કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને પર્યાવરણ મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે નવી દિલ્હીમાં પરાળી વ્યવસ્થાપન પર સંયુક્ત બેઠક યોજી
પંજાબ, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રીઓ, દિલ્હીના પર્યાવરણ મંત્રી સહિત, વર્ચ્યુઅલી ભાગ લીધો હતો
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નાણાકીય સહાય સહિત વિવિધ માધ્યમો દ્વારા ખેડૂતોમાં જાગૃતિ લાવવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પંચાયતો અને જનપ્રતિનિધિઓએ પણ ખેડૂતોમાં જાગૃતિ લાવવામાં ભાગ લેવો જોઈએ
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું કે પરાળી બાળવાની ઘટનાઓ ઘટાડવા માટે યોગ્ય દેખરેખ જરૂરી છે
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે સીધી વાવણી, વૈવિધ્યકરણ અને વ્યવહારુ આયોજન વધુ સારા પરિણામો આપશે
શ્રી ચૌહાણ કહે છે કે સમન્વિત પ્રયાસો ચોક્કસપણે પરાળી બાળવાની ઘટનાઓમાં ઘટાડો કરશે
શ્રી ચૌહાણે રાજ્યોમાં સીધી વાવણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કૃષિ મંત્રીઓને પણ હાકલ કરી
07 OCT 2025 7:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે નવી દિલ્હીના કૃષિ ભવનમાં સ્ટબલ મેનેજમેન્ટ અંગે સંયુક્ત બેઠક યોજી હતી. મહત્વપૂર્ણ બેઠકમાં પંજાબના કૃષિ મંત્રી શ્રી ગુરમીત સિંહ ખુડિયન, હરિયાણાના કૃષિ મંત્રી શ્રી શ્યામ સિંહ રાણા, ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી અને દિલ્હીના પર્યાવરણ મંત્રી શ્રી મનજિંદર સિંહ સિરસાએ વર્ચ્યુઅલી ભાગ લીધો હતો. બેઠકમાં સ્ટબલ(પરાળી) બાળવાથી થતા વાયુ પ્રદૂષણને ઘટાડવા માટે સક્રિય પગલાં, જેમાં ડાંગરના સ્ટબલનો વધુ સારો ઉપયોગ, ખેડૂતોમાં જાગૃતિ, નાણાકીય સહાય, અસરકારક દેખરેખ, પાક વ્યવસ્થાપન અને વૈવિધ્યકરણનો સમાવેશ થાય છે, પર વ્યાપક ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકમાં, પંજાબ, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રીઓએ સૌપ્રથમ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણને પોતપોતાના રાજ્યોમાં સ્ટબલ મેનેજમેન્ટની સ્થિતિ વિશે માહિતી આપી અને જણાવ્યું કે સ્ટબલ મેનેજમેન્ટ યોજનાઓ સંપૂર્ણ જોશ અને સતર્કતા સાથે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ સહિત સમગ્ર વિભાગ ખંતપૂર્વક કાર્યમાં રોકાયેલ છે.
બેઠકમાં, હરિયાણાના કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યના ખેડૂતોને નાણાકીય સહાય દ્વારા પરાળી બાળવાનું ટાળવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેની નોંધપાત્ર અસર પડી છે. આનાથી ખેડૂતો પરાળી વ્યવસ્થાપન માટે વૈકલ્પિક પદ્ધતિઓ અપનાવવા પ્રેરાયા છે.
રાજ્યોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યોમાં પરાળી વ્યવસ્થાપન અંગે સારું કાર્ય થઈ રહ્યું છે, પરંતુ સતત પ્રયાસો જરૂરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોમાં જનજાગૃતિ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે, જો પંચાયત અને ગ્રામ્ય સ્તરે જનપ્રતિનિધિઓ અને નોડલ અધિકારીઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે તો વધુ સારા પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પાક વ્યવસ્થાપન, સીધી વાવણી, વૈવિધ્યકરણ, રાજ્યો દ્વારા કાર્ય યોજના ભંડોળનો યોગ્ય ઉપયોગ, અસરકારક દેખરેખ અને લક્ષિત અને વ્યવહારુ યોજનાઓના વિકાસ અંગે ચર્ચા કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિવિધ પગલાં અપનાવીને, સંકલિત રીતે સાથે મળીને કામ કરવાથી ચોક્કસપણે ફળદાયી પરિણામો મળશે.
શ્રી ચૌહાણે કૃષિ મંત્રીઓને તેમના રાજ્યોમાં સીધી વાવણીને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ખેતરમાં સીધી વાવણીની હિમાયત કરી, જેના પરિણામે પરાળનું યોગ્ય સંચાલન અને ઉપયોગ થશે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું હતું કે, "હું 12 ઓક્ટોબરથી મારા પોતાના ખેતરમાં આ શરૂ કરીશ. હું મારા ખેતરમાં ડાંગરની લણણી કર્યા પછી સીધા ઘઉંની વાવણી કરીશ." તેમણે કહ્યું કે આ કરવાથી, ખેડૂતોને પણ સીધી વાવણી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ તેમને રોટાવેટર ચોપર, બાયો-ડિકમ્પોઝર અને મલ્ચિંગ સાધનોનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી ચૌહાણે બાયો-સીએનજી ઇથેનોલ પ્લાન્ટ અને અન્ય સાધનોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ હાકલ કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે રાજ્યોએ પરાળના વ્યવસ્થાપન માટે ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળનો યોગ્ય ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ. જેથી મશીનરીની ઉપલબ્ધતામાં કોઈ સમસ્યા ન રહે. તેમણે પાક વૈવિધ્યકરણને એક મુખ્ય લાંબા ગાળાની પહેલ તરીકે પ્રકાશિત કર્યું. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પરાળના યોગ્ય નિકાલની ખાતરી કરવા માટે પરાળ આધારિત બાયો-સીએનજી પેલેટ, માંગ ખાતર એકમો અને ઉદ્યોગો અને થર્મલ પ્લાન્ટને જોડવા માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
અંતે, શ્રી ચૌહાણે તાલીમ, જાગૃતિ, ક્ષમતા નિર્માણ અને સતત દેખરેખના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમને વિશ્વાસ છે કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા, ભવિષ્યમાં પરાળી સળગાવવાની ઘટનાઓમાં ચોક્કસપણે ઘટાડો થશે. વાસ્તવિક સમયનું નિરીક્ષણ, અથવા પ્રત્યક્ષદર્શીઓનું નિરીક્ષણ, આવશ્યક છે. મને આશા છે કે ભવિષ્યમાં વધુ સારું કાર્ય થશે અને આપણે પર્યાવરણ અને આબોહવાને સુરક્ષિત રાખવામાં સફળ થઈશું.
