Prime Minister's Office
India-UK Joint Statement
09 OCT 2025 3:24PM by PIB Delhi
At the invitation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Rt Hon Sir Keir Starmer MP, Hon’ble Prime Minister of the United Kingdom paid an official visit to India from 08-09 October 2025. Prime Minister Starmer was accompanied by a high-level delegation including Secretary of State for Business and Trade and President of the Board of Trade the Rt Hon Peter Kyle MP, Secretary of State for Scotland the Rt Hon Douglas Alexander MP, Minister for Investment Mr. Jason Stockwood, and 125 CEOs, entrepreneurs, university Vice Chancellors and cultural leaders.
This is Prime Minister Starmer’s first official visit to India. The visit follows the visit of Prime Minister of India to the United Kingdom on 23–24 July 2025, during which both sides signed the historic India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and adopted the India – UK Vision 2035 and a Defence Industrial Roadmap.
Prime Minister Modi and Prime Minister Starmer delivered keynote addresses at the Global Fintech Fest in Mumbai on 09 October 2025. The Leaders held restricted as well as delegation-level talks in Mumbai on 09 October 2025, where they expressed satisfaction at the upward trajectory of the India-UK Comprehensive Strategic Partnership and reaffirmed common commitment to global peace, stability, and a rules-based international order. They also discussed global and regional issues of mutual interest.
Growth
The Prime Ministers welcomed the meeting of the CEO Forum in Mumbai on the sidelines of the India-UK Summit. Both leaders looked forward to the ratification of the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) as early as possible to realise its benefits.
The Prime Ministers also welcomed the resetting of the Joint Economic and Trade Committee (JETCO) which will support the governance and utilisation of the CETA and drive forward our wider trade and investment partnership.
The strong business delegation accompanying UK Prime Minister demonstrated the opportunities for investment in both countries in the focus sectors of construction, infrastructure and clean energy, advanced manufacturing, defence, education, sport, culture, financial and professional business services, science, technology and innovation, consumer goods and food. The existing UK India Infrastructure Financing Bridge (UKIIFB), between NITI Aayog and City of London Corporation, is an example of our shared ambitions for sustainable growth.
Both Prime Ministers reiterated their commitment to improving connectivity and enhancing cooperation in the aviation sector and welcomed that both sides are discussing the renewal of India-UK Air Services Agreement, along with other aviation related matters. This provides an opportunity for both countries for closer cooperation across the aerospace sector.
Technology and Innovation
The Prime Ministers of India and the United Kingdom reaffirmed their shared commitment to harnessing frontier technologies to drive inclusive economic growth, strengthen national security, and shape the future of global innovation. Building on the landmark Technology Security Initiative (TSI), both leaders welcomed the tangible progress made across critical and emerging technologies, including telecommunications, critical minerals, AI, and health tech.
Under the TSI, the leaders expressed happiness at the establishment of:
• The India–UK Connectivity and Innovation Centre, a joint hub focused on developing AI native network for 6G, Non-Terrestrial Networks (NTNs), and cyber security for telecoms, with at least £24m of joint funding in the first phase of the project.
• The India–UK Joint Centre for AI, advancing responsible and trustworthy AI across health, climate, fintech, and engineering biology.
• UK – India Critical Minerals Processing and Downstream Collaboration Guild to build concrete partnerships which strengthen and diversify critical mineral supply chains and deliver investment and growth in both nations. They also announced Phase 2 of the UK-India Critical Minerals Supply Chain Observatory to expand Mineral coverage, further integrate advanced technologies, unlock new bilateral investment opportunities and establish a new satellite campus at IIT-ISM Dhanbad.
The UK and India continue to work together to advance biotechnology with strategic partnerships being signed between institutions like Centre for Process Innovation (CPI) UK and Biotechnology Research and Innovation Council (BRIC) institutions in India, Henry Royce Institute (HRI) and Indian Institute of Science (IISc), Oxford Nanopore Technologies (ONT) and BRIC – Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (BRIC-CDFD), to deliver transformative outcomes in Biomanufacturing, 3D Bioprinting, and Genomics.
Defence and Security
The Leaders agreed to expand bilateral exchanges between the armed forces of India and UK through joint exercises, training and capacity building. Prime Minister Modi welcomed the port call of UK’s Carrier Strike Group and the Royal Navy’s exercise KONKAN with the Indian Navy. Both sides committed to robust maritime security collaboration in the Indo-Pacific, including establishment of the Regional Maritime Security Centre of Excellence (RMSCE) under the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
In the context of cooperation on training, the two Leaders welcomed progress on an arrangement that will see Indian Air Force Qualified Flying Instructors integrated into UK Royal Air Force training, alongside an agreement that will facilitate our strong training and education relationship.
Both Prime Ministers are pleased to the intent to finalize an India – UK Inter-Governmental Agreement (IGA) on cooperation in developing maritime electric propulsion systems for Indian Naval platforms.
Both leaders also announced the agreement to proceed via government to government route on an initial supply of Lightweight Multirole Missile (LMM) systems. This will further support India’s air defence capabilities and, in the spirit of Atmanirbhar Bharat, meet the current and future requirements of the Indian Ministry of Defence, and support a long-term collaboration on complex weapons between the two countries.
