Ministry of Electronics & IT
Setting up of ‘NaMo Semiconductor Laboratory’ at IIT Bhubaneswar approved to help develop the talent pool for indigenous chip manufacturing & packaging abilities across Bharat
The NaMo Semiconductor Lab will boost ‘Make in India’ and ‘Design in India’ initiatives
by equipping the youth with industry-ready skills
The lab will position IIT Bhubaneswar as a hub for semiconductor research and skilling
05 OCT 2025 12:06PM by PIB Delhi
Union Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, has recently approved the setting up of the ‘NaMo Semiconductor Laboratory’ at IIT Bhubaneswar. The project will be funded under the MPLAD Scheme. The estimated cost of the project is Rs. 4.95 crore.
The NaMo Semiconductor Lab will contribute to Bharat’s deep talent pool by equipping the youth with industry-ready skills. The lab will position IIT Bhubaneswar as a hub for semiconductor research and skilling. It will help in developing talent for the chip manufacturing and packaging units coming up across Bharat.
The new lab will further boost the ‘Make in India’ and ‘Design in India’ initiatives. It will act as a catalyst for the fast-growing semiconductor ecosystem of Bharat.
Bharat is home to 20% of global chip design talent. Students of 295 universities across the country are using the latest EDA tools provided by the industry. Twenty-eight student-designed chips from 20 institutes have been taped out at SCL Mohali.
Why IIT Bhubaneswar
Odisha has recently received approval for two semiconductor projects under the India Semiconductor Mission. One of these is an integrated facility for Silicon Carbide (SiC)-based compound semiconductors. The second is an advanced 3D glass packaging facility.
IIT Bhubaneswar already hosts the Silicon Carbide Research and Innovation Centre (SiCRIC). The new lab will add to the institute’s existing cleanroom facilities. It will provide R&D facilities to support the semiconductor industry in India.
About the NaMo Semiconductor Lab
The proposed lab will have essential equipment and software required for semiconductor training, design, and fabrication. The estimated cost is INR 4.6 crore for equipment and INR 35 lakh for software.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਚਿੱਪ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ 'ਨਮੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਲੈਬ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਨਮੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਲੈਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਅਤੇ 'ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਇਹ ਲੈਬ ਆਈਆਈਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ
05 OCT 2025 12:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ‘ਨਮੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਲੈਬ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 4.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਨਮੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਲੈਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਹ ਲੈਬ ਆਈਆਈਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਲੈਬ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਿੱਪ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੈਕਜਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਨਵੀਂ ਲੈਬ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 295 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਨਵੀਨਤਮ ਈਡੀਏ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 20 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ 28 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚਿੱਪਸ ਐੱਸਸੀਐੱਲ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਈਆਈਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵੀ ਕਿਉਂ?
ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਿਲੀਕੌਨ ਕਾਰਬਾਈਡ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਉੱਨਤ 3ਡੀ ਗਲਾਸ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਿਲੀਕੌਨ ਕਾਰਬਾਈਡ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਲੈਬ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਕਲੀਨਰੂਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਨਮੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਲੈਬ ਬਾਰੇ
ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 4.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਲਾਗਤ 35 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ।