પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
આદિવાસી કલા પ્રદર્શન - 'સાયલન્ટ ડાયલોગ: ફ્રોમ ધ માર્જિન્સ ટુ ધ સેન્ટર' - નું આજે નવી દિલ્હીમાં ઉદ્ઘાટન થશે
17 રાજ્યોના 50થી વધુ આદિવાસી કલાકારો વાઘ સંરક્ષણ, નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ અને પ્રકૃતિ અને આ સમુદાયો વચ્ચેના સહજીવન સંબંધ અંગેના મુદ્દાઓ પર તેમની કલાકૃતિઓ પ્રદર્શિત કરશે
ચાર દિવસીય આ પ્રદર્શનમાં ભારતભરના 30થી વધુ વાઘ અભયારણ્યોમાંથી 250 ચિત્રો અને હસ્તકલાના સંગ્રહને પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે
09 OCT 2025 11:39AM by PIB Ahmedabad
ભારતના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદ 9 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ઈન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર ખાતે ચાર દિવસીય અનોખા આદિવાસી કલા પ્રદર્શન, "સાયલન્ટ કન્વર્ઝેશન્સ: ફ્રોમ ધ માર્જિન્સ ટુ ધ સેન્ટર"નું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેની ચોથી આવૃત્તિમાં, આ વાર્ષિક પ્રદર્શનનું આયોજન સંકલા ફાઉન્ડેશન દ્વારા કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC) હેઠળની એક વૈધાનિક સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ (NTCA) અને આંતરરાષ્ટ્રીય વાઘ ગઠબંધન (IBCA)ના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ પ્રદર્શનનો ઉદ્દેશ્ય વન સંરક્ષણના સિદ્ધાંતો વિશે ખાસ કરીને ભારતના વાઘ અભયારણ્યમાં અને તેની આસપાસ રહેતા આદિવાસી સમુદાયો અને અન્ય વનવાસીઓ માટે જાગૃતિ લાવવાનો છે. આ પ્રદર્શન આ સમુદાયો દ્વારા બનાવવામાં આવેલી કલાકૃતિઓ પ્રદર્શિત કરશે અને શહેરના રહેવાસીઓને વાઘ સંરક્ષણ, નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ અને પ્રકૃતિ અને આ સમુદાયો વચ્ચેના સહજીવન સંબંધ સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ વિશે વધુ જાણવાની તક પૂરી પાડશે. તે આ સમુદાયો માટે વૈકલ્પિક આજીવિકાની તકો પણ શોધશે, જેનાથી વન સંસાધનો પર તેમની નિર્ભરતા ઓછી થશે અને માનવ-વન્યજીવન સંબંધો વધુ મજબૂત બનશે.
આ વર્ષે આ પ્રદર્શનમાં 17 રાજ્યો (વાઘ અભયારણ્ય સહિત)ના 50થી વધુ આદિવાસી કલાકારો આદિવાસી સમુદાયો અને પ્રકૃતિ વચ્ચેના ઊંડા અને કાયમી જોડાણની ઉજવણી કરવા માટે ભેગા થશે. આ ચિત્રો અને કલાકૃતિઓ આ સમુદાયો જંગલો અને વન્યજીવન સાથે સુમેળમાં કેવી રીતે રહે છે તેની ઝલક રજૂ કરશે. પ્રદર્શનમાં આદિવાસી કલા સ્વરૂપોમાંથી કેટલાક ગોંડ, વારલી અને સૌરા હશે. કલાકૃતિઓના વેચાણમાંથી મળેલી રકમ સીધી કલાકારોના ખાતામાં જમા કરવામાં આવશે.
આદિવાસી સમુદાયો અને વનવાસીઓ પરંપરાગત જ્ઞાન, સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો અને પર્યાવરણીય જ્ઞાનના રક્ષક રહ્યા છે. તેઓ જંગલોને આજીવિકાના સ્ત્રોત અને પવિત્ર વારસા તરીકે પૂજતા આવ્યા છે અને કાયમી પ્રથાઓ, રિવાજો અને પરંપરાઓ દ્વારા તેમનું રક્ષણ કર્યું છે.
