Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the expanded capacity of the Dr. Vitthalrao Vikhe Patil Cooperative Sugar Factory and unveils the statues of Padma Shri Dr. Vitthalrao Vikhe Patil and Padma Bhushan Balasaheb Vikhe Patil in Ahilyanagar, Maharashtra
Only the followers of Chhatrapati Shivaji Maharaj could have the courage to rename Aurangabad as Sambhajinagar and Ahmednagar as Ahilyanagar — the followers of Aurangzeb do not have such courage
Modi government is ensuring farmers’ welfare by financially strengthening cooperative sugar mills
Padma Shri Patil established the first cooperative sugar mill, which led to the farmers’ prosperity not only in Maharashtra but across several other states
Padma Shri Dr. Vitthalrao Vikhe Patil was pioneer to ensure the profits from sugar mills shall go directly to the farmers instead of middlemen
Dr. Balasaheb Vikhe Patil empowered the cooperative movement and pioneered the tradition of harnessing the profits from cooperative for education, health, and rural development
Cooperative sugar mills should become multi-dimensional and expand production of multi-feed ethanol, frozen vegetables, fruit pulp, etc., even during the non-crushing season
In the financial year 2025–26, the Modi government provided ₹3,132 crore to Maharashtra, the state government provided ₹2,215 crore, along with ₹10,000 in cash and 35 kg of food grains, benefiting over 31 lakh farmers
05 OCT 2025 6:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the expanded facility of the Pravara Sugar Factory in Ahilyanagar, Maharashtra, and unveiled the statues of Padma Shri Dr. Vithalrao Vikhe Patil and Padma Bhushan Balasaheb Vikhe Patil. On this occasion, several dignitaries were present, including Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol. Prior to this, the Union Home Minister and Minister of Cooperation visited Shirdi Sai Dham, offered prayers to Sai Baba, and prayed for the happiness and prosperity of all citizens of the country.
Addressing the program organized in Ahilyanagar, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that only the followers of Chhatrapati Shivaji Maharaj could have the courage to rename Aurangabad as Sambhajinagar and Ahmednagar as Ahilyanagar — the followers of Aurangzeb do not have such courage. He saidthat this time, more than 60 lakh hectares of farmland and crops in Maharashtra have been destroyed due to heavy rains. He said that under the Centre’s share for the financial year 2025–26, ₹3,132 crore has been allocated to Maharashtra, out of which ₹1,631 crore was released by the Modi government in April itself.Shri Shah said that the trio of Shri Devendra Fadnavis, Shri Eknath Shinde, and Shri Ajit Pawar in the Maharashtra government has also taken several initiatives to help farmers. He stated that the Maharashtra government announced a relief package of ₹2,215 crore, benefiting over 31 lakh farmers.
He added that the state government also initiated a scheme to provide ₹10,000 in cash and 35 kg of food grains to affected farmers. Moreover, recovery of short-term agricultural loans was suspended, and exemptions were granted in land revenue and school examinations.
On behalf of Prime Minister Modi,Union Home Minister assures thatthere won’t be fraction’s delay from Prime Minister Modiin helping the farmers fromstate, the moment Maharashtra government sends a detailed report.He emphasized that all this has been possible because the people of Maharashtra have chosen a government that truly cares about farmers.
Shri Amit Shah said that today, the life-size statues of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil and Padma Bhushan BalasahebVikhe Patil have been unveiled. He said that Padma Shri Vikhe Patil dedicated his entire life to the welfare of farmers in this region and across Maharashtra. Dr. VithalraoVikhe Patil, he added, was one of the pioneers of India’s cooperative movement. In the history of Maharashtra’s cooperative sector, the trio of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil, Dhananjayrao Gadgil, and Vaikunthbhai Mehta laid the foundation of the cooperative movement in the state.
Shri Shah said that Padma Shri Vikhe Patil established what was in itself the world’s first cooperative sugar mill and this initiative ledto prosperity of farmers not only from Maharashtra but also in Gujarat, Karnataka, Uttar Pradesh, and several other states. He added that it was Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil who pioneered the system through which the profits of sugar mills went into farmers’ bank accounts instead of traders’ pockets.
Union Minister of Cooperation said that Dr. BalasahebVikhe Patil, the son of Padma Shri Dr. VithalraoVikhe Patil, not only strengthened the cooperative movement but also pioneered a new tradition of using cooperative profits for education, health, and rural progress through the Cooperative Institute. He noted that in his life spanning over eight decades, Dr. BalasahebVikhe Patil was elected to Parliament seven times and also served in Atal Bihari Vajpayee’s government.
Shri Shah said that thanks to his initiative, the Reserve Bank of India provided a revival package to Madhavpura Mercantile Cooperative Bank, which helped save 225 cooperative banks in Gujarat. He added that both these eminent personalities made immense contributions to the fields of cooperation, rural development, and farmers’ welfare.
Shri Amit Shah said that today, the Dr. VithalraoVikhe Patil Cooperative Sugar Mill has also been renovated. He noted that when the mill was established in 1950–51, its processing capacity was 500 tonnes of sugarcane per day, which has now increased to 7200 tonnes per day. In the coming years, its processing capacity will rise from 7200 tonnes to 15000 tonnes of sugarcane per day.He said that when Prime Minister Modi established the Ministry of Cooperation, the National Cooperative Development Corporation (NCDC) introduced a scheme to strengthen cooperative sugar mills. Under this scheme, financial support was provided to well-performing units, among which the Dr. VithalraoVikhe Patil Cooperative Sugar Mill is now being expanded.
Shri Shah mentioned that the alcohol distillation plant of this sugar mill has increased its capacity from 15 kilolitres per day to 92 kilolitres per day (KLPD), and approval has been granted to further expand it to 240 kilolitres per day. Similarly, the ethanol plant’s capacity has grown from 20 kilolitres per day (KLPD), to 150 kilolitres per day (KLPD),, the biogas plant’s capacity has increased from 12,000 cubic meters per day to 30,000 cubic meters per day, and the cogeneration plant’s capacity has risen from 30 megawatts to 68 megawatts.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Modi, the number of sugar mills in the country has increased by 67, and sugar production has risen by 1 million metric tonnes. He added that the number of distilleries has doubled, ethanol production capacity has increased fivefold, and its supply has grown tenfold. Furthermore, ethanol blending in petrol has now reached 20 percent. He said that this clearly shows cooperative sugar mills have been immensely benefited since Shri Narendra Modi took-over as Prime Minister. He further stated that one of the major decisions of the Modi government was waiving over ₹10,000 crore of income tax dues for farmers.He said that Modi Ji gave the cooperative sector the same status as corporations in case of tax settlements.
Shri Shah said that for the first time, the Modi government enacted a Settlement Act to regularize cooperatives — and that too with retrospective effect. Union Minister of Cooperation added that this initiative will now relieve cooperative sugar mills from an annual financial burden of ₹4,400 crore.
Shri Amit Shah, addressing cooperative sugar mills, appealed to convert their ethanol plants into multi-feed ethanol units and to set up systems to produce ethanol from vegetable waste, maize, and rice. He said that the necessary financial assistance for this will be provided by the National Cooperative Development Corporation (NCDC). He added that all cooperatives have been given priority in ethanol procurement. Similarly, the Modi government has provided ₹10,000 crore under NCDC’s loan scheme and reduced GST on molasses from 28 percent to 5 percent.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that recently, Prime Minister Modi reduced GST on 395 items, including making GST zero on almost all food products, which has benefited the people of the country, especially mothers and sisters. He stated that Prime Minister Modi has appealed to all citizens to take a pledge this Diwali that no foreign-made products will enter our homes. Shri Shah said that if all 140 crore Indians take this pledge to use only products made in India, then India will reach the top position in the world even before 2047. He added that people from all over the world will have to come to India for production, because India itself has a market of 140 crore consumers.
