PIB Headquarters
Viksit Bharat Buildathon 2025
Nation-wide Event for School Level Innovators
07 OCT 2025 3:19PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India's largest school hackathon engaging 1 crore students (classes 6-12) to build prototypes on themes of Swadeshi, Atmanirbhar Bharat, Vocal for Local, and Samriddh Bharat.
• Live nationwide event on Oct. 13, 2025: Nationwide Synchronised Live Buildathon across all schools via live streaming
• Awards Pool of Rs. 1 Crore, with 10 National Level winners, 100 State level winners and 1000 District level winners.
Introduction
The Viksit Bharat Buildathon 2025 is a nationwide innovation movement being organised by the Department of School Education & Literacy (DoSEL), Ministry of Education, in collaboration with Atal Innovation Mission, NITI Aayog.
This largest-ever school hackathon aims to strengthen the culture of innovation at the school level by encouraging students to ideate or build prototypes on four themes: Atmanirbhar Bharat, Swadeshi, Vocal for Local, and Samriddh Bharat. The Buildathon aims to foster innovation, creativity, and problem-solving among our youth so that they become key drivers of a prosperous, developed, and self-reliant India.
The Buildathon will provide hands-on, experiential learning in line with the National Education Policy (NEP) 2020. Participation is inclusive with special focus on Aspirational Districts, Tribal and Remote Regions.
Buildathon 2025 Timeline
A blue and white timeline with white textAI-generated content may be incorrect.
• Sept. 23, 2025: Launch of Viksit Bharat Buildathon by Hon’ble Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan
• Sept. 23 – Oct. 11: Registrations for the event on the Portal
• Oct. 11 – Oct. 12: Preparatory activities including team formation, registration, mentoring, organising brainstorming sessions, idea camps, and innovation circles to help students prepare, select themes and build solutions
• Oct. 13: Nationwide Synchronised Live Buildathon across all schools via live streaming
• Oct. 13 – Oct. 31: Submission of entries by schools on the Portal
• Nov. 1 – Dec. 31: Evaluation of entries by a panel of experts
• Jan. 2026: Announcement and felicitation of top teams
Key Features
• Dedicated Portal: There is a national portal for registration and submission of final entries (ideas or prototypes)
• Mode of Participation: A team of 3-5 students will participate in the Buildathon and submit entries (ideas/prototypes) in the form of videos. There will be no limit on the number of teams from a school.
• Mentorship Support: Dedicated support will be provided by volunteers and mentors from Incubation Centres, Mentor of Change Network, Higher Education Institutions, and Corporates to help students build their projects at the school level.
• National Live Event: National level virtual live streaming session will be organised, which shall be joined by all schools (6th to 12th standard).
• Global Streaming: The event will be streamed on nationwide news and media channels.
• Inclusive Spotlight: A Special spotlight will be given to schools from Aspirational Blocks, Tribal Regions, Frontier Villages, and Remote Areas.
• District & State-Level Events: Schools will conduct Innovation activities. States are encouraged to organise community level innovation events inviting multiple schools and dignitaries.
• Submission of Entries: Post-event, schools will submit videos of their innovation entries (Ideas or Prototypes).
A diagram of a key featuresAI-generated content may be incorrect.
How to Participate
• Eligibility: Participation is open to all school students from class 6-12, across India. Students must form a team of 3-5 members from same schools. Students can register with the help of their teachers. There is no restriction on the number of teams per school.
• Registration of Team: Schools/teachers have to encourage students to form teams and then register their teams on the official Buildathon portal after which a unique registration ID will be generated for each team. The Registration Link for schools for Viksit Bharat Buildathon is - vbb.mic.gov.in
• Selection of Theme: Each team will need to choose one out of the four Buildathon themes and identify any problem statement.
• Brainstorm & Build: The team will ideate to solve community problems.
• Prepare for Submission: Teams will be required to create a 2–5 minute video explaining the problem it is solving, the innovative solution/prototype they have created, how it works and its possible impact.
• Submission: The project video/ summaries have to be submitted on the Portal within the submission window of Oct. 13 to Oct. 31, 2025
Awards
A panel of experts will evaluate the entries, and the top student teams will be awarded prizes. These schools and students will receive long-term support through corporate adoption, mentorship, and resources to further strengthen their innovations.
There will be an Awards Pool of Rs. 1 Crore, with 10 National Level winners, 100 State level winners and 1000 District level winners.
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
વિકસિત ભારત બિલ્ડથોન 2025
શાળા સ્તરના ઇનોવેટર્સ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમ
07 OCT 2025 3:19PM by PIB Ahmedabad
શાળા સ્તરના ઇનોવેટર્સ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમ
મુખ્ય બાબતો
• ભારતનું સૌથી મોટીં સ્કૂલ હેકાથોન, જેમાં 1 કરોડ વિદ્યાર્થીઓ (ધોરણ 6-12) સ્વદેશી, આત્મનિર્ભર ભારત, વોકલ ફોર લોકલ અને સમૃદ્ધ ભારત જેવા વિષયો પર પ્રોટોટાઇપ બનાવવા માટે જોડાશે.