આ પ્રદર્શન (9-12 ઓક્ટોબર) ભારતના 30થી વધુ વાઘ અભયારણ્યોમાંથી 250 ચિત્રો અને હસ્તકલાનો સંગ્રહ કલા પ્રેમીઓ, સંરક્ષણવાદીઓ, રાજદ્વારીઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, પ્રકૃતિ પ્રેમીઓ અને વિદ્યાર્થીઓ સહિત વિવિધ પ્રેક્ષકો સમક્ષ રજૂ કરશે.
સાંકલા ફાઉન્ડેશન, એક બિન-લાભકારી સંસ્થા, ભોપાલના ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય માનવ સંગ્રહાલય અને ભારતીય ઉદ્યોગ સંઘ (CII), નવી દિલ્હીના સહયોગથી, 10 ઓક્ટોબરના રોજ "આદિવાસી કલા અને ભારતના સંરક્ષણ સિદ્ધાંતો: જીવંત જ્ઞાન" પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું પણ આયોજન કરી રહી છે. આ પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત દ્વારા કરવામાં આવશે. તે નીતિ નિર્માતાઓ, વિદ્વાનો, કલાકારો, સંરક્ષણવાદીઓ અને સમુદાયના નેતાઓને એકસાથે લાવશે જેથી આદિવાસી જ્ઞાન અને સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓ સંરક્ષણ વ્યૂહરચનાઓને કેવી રીતે માર્ગદર્શન આપી શકે છે તે અંગે ચર્ચા કરી શકાય. 9 અને 10 ઓક્ટોબરના રોજ સાંસ્કૃતિક સાંજનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે પ્રદર્શનનો એક અભિન્ન ભાગ છે. આ વખતે છત્તીસગઢ અને મધ્યપ્રદેશના કલાકારો પ્રદર્શન કરશે.
'સાયલન્ટ કન્વર્ઝેશન્સ'ની અગાઉની આવૃત્તિઓને આપણા સદીઓ જૂના સંરક્ષણ સિદ્ધાંતો, કાયમી વિકાસ અને આદિવાસી સમુદાયોના પરંપરાગત જ્ઞાનને પ્રતિબિંબિત કરતી કલા પ્રદર્શિત કરવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મળી છે. પ્રથમ આવૃત્તિ નવેમ્બર 2023માં યોજાઈ હતી અને તેનું ઉદ્ઘાટન ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ દ્વારા કેન્દ્રીય મંત્રી (પર્યાવરણ અને વન, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી) શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકરે બીજી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે ઓક્ટોબર 2024માં યોજાઈ હતી. આર્ટિસ્ટ-ઇન-રેસિડેન્સ કાર્યક્રમ પૂર્ણ થયા પછી, ડિસેમ્બર 2024માં રાષ્ટ્રપતિ ભવન મ્યુઝિયમ ખાતે ત્રીજી આવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. દરેક આવૃત્તિ સાથે, પ્રદર્શન સંરક્ષણ સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન આપવા અને આદિવાસી આજીવિકા અને સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રેરક બળ તરીકે વિકસિત થયું છે.
