Naxalism would receive ₹1 crore from the Chhattisgarh government for development. Shri Shah emphasized that Naxalism has brought no benefits and has significantly reduced as a menace.
Shri Shah stated that both the Central and Chhattisgarh governments are fully committed to the development of Bastar and other Naxal-affected areas, with attractive policies in place. Over the past 10 years, Prime Minister Modi has provided approximately ₹4.40 lakh crore for Chhattisgarh’s development. The state is progressing at an unprecedented pace, with industries being established, educational institutions being built, healthcare facilities expanding, and small-scale industries being promoted.
Union Home Minister reiterated the appeal for Naxalites to surrender under the attractive surrender policy. However, he also warned that any attempt to disturb Bastar’s peace through violence would be met with a strong response from the armed forces, CRPF, and Chhattisgarh Police. He firmly stated that March 31, 2026, is the set date by which Naxalism will be completely eradicated from the country.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that this year, tribals from across the country will participate in the Bastar Olympics. He stated that Bastar’s Pandum festival, cuisine, attire, art, and musical instruments have become a center of attraction not only in Bastar but worldwide. He emphasized that Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve is to preserve our culture, language, food, clothing, and musical instruments for centuries, not just for India but for the entire world. The Chhattisgarh government and the Government of India are fully committed to fulfilling this resolve.
Shri Amit Shah highlighted that the Muria Darbar, with its active participation, judicial system, preservation of tribal culture, and tradition of public dialogue since 1874, is no less than a global heritage. He said that the Muria Darbar is a source of inspiration and knowledge for the entire country.
Referring to the Swadeshi Mela organized by the Swadeshi Jagran Manch, Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi has long emphasized the importance of Swadeshi (indigenous products). The Swadeshi Jagran Manch has been promoting Swadeshi as a mass movement for many years. Now, PM Modi has called upon every household to pledge to use only Indian-made products. He urged every trader to ensure that their shops or shopping malls do not stock foreign goods. Shri Shah stated that if India’s 140 crore population embraces the Swadeshi pledge, no one can stop India from becoming the world’s top economic power.
Union Home Minister added that Prime Minister Modi has recently provided significant relief to mothers and sisters across the country, including Chhattisgarh, by granting substantial GST exemptions on 395 items. Almost all food and beverage items have been made tax-free, and daily-use items are taxed at only five percent. He said that such extensive tax reductions have never been seen before in the country. By adopting Swadeshi values, the nation’s economy will gain unprecedented momentum. Shri Shah mentioned that over 300 Swadeshi companies are participating in the Bastar Dussehra Festival. He added that the Swadeshi Walkathon has become an effective medium to give a new identity to the Swadeshi spirit, and Swadeshi fairs organized nationwide are further accelerating this movement.
Shri Amit Shah said that the 75-day Bastar Dussehra is a matter of pride, identity, and honor for all. He said that the chariot procession, which began in the 14th century, sparked cultural awakening in the region. Shri Shah mentioned that Bastar Dussehra and Muria Darbar work to unite tribal communities and bind the entire Bastar region together.
Union Home Minister said that the Modi government has launched several schemes to honor tribals. For the first time, Prime Minister Modi elevated a daughter of the tribal community, Smt. Draupadi Murmu, to the highest office of the country as President, a matter of great pride. He said that when Her Excellency Draupadi Murmu meets world leaders, it fills not only the tribal community but all Indians with pride. The elevation of a daughter from a poor family in Odisha to the highest democratic office is a matter of pride for all. Shri Shah added that PM Modi decided to celebrate the 150th birth anniversary of Lord Birsa Munda as Tribal Pride Year, establishing his birth anniversary as Tribal Pride Day. Prime Minister Modi has also approved over 15,000 PM Awas houses for those who surrendered after leaving Naxalism and for the families of those killed in Naxal violence in the seven districts of Bastar division.
