Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during India Mobile Congress 2025 at Yashobhoomi, Delhi
08 OCT 2025 1:19PM by PIB Delhi
My colleague in cabinet Jyotiraditya Scindia ji, Minister of State Chandra Shekhar Pemmasani ji, representatives from various states, our guests from abroad, all the dignitaries associated with the telecom sector, my young friends from various colleges present here, ladies and gentlemen!
I welcome all of you guests to this special edition of the India Mobile Congress. Right now, many of our startups have given their presentations on many important topics. Seeing presentations on key topics like Financial Fraud Prevention, Quantum Communication, 6G, Optical Communication, Semiconductors, and more, gives me the confidence that India's technological future is in capable hands. I wish you all the best for this event and for all your new initiatives.
Friends,
This event of IMC is no longer limited to just Mobile or Telecom. In just a few years, this IMC event has become Asia's largest digital technology forum.
Friends,
How was this success story of IMC written? Who drove it?
Friends,
This success story has been written by India's Tech Savvy Mindset, it has been led by our youth, India's talent, it has been given momentum by our innovators, our startups. This has been possible because the government stands firmly behind the country's talent and capabilities. Through schemes like the Telecom Technology Development Fund and the Digital Communications Innovations Square, we are providing funding to our startups. The government is funding test beds for technologies like 5G, 6G, Advanced Optical Communications, and Tera-Hertz, so that our startups can build their products. We are facilitating partnerships between startups and premier research institutes in the country. Today, with government support, Indian industry, startups, and academia are working together in many areas. Whether it's developing and scaling indigenous technologies, creating intellectual property through R&D, or contributing to the development of global standards, India is progressing in every dimension. It is the result of these efforts that today India has emerged as an effective platform.
Friends,
India Mobile Congress and India's success in the telecom sector reflects the strength of the vision of Aatmanirbhar Bharat. You remember, when I talked about Make in India, how some people used to make fun of it. People living in doubt used to say that how will India make technologically advanced things? Because, in their times, it took several decades for new technology to reach India. The country gave a befitting reply. The country which once struggled with 2G, today 5G has reached almost every district of the same country. Our electronics production has increased six times compared to 2014. Mobile Phone Manufacturing has grown by Twenty-Eight Times, and exports by One Hundred Twenty-Seven Times. In the last decade, the Mobile Phone Manufacturing Sector has created millions of direct jobs. Recently, data from a big smartphone company has come out. Today, 45 Indian companies are linked to the supply chain of that one big company. Due to this, about three and a half lakh jobs have been created in the country. And this is not just the figure of one company. Today, many companies in the country are manufacturing on a large scale. If we add indirect opportunities to this, then we can imagine how big this number of employment becomes.
Friends,
Just a few days ago, India launched its Made in India 4G stack. This is a major swadeshi achievement for the country. Now India has joined the list of only five countries in the world that have this capability. This is a big step for the country towards digital self-reliance, towards technological independence. Through indigenous 4G and 5G stack, we will not only be able to ensure seamless connectivity but will also be able to provide fast internet and reliable services to the countrymen. For this very purpose, on the day we launched our Made in India 4G stack, nearly 1 lakh 4G towers were also activated simultaneously across the country. Some countries in the world find it astonishing when we talk about 1 lakh towers; these figures seem huge to people. Due to this, more than 2 crore people have simultaneously become a part of the digital movement of the country. There were many remote areas that had lagged behind in digital connectivity. Now internet connectivity has reached all such areas.
Friends,
India's Made in India 4G stack has another unique feature. Our 4G stack is also export ready. This means it will also serve as a medium for India's business outreach. This will also help in achieving India 2030, i.e., ‘India 6G Vision’.
Friends,
India's technology revolution has progressed rapidly in the past 10 years. And to match this speed and scale, the need for a strong legal and modern policy foundation has long been felt. We enacted the Telecommunications Act to achieve this. This single law replaced both the Indian Telegraph Act and the Indian Wireless Telegraph Act. These laws were made at a time when people like you and me sitting here were not even born. And so, at the policy level, there was a need to create a new system in line with a 21st-century approach, and that's exactly what we have done. This new law acts as a facilitator, not a regulator. Approvals have become easier, and right-of-way permissions are being granted more quickly. Its results are also visible. Fiber and tower networks are expanding rapidly. This has increased the ease of doing business, investments are being encouraged, and industries have been facilitated in long-term planning.