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે પણ બેઠકને સંબોધિત કરી અને પરાળી વ્યવસ્થાપન અંગે રાજ્યોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આગામી 10 દિવસમાં કૃષિ મંત્રાલય અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે વધુ સારા સંકલનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ઔદ્યોગિક એકમોમાં તેનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરી શકાય તે માટે પરાળીનો સંગ્રહ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઈંટના ભઠ્ઠા અને થર્મલ પાવર પ્લાન્ટમાં પરાળી સંગ્રહ ક્ષમતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કૃષિ સચિવ શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદી, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના મહાનિર્દેશક, ડૉ. એમ.એલ. જાટ, મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Ministers Shri Shivraj Singh Chouhan and Shri Bhupender Yadav hold joint meeting in New Delhi on stubble management
Agriculture Ministers of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and Delhi’s Environment Minister join virtually
Union Agriculture Minister stresses on the need to raise farmer awareness along with financial assistance
“Panchayats and local representatives must participate in awareness drives” – Shri Chouhan
“Effective monitoring essential to curb stubble burning incidents” – Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Chouhan urges all agriculture ministers to promote direct sowing in their respective states
“Direct seeding, crop diversification and practical planning will yield better results” – Shri Chouhan
“Incidents of stubble burning will certainly reduce through coordinated efforts” – Shri Chouhan
07 OCT 2025 7:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, today chaired a crucial meeting on stubble management in New Delhi along with Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav. The meeting, held at Krishi Bhavan, was attended virtually by Punjab Agriculture Minister Shri Gurmeet Singh Khudian, Haryana Agriculture Minister Shri Shyam Singh Rana, Uttar Pradesh Agriculture Minister Shri Surya Pratap Shahi, and Delhi Environment Minister Shri Manjinder Singh Sirsa.
The meeting focused on strategies to curb air pollution caused by stubble burning, promote better utilisation of paddy residue, and enhance awareness, financial support, monitoring, crop management, and diversification among farmers.
At the outset, the Agriculture Ministers of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh briefed the Union Agriculture Minister on the status of stubble management in their respective states and informed that implementation of stubble management schemes is being carried out with full alertness and commitment. They assured that their officers and field departments are actively engaged in the task.
The Haryana Agriculture Minister highlighted that the state is encouraging farmers not to burn stubble by providing financial assistance, which has had a significant positive impact, motivating farmers to adopt alternative stubble management methods.
Appreciating the efforts of the states, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that while commendable work is being done in this regard, continuous and sustained efforts are necessary to achieve larger goals. He emphasised that public awareness among farmers is crucial and suggested that panchayats, local representatives, and nodal officers should be actively involved at the village level to achieve better outcomes.
Shri Chouhan further discussed issues related to crop management, direct seeding, diversification, effective utilisation of allocated funds, monitoring mechanisms, and the formulation of practical, target-oriented action plans. He said that by adopting concrete, coordinated measures, tangible and positive results will definitely follow.
The Union Minister urged state agriculture ministers to promote direct seeding in their respective regions. Shri Chouhan announced that he will personally begin direct wheat sowing in his own field on October 12, immediately after the paddy harvesting process, to set an example for farmers.
“When farmers see me doing it, they too will be encouraged to adopt direct sowing,” the Union Minister remarked. He also urged farmers to use rotavators, choppers, bio-decomposers, and mulching equipment, and to promote bio-CNG and ethanol plants to utilise crop residues effectively.
Highlighting the importance of proper fund utilisation, Shri Chouhan directed states to ensure that available funds for stubble management are spent efficiently, so that the availability of machinery does not become an issue. He also stressed the need to prioritise crop diversification as part of long-term efforts. The Union Minister proposed linking bio-CNG, pellet, compost units, industries, and thermal plants with stubble collection and disposal systems to ensure scientific management of crop residue.
Overall, the Union Agriculture Minister underlined the need for training, awareness, capacity building, and real-time monitoring. “With coordinated efforts between the Centre and the states, the incidents of stubble burning will certainly reduce further in the coming days,” he said. “Real-time or on-ground monitoring is essential. I am confident that with sustained efforts, we will achieve better outcomes and succeed in protecting the environment and climate.”
Addressing the meeting, Union Environment Minister Shri Bhupender Yadav commended the states for their ongoing efforts in stubble management and emphasised enhanced coordination between the Ministry of Agriculture and state governments over the next 10 days. He stressed the importance of stubble collection and storage to ensure its proper industrial utilisation, highlighting the potential use of stubble in brick kilns and thermal power plants.
The meeting was also attended by Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi, ICAR Director General Dr. M. L. Jat, and other senior officials from both ministries.