Shri Amit Shah mentioned that Shri Pundi Ram Mandavi and Shri Hemchand Manjhi from Narayanpur district, and Shri Ajay Kumar Mandavi from Kanker, have been honored with Padma Awards. On the occasion of the Bastar Dussehra Festival, the 20th installment of the ‘Mahtari Vandan Yojana’ was distributed, providing ₹607 crore to 70 lakh mothers in Chhattisgarh. The Chief Minister Rural Bus Scheme was also launched, covering Bastar and Surguja divisions and including 250 villages.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
75 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਹੈ
ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਫੈਲਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੈ, ਪਰ ਪੂਰਾ ਬਸਤਰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਰਿਹਾ, ਇਸ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਨਕਸਲਵਾਦ ਹੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਕਸਲੀ ਬਸਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਪਾ ਸਕਣਗੇ
ਬਸਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਗੁੰਮਰਾਹ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ , ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਲਈ ਸਮਝਾਉਣ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ
ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਬਸਤਰ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਮਿਲ ਕੇ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ, ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ, ਇਸ ਦੇ ਪਕਵਾਨ, ਪਹਿਰਾਵਾ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ
1874 ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ
04 OCT 2025 6:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਦੰਤੇਸ਼ਵਰੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ। ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੂ ਦੇਵ ਸਾਇ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 75 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਲੱਖਣ ਤਿਉਹਾਰ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਬਸਤਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੋਤਸਵ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੰਤੇਸ਼ਵਰੀ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਬਸਤਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਗਲਤਫਹਿਮੀ ਫੈਲਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦਾ ਜਨਮ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਸੱਚ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਹੋਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਨਕਸਲਵਾਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, ਸੜਕਾਂ, ਪਖਾਨੇ, 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡ, 3,100 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਪਰ ਬਸਤਰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਇਸ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਕਸਲੀ ਬਸਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਪਾ ਸਕਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜੋ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿੱਚ ਗੁੰਮਰਾਹ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਸਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁੰਮਰਾਹ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਮਨਾਉਣ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਬਸਤਰ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਣਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰ ਪਿੰਡ ਜੋ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ ਉਸ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੇ ਕੋਈ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁਣ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੋਵੇਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਭਗ ₹4.40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਦੁਹਰਾਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਹਿੰਸਾ ਰਾਹੀਂ ਬਸਤਰ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਵੱਲੋਂ ਸਖ਼ਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2026, ਤਾਰੀਖ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ ਓਦੋਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦਾ ਪਾਂਡੁਮ ਤਿਉਹਾਰ, ਪਕਵਾਨ, ਪਹਿਰਾਵਾ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਭਾਸ਼ਾ, ਭੋਜਨ, ਪਹਿਰਾਵਾ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ 1874 ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਮੁਰੀਆ ਦਰਬਾਰ, ਆਪਣੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਰੀਆ ਦਰਬਾਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਾਗਰਣ ਮੰਚ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੇਲੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਾਗਰਣ ਮੰਚ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਜੋਂ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਵਪਾਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਜਾਂ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮੌਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਮਾਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਦੀ 140 ਕਰੋੜ ਆਬਾਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕਦਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ 395 ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਛੂਟ ਦੇ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਸਿਰਫ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਵੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਾਕਾਥੌਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੇਲੇ ਇਸ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 75 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਣ, ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 14ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਰਥ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਫੈਲਾਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਅਤੇ ਮੁਰੀਆ ਦਰਬਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਬਸਤਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਟੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਬਿਠਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਾਮਹਿਮ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਬੇਟੀ ਦਾ ਸਰਵਉੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਸਾਲ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁੰਡੀ ਰਾਮ ਮੰਡਾਵੀ (Pundi Ram Mandavi) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮਚੰਦ ਮਾਂਝੀ ਅਤੇ ਕਾਂਕੇਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮੰਡਾਵੀ ਨੂੰ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, 'ਮਹਿਤਾਰੀ ਵੰਦਨ ਯੋਜਨਾ' ਦੀ 20ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਵੰਡੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ 70 ਲੱਖ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ₹607 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਂਡੂ ਬੱਸ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਸਰਗੁਜਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 250 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।