Ministry of Culture
Ministry of Culture successfully organizes Swachhta Hi Seva Campaign (17th September – 2nd October 2025)
07 OCT 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Ministry of Culture actively participated in the nationwide Swachhta Hi Seva (SHS) campaign from 17th September to 2nd October 2025 by organizing a series of cleanliness and awareness activities across its 43 organizations and cultural institutions. The campaign witnessed enthusiastic participation by employees, students, cultural bodies, and the general public. The Key achievements of the campaign are as under:
1. 260 Cleanliness Target Units (CTUs) identified and transformed.
2. 39 public places identified for Clean Public Spaces events and cleaned during the campaign.
3. Four advocacy events were organized including two ‘Swachhta rallies’ and two ‘Say No to Single Use Plastic’ drive to spread the message of cleanliness.
4. Swachhta Rangoli competition was held under the Clean Green Utsav theme.
5. Four Safai Mitra Suraksha Shivirs (health check-up camps) were successfully conducted for Safai Mitras. A total of 977 Safai Mitras across the organizations under the Ministry were included as beneficiaries under Government schemes
6. The Swachhta Pledge was administered by the organizations across the country.
7. Poster Making Competition and Essay Writing Competition etc were organized to raise awareness among staff.
8. Under the Ek Din, Ek Ghanta, Ek Sath campaign, Plantation Drive and Shramdaan Drive organized on 25th September 2025.
9. Sanitation kits were distributed to Swachhta Mitras at Purana Quila on 25th September 2025.
10. The National Science Centre organized a two-day workshop on Waste to Art (30th September – 1st October 2025) to promote the concept of recycling and creative use of waste materials.
The campaign has enhanced not only cleanliness and hygiene in cultural institutions and heritage sites but also helped spreading greater public awareness about sustainability and collective responsibility towards a clean and green Bharat. #SwachhtaHiSeva #CultureForCleanliness.

கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
'தூய்மையே சேவை' பிரச்சாரம் மத்திய கலாச்சார அமைச்சகத்தால் வெற்றிகரமாக நடத்தபட்டது.
07 OCT 2025 11:07AM by PIB Chennai
மத்திய கலாச்சார அமைச்சகம், நாடு தழுவிய 'தூய்மையே சேவை' பிரச்சாரத்தில் செப்டம்பர் 17 முதல் அக்டோபர் 2, 2025 வரை தீவிரமாகப் பங்கேற்றது. அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள 43 நிறுவனங்கள் மற்றும் கலாச்சார அமைப்புகளில் தொடர்ச்சியான தூய்மை மற்றும் விழிப்புணர்வு நடவடிக்கைகளை ஏற்பாடு செய்தது. இந்தப் பிரச்சாரத்தில் பணியாளர்கள், மாணவர்கள், கலாச்சார அமைப்புகள் மற்றும் பொது மக்கள் ஆர்வத்துடன் பங்கேற்றனர். இப் பிரச்சாரத்தின் முக்கிய சாதனைகள் கீழே கொடுக்கப்பட்டுள்ளன:
• 260 தூய்மை இலக்கு அலகுகள் அடையாளம் காணப்பட்டு மேம்படுத்தப்பட்டன.
• 'தூய்மையான பொது இடங்கள்' நிகழ்வுகளுக்காக 39 பொது இடங்கள் அடையாளம் காணப்பட்டு, பிரச்சாரத்தின் போது சுத்தம் செய்யப்பட்டன.
• தூய்மையின் செய்தியைப் பரப்ப, இரண்டு 'தூய்மைப் பேரணிகள்' மற்றும் இரண்டு 'ஒருமுறை உபயோகிக்கும் நெகிழிக்கு மறுப்பு’ இயக்கங்கள் உட்பட நான்கு பரப்புரை நிகழ்வுகள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டன.
• 'தூய்மையான பசுமைத் திருவிழா' என்ற கருப்பொருளின் கீழ் தூய்மை ரங்கோலி போட்டி நடைபெற்றது.
• தூய்மைப் பணியாளர்களுக்கான நான்கு சுகாதாரப் பரிசோதனை முகாம்கள் வெற்றிகரமாக நடத்தப்பட்டன. கலாச்சார அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள நிறுவனங்களில் மொத்தம் 977 தூய்மைப் பணியாளர்கள் அரசுத் திட்டங்களின் கீழ் பயனாளிகளாகச் சேர்க்கப்பட்டனர்.
• நாடு முழுவதும் உள்ள அமைப்புகளால் தூய்மை உறுதிமொழி எடுக்கப்பட்டது.
• பணியாளர்களிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த சுவரொட்டி வரையும் போட்டி மற்றும் கட்டுரைப் போட்டி போன்றவை நடத்தப்பட்டன.
• 'ஒரு நாள், ஒரு மணி நேரம், ஒரு சேர' பிரச்சாரத்தின் கீழ், செப்டம்பர் 25, 2025 அன்று மரம் நடும் இயக்கம் மற்றும் தன்னார்வ இயக்கம் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டது.
• செப்டம்பர் 25, 2025 அன்று புராணா கிலாவில் தூய்மை நண்பர்களுக்கு சுகாதாரக் கருவிகள் வழங்கப்பட்டன.
• தேசிய அறிவியல் மையம், மறுசுழற்சி மற்றும் கழிவுப் பொருட்களை ஆக்கப்பூர்வமாகப் பயன்படுத்துதல் என்ற கருத்தை ஊக்குவிக்க 'கழிவுகளில் இருந்து கலை' என்ற தலைப்பில் இரண்டு நாள் பயிலரங்கத்தை (2025 செப்டம்பர் 30 – 2025 அக்டோபர் 1) ஏற்பாடு செய்தது.
இப்பிரச்சாரம் கலாச்சார நிறுவனங்கள் மற்றும் பாரம்பரிய தளங்களில் தூய்மை மற்றும் சுகாதாரத்தை மேம்படுத்தியதுடன், தூய்மையான மற்றும் பசுமையான பாரதத்தை நோக்கிய நிலைத்தன்மை மற்றும் கூட்டுப் பொறுப்புணர்வு பற்றிய பொது விழிப்புணர்வையும் பரப்ப உதவியது
#SwachhtaHiSeva #CultureForCleanliness