Friends,
Today we are giving equal priority to cyber security in the country. Laws against cyber frauds have been tightened, and accountability has also been increased. And the mechanism of Grievance Redressal has also been improved. Both the industry and consumers are getting huge benefits from this.
Friends,
Today, the entire world is recognizing India's potential. We have the second largest telecom market in the world. The second-largest 5G market is here. And along with the market, we also have manpower, mobility and mindset. And when it comes to manpower, India has both scale and skill together. Today India has the largest youth population in the world, and this generation is being skilled on a very large scale. Today India is the country with the fastest growing developer population in the world.
Friends,
Today in India, the cost of one GB of wireless data is less than the price of a cup of tea, I have a habit of giving the example of tea. In Per User Data Consumption, we are among the leading countries in the world. This means that digital connectivity is no longer a privilege or a luxury in India. This is an integral part of the life of Indians.
Friends,
India also appears to be at the forefront of the mindset for fostering industry and investment. India's democratic setup, welcoming approach of the government and ease of doing business policies have made India known as an investor-friendly destination. Our success in digital public infrastructure is a testament to how the government is committed to a digital-first mindset. That's why I say with full confidence - This is the best time to invest, innovate and make in India! From Manufacturing to Semiconductors, Mobiles to Electronics and Startups, in every field, India has a lot of potential and a lot of energy.
Friends,
Just a few weeks ago, on 15th August, I announced from the Red Fort that this year is the year of big changes, big reforms. We are accelerating the pace of reforms, and therefore, the responsibility of our industry and our innovators is also increasing. And our startups and our young innovators have a big role to play in this. With their speed and risk-taking abilities, startups are creating new paths and new opportunities. And that's why I am happy to see that IMC has also invited more than 500 startups this year, giving them the opportunity to connect with investors and global mentors.
Friends,
The role of our established players is continuously increasing in the growth of this sector. These players provide stability, scale and direction to take the country's economy forward. They have research and development capabilities. And that's why, we will be powered by both the speed of startups and the scale of established players.
Friends,
There are many topics related to our industry that require collaboration between young startups, our academia, research institutes, the research community, and policymakers. If a platform like IMC is useful in initiating such dialogue, perhaps our benefits will increase manifold.
Friends,
We have to see where the disruptions are occurring in the global supply chain. Wherever there are global bottlenecks in mobile, telecom, electronics, and the entire technology ecosystem, India has an opportunity to provide solutions to the world. For example, we recognized that semiconductor manufacturing capacity was limited to a few countries, and the entire world was seeking diversification. Today, India has taken significant steps in this direction. Work is underway on 10 semiconductor manufacturing units in India.
Friends,
In electronics manufacturing, global companies are looking for trusted partners that deliver both scale and reliability. The world also wants reliable partners for the design and manufacturing of telecom network equipment. Can't Indian companies become reliable global suppliers and design partners?
Friends,
Mobile manufacturing, from chipsets and batteries to displays and sensors, requires more of this work to be done within the country. The world is generating more data than ever before. Therefore, issues like storage, security, and sovereignty will become increasingly important. By working on data centers and cloud infrastructure, India can become a global data hub.
Friends,
I hope that in the coming sessions, we will move forward with this approach and this target. Once again, I extend my best wishes to all of you for this entire IMC program. Thank you very much to all of you.
Thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિલ્હીના યશોભૂમિ ખાતે ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2025માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 OCT 2025 1:19PM by PIB Ahmedabad
મારા કેબિનેટ સાથીદાર જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાજી, રાજ્યમંત્રી ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીજી, વિવિધ રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ, વિદેશથી આવેલા અમારા મહેમાનો, ટેલિકોમ ક્ષેત્રના બધા મહાનુભાવો, અહીં હાજર વિવિધ કોલેજોના મારા યુવા સાથીદારો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
હું ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસના આ ખાસ સંસ્કરણમાં આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું. આપણા ઘણા સ્ટાર્ટઅપ્સે વિવિધ મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર રજૂઆત કરી છે. નાણાંકીય છેતરપિંડી નિવારણ, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન, 6G, ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન, સેમિકન્ડક્ટર્સ જેવા મુખ્ય વિષયો પર રજૂઆતો જોઈને મારો વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે કે ભારતનું ટેકનોલોજીકલ ભવિષ્ય સક્ષમ હાથમાં છે. હું તમને આ ઇવેન્ટ અને તમારી બધી નવી પહેલ માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આ IMC ઇવેન્ટ હવે ફક્ત મોબાઇલ અથવા ટેલિકોમ સુધી મર્યાદિત નથી. થોડા વર્ષોમાં, આ IMC ઇવેન્ટ એશિયાનો સૌથી મોટો ડિજિટલ ટેકનોલોજી ફોરમ બની ગયો છે.
મિત્રો,
આ IMC સફળતાની વાર્તા કેવી રીતે લખાઈ? તેને કોણે ચલાવ્યું?
મિત્રો,
આ સફળતાની વાર્તા ભારતની ટેક-સેવી માનસિકતા દ્વારા લખવામાં આવી છે, જે આપણા યુવાનો, ભારતની પ્રતિભા દ્વારા સંચાલિત છે, અને આપણા ઇનોવેટર્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા ઝડપી બનાવવામાં આવી છે. અને આ શક્ય બન્યું છે કારણ કે સરકાર આજે દેશની પ્રતિભા અને ક્ષમતાઓની પાછળ મજબૂત રીતે ઉભી છે. ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ અને ડિજિટલ કોમ્યુનિકેશન્સ ઇનોવેશન્સ સ્ક્વેર જેવી યોજનાઓ દ્વારા, અમે આપણા સ્ટાર્ટઅપ્સને ભંડોળ પૂરું પાડી રહ્યા છીએ. સરકાર 5G, 6G, એડવાન્સ્ડ ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન્સ અને ટેરા-હર્ટ્ઝ જેવી ટેકનોલોજીમાં ટેસ્ટ બેડને ફાઇનાન્સ કરી રહી છે, જેથી સ્ટાર્ટઅપ્સ તેમના ઉત્પાદનો બનાવી શકે. અમે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને દેશની અગ્રણી સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે ભાગીદારીને સરળ બનાવી રહ્યા છીએ. આજે સરકારી સમર્થન સાથે, ભારતીય ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને શિક્ષણવિદો ઘણા ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. પછી ભલે તે સ્વદેશી ટેકનોલોજી વિકસાવવા અને તેનું કદ વધારવાનું હોય, સંશોધન અને વિકાસ દ્વારા બૌદ્ધિક સંપત્તિનું નિર્માણ કરવાનું હોય, અથવા વૈશ્વિક ધોરણોના વિકાસમાં યોગદાન આપવાનું હોય, ભારત દરેક પરિમાણમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. આ પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે આજે ભારત એક અસરકારક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
મિત્રો,
ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ અને ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં ભારતની સફળતા આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનની શક્તિ દર્શાવે છે. યાદ છે કે જ્યારે મેં "મેક ઇન ઇન્ડિયા" વિશે વાત કરી ત્યારે કેટલાક લોકોએ મારી મજાક કેવી રીતે ઉડાવી હતી. શંકામાં રહેતા લોકોને આશ્ચર્ય થયું કે ભારત ટેકનોલોજીકલ રીતે અદ્યતન ઉત્પાદનો કેવી રીતે વિકસાવશે? કારણ કે તેમના સમયમાં, નવી ટેકનોલોજી ભારતમાં પહોંચતા દાયકાઓ લાગી જતા. દેશે તેમને જવાબ આપ્યો. એક દેશ જે એક સમયે 2G સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યો હતો તે હવે લગભગ દરેક જિલ્લામાં 5G ધરાવે છે. 2014ની સરખામણીમાં આપણું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન છ ગણું વધ્યું છે. મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદનમાં અઠ્ઠાવીસ ગણો વધારો થયો છે, અને નિકાસમાં એકસો સત્તાવીસ ગણો વધારો થયો છે. છેલ્લા દાયકામાં મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદન ક્ષેત્રે લાખો સીધી નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. તાજેતરમાં, એક મોટી સ્માર્ટફોન કંપનીનો ડેટા સપાટી પર આવ્યો છે. આજે 45 ભારતીય કંપનીઓ તે એક મોટી કંપનીની સપ્લાય ચેઇન સાથે જોડાયેલી છે. આનાથી દેશમાં લગભગ 350,000 નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. અને આ ફક્ત એક કંપનીનો આંકડો નથી. આજે, દેશમાં અસંખ્ય કંપનીઓ મોટા પાયે ઉત્પાદન કરી રહી છે. જો આપણે આમાં પરોક્ષ તકો ઉમેરીએ, તો આપણે કલ્પના કરી શકીએ છીએ કે રોજગારની આ સંખ્યા કેટલી મોટી બને છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા જ ભારતે તેનો મેડ ઇન ઇન્ડિયા 4G સ્ટેક લોન્ચ કર્યો. આ દેશ માટે એક મોટી સ્વદેશી સિદ્ધિ છે. હવે, ભારત વિશ્વના ફક્ત પાંચ દેશોની યાદીમાં જોડાયું છે જેમની પાસે આ ક્ષમતા છે. આ દેશ માટે ડિજિટલ સ્વ-નિર્ભરતા અને તકનીકી સ્વતંત્રતા તરફ એક મોટું પગલું છે. સ્વદેશી 4G અને 5G સ્ટેક દ્વારા, અમે ફક્ત સીમલેસ કનેક્ટિવિટી જ નહીં પરંતુ આપણા નાગરિકોને ઝડપી ઇન્ટરનેટ અને વિશ્વસનીય સેવાઓ પણ પ્રદાન કરીશું. આ માટે, અમે મેડ ઇન ઇન્ડિયા 4G સ્ટેક લોન્ચ કર્યા તે જ દિવસે, દેશભરમાં લગભગ 100,000 4G ટાવર એકસાથે સક્રિય કરવામાં આવ્યા હતા. જ્યારે કેટલાક દેશો 100,000 ટાવર વિશે વાત કરે છે, ત્યારે પણ તેઓ તેમને આશ્ચર્યજનક માને છે; આ આંકડા લોકોને ખૂબ જ મોટા લાગે છે. આ કારણે, 20 મિલિયનથી વધુ લોકો એક સાથે દેશની ડિજિટલ ચળવળનો ભાગ બન્યા છે. આ ક્ષેત્રના ઘણા વિસ્તારો દૂરસ્થ હતા અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં પાછળ રહી ગયા હતા. હવે, ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી આવા તમામ ક્ષેત્રોમાં પહોંચી ગઈ છે.
મિત્રો,
ભારતના મેડ ઇન ઇન્ડિયા 4G સ્ટેકમાં બીજી એક અનોખી વિશેષતા છે. અમારો 4G સ્ટેક નિકાસ માટે પણ તૈયાર છે. આનો અર્થ એ છે કે તે ભારતના વ્યવસાયિક આઉટરીચ માટે એક માધ્યમ તરીકે પણ કામ કરશે. આ ભારતના 2030 વિઝન, એટલે કે, 'ભારત 6G વિઝન'ને પ્રાપ્ત કરવામાં પણ મદદ કરશે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ભારતની ટેકનોલોજી ક્રાંતિ ઝડપથી આગળ વધી છે. અને આ ગતિ અને સ્કેલને મેચ કરવા માટે, એક મજબૂત કાનૂની અને આધુનિક નીતિગત પાયાની જરૂરિયાત લાંબા સમયથી અનુભવાતી હતી. આ હાંસલ કરવા માટે, અમે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ ઘડ્યો. આ એક જ કાયદાએ ભારતીય ટેલિગ્રાફ એક્ટ અને ભારતીય વાયરલેસ ટેલિગ્રાફ એક્ટ બંનેનું સ્થાન લીધું. આ કાયદાઓ તમારા જેવા કોઈપણ વ્યક્તિના જન્મ પહેલાં પણ અસ્તિત્વમાં હતા. તેથી, નીતિ સ્તરે, આપણે 21મી સદીના અભિગમને અનુરૂપ એક નવી સિસ્ટમ બનાવવાની જરૂર હતી, અને અમે બરાબર તે જ કર્યું છે. આ નવો કાયદો નિયમનકાર તરીકે નહીં પરંતુ સુવિધા આપનાર તરીકે કાર્ય કરે છે. મંજૂરીઓ સરળ બની છે અને રાઇટ-ઓફ-વે પરવાનગીઓ વધુ ઝડપથી આપવામાં આવી રહી છે. પરિણામો દૃશ્યમાન છે. ફાઇબર અને ટાવર નેટવર્ક ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યા છે. આનાથી વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો થયો છે, રોકાણોને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે અને ઉદ્યોગો માટે લાંબા ગાળાના આયોજનને સરળ બનાવવામાં આવ્યું છે.
મિત્રો,
આજે આપણે દેશમાં સાયબર સુરક્ષાને સમાન પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ. સાયબર છેતરપિંડી સામેના કાયદા કડક બનાવવામાં આવ્યા છે અને જવાબદારીમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓમાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. ઉદ્યોગ અને ગ્રાહકો બંનેને આનો મોટો ફાયદો થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતની ક્ષમતાને ઓળખી રહ્યું છે. આપણી પાસે વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું ટેલિકોમ બજાર છે. અહીં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું 5G બજાર છે. અને બજારની સાથે, આપણી પાસે માનવશક્તિ, ગતિશીલતા અને માનસિકતા પણ છે. અને જ્યારે માનવશક્તિની વાત આવે છે, ત્યારે ભારત એક સાથે સ્કેલ અને કૌશલ્ય બંનેનું પ્રદર્શન કરે છે. આજે, ભારતમાં વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તી છે અને આ પેઢી ખૂબ જ ઉચ્ચ સ્તરે કુશળ બની રહી છે. ભારતમાં વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી વિકાસકર્તા વસ્તી પણ છે.
મિત્રો,
આજે, ભારતમાં એક જીબી વાયરલેસ ડેટાની કિંમત એક કપ ચાના ભાવ કરતાં ઓછી છે. હું ચાના ઉદાહરણનો ઉપયોગ કરવા માટે ટેવાયેલો છું. પ્રતિ-વપરાશકર્તા ડેટા વપરાશમાં આપણે વિશ્વના અગ્રણી દેશોમાં છીએ. આનો અર્થ એ છે કે ભારતમાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી હવે કોઈ વિશેષાધિકાર કે વૈભવી નથી. તે ભારતીય જીવનનો એક અભિન્ન ભાગ છે.
મિત્રો,
ઉદ્યોગ અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાની માનસિકતામાં પણ ભારત મોખરે હોવાનું જણાય છે. ભારતની લોકશાહી વ્યવસ્થા, સરકારનો સ્વાગતભર્યો અભિગમ અને તેની સરળ વ્યવસાય નીતિઓએ ભારતની પ્રતિષ્ઠા રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરી છે. ડિજિટલ જાહેર માળખામાં આપણી સફળતા ડિજિટલ-પ્રથમ માનસિકતા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. તેથી, હું વિશ્વાસપૂર્વક કહું છું - રોકાણ, નવીનતા અને મેક ઇન ઇન્ડિયાનો આ શ્રેષ્ઠ સમય છે! ઉત્પાદનથી લઈને સેમિકન્ડક્ટર સુધી, મોબાઇલથી લઈને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સુધી અને સ્ટાર્ટઅપ્સથી લઈને દરેક ક્ષેત્રમાં, ભારતમાં અપાર સંભાવનાઓ અને અપાર ઉર્જા છે.