Shri Amit Shah said that cooperative sugar mills should continue producing multi-feed ethanol even during the non-crushing season and should also expand into producing frozen vegetables, fruits, juices, fruit pulp, and similar products. He added that by entering into agreements with NAFED and NCCF, cooperative sugar mills need to become multi-dimensional.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના અહિલ્યાનગરમાં ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીની વિસ્તૃત ક્ષમતાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પદ્મશ્રી ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ અને પદ્મ ભૂષણ બાળાસાહેબ વિખે પાટિલની પ્રતિમાઓનું અનાવરણ કર્યું
ફક્ત શિવાજી મહારાજના અનુયાયીઓ જ ઔરંગાબાદનું નામ સંભાજીનગર અને અહમદનગરનું નામ અહિલ્યાનગર રાખી શક્યા; ઔરંગઝેબના અનુયાયીઓ પાસે આવી હિંમત નથી
મોદી સરકાર સહકારી ખાંડ મિલોને આર્થિક રીતે મજબૂત બનાવીને ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે કામ કરી રહી છે
પદ્મશ્રી પાટીલે પ્રથમ સહકારી ખાંડ મિલ શરૂ કરી, જેના કારણે માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ નહીં પરંતુ અન્ય ઘણા રાજ્યોમાં ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ થઈ
પદ્મશ્રી ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ ખાંડ મિલનો નફો વેપારીઓ પાસે જવાને બદલે ખેડૂતોને ટ્રાન્સફર કરવાની સિસ્ટમના પ્રણેતા હતા
ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટીલે સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવી અને શિક્ષણ, આરોગ્ય અને ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં સહકારી નફા દ્વારા વિકાસની નવી પરંપરા શરૂ કરી
સહકારી ખાંડ મિલો બહુ-પરિમાણીય બને અને ક્રશિંગ સીઝન દરમિયાન પણ મલ્ટિફીડ ઇથેનોલ, ફ્રોઝન શાકભાજી અને ફળોના પલ્પનું ઉત્પાદન કરવા માટે વિસ્તરણ કરે
મોદી સરકારે 2025-26માં વરસાદથી પ્રભાવિત મહારાષ્ટ્રને ₹3,132 કરોડ, જ્યારે રાજ્ય સરકારે ₹2,215 કરોડ, ₹10,000 રોકડ અને 35 કિલો ખાદ્યાન્ન પૂરું પાડ્યું, જેનાથી 31 લાખથી વધુ ખેડૂતોને સહાય મળી
05 OCT 2025 6:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના અહિલ્યાનગરમાં પ્રવર ખાંડ ફેક્ટરીની વિસ્તૃત ક્ષમતાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પદ્મશ્રી ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ અને પદ્મ ભૂષણ બાળાસાહેબ વિખે પાટિલની પ્રતિમાઓનું અનાવરણ કર્યું. મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ એકનાથ શિંદે અને અજિત પવાર અને કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી મુરલીધર મોહોલ સહિત અનેક મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. અગાઉ, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ શિરડી સાંઈ ધામમાં સાંઈ બાબાના દર્શન કર્યા હતા અને તમામ દેશવાસીઓના સુખ અને સમૃદ્ધિ માટે પ્રાર્થના કરી હતી.
અહિલ્યાનગરમાં આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ફક્ત શિવાજી મહારાજના અનુયાયીઓ જ ઔરંગાબાદનું નામ સંભાજીનગર અને અહમદનગરનું નામ અહિલ્યાનગર રાખી શક્યા હતા; ઔરંગઝેબના અનુયાયીઓ પાસે આવી હિંમત નહોતી. તેમણે ઉમેર્યું કે આ વર્ષે ભારે વરસાદથી મહારાષ્ટ્રમાં 60 લાખ હેક્ટરથી વધુ ખેડૂતોની જમીન અને પાકનો નાશ થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે મહારાષ્ટ્રને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે કેન્દ્રીય હિસ્સા હેઠળ ₹3,132 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી મોદી સરકારે એપ્રિલમાં ₹1,631 કરોડનું વિતરણ કરી દીધું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે મહારાષ્ટ્ર સરકારના શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવારના ત્રિમૂર્તિએ પણ ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે અનેક પહેલ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું કે મહારાષ્ટ્ર સરકારે ₹2,215 કરોડનું રાહત પેકેજ પૂરું પાડ્યું છે, જેનાથી 31 લાખથી વધુ ખેડૂતોને મદદ મળી છે. શ્રી શાહે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે મહારાષ્ટ્ર સરકારે ₹10000 રોકડા અને ૩૫ કિલો અનાજ આપવાની પહેલ પણ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ટૂંકા ગાળાના નાણાકીય લોનની વસૂલાત સ્થગિત કરવામાં આવી છે, અને જમીન મહેસૂલ અને શાળા પરીક્ષાઓ પણ મુલતવી રાખવામાં આવી છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી વતી, તેઓ મહારાષ્ટ્ર સરકારને ખાતરી આપે છે કે રાજ્ય સરકારે વિગતવાર અહેવાલ મોકલવો જોઈએ, અને પ્રધાનમંત્રી મોદી મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને મદદ કરવામાં વિલંબ કરશે નહીં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ બધું શક્ય બન્યું છે કારણ કે મહારાષ્ટ્રના લોકોએ ખેડૂતોની ચિંતા કરતી સરકારને ચૂંટી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે અહીં પદ્મશ્રી ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ અને પદ્મ ભૂષણ બાળાસાહેબ વિખે પાટિલની આદરણીય પ્રતિમાઓનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. પદ્મશ્રી વિખે પાટિલે પોતાનું આખું જીવન આ પ્રદેશ અને સમગ્ર મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ ભારતમાં સહકારી સંસ્થાઓના સ્થાપકોમાંના એક હતા. મહારાષ્ટ્રના સહકારી મંડળીઓના ઇતિહાસમાં, પદ્મશ્રી ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ, ધનંજય રાવ ગાડગીલ અને બૈકુંઠભાઈ મહેતા જેવા ત્રિમૂર્તિઓએ રાજ્યમાં સહકારી મંડળીઓનો પાયો નાખ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે પદ્મશ્રી પાટીલે વિશ્વની પ્રથમ સહકારી ખાંડ મિલ શરૂ કરી હતી, જેના કારણે માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ નહીં પરંતુ ગુજરાત, કર્ણાટક અને ઉત્તર પ્રદેશ સહિત અન્ય ઘણા રાજ્યોમાં ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ થઈ હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે પદ્મશ્રી ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ એવી વ્યવસ્થાના પ્રણેતા હતા જ્યાં ખાંડ મિલનો નફો વેપારીઓ પાસે જવાને બદલે ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવતો હતો.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પદ્મશ્રી ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલના પુત્ર ડૉ. બાળાસાહેબ વિખે પાટીલે સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવ્યા જ નહીં પરંતુ સહકારી સંસ્થા દ્વારા શિક્ષણ, આરોગ્ય અને ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં સહકારી નફાનો લાભ લેવાની નવી પરંપરા પણ શરૂ કરી. આઠ દાયકાથી વધુની તેમની કારકિર્દીમાં, તેઓ સાત વખત સંસદમાં ચૂંટાયા અને અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકારમાં પણ સેવા આપી. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમની પહેલને કારણે, ભારતીય રિઝર્વ બેંકે માધોપુરા મર્કેન્ટાઇલ કોઓપરેટિવ બેંકને પુનરુત્થાન પેકેજ પૂરું પાડ્યું, જેનાથી ગુજરાતની 225 સહકારી બેંકો બચી ગઈ. તેમણે કહ્યું કે આ બંને મહાન વ્યક્તિઓએ સહકારી, ગ્રામીણ વિકાસ અને ખેડૂતોના કલ્યાણમાં પુષ્કળ યોગદાન આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ સહકારી ખાંડ મિલનું પણ નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે મિલની સ્થાપના 1950-51માં થઈ હતી, ત્યારે તેની 500 ટન શેરડીનું પ્રોસેસિંગ કરવાની ક્ષમતા હવે વધીને 7200 ટન પ્રતિ દિવસ થઈ ગઈ છે. ભવિષ્યમાં, તેની પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા 7200 ટનથી વધીને 15000 ટન પ્રતિ દિવસ થશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી, ત્યારે રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC)એ સહકારી ક્ષેત્રમાં સહકારી ખાંડ મિલોને મજબૂત બનાવવા માટે એક યોજના શરૂ કરી. તેમણે કહ્યું કે સારા એકમોને ધિરાણ આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાંથી ડૉ. વિઠ્ઠલરાવ વિખે પાટિલ સહકારી ખાંડ મિલ હાલમાં વિસ્તરણ હેઠળ છે. તેમણે કહ્યું કે ખાંડ મિલનો આલ્કોહોલ ડિસ્ટિલેશન પ્લાન્ટ 15 કિલોલિટર પ્રતિ દિવસની ક્ષમતાથી વધીને 92 કિલોલિટર પ્રતિ દિવસ થયો છે, અને તેની ક્ષમતા 240 કિલોલિટર પ્રતિ દિવસ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. એ જ રીતે, ઇથેનોલ પ્લાન્ટની ક્ષમતા 20 કિલોલિટર પ્રતિ દિવસથી વધીને 150 કિલોલિટર પ્રતિ દિવસ થઈ છે. બાયોગેસ પ્લાન્ટની ક્ષમતા 12,000 ઘન મીટર પ્રતિ દિવસથી વધીને 30,000 ઘન મીટર પ્રતિ દિવસ થઈ છે. વધુમાં, સહઉત્પાદન પ્લાન્ટની ક્ષમતા 30 મેગાવોટથી વધીને 68 મેગાવોટ થઈ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, ખાંડ મિલોની સંખ્યા 67 થઈ છે, અને ખાંડનું ઉત્પાદન 10 લાખ મેટ્રિક ટન વધ્યું છે. ડિસ્ટિલરીઓ બમણી થઈ છે, ઇથેનોલ ઉત્પાદન ક્ષમતા પાંચ ગણી વધી છે, અને તેનો પુરવઠો દસ ગણો વધ્યો છે. વધુમાં, પેટ્રોલમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ 20 ટકા સુધી પહોંચ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ દર્શાવે છે કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારથી આપણી સહકારી ખાંડ મિલોને કેટલા નોંધપાત્ર ફાયદા થયા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે મોદી સરકારની સૌથી મોટી સિદ્ધિ ખેડૂતોના ₹10,000 કરોડથી વધુના આવકવેરામાં માફી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ સહકારી ક્ષેત્રને કરવેરાના સમાધાનમાં કોર્પોરેશનો સાથે સમાન દરજ્જો આપ્યો છે. સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ પહેલ હવે સહકારી ખાંડ મિલોને દર વર્ષે ₹4,400 કરોડના બોજમાંથી મુક્તિ આપશે.
શ્રી અમિત શાહે સહકારી ખાંડ મિલોને તેમના ઇથેનોલ પ્લાન્ટને મલ્ટી-ફીડ ઇથેનોલ પ્લાન્ટમાં રૂપાંતરિત કરવા અને શાકભાજીના કચરા, મકાઈ અને ચોખામાંથી ઇથેનોલ ઉત્પન્ન કરવાની વ્યવસ્થા કરવા અપીલ કરી. તેમણે કહ્યું કે આ માટે જરૂરી નાણાકીય સહાય NCDC દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે અમે ઇથેનોલ ખરીદીમાં તમામ સહકારી સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપી છે. તેવી જ રીતે, મોદી સરકારે NCDC લોન યોજના દ્વારા ₹10,000 કરોડ પૂરા પાડ્યા છે અને મોલાસીસ પરનો GST 28 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તાજેતરમાં 395 વસ્તુઓ પર GST ઘટાડ્યો છે, જેમાં લગભગ તમામ ખાદ્ય ચીજો પર શૂન્યનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી દેશના લોકોને, ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનોને ફાયદો થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશવાસીઓને દિવાળી પર પ્રતિજ્ઞા લેવા હાકલ કરી છે કે કોઈ પણ વિદેશી માલ તેમના ઘરમાં પ્રવેશશે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જો 1.4 અબજ ભારતીયો ફક્ત ભારતીય બનાવટના ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવાનો સંકલ્પ લે, તો ભારત 2047 પહેલા વિશ્વમાં ટોચના સ્થાને પહોંચી જશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વભરના લોકોએ ઉત્પાદન માટે ભારતમાં આવવું પડશે, કારણ કે આપણી પાસે 1.4 અબજ લોકોનું બજાર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ખાંડ મિલોએ ક્રશિંગ સિવાયની સીઝન દરમિયાન પણ મલ્ટિફીડ ઇથેનોલનું ઉત્પાદન કરવું જોઈએ અને ફ્રોઝન શાકભાજી, ફળો, જ્યુસ અને ફળોના પલ્પનું ઉત્પાદન કરવા માટે વિસ્તરણ કરવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સહકારી ખાંડ મિલોએ NAFED અને NCCF સાથે કરાર કરીને બહુ-પરિમાણીય બનવાની જરૂર છે.