• 13 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ લાઇવ રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમ: લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ દ્વારા બધી શાળાઓમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી સિંક્રનાઇઝ્ડ લાઇવ બિલ્ડથોન
• 10 રાષ્ટ્રીય સ્તરના વિજેતાઓ, 100 રાજ્ય સ્તરના વિજેતાઓ અને 1000 જિલ્લા સ્તરના વિજેતાઓ સાથે 1 કરોડ રૂપિયાનો પુરસ્કાર સમૂહ.
પરિચય
વિકસિત ભારત બિલ્ડથોન 2025 એક રાષ્ટ્રવ્યાપી નવીનતા ચળવળ છે જે શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (DoSEL) દ્વારા અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવી રહી છે.
સૌથી મોટી સ્કૂલ હેકાથોનનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને ચાર થીમ્સ પર વિચાર કરવા અથવા પ્રોટોટાઇપ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીને શાળા સ્તરે નવીનતાની સંસ્કૃતિને મજબૂત બનાવવાનો છે: આત્મનિર્ભર ભારત, સ્વદેશી, વોકલ ફોર લોકલ અને સમૃદ્ધ ભારત. બિલ્ડથોનનો ઉદ્દેશ્ય આપણા યુવાનોમાં નવીનતા, સર્જનાત્મકતા અને સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવવાનો છે જેથી તેઓ સમૃદ્ધ, વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતના મુખ્ય પ્રેરક બની શકે.
બિલ્ડથોન રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 અનુસાર વ્યવહારુ, અનુભવલક્ષી શિક્ષણ પ્રદાન કરશે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, આદિવાસી અને દૂરના પ્રદેશો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભાગીદારી સમાવિષ્ટ છે.
બિલ્ડાથોન 2025 સમયરેખા
A blue and white timeline with white textAI-generated content may be incorrect.
• 23 સપ્ટેમ્બર, 2025: માનનીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન દ્વારા વિકસિત ભારત બિલ્ડથોનનો શુભારંભ
• 23 સપ્ટેમ્બર - 11 ઓક્ટોબર: પોર્ટલ પર ઇવેન્ટ માટે નોંધણી
• 11 ઓક્ટોબર - 12 ઓક્ટોબર: ટીમ રચના, નોંધણી, માર્ગદર્શન, મંથન સત્રોનું આયોજન, વિચાર શિબિરો અને નવીનતા વર્તુળો સહિતની તૈયારી પ્રવૃત્તિઓ જેમાં વિદ્યાર્થીઓને તૈયારી કરવામાં, થીમ્સ પસંદ કરવામાં અને ઉકેલો શોધવામાં મદદ મળે છે.
• 13 ઓક્ટોબર: લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ દ્વારા બધી શાળાઓમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી સિંક્રનાઇઝ્ડ લાઇવ બિલ્ડેથોન
• 13 ઓક્ટોબર - 31 ઓક્ટોબર: પોર્ટલ પર શાળાઓ દ્વારા એન્ટ્રીઓ સબમિટ કરવી
• 1 નવેમ્બર - 31 ડિસેમ્બર: નિષ્ણાતોની પેનલ દ્વારા એન્ટ્રીઓનું મૂલ્યાંકન
• જાન્યુઆરી 2026: ટોચની ટીમોની જાહેરાત અને સન્માન
મુખ્ય વિશેષતાઓ
• સમર્પિત પોર્ટલ: નોંધણી અને અંતિમ એન્ટ્રીઓ (વિચારો અથવા પ્રોટોટાઇપ્સ) સબમિટ કરવા માટે એક રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ છે.
• ભાગીદારીનો પ્રકાર: બિલ્ડથોનમાં 3-5 વિદ્યાર્થીઓની ટીમ ભાગ લેશે અને વિડિઓઝના રૂપમાં એન્ટ્રીઓ (વિચારો/પ્રોટાઇપ્સ) સબમિટ કરશે. શાળામાંથી ટીમોની સંખ્યા પર કોઈ મર્યાદા રહેશે નહીં.
A diagram of a key featuresAI-generated content may be incorrect.
• માર્ગદર્શન સહાય: ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ, મેન્ટર ઓફ ચેન્જ નેટવર્ક, ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને કોર્પોરેટ્સના સ્વયંસેવકો અને માર્ગદર્શકો દ્વારા સમર્પિત સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે જેથી વિદ્યાર્થીઓને શાળા સ્તરે તેમના પ્રોજેક્ટ્સ બનાવવામાં મદદ મળી શકે.