આ પ્રદર્શન 2023માં પ્રોજેક્ટ ટાઇગરની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી માટે બનાવવામાં આવ્યું હતું. જળવાયુ પરિવર્તનની અસરોને ઘટાડવા, ટકાઉપણું અને સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત સાંકલા ફાઉન્ડેશન, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (NTCA) સાથે સહયોગમાં આ પ્રયાસનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. તેને વ્યાપક જાહેર સમર્થન મળ્યું છે અને તે આદિવાસી કલાઓના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન માટે એક મુખ્ય કાર્યક્રમ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Tribal Art Exhibition - ‘Silent Conversation: From Margins to the Centre’ - to be inaugurated in New Delhi today
Over 50 tribal artists from across 17 States to showcase artworks giving insight into issues related to tiger conservation, habitat protection and symbiotic relationship between Nature and these Communities
4-day Exhibition to present a collection of 250 paintings and crafts from across more than 30 tiger reserves of India
09 OCT 2025 11:39AM by PIB Delhi
Former President of India, Shri Ram Nath Kovind, would be inaugurating a 4-day unique tribal art exhibition ‘Silent Conversation: From Margins to the Centre’, at India Habitat Centre, New Delhi, on October 9, 2025. In its fourth edition, the annual exhibition is being organised by the Sankala Foundation with the support of the National Tiger Conservation Authority (NTCA), a statutory body under the Union Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), and the International Big Cat Alliance (IBCA).
The exhibition aims to spread awareness about the conservation ethos of tribal communities and other forest-dwellers residing in and around forests, particularly India’s tiger reserves. The exhibition will showcase artworks of these communities and provide an opportunity to city-dwellers to learn more about various issues related to tiger conservation, habitat protection, and the symbiotic relationship between nature and these communities. It will also explore alternative livelihood opportunities for these communities, thereby reducing their dependence on forest resources and further strengthening human-wildlife bonds.
This year, the exhibition will bring together over 50 tribal artists from across 17 states (that host tiger reserves), celebrating a deep and enduring relationship between tribal communities and nature. The paintings and artworks will offer a glimpse into how these communities live in harmony with forests and wildlife. Some of the tribal art forms on display will be Gond, Warli, and Saura. The proceeds from the sale of displayed artworks were directly credited to the accounts of artists.
Tribal communities and forest dwellers have been the custodians of traditional knowledge, rich cultural heritage, and ecological wisdom. They have revered forests as a source of livelihood and sacred heritage and conserved them through sustainable practices, customs, and traditions.
The exhibition (October 9-12) will present a collection of 250 paintings and crafts from across more than 30 tiger reserves of India for a diverse audience. These include art enthusiasts, conservationists, diplomats, policy makers, nature lovers, and students.
Sankala Foundation, a non-profit, is also organising a National Conference on ‘Tribal Arts and India’s Conservation Ethos: Living Wisdom,’ on 10th October in partnership with Indira Gandhi Rashtriya Manav Sangrahalaya, Bhopal, and Confederation of Indian Industry (CII), New Delhi. The conference will be inaugurated by Shri Gajendra Singh Sekhawat, Union Minister of Culture and Tourism. This will bring together policymakers, scholars, artists, conservationists, and community leaders to deliberate on how tribal wisdom and cultural practices can guide conservation strategies. On 9th and 10th October, cultural evenings have been planned, which are an integral part of the exhibition. This time, artists from Chhattisgarh and Madhya Pradesh will perform.
The earlier editions of ‘Silent Conversation’, received national recognition as a platform for showcasing art that reflects our age-old conservation ethos, sustainable and traditional knowledge of tribal communities. The first edition was organised in November 2023 and was inaugurated by the President of India, Smt. Droupadi Murmu in the presence of Union Minister (MoEFCC), Shri Bhupender Yadav.
Union Minister of External Affairs, Dr. S. Jaishankar inaugurated the second edition, which was held in October 2024. The third edition was held at the Rashtrapati Bhawan Museum in December 2024 after the completion of the Artists-in-Residence programme. With each edition, the exhibition has evolved into a driver of conservation ethos and an enabler of tribal livelihoods and cultural heritage.
This exhibition was conceptualised in 2023 to mark the 50 years of Project Tiger. Sankala Foundation, dedicated to mitigating the impact of climate change, promoting sustainability, and cultural ethos, is spearheading this effort with the support of NTCA. It has got wide support from the people and has emerged as a flagship programme promoting conservation and tribal arts.