Ministry of Culture
Ministry of Culture successfully organizes Swachhta Hi Seva Campaign (17th September – 2nd October 2025)
07 OCT 2025 11:07AM by PIB Delhi
The Ministry of Culture actively participated in the nationwide Swachhta Hi Seva (SHS) campaign from 17th September to 2nd October 2025 by organizing a series of cleanliness and awareness activities across its 43 organizations and cultural institutions. The campaign witnessed enthusiastic participation by employees, students, cultural bodies, and the general public. The Key achievements of the campaign are as under:
1. 260 Cleanliness Target Units (CTUs) identified and transformed.
2. 39 public places identified for Clean Public Spaces events and cleaned during the campaign.
3. Four advocacy events were organized including two ‘Swachhta rallies’ and two ‘Say No to Single Use Plastic’ drive to spread the message of cleanliness.
4. Swachhta Rangoli competition was held under the Clean Green Utsav theme.
5. Four Safai Mitra Suraksha Shivirs (health check-up camps) were successfully conducted for Safai Mitras. A total of 977 Safai Mitras across the organizations under the Ministry were included as beneficiaries under Government schemes
6. The Swachhta Pledge was administered by the organizations across the country.
7. Poster Making Competition and Essay Writing Competition etc were organized to raise awareness among staff.
8. Under the Ek Din, Ek Ghanta, Ek Sath campaign, Plantation Drive and Shramdaan Drive organized on 25th September 2025.
9. Sanitation kits were distributed to Swachhta Mitras at Purana Quila on 25th September 2025.
10. The National Science Centre organized a two-day workshop on Waste to Art (30th September – 1st October 2025) to promote the concept of recycling and creative use of waste materials.
The campaign has enhanced not only cleanliness and hygiene in cultural institutions and heritage sites but also helped spreading greater public awareness about sustainability and collective responsibility towards a clean and green Bharat. #SwachhtaHiSeva #CultureForCleanliness.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાનનું (17 સપ્ટેમ્બર - 2 ઓક્ટોબર 2025) સફળતાપૂર્વક આયોજન
07 OCT 2025 11:07AM by PIB Ahmedabad
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્વચ્છતા હી સેવા (SHS) અભિયાનમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને તેની 43 સંસ્થાઓ અને સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓમાં શ્રેણીબદ્ધ સ્વચ્છતા અને જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કર્યું હતું. આ અભિયાનમાં સ્ટાફ, વિદ્યાર્થીઓ, સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ અને સામાન્ય લોકોનો ઉત્સાહપૂર્ણ સહયોગ જોવા મળ્યો હતો. આ અભિયાનની મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
1. 260 સ્વચ્છતા લક્ષ્ય એકમો (CTUs) ઓળખવામાં આવ્યા હતા અને તેમને પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યા હતા.
2. સ્વચ્છ જાહેર સ્થળો કાર્યક્રમ માટે 39 જાહેર સ્થળો ઓળખવામાં આવ્યા હતા અને અભિયાન દરમિયાન સફાઈ કરવામાં આવી હતી.
3. સ્વચ્છતાનો સંદેશ ફેલાવવા માટે બે "સ્વચ્છતા રેલીઓ" અને બે "સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ ન કરો" અભિયાન સહિત ચાર જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
4. "ક્લીન ગ્રીન ફેસ્ટિવલ" થીમ હેઠળ સ્વચ્છતા રંગોળી સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
5. સફાઈ મિત્ર માટે ચાર સ્વચ્છ મિત્ર સુરક્ષા શિબિરો (આરોગ્ય તપાસ શિબિરો) સફળતાપૂર્વક યોજવામાં આવ્યા હતા. મંત્રાલય હેઠળના સંગઠનોમાં સરકારી યોજનાઓ હેઠળ કુલ 977 સફાઈ મિત્ર લાભાર્થી તરીકે નોંધાયેલા હતા.
6. દેશભરના સંગઠનો દ્વારા સ્વચ્છતા પ્રતિજ્ઞાનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું હતું.
7. કર્મચારીઓમાં જાગૃતિ વધારવા માટે પોસ્ટર બનાવવાની સ્પર્ધાઓ અને નિબંધ લેખન સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
8. "એક દિન, એક ઘંટા, એક સાથ" અભિયાન હેઠળ 25 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ વૃક્ષારોપણ અને શ્રમદાન અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
9. 25 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ પુરાણા કિલ્લા ખાતે સ્વચ્છ મિત્રને સેનિટેશન કીટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
10. રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન કેન્દ્ર દ્વારા કચરામાંથી કલા (30 સપ્ટેમ્બર - 1 ઓક્ટોબર, 2025) પર બે દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેથી કચરા પદાર્થોના રિસાયક્લિંગ અને સર્જનાત્મક ઉપયોગની વિભાવનાને પ્રોત્સાહન મળે.
આ ઝુંબેશ માત્ર સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ અને વારસા સ્થળોમાં સ્વચ્છતા અને આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપતી નથી, પરંતુ સ્વચ્છ અને હરિયાળા ભારત પ્રત્યે ટકાઉપણું અને સામૂહિક જવાબદારી વિશે વધુ જનજાગૃતિ ફેલાવવામાં પણ મદદ કરી છે. #SwachhataHiSeva #SwachhataSanskriti.