Ministry of Education
IITGN Hosts 3rd International Conference on Changing Landscape of Science and Technology Libraries CLSTL 2025
08 OCT 2025 6:19PM by PIB Ahmedabad
The Indian Institute of Technology Gandhinagar IITGN recently hosted the 3rd International Conference on Changing Landscape of Science and Technology Libraries CLSTL 2025, bringing together 175 participants including library science professionals, researchers, industry experts, policymakers, and IT specialists from India, USA, Singapore, Malaysia, UAE, England, Germany, and other countries. Building on the success of its first edition in 2017 and the second in 2019, CLSTL 2025 reinforced its position as a leading platform for library innovation. This year’s theme, “Enhancing Library Experiences with Artificial Intelligence,” highlighted the integration of AI and emerging technologies to transform library management, user engagement, and research support services.
The conference featured two pre-conference workshops attended by 125 participants. AI for Libraries: Building Applications for Search, Chatbots, and Archiving was facilitated by Prof Mayank Singh, Department of Computer Science and Engineering, IITGN, while AI-Powered Search in Libraries: A Crash Course for Library Professionals was led by Mr Aaron Tay and Ms Bella Ratmelia from Singapore Management University. These workshops provided participants with hands-on experience in AI applications relevant to modern library services.
The inaugural session included an overview by Dr T S Kumbar, Advisor, Library and Institute Archives, IITGN. Prof Chetan Pahlajani, Chair of Senate Library Committee, highlighted the IITGN Library’s support for research, while Chief guest Dr Devika Madalli, Director INFLIBNET, lauded the adaptability of library professionals to emerging technologies. Prof Vimal Mishra, Dean R&D, emphasized the role of libraries in preserving indigenous knowledge and fostering reading habits, drawing from his global experience. Dr Kannan, Librarian IITGN, proposed the vote of thanks.
RWIL.jpg)
Four keynote addresses set the academic tone of the conference. Prof Anirban Dasgupta, IITGN, spoke on “Artificial Intelligence: Past, Present and Future,” followed by Prof Andrew Cox, University of Sheffield, on “Three Information Professional Dilemmas Posed by Generative AI.” Mr Aaron Tay presented “Beyond the Buzzword: Decoding AI-Powered Search” and Dr A R D Prasad, DRTC, ISI Bangalore, addressed “Artificial Intelligence Applications in Library and Information Services: Road Ahead.”
Ten technical sessions featured 21 invited talks, 17 presentations, and nine poster presentations covering emerging technologies, generative AI applications, collection development, information retrieval, user engagement, research support, digital preservation, and instructional practices. Ethical and legal considerations were discussed alongside AI-driven operations. Creative activities under “Conversations Beyond” provided participants with opportunities for networking and relaxation.
A panel discussion on AI in libraries was moderated by Julia Gelfand, University of California-Irvine, with panelists Ms Dhanashree Date TCS Mumbai, Prof Nabi Hasan IIT Delhi, and Dr K Umeshareddy IISc Bengaluru, who shared insights on the evolving role of AI in libraries. In the concluding session, Dr Kannan welcomed participants, followed by a report from Dr Santosh C H, Central University Haryana. Chief guest Dr Jagdish Arora, Advisor NBA and former Director INFLIBNET, emphasized the need for AI adoption in library services, envisioning a 2030 AI-enhanced library. Prof Pratik Mutha, Dean Institutional Advancement, highlighted libraries as dynamic ecosystems that foster interdisciplinary research, collaboration, and innovation. Dr T S Kumbar concluded by noting participants gained hands-on experience, explored best practices, and saw demonstrations that can enhance library services, reinforcing CLSTL’s role as a platform for knowledge sharing and collaboration.
The conference was held at IITGN’s state-of-the-art campus in Palaj, Gandhinagar, Gujarat, underscoring the institute’s commitment to research, innovation, and leveraging technology to enhance learning and scholarship.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IITGN દ્વારા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પુસ્તકાલયોના બદલાતા લેન્ડસ્કેપ CLSTL 2025 પર ત્રીજી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
08 OCT 2025 6:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા ગાંધીનગર IITGN દ્વારા તાજેતરમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પુસ્તકાલયોના બદલાતા લેન્ડસ્કેપ CLSTL 2025 પર ત્રીજી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારત, યુએસએ, સિંગાપોર, મલેશિયા, UAE, ઈંગ્લેન્ડ, જર્મની અને અન્ય દેશોના 175 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો. 2017માં તેની પ્રથમ આવૃત્તિ અને 2019માં બીજી આવૃત્તિની સફળતાના આધારે, CLSTL 2025એ પુસ્તકાલય નવીનતા માટે અગ્રણી પ્લેટફોર્મ તરીકે તેની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી છે. આ વર્ષની થીમ, "આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ સાથે પુસ્તકાલયના અનુભવોને વધારવું", પુસ્તકાલય વ્યવસ્થાપન, વપરાશકર્તા જોડાણ અને સંશોધન સહાય સેવાઓને પરિવર્તિત કરવા માટે AI અને ઉભરતી તકનીકોના એકીકરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
DJMG.JPG)
આ પરિષદમાં 125 સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી અને બે પૂર્વ-કોન્ફરન્સ વર્કશોપનો સમાવેશ થતો હતો. પુસ્તકાલયો માટે AI: શોધ, ચેટબોટ્સ અને આર્કાઇવિંગ માટે એપ્લિકેશન્સનું નિર્માણ IITGN ના કમ્પ્યુટર સાયન્સ અને એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પ્રોફેસર મયંક સિંઘ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે પુસ્તકાલયોમાં AI-સંચાલિત શોધ: પુસ્તકાલય વ્યાવસાયિકો માટે એક ક્રેશ કોર્સનું નેતૃત્વ સિંગાપોર મેનેજમેન્ટ યુનિવર્સિટીના શ્રી એરોન ટે અને શ્રીમતી બેલા રત્મેલિયા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્કશોપમાં સહભાગીઓને આધુનિક પુસ્તકાલય સેવાઓ સાથે સંબંધિત AI એપ્લિકેશન્સમાં વ્યવહારુ અનુભવ પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો.
ઉદઘાટન સત્રમાં IITGN ના લાઇબ્રેરી અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ આર્કાઇવ્ઝના સલાહકાર ડૉ. ટી. એસ. કુંબર દ્વારા ઝાંખીનો સમાવેશ થતો હતો. સેનેટ લાઇબ્રેરી કમિટીના અધ્યક્ષ પ્રોફેસર ચેતન પહલાજાનીએ સંશોધન માટે IITGN લાઇબ્રેરીના સમર્થન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યારે મુખ્ય મહેમાન ડૉ. દેવિકા મદલ્લી, ડિરેક્ટર, INFLIBNET એ ઉભરતી તકનીકો માટે પુસ્તકાલય વ્યાવસાયિકોની અનુકૂલનક્ષમતાની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રોફેસર વિમલ મિશ્રા, ડીન, આર એન્ડ ડી, એ પોતાના વૈશ્વિક અનુભવમાંથી સ્વદેશી જ્ઞાનને જાળવી રાખવા અને વાંચનની ટેવને પ્રોત્સાહન આપવામાં પુસ્તકાલયોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. IITGN ના ગ્રંથપાલ ડૉ. કન્નને આભારવિધિ કરી હતી.
790J.jpg)
ચાર મુખ્ય ભાષણોએ કોન્ફરન્સનો શૈક્ષણિક સ્વર સેટ કર્યો હતો. IITGNના પ્રોફેસર અનિર્બાન દાસગુપ્તાએ “આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ: ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્ય” વિષય પર વાત કરી હતી, ત્યારબાદ શેફિલ્ડ યુનિવર્સિટીના પ્રોફેસર એન્ડ્રુ કોક્સે “જનરેટિવ AI દ્વારા રજૂ કરાયેલ ત્રણ માહિતી વ્યાવસાયિક દ્વિધાઓ” વિષય પર વાત કરી હતી. શ્રી એરોન ટેએ “બિયોન્ડ ધ બઝવર્ડ: ડીકોડિંગ AI-પાવર્ડ સર્ચ” પ્રસ્તુત કર્યું હતું અને ડૉ. એ. આર. ડી. પ્રસાદ, DRTC, ISI બેંગ્લોરએ “આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ એપ્લિકેશન્સ ઇન લાઇબ્રેરી એન્ડ ઇન્ફર્મેશન સર્વિસીસ: રોડ અહેડ” સંબોધન કર્યું.
દસ ટેકનિકલ સત્રોમાં 21 આમંત્રિત વાર્તાલાપ, 17 પ્રસ્તુતિઓ અને નવ પોસ્ટર પ્રસ્તુતિઓનો સમાવેશ થતો હતો જેમાં ઉભરતી તકનીકો, જનરેટિવ AI એપ્લિકેશન્સ, સંગ્રહ વિકાસ, માહિતી પુનઃપ્રાપ્તિ, વપરાશકર્તા જોડાણ, સંશોધન સપોર્ટ, ડિજિટલ જાળવણી અને સૂચનાત્મક પ્રથાઓને આવરી લેવામાં આવી હતી. AI-સંચાલિત કામગીરી સાથે નૈતિક અને કાનૂની વિચારણાઓની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. “વાતચીતથી આગળ” હેઠળ સર્જનાત્મક પ્રવૃત્તિઓએ સહભાગીઓને નેટવર્કિંગ અને આરામ માટે તકો પૂરી પાડી હતી.
યુનિવર્સિટી ઓફ કેલિફોર્નિયા, ઇર્વિનના જુલિયા ગેલ્ફેન્ડ દ્વારા પુસ્તકાલયોમાં આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ પર એક પેનલ ચર્ચાનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં પેનલિસ્ટ શ્રીમતી ધનશ્રી દાતે, ટીસીએસ મુંબઈ, પ્રોફેસર નબી હસન, આઈઆઈટી દિલ્હી અને ડૉ. કે. ઉમેશ રેડ્ડી, આઈઆઈએસસી બેંગલુરુનો સમાવેશ થતો હતો. તેમણે પુસ્તકાલયોમાં આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સની ઉભરતી ભૂમિકા પર પોતાના વિચારો શેર કર્યા. સમાપન સત્રમાં, ડૉ. કન્નને સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું, ત્યારબાદ હરિયાણાની સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીના ડૉ. સંતોષ સી.એચ. દ્વારા એક અહેવાલ રજૂ કરવામાં આવ્યો. મુખ્ય મહેમાન ડૉ. જગદીશ અરોરા, સલાહકાર NBA અને ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર INFLIBNET, એ 2030 AI-ઉન્નત પુસ્તકાલયની કલ્પના કરીને પુસ્તકાલય સેવાઓમાં AI અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રોફેસર પ્રતીક મુથા, ડીન ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ એડવાન્સમેન્ટ, પુસ્તકાલયોને ગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમ તરીકે પ્રકાશિત કર્યા હતા જે આંતરશાખાકીય સંશોધન, સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ડૉ. ટી. એસ. કુંભારે સમાપન કર્યું હતું કે સહભાગીઓએ વ્યવહારુ અનુભવ મેળવ્યો, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું અન્વેષણ કર્યું અને એવા પ્રદર્શનો જોયા જે પુસ્તકાલય સેવાઓને વધારી શકે છે, જ્ઞાન વહેંચણી અને સહયોગ માટે પ્લેટફોર્મ તરીકે CLSTL ની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
આ કોન્ફરન્સ ગુજરાતના ગાંધીનગરના પાલજમાં IITGNના અત્યાધુનિક કેમ્પસમાં યોજાઈ હતી, જે શિક્ષણ અને શિષ્યવૃત્તિ વધારવા માટે સંશોધન, નવીનતા અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા પ્રત્યે સંસ્થાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.