Ministry of Electronics & IT
MeitY joins Special Campaign 5.0 for Swachhata, Efficiency & Disposal of Pending Matters
Emphasis on Systematic Clean-up, File Weeding, Process Simplification and Efficient Service Delivery under Special Campaign 5.0 to Strengthen Citizen-Centric and Responsive Governance
06 OCT 2025 3:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), along with its attached and subordinate offices, autonomous bodies, and field organizations, are participating in Special Campaign 5.0 (Special Campaign for Disposal of Pending Matters (SCDPM) 5.0) from 2nd to 31st October 2025. The campaign aims to institutionalize Swachhata in government offices, accelerate disposal of pending matters, and strengthen citizen‑centric governance.
Earlier, MeitY has initiated its preparatory phase (from 16 to 30 September 2025), during which the Ministry undertook the following key measures:
● Identification of nodal officers at division and office levels to drive the campaign.
● Inspection and review of record rooms to identify redundant physical and e‑records for disposal or digitization.
● Prioritization of pending references (e.g. MP/State Government references, PMO references, Parliamentary assurances, inter‑ministerial communication), Public Grievances for targeted disposal.
● Identification of e‑waste, scrap, and redundant items for disposal.
● Space management and cleanliness drives across MeitY offices and premises.
For Special Campaign 5.0, MeitY has set targets and initiated action across focus areas:
● Cleanliness drives, workspace de‑cluttering, beautification and optimum space utilization
● Disposal of e‑waste, scrap, obsolete equipment, and old/unusable vehicles
● Redressal of pending references from MPs, State Governments, PMO, inter‑ministerial communications, assurances
● Expedited disposal of public grievances and appeal cases
● Strengthening record management: review, weeding, digitization, closure of obsolete files
● Easing of Rules/Processes
The implementation phase of SCDPM 5.0 began on 2nd October 2025, coinciding with Swachh Bharat Diwas. All MeitY offices have been sensitized, and rigorous monitoring mechanisms have been put in place to ensure timely reporting. MeitY is committed to making Special Campaign 5.0 a success and contributing its share to the nationwide movement for cleanliness, efficiency, and responsive governance.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿಷಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದನಶೀಲ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಕಡತಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗೆ ಒತ್ತು
06 OCT 2025 3:01PM by PIB Bengaluru
ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಇ.ಐ.ಟಿ.ವೈ), ಅದರ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳು, ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 2 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 (ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿಷಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ (ಎಸ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಪಿ.ಎಂ) 5.0) ನಲ್ಲಿಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವುದು, ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ವಿಷಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಹಂತವನ್ನು (2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 16 ರಿಂದ 30 ರವರೆಗೆ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
• ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಕಚೇರಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೋಡಲ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು.
• ವಿಲೇವಾರಿ ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅನಗತ್ಯ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಇ-ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ದಾಖಲೆ ಕೊಠಡಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆ.
• ಬಾಕಿ ಇರುವ ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ಆದ್ಯತೆ (ಉದಾ. ಸಂಸದರು/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಪಿ.ಎಂ.ಒ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಸಂಸದೀಯ ಭರವಸೆಗಳು, ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಂವಹನ), ಉದ್ದೇಶಿತ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು.
• ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ, ಗುಜರಿ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ.
• ಎಂ.ಇ.ಐ.ಟಿ.ವೈ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆವರಣದಾದ್ಯಂತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ಗಾಗಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ:
• ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತತೆ, ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಸ್ಥಳದ ಬಳಕೆ
• ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ, ಗುಜರಿ, ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ/ಬಳಸಲಾಗದ ವಾಹನಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ
• ಸಂಸದರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ, ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಸಂವಹನಗಳು, ಭರವಸೆಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ಪರಿಹಾರ
• ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿ
• ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು: ವಿಮರ್ಶೆ, ಕಳೆ ತೆಗೆಯುವುದು, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಕಡತಗಳ ಮುಚ್ಚುವಿಕೆ
• ನಿಯಮಗಳು/ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
ಎಸ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಪಿ.ಎಂ 5.0 ರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತವು 2025 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 2ರಂದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ದಿವಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ಎಂಇಐಟಿವೈ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ವರದಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಠಿಣ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ದಕ್ಷ ತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದನಶೀಲ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಪಾಲನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಎಂ.ಇ.ಐ.ಟಿ.ವೈ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.