• રાષ્ટ્રીય લાઇવ ઇવેન્ટ: રાષ્ટ્રીય સ્તરનું વર્ચ્યુઅલ લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં બધી શાળાઓ (6ઠ્ઠા થી 12મા ધોરણ) જોડાશે.
• વૈશ્વિક સ્ટ્રીમિંગ: કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રવ્યાપી સમાચાર અને મીડિયા ચેનલો પર સ્ટ્રીમ કરવામાં આવશે.
• સમાવિષ્ટ સ્પોટલાઇટ: મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ, આદિવાસી પ્રદેશો, સરહદી ગામડાંઓ અને દૂરસ્થ વિસ્તારોની શાળાઓને ખાસ સ્પોટલાઇટ આપવામાં આવશે.
• જિલ્લા અને રાજ્ય-સ્તરીય કાર્યક્રમો: શાળાઓ નવીનતા પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરશે. રાજ્યોને બહુવિધ શાળાઓ અને મહાનુભાવોને આમંત્રિત કરીને સમુદાય સ્તરની નવીનતા ઘટનાઓનું આયોજન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• એન્ટ્રીઓ સબમિટ કરવી: ઇવેન્ટ પછી, શાળાઓ તેમની નવીનતા એન્ટ્રીઓ (વિચારો અથવા પ્રોટોટાઇપ્સ) ના વિડિઓઝ સબમિટ કરશે.
• પાત્રતા: ભારતભરમાં ધોરણ 6-12ના તમામ શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે ભાગ લેવાનો અધિકાર છે. વિદ્યાર્થીઓએ એક શાળાના 3-5 સભ્યોની ટીમ બનાવવી આવશ્યક છે. વિદ્યાર્થીઓ તેમના શિક્ષકોની મદદથી નોંધણી કરાવી શકે છે. શાળા દીઠ ટીમોની સંખ્યા પર કોઈ પ્રતિબંધ નથી.
• ટીમની નોંધણી: શાળાઓ/શિક્ષકોએ વિદ્યાર્થીઓને ટીમો બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા પડશે અને પછી સત્તાવાર બિલ્ડથોન પોર્ટલ પર તેમની ટીમો નોંધણી કરાવવી પડશે, ત્યારબાદ દરેક ટીમ માટે એક અનન્ય નોંધણી ID જનરેટ કરવામાં આવશે. વિક્સિત ભારત બિલ્ડથોન માટે શાળાઓ માટે નોંધણી લિંક છે- vbb.mic.gov.in
• થીમની પસંદગી: દરેક ટીમે ચાર બિલ્ડથોન થીમ્સમાંથી એક પસંદ કરવાની અને કોઈપણ સમસ્યાનું નિવેદન ઓળખવાની જરૂર પડશે.
• મંથન અને નિર્માણ: ટીમ સમુદાયની સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે વિચાર કરશે.
• સબમિશન માટે તૈયારી કરો: ટીમોએ 2-5 મિનિટનો વિડિઓ બનાવવાની જરૂર પડશે જેમાં તે જે સમસ્યાનું નિરાકરણ કરી રહી છે, તેમણે બનાવેલ નવીન ઉકેલ/પ્રોટોટાઇપ, તે કેવી રીતે કાર્ય કરે છે અને તેની સંભવિત અસર સમજાવવામાં આવશે.
• સબમિશન: પ્રોજેક્ટ વિડીયો/સારાંશ પોર્ટલ પર 13 ઓક્ટોબરથી 31 ઓક્ટોબર, 2025ની સબમિશન વિન્ડોમાં સબમિટ કરવાના રહેશે.
એવોર્ડ્સ
નિષ્ણાતોની એક પેનલ પ્રવેશોનું મૂલ્યાંકન કરશે, અને ટોચની વિદ્યાર્થી ટીમોને ઇનામ આપવામાં આવશે. શાળાઓ અને વિદ્યાર્થીઓને કોર્પોરેટ દત્તક, માર્ગદર્શન અને સંસાધનો દ્વારા લાંબા ગાળાની સહાય મળશે જેથી તેઓ તેમના નવીનતાઓને વધુ મજબૂત બનાવી શકે.
1 કરોડ રૂપિયાનો એવોર્ડ પૂલ હશે, જેમાં 10 રાષ્ટ્રીય સ્તરના વિજેતાઓ, 100 રાજ્ય સ્તરના વિજેતાઓ અને 1000 જિલ્લા સ્તરના વિજેતાઓ હશે.
કોઈપણ પૂછપરછ માટે સંપર્ક કરો: http://vbb.mic.gov.in/
નોંધણી લિંક: vbb.mic.gov.in
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો