AYUSH
“DRAVYA” Portal to Catalogue 100 Ayush Substances in First Phase
More than a digital archive, DRAVYA is the living embodiment of India’s knowledge tradition: Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav
AI-ready portal by CCRAS to digitise and unify classical and modern research on Ayush substances, fostering cross-disciplinary innovation
09 OCT 2025 11:49AM by PIB Delhi
In its first phase, the DRAVYA portal aims to catalogue information on 100 key medicinal substances, with data continuously updated through a dedicated entry software to ensure precision and authenticity. The ambitious initiative of the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), the Digitised Retrieval Application for Versatile Yardstick of Ayush (DRAVYA), is an innovative online knowledge repository.
Notably, DRAVYA is AI-ready and will eventually interlink with the Ayush Grid and other Ministry initiatives on medicinal substances and drug policy. The platform also features QR code integration, enabling standardised information display in medicinal plant gardens and drug repositories nationwide.
Marking a significant stride toward evidence-based integration and digital transformation in traditional medicine, the Ministry of Ayush unveiled the portal during the recently held 10th Ayurveda Day event at Goa on 23rd September, in the presence of the Governor of Goa Shri Ashok Gajapathi Raju, Chief Minister of Goa Dr. Pramod Sawant, Union Minister of State (I/C) for Ayush Shri Prataprao Jadhav, and Union Minister of State for Power and New & Renewable Energy Shri Shripad Yesso Naik and Secretary, Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha. The initiative underscores the Ministry’s commitment to leveraging technology for global access to authentic and research-backed information on Ayush medicinal substances.
The DRAVYA portal serves as a comprehensive, open-access database that dynamically consolidates data from classical Ayurvedic texts and standard online research platforms. Designed with an intuitive user interface, it enables users to search for medicinal substances used across Ayush systems and access detailed profiles spanning Ayurvedic pharmacotherapeutics, botany, chemistry, pharmacy, pharmacology, and safety information.
Speaking about the initiative, Shri Prataprao Jadhav, Union Ayush Minister, said, “DRAVYA is more than a digital archive — it is the living embodiment of India’s knowledge tradition in a contemporary form. By combining traditional knowledge with cutting-edge technology, we are strengthening the scientific foundation of Ayurveda and other Ayush systems for global collaboration and innovation.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, emphasised,“DRAVYA exemplifies the government’s vision of bringing the Ayush knowledge into the digital era with scientific rigour and global accessibility. By integrating classical references with contemporary research, this platform will not only empower the scientific community but also serve as a credible, technology-driven resource for policymakers and innovators worldwide.”
Prof. Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS, informed, “This platform will be a cornerstone for researchers, practitioners, and students. It will enable cross-disciplinary research, foster pharmacopoeial harmonisation, and enhance evidence-based validation of Ayush drugs.”
With its modular design and capacity for expansion, DRAVYA represents a transformative step toward unifying the vast corpus of traditional medicine with modern scientific understanding — a milestone in making authentic Ayush knowledge accessible, searchable, and globally relevant.

ਆਯੂਸ਼
“ਦ੍ਰਵਯ (DRAVYA)” ਪੋਰਟਲ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 100 ਆਯੁਸ਼ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰੇਗਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ, ‘द्रव्य’ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਅਵਤਾਰ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ ਦਾ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਆਯੁਸ਼ ਪਦਾਰਥਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
09 OCT 2025 11:49AM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਵਯ (DRAVYA) ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 100 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਔਸ਼ਧੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਂਟਰੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਰਾਹੀਂ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ) ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪਹਿਲ-ਆਯੁਸ਼ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮਾਪਦੰਡ ਲਈ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਰਿਟ੍ਰੀਵਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਦ੍ਰਵਯ) (DRAVYA) ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਗਿਆਨ ਭੰਡਾਰ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ‘ਦ੍ਰਵਯ (DRAVYA)” ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਯੁਸ਼ ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਏਕੀਕਰਣ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਰਵਾਇਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 23 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 10ਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਜਪਤੀ ਰਾਜੂ, ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਯੁਸ਼ ਔਸ਼ਧੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਸਮਰਥਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦ੍ਰਵਯ (DRAVYA) ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਮੁਕਤ-ਪਹੁੰਚ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਸਰਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਔਸ਼ਧੀ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਬਨਸਪਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਫਾਰਮੈਸੀ, ਔਸ਼ਧ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦ੍ਰਵਯ (DRAVYA) ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਕਾਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਅਵਤਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦ੍ਰਵਯ (DRAVYA), ਆਯੁਸ਼ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਦਰਭਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਖੋਜ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ)ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਵੀਨਾਰਾਇਣ ਆਚਾਰਿਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਖੋਜ -ਕਰਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ, ਫਾਰਮਾਕੋਪੋਈਅਲ ਸੁਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਆਪਣੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ‘ਦ੍ਰਵਯ (DRAVYA)’ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਆਯੁਸ਼ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਖੋਜ ਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।