Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO LEAD INDIAN PARLIAMENTARY DELEGATION AT THE 68TH COMMONWEALTH PARLIAMENTARY CONFERENCE (CPC), IN BRIDGETOWN, BARBADOS FROM 5 TO 12 OCTOBER 2025
DEPUTY CHAIRMAN, RAJYA SABHA, 36 PRESIDING OFFICERS AND 16 SECRETARIES FROM 24 STATE AND UNION TERRITORY LEGISLATURES TO ALSO ATTEND THE CONFERENCE
SHRI BIRLA TO ADDRESS THE GENERAL ASSEMBLY OF 68TH CPC ON THE THEME 'THE COMMONWEALTH: A GLOBAL PARTNER'
LOK SABHA SPEAKER TO CHAIR A WORKSHOP ON "LEVERAGING TECHNOLOGY: ENHANCING DEMOCRACY THROUGH DIGITAL TRANSFORMATIONS AND TACKLING THE DIGITAL DIVIDE"
MEMBERS OF INDIAN PARLIAMENTARY DELEGATION TO TAKE PART IN VARIOUS THEMATIC WORKSHOPS
LOK SABHA SPEAKER TO INTERACT WITH HIS COUNTERPARTS FROM COMMONWEALTH COUNTRIES DURING THE CONFERENCE
05 OCT 2025 5:10PM by PIB Delhi
An Indian Parliamentary delegation led by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, will be attending the 68th Commonwealth Parliamentary Conference (CPC) scheduled to be held in Bridgetown, Barbados from 05 to 12 October 2025. The Indian delegation will consist of Deputy Chairman, Rajya Sabha Shri Harivansh; MP (Lok Sabha) & CPA Executive Committee Member Shri Anurag Sharma; MP (Lok Sabha) & CWP Steering Committee Member Dr. D. Purandeswari; MP (Lok Sabha) Dr. K. Sudhakar; MP (Rajya Sabha)Smt. Rekha Sharma; MP (Rajya Sabha) Dr. Ajeet Madhavrao Gopchade,; Secretary General, Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh and Secretary General, Rajya Sabha Shri P.C. Mody.
This annual conference will also be attended by 36 Presiding Officers and 16 Secretaries from 24 State/UT Legislatures from across India who are also members of CPA.
Lok Sabha Speaker will address the General Assembly of this Conference on topic “The Commonwealth -A Global Partner”. During the Conference, seven workshops will be held on various subjects. Hon’ble Speaker would be chairing the Workshop on “Leveraging Technology: Enhancing Democracy through Digital Transformations and Tackling the Digital Divide”.
The Executive Committee meeting of CPA will be held during the Conference which will be attended by Shri Anurag Sharma, MP (Lok Sabha) as the Treasurer of CPA along with Shri Bishwajit Daimary, Speaker, Assam Legislative Assembly, who is one of the Regional Representatives in the CPA Executive Committee from Indian Region.
​Dr. D. Purandeswari, MP (Lok Sabha) would be attending the meeting of “Commonwealth Women Parliamentarians (CWP) Steering Committee”. She will also be a panellist at the CWP Conference session on the topic “Good Practices and Strategies to Realising Gender-Sensitive Parliaments across the Commonwealth”.
​Other members of delegation, including Presiding Officers from State/UT Legislatures, will also participate in various Workshops and the General Assembly of the Conference.
​During this visit, Hon’ble Speaker, Lok Sabha will also hold bilateral meetings and interact with his counterparts from other commonwealth countries to discuss matters of mutual interest and parliamentary cooperation.
Hon’ble Speaker, Lok Sabha is also expected to meet with the leadership of Barbados and interact with members of Indian diaspora during his stay in Barbados.

ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ 5 ਤੋਂ 12 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਬ੍ਰਿਜਟਾਊਨ, ਬਾਰਬਾਡੋਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 68ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਪੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, 24 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 36 ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਅਤੇ 16 ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ 68ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ: ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ “ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡਵਾਈਡ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
05 OCT 2025 5:10PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ 5 ਤੋਂ 12 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਬ੍ਰਿਜਟਾਊਨ, ਬਾਰਬਾਡੋਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 68ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਪੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼; ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਸੀਪੀਏ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸ਼ਰਮਾ; ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਸੀਡਬਲਿਊਪੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ. ਡੀ. ਪੁਰੰਦੇਸ਼ਵਰੀ; ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਕੇ. ਸੁਧਾਕਰ; ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ; ਰਾਜ ਸਾਭਾ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਅਜੀਤ ਮਾਧਵਰਾਓ ਗੋਪਛੜੇ; ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਸੀ ਮੋਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 24 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ 36 ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਅਤੇ 16 ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜੋ ਸੀਪੀਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਹਨ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ “ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ- ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੱਤ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ “ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ: ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡਵਾਈਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ।।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਸੀਪੀਏ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਏ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨਚੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਜੀਤ ਦੈਮਾਰੀ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸੀਪੀਏ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਡੀ. ਪੁਰੰਦੇਸ਼ਵਰੀ, “ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਮਹਿਲਾ ਸਾਂਸਦ (ਸੀਡਬਲਿਊਪੀ) ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ” ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਹ “ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸੰਸਦਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸੀਡਬਲਿਊਪੀ ਸੰਮੇਲਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਨਲਿਸਟ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
​ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਬਾਰਬਾਡੋਸ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੌਰਾਨ ਬਾਰਬਾਡੋਸ ਦੇ ਟੌਪ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।