મિત્રો,
થોડા અઠવાડિયા પહેલાં, 15 ઓગસ્ટના રોજ મેં લાલ કિલ્લા પરથી જાહેરાત કરી હતી કે આ વર્ષ મોટા ફેરફારો અને મોટા સુધારાઓનું વર્ષ છે. અમે સુધારાઓની ગતિને વેગ આપી રહ્યા છીએ, અને તેથી અમારા ઉદ્યોગ અને અમારા નવીનતાઓની જવાબદારી પણ વધી રહી છે. અને આપણા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને આપણા યંગ ઈનોવેટર્સ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. તેમની ગતિ અને જોખમ લેવાની ક્ષમતાઓ સાથે, સ્ટાર્ટઅપ્સ નવા માર્ગો અને તકો બનાવી રહ્યા છે. એટલા માટે મને ખુશી છે કે IMC એ આ વર્ષે 500થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને આમંત્રણ આપ્યું છે, જેનાથી તેમને રોકાણકારો અને વૈશ્વિક માર્ગદર્શકો સાથે જોડાવાની તક મળી છે.
મિત્રો,
આ ક્ષેત્રના વિકાસમાં આપણા સ્થાપિત ખેલાડીઓની ભૂમિકા સતત વધી રહી છે. આ ખેલાડીઓ દેશના અર્થતંત્રને સ્થિરતા, સ્કેલ અને દિશા પ્રદાન કરે છે. તેમની પાસે સંશોધન અને વિકાસ ક્ષમતાઓ છે. તેથી, આપણે સ્ટાર્ટઅપ્સની ગતિ અને સ્થાપિત ખેલાડીઓના સ્કેલ બંનેમાંથી શક્તિ મેળવીશું.
મિત્રો,
આપણા ઉદ્યોગ સાથે સંબંધિત ઘણા વિષયો છે જેને યુવા સ્ટાર્ટઅપ્સ, આપણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ, સંશોધન સમુદાય અને નીતિ નિર્માતાઓ વચ્ચે સહયોગની જરૂર છે. જો IMC જેવું પ્લેટફોર્મ આવા સંવાદ શરૂ કરવામાં ઉપયોગી થશે, તો આપણને થતા ફાયદા અનેક ગણા થશે.
મિત્રો,
આપણે એ જોવાની જરૂર છે કે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં ક્યાં વિક્ષેપો આવી રહ્યા છે. મોબાઇલ, ટેલિકોમ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સમગ્ર ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં, જ્યાં પણ વૈશ્વિક અવરોધો છે, ભારત પાસે વિશ્વને ઉકેલો પૂરા પાડવાની તક છે. ઉદાહરણ તરીકે, અમે સ્વીકાર્યું કે સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન ક્ષમતા થોડા દેશો સુધી મર્યાદિત હતી અને સમગ્ર વિશ્વ વૈવિધ્યકરણ શોધી રહ્યું હતું. આજે ભારતે આ દિશામાં નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે. ભારતમાં દસ સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન એકમો ચાલી રહ્યા છે.
મિત્રો,
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક કંપનીઓ વિશ્વસનીય ભાગીદારો શોધી રહી છે જે સ્કેલ અને વિશ્વસનીયતા બંને પર ડિલિવરી કરે છે. વિશ્વ ટેલિકોમ નેટવર્ક સાધનોની ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન માટે વિશ્વસનીય ભાગીદારો પણ ઇચ્છે છે. શું ભારતીય કંપનીઓ વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સપ્લાયર્સ અને ડિઝાઇન ભાગીદારો ન બની શકે?
મિત્રો,
મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં, ચિપસેટ્સ અને બેટરીથી લઈને ડિસ્પ્લે અને સેન્સર સુધી, આમાંથી વધુ કાર્ય દેશમાં કરવાની જરૂર છે. વિશ્વ પહેલા કરતાં વધુ ડેટા જનરેટ કરી રહ્યું છે. તેથી, સ્ટોરેજ, સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વ જેવા મુદ્દાઓ વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બનશે. ડેટા સેન્ટર્સ અને ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર કામ કરીને, ભારત વૈશ્વિક ડેટા હબ બની શકે છે.
મિત્રો,
મને આશા છે કે આગામી સત્રોમાં, આપણે આ અભિગમ અને આ ધ્યેય સાથે ચાલુ રાખીશું. ફરી એકવાર, હું આ સમગ્ર IMC કાર્યક્રમ માટે આપ સૌને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.