ચૂંટણી આયોગ
બિહાર ચૂંટણી માટે આદર્શ આચારસંહિતાનો કડક અમલ કરવા માટે ચૂંટણી પંચે નિર્દેશો જારી કર્યા
08 OCT 2025 11:57AM by PIB Ahmedabad
1. ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) 6 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ બિહાર વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓ માટેના કાર્યક્રમની જાહેરાત કરી છે.
2. જાહેરાત સાથે, ચૂંટણી પંચે બિહારના મુખ્ય સચિવ અને મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીને રાજ્યમાં આદર્શ આચારસંહિતા (MCC) તાત્કાલિક લાગુ કરવા નિર્દેશો જારી કર્યા છે. બિહાર માટે જાહેરાતો/નીતિગત નિર્ણયોના સંદર્ભમાં આદર્શ આચારસંહિતા કેન્દ્ર સરકારને પણ લાગુ પડશે.
3. આયોગે સરકારી, જાહેર અને ખાનગી મિલકતમાંથી વિકૃતિઓ દૂર કરવા, કોઈપણ રાજકીય પક્ષ, ઉમેદવાર અથવા ચૂંટણી સાથે સંકળાયેલા કોઈપણ અન્ય વ્યક્તિ દ્વારા સરકારી વાહનો અથવા સરકારી રહેઠાણનો દુરુપયોગ કરવા અને જાહેર તિજોરીના ખર્ચે જાહેરાતો જારી કરવા પર પ્રતિબંધ મૂકવા સંબંધિત નિર્દેશોનું કડક પાલન સુનિશ્ચિત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
4. નાગરિકોની ગોપનીયતાનો આદર કરવો જોઈએ અને ખાનગી રહેઠાણોની બહાર કોઈ પણ પ્રકારના દેખાવો કે વિરોધ પ્રદર્શનો કરવા જોઈએ નહીં. માલિકની સંમતિ વિના જમીન, ઇમારતો કે દિવાલોનો ઉપયોગ ધ્વજ, બેનરો કે પોસ્ટરો પ્રદર્શિત કરવા માટે કરવામાં આવશે નહીં.
5. એક ફરિયાદ દેખરેખ પ્રણાલી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, જેમાં કોલ સેન્ટર નંબર 1950નો સમાવેશ થાય છે, જેના દ્વારા કોઈપણ નાગરિક અથવા રાજકીય પક્ષ સંબંધિત જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારી/પ્રાદેશિક ચૂંટણી અધિકારીને ફરિયાદ નોંધાવી શકે છે. સિસ્ટમ હવે 24X7 કાર્યરત છે.
6. નાગરિકો/રાજકીય પક્ષો ECINET પર C-Vigil એપનો ઉપયોગ કરીને આદર્શ આચારસંહિતાના ઉલ્લંઘનની જાણ પણ કરી શકે છે. ફરિયાદોનું 100 મિનિટમાં નિરાકરણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યભરમાં 824 ફ્લાઈંગ સ્ક્વોડ તૈનાત કરવામાં આવી છે.
7. રાજકીય પક્ષોએ ટ્રાફિક અને સુરક્ષા વ્યવસ્થાને સરળ બનાવવા, પ્રતિબંધિત આદેશોનું પાલન કરવા અને લાઉડસ્પીકર અથવા અન્ય સુવિધાઓ માટે જરૂરી પરવાનગીઓ મેળવવા માટે પોલીસ અધિકારીઓને સભાઓ અને સરઘસોની અગાઉથી સૂચના આપવી પડશે.
8. મંત્રીઓ તેમની સત્તાવાર ફરજોને ચૂંટણી પ્રચાર સાથે જોડશે નહીં અથવા પ્રચાર માટે સરકારી મશીનરી, પરિવહન અથવા કર્મચારીઓનો ઉપયોગ કરશે નહીં.
9. પંચે વધુમાં નિર્દેશ આપ્યો હતો કે ચૂંટણીના સંચાલનમાં સામેલ તમામ અધિકારીઓ/કર્મચારીઓના સ્થાનાંતરણ પર પ્રતિબંધ રહેશે.
10. તમામ સ્તરના અધિકારીઓને આદર્શ આચારસંહિતા (MCC) લાગુ કરવા, તમામ પક્ષો સાથે સમાન વર્તન સુનિશ્ચિત કરવા અને સરકારી સુવિધાઓનો દુરુપયોગ અટકાવવા માટે નિષ્પક્ષ રીતે કાર્ય કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. તેમણે સભાઓ, સરઘસો અને મતદાન વ્યવસ્થાનું નિષ્પક્ષ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ, કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવી રાખવી જોઈએ અને ચૂંટણી પ્રક્રિયાની વિશ્વસનીયતા જાળવી રાખવી જોઈએ.
11. વધુમાં, એવો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે મેદાન અને હેલિપેડ જેવી જાહેર જગ્યાઓ તમામ પક્ષો માટે સમાન શરતો પર સમાન રીતે ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ. ECINET પર એક સુવિધા મોડ્યુલ સક્રિય કરવામાં આવ્યું છે, જ્યાં રાજકીય પક્ષો આવી જાહેર જગ્યાઓના ઉપયોગ માટે અરજી કરી શકે છે, જે પહેલા આવો, પહેલા સેવાના ધોરણે ફાળવવામાં આવવી જોઈએ.

Election Commission
ECI issues directions for strict implementation of Model Code of Conduct for the Bihar elections
08 OCT 2025 11:57AM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assembly of Bihar on October 6, 2025.
2. With this announcement, ECI has issued directions to Chief Secretary and Chief Electoral Officer of Bihar regarding immediate coming into force of the Model Code of Conduct (MCC) in the State. The MCC shall also be applicable to the Central Government so far as announcements/policy decisions for Bihar are concerned.
3. The Commission has directed to ensure strict compliance with the instructions related to removal of defacement from Government, public and private property; misuse of official vehicles or Government accommodation by any political party, candidate or any other person connected with election; ban on issuance of advertisement at the cost of public exchequer.
4. The privacy of citizens must be respected, with no demonstrations or picketing outside private residences. Land, buildings, or walls shall not be used for flags, banners, or posters without the owner’s consent.
5. A complaint monitoring system has been set up including a Call Centre number 1950 in which complaint can be lodged by any member of the public or political party, with the DEO/RO concerned. This system is now operational 24X7.
6. Citizens/political parties can also report MCC violations using the C-Vigil App on ECINET. 824 Flying squads have been deployed across the state to ensure that the complaints are attended to within 100 minutes.
7. Political Parties are required to inform police authorities in advance of meetings and processions to enable traffic and security arrangements, to comply with prohibitory orders and to obtain necessary permissions for loudspeakers or other facilities.
8. Ministers shall not combine official duties with electioneering or use government machinery, transport, or personnel for campaign purposes.
9. The Commission has further directed that there will be a ban on the transfer of all officers/officials connected with the conduct of elections.
10. Officials at all levels have been directed to act impartially in enforcing MCC, ensuring equal treatment of all parties and preventing misuse of official facilities. They must regulate meetings, processions and polling arrangements fairly, safeguard law and order and maintain the credibility of the electoral process.
11. It has been further directed that public places such as maidans and helipads must be equally available to all parties on the same terms. The SUVIDHA module has been activated on ECINET where political parties can apply for usage of such public places which should be allocated on first come first served basis.