માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
વિકસિત ભારત બિલ્ડાથોન 2025 માટે નોંધણી કરવાની છેલ્લી તારીખ 11 ઓક્ટોબર સુધી લંબાવવામાં આવી છે
07 OCT 2025 4:42PM by PIB Ahmedabad
ભારતના સૌથી મોટા વિદ્યાર્થી નવીનતા અભિયાન, વિકસિત ભારત બિલ્ડથોન 2025 માટે નોંધણી 11 ઓક્ટોબર સુધી દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સ્વીકારવામાં આવશે.
શિક્ષણ મંત્રાલયે, અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગના સહયોગથી, વિકસિત ભારત બિલ્ડથોન 2025 શરૂ કરી છે, જે દેશભરની લગભગ 2.5 લાખ શાળાઓના વિદ્યાર્થીઓને જોડવા માટે એક રાષ્ટ્રવ્યાપી નવીનતા ચળવળ છે. આ ભારતની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી વિદ્યાર્થી નવીનતા પહેલ છે અને વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝન તરફ એક ઐતિહાસિક પગલું છે.
વિદ્યાર્થી નવીનતાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા અને ઓળખવા માટે, શાળાઓ ફોટા અને વિડિઓઝના રૂપમાં તેમની એન્ટ્રીઓ સબમિટ કરશે. નિષ્ણાતોની એક પેનલ એન્ટ્રીઓનું મૂલ્યાંકન કરશે, અને ટોચની ટીમોને 1 કરોડ રૂપિયાના પૂલમાંથી ઇનામો આપવામાં આવશે. માન્યતા ઉપરાંત, આ શાળાઓ અને વિદ્યાર્થીઓને કોર્પોરેટ દત્તક, માર્ગદર્શન અને સંસાધનો દ્વારા લાંબા ગાળાનો ટેકો મળશે જેથી તેઓ તેમની નવીનતાઓને વધુ મજબૂત બનાવી શકે.
બિલ્ડાથોનની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
•દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ વિશ્વની સૌથી મોટી લાઇવ નવીનતા પ્રવૃત્તિમાં એકસાથે નવીનતા લાવી રહ્યા છે
•રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 અનુસાર હાથ પર, અનુભવ આધારિત શિક્ષણ
•મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, આદિવાસી અને દૂરના પ્રદેશો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સમાવિષ્ટ ભાગીદારી
વિકસિત ભારત બિલ્ડથોન 2025 એ વિદ્યાર્થીઓને મોટા સ્વપ્ન જોવા, નિર્ભયતાથી નવીનતા લાવવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફની ભારતની સફરમાં યોગદાન આપવા માટે એક સ્પષ્ટ આહ્વાન છે. દરેક શાળા અને દરેક વિદ્યાર્થીને આ ચળવળમાં ભાગ લેવા, તેમની પ્રતિભા દર્શાવવા અને આવતીકાલના નવીનતાકારો તરીકે પોતાની ઓળખ બનાવવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે.
બિલ્ડથોન ધોરણ 6-12ના વિદ્યાર્થીઓને ટીમોમાં જોડાવા, સર્જનાત્મક રીતે વિચારવા અને વાસ્તવિક જીવનના પડકારોને સંબોધતા પ્રોટોટાઇપ વિકસાવવા માટે આહ્વાન કરે છે. વિદ્યાર્થીઓ રાષ્ટ્રીય મહત્વના ચાર વિષયો પર કામ કરશે:
•લોકલ ફોર વોકલ - સ્થાનિક ઉત્પાદનો, હસ્તકલા અને સંસાધનોને પ્રોત્સાહન આપવું
•આત્મનિર્ભર ભારત - આત્મનિર્ભર પ્રણાલીઓ અને સમાધાનનું નિર્માણ
•સ્વદેશી - સ્વદેશી વિચારો અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું
•સમૃદ્ધ ભારત - સમૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસ માટે માર્ગો બનાવવા
સમયરેખા:
•23 સપ્ટેમ્બર 2025: વિકસિત ભારત બિલ્ડથોનનો પ્રારંભ
•23 સપ્ટેમ્બર - 11 ઓક્ટોબર 2025: વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા નોંધણી
•13 ઓક્ટોબર 2025: બધી શાળાઓમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી લાઈવ બિલ્ડથોન
•નવેમ્બર 2025: પ્રવેશોનું મૂલ્યાંકન
•ડિસેમ્બર 2025: વિજેતાઓની જાહેરાત

Ministry of Education
Last Date for registering for Viksit Bharat Buildathon 2025 extended till 11th October
07 OCT 2025 4:42PM by PIB Delhi
Registrations for the India’s largest student innovation movement, Viksit Bharat Buildathon 2025 will be accepted till 11th October by students across the country.
The Ministry of Education, in collaboration with the Atal Innovation Mission, NITI Aayog, has launched the Viksit Bharat Buildathon 2025, a nationwide innovation movement set to engage students from about 2.5 lakh schools across the country. This is India’s largest-ever student innovation initiative and a historic step towards the vision of Viksit Bharat @2047.
To encourage and recognise student innovators, schools will submit their entries in the form of photos and videos. A panel of experts will evaluate the entries, and the top teams will be awarded prizes from a pool of Rs 1 crore. Beyond recognition, these schools and students will receive long-term support through corporate adoption, mentorship, and resources to further strengthen their innovations.
Key Features of the Buildathon:
•​Students across the nation innovating together in the world’s largest live innovation activity
•​Hands-on, experiential learning in line with the National Education Policy (NEP) 2020
•​Inclusive participation with special focus on Aspirational Districts, Tribal and Remote Regions
The Viksit Bharat Buildathon 2025 is a clarion call to students to dream big, innovate fearlessly, and contribute to India’s journey towards becoming a developed nation by 2047. Every school and every student is invited to take part in this movement, showcase their talent, and make their mark as the innovators of tomorrow.
The Buildathon calls upon students of Grades 6–12 to join teams, think creatively, and develop prototypes that address real-life challenges. Students will work around four themes of national importance:
•​Vocal for Local – promoting local products, crafts, and resources
•​Atmanirbhar Bharat – building self-reliant systems and solutions
•​Swadeshi – fostering indigenous ideas and innovation
•​Samriddh Bharat– creating pathways to prosperity and sustainable growth
Timeline:
•​23rd September 2025: Launch of Viksit Bharat Buildathon
•​23rd Sept – 11th Oct 2025: Registrations by students
•​13th October 2025: Nationwide Live Buildathon across all schools
•​November 2025: Evaluation of entries
•​December 2025: Announcement of winners