Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SHIP SAHYADRI VISITS KEMAMAN, MALAYSIA OPERATIONAL DEPLOYMENT TO SOUTH CHINA SEA AND INDO-PACIFIC
05 OCT 2025 12:39PM by PIB Delhi
Indian Navy's indigenous stealth frigate INS Sahyadri made a port call at Kemaman port in Malaysia, on 02 Oct 2025, as part of the Eastern Fleet Operational Deployment to the South China Sea and Indo-Pacific. The ship was accorded a warm welcome by the Royal Malaysian Navy, celebrating enduring cultural ties and shared maritime traditions between the two nations.
Indigenously designed, constructed and commissioned in 2012, INS Sahyadri is the third ship of the Shivalik Class Guided Missile Stealth Frigates. The ship is a shining example of the ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiative and has been part of several bilateral and multilateral exercises, as well as operational deployments.
This is the third visit by INS Sahyadri to Malaysia. The ship had earlier visited Port Klang on a goodwill mission in 2016, and later participated in Exercise ‘Samudra Laksamana’ at Kota Kinabalu in 2019. These visits underscore the strong and evolving naval ties between the two countries.
INS Sahyadri’s ongoing operational deployment to the South China Sea and Indo-Pacific, underscores India’s stature as a responsible maritime stakeholder and preferred security partner in the Indo-Pacific. The ship’s port call at Kemaman is aimed at further strengthening India-Malaysia maritime military cooperation, interoperability between the two navies and exchanging best naval practices.
The three-day visit included courtesy calls by the Ship’s Commanding Officer on senior Royal Malaysian Navy officers, including a call on First Admiral Abd Halim bin Kamarudin, Deputy Commander Naval Region.
The visit also featured professional exchanges, cross visits by Indian Navy and RMN officials, cross-training, sport fixtures between the two navies, as well as recreational visits to the city for INS Sahyadri’s crew.
The crew also conducted a yoga session and charity event, reflecting the Indian Navy’s commitment to wellness, compassion, and strengthening India-Malaysia friendship.
India and Malaysia share a rich and multi-dimensional relationship, shaped by deep-rooted cultural, social and economic ties, spanning millennia. With the ever increasing significance of the Indo-Pacific in the geopolitical seascape, both nations have increasingly recognised the importance of building regional partnerships, based on mutual interest. India’s MAHASAGAR initiative and Malaysia’s alignment with ASEAN's Outlook on Indo-Pacific (AOIP), offer prosperity for both nations through maritime synergy.
The navy-to-navy interactions between India and Malaysia have grown steadily over the years through the biennial LIMA exhibition and MILAN exercises. The successful culmination of third edition of Field Training Exercise (FTX) - ‘Samudra Laksamana’ in 2024 between Indian Navy and RMN ships, underscores the commitment of both nations towards bolstering maritime security and cooperation in the region.
(7)R0DN.jpeg)
(7)PJVE.jpeg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળનું જહાજ સહ્યાદ્રી દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર અને હિંદ-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં કાર્યરત તૈનાતી માટે મલેશિયાના કેમામન પહોંચ્યું
05 OCT 2025 12:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નૌકાદળનું સ્વદેશી રીતે નિર્મિત સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ INS સહ્યાદ્રી 02 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ મલેશિયાના કેમામન બંદર પર દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર અને ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં પૂર્વીય ફ્લીટના ઓપરેશનલ ડિપ્લોયમેન્ટના ભાગરૂપે પહોંચ્યું. રોયલ મલેશિયન નેવીએ બંને દેશો વચ્ચેના કાયમી સાંસ્કૃતિક સંબંધો અને સહિયારી દરિયાઈ પરંપરાઓની ઉજવણી કરીને જહાજનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું.
2012માં સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન, નિર્માણ અને કમિશન કરાયેલ INS સહ્યાદ્રી એ શિવાલિક-ક્લાસ ગાઇડેડ મિસાઇલ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સનું ત્રીજું જહાજ છે. આ જહાજ 'આત્મનિર્ભર ભારત' પહેલનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે અને તે અસંખ્ય દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય કવાયતો તેમજ ઓપરેશનલ ડિપ્લોયમેન્ટનો ભાગ રહ્યું છે.
INS સહ્યાદ્રીની મલેશિયાની આ ત્રીજી મુલાકાત છે. અગાઉ, જહાજે 2016માં ગુડવિલ મિશન પર પોર્ટ ક્લાંગની મુલાકાત લીધી હતી અને બાદમાં 2019માં કોટા કિનાબાલુમાં 'સમુદ્ર લક્ષ્મણ' કવાયતમાં ભાગ લીધો હતો. આ મુલાકાતો બંને દેશો વચ્ચેના મજબૂત અને વધતા નૌકા સંબંધો પર ભાર મૂકે છે.
દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર અને ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં INS સહ્યાદ્રીની ચાલુ કામગીરી ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં એક જવાબદાર દરિયાઈ હિસ્સેદાર અને પસંદગીના સુરક્ષા ભાગીદાર તરીકેની ભારતની પ્રતિષ્ઠા પર ભાર મૂકે છે. કેમામન બંદર પર જહાજનું આગમન ભારત-મલેશિયા દરિયાઈ સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા, બંને નૌકાદળો વચ્ચે આંતર-કાર્યક્ષમતા વધારવા અને શ્રેષ્ઠ નૌકાદળ પ્રથાઓનું આદાન-પ્રદાન કરવાનો હેતુ ધરાવે છે.
ત્રણ દિવસની મુલાકાતમાં જહાજના કમાન્ડિંગ ઓફિસર દ્વારા રોયલ મલેશિયન નૌકાદળના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સૌજન્ય મુલાકાતો સામેલ હતી, જેમાં નૌકાદળ ક્ષેત્રના ડેપ્યુટી કમાન્ડર ફર્સ્ટ એડમિરલ અબ્દુલ હલીમ બિન કમરુદ્દીન સાથે મુલાકાતનો સમાવેશ થાય છે.
આ મુલાકાતમાં વ્યાવસાયિક આદાનપ્રદાન ભારતીય નૌકાદળ અને RMN અધિકારીઓ વચ્ચે પરસ્પર મુલાકાતો, પરસ્પર તાલીમ, બંને નૌકાદળો વચ્ચે રમતગમતના કાર્યક્રમો અને INS સહ્યાદ્રીના ક્રૂ માટે મનોરંજન શહેર પ્રવાસનો સમાવેશ થતો હતો.
ક્રૂએ યોગ સત્ર અને એક સખાવતી કાર્યક્રમ પણ યોજ્યો, જે ભારતીય નૌકાદળની સ્વાસ્થ્ય, કરુણા અને ભારત-મલેશિયા મિત્રતાને મજબૂત બનાવવા માટેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારત અને મલેશિયા વચ્ચે સમૃદ્ધ અને બહુપક્ષીય સંબંધ છે, જે સદીઓથી ચાલતા ઊંડા સાંસ્કૃતિક, સામાજિક અને આર્થિક સંબંધો દ્વારા આકાર પામેલા છે. ભૂરાજકીય લેન્ડસ્કેપમાં ઇન્ડો-પેસિફિકના સતત વધતા મહત્વ સાથે, બંને રાષ્ટ્રોએ પરસ્પર હિતોના આધારે પ્રાદેશિક ભાગીદારી બનાવવાના મહત્વને વધુને વધુ ઓળખ્યું છે. ભારતની મહાસાગર પહેલ અને ASEANના ઇન્ડો-પેસિફિક આઉટલુક (AOIP) સાથે મલેશિયાનું જોડાણ દરિયાઇ સિનર્જી દ્વારા બંને દેશોને સમૃદ્ધિ પ્રદાન કરે છે.
દ્વિવાર્ષિક LIMA પ્રદર્શન અને MILAN કવાયતો દ્વારા ભારત અને મલેશિયા વચ્ચે નૌકાદળની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ વર્ષોથી સતત વધી છે. 2024માં ભારતીય નૌકાદળ અને RMN જહાજો વચ્ચે ફિલ્ડ ટ્રેનિંગ એક્સરસાઇઝ (FTX) - 'સમુદ્ર લક્ષ્મણ' - ની ત્રીજી આવૃત્તિનું સફળ સમાપન બંને દેશોની દરિયાઈ સુરક્ષા અને ક્ષેત્રમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
(7)R0DN.jpeg)
(7)PJVE.jpeg)