The two Prime Ministers unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations. They called for zero tolerance for terrorism and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, in accordance with the UN Charter and international law. They agreed to counter radicalisation and violent extremism; combat financing of terrorism and the cross-border movement of terrorists; prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes; tackle terrorist recruitment; enhance cooperation in information sharing, judicial co-operation, capacity building; and strengthen bilateral and multilateral co-operation in these spheres, including at UN and FATF. They condemned in the strongest terms the April 2025 terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir. They committed to strengthen co-operation to take decisive and concerted actions against globally proscribed terrorists, terror entities and their sponsors.
Climate and Energy
The Leaders reaffirmed the importance of collaboration to achieve net-zero goals. The Prime Ministers welcomed the ‘India-UK Climate Finance Initiative’ to enable scaling up of climate finance, unlocking green growth and new financing opportunities for both countries They announced a new joint investment in the Climate Tech Start-up Fund. This strategic initiative, under the MoU between the UK Government and State Bank of India, will enhance support for innovative entrepreneurs working in frontier sectors such as climate technology and AI, driving innovation and fostering growth.
The Leaders welcomed the establishment of Offshore Wind Taskforce.They reiterated their intent to explore possibilities for working together through the Global Clean Power Alliance (GCPA).
Education, Culture and People to People
The leaders underlined the importance of youth, cultural and educational exchanges in shaping the future of the bilateral relationship. They expressed commitment to the first Annual Ministerial Strategic Education Dialogue, and the implementation of the Programme of Cultural Co-operation signed by both Ministers of Culture in May 2025.
Acknowledging education as a key area of bilateral cooperation, both sides expressed happiness on the progress in opening of campuses of nine leading UK universities in India. The University of Southampton has welcomed its inaugural cohort of Indian students to its campus in Gurugram.The University Grants Commission has also handed over Letters of Intent (LoI) for establishment of branch campuses of University of Liverpool, University of York, University of Aberdeen and University of Bristol in India. Further, Queens University of Belfast and Coventry University have been authorised to open their branch campuses in GIFT City. During the visit, Indian authorities also handed over the LoI for opening of campus of Lancaster University in Bengaluru and accorded in-principle approval for opening campus of University of Surrey in GIFT City.
The Prime Ministers expressed their commitment to continue implementing the Migration and Mobility Partnership (MMP). While noting the progress in cooperation for curbing irregular migration, both sides reiterated their commitment to continue collaboration in this domain.
Both Leaders recognised the Indian diaspora in the United Kingdom as a living bridge between the two countries and appreciated its contribution to strengthening bilateral economic, cultural, and societal links. The Leaders acknowledged the potential of the UK-India Programme of Cultural Cooperation to bring together the talent in both countries in the areas of Culture, Creative Industries, Arts, Tourism and Sports.
Regional and Multilateral Cooperation
The Prime Ministers reiterated their shared commitment to global peace, prosperity and a rules-based international order. They agreed to work closely in promoting reformed multilateralism, including reform of the United Nations Security Council (UNSC). The UK reiterated its long-standing support for India’s legitimate aspirations for permanent membership in a reformed UNSC.
The Leaders acknowledged that the shared values of 2.5 billion peoples spread across diverse geographies constituting the Commonwealth was its strength. They agreed to work closely in the areas of Climate Change, Sustainable Development, and Youth Engagement with the new leadership at the Commonwealth Organisation.
The two Prime Ministers expressed support for a just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law, including the UN Charter. They welcomed the ongoing diplomatic efforts by various countries to achieve this.
They reiterated their commitment to peace and stability in the Middle East, calling for restraint, protection of civilians and to comply with international law, and refrain from taking actions that could further escalate the situation and compromise regional stability. They expressed their support for the US peace plan for Gaza and their commitment to working with regional partners to secure an immediate and lasting ceasefire, the release of the hostages and the delivery of humanitarian aid, and their shared commitment to a lasting and just peace as a step towards a Two-State solution, with a safe and secure Israel, alongside a viable Palestinian state.
Prime Minister Starmer thanked Prime Minister Modi for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation. The visit reaffirmed the strong growth and positive trajectory of the India – UK Comprehensive Strategic Partnership which is built upon shared democratic values and deep and enduring bonds of friendship between the two countries.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
09 OCT 2025 3:24PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಸರ್ ಕೀರ್ ಸ್ಟಾರ್ಮರ್, ಎಂಪಿ ಅವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 08-09, 2025 ರಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ಟಾರ್ಮರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗವು ಆಗಮಿಸಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಟ್ರೇಡ್ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೀಟರ್ ಕೈಲ್, ಸಂಸದರು, ಸ್ಕಾಟ್ಲೆಂಡ್ ನ ರಾಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡೌಗ್ಲಾಸ್ ಅಲೆಕ್ಸಾಂಡರ್, ಸಂಸದರು, ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೇಸನ್ ಸ್ಟಾಕ್ ವುಡ್ ಹಾಗೂ 125 ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಕುಲಪತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಣ್ಯರು ಸೇರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ಟಾರ್ಮರ್ ಅವರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇದು ಮೊದಲ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಭೇಟಿಯು, ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜುಲೈ 23-24, 2025 ರಂದು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ನಂತರ ನಡೆದಿದೆ. ಆ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕ 'ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (CETA)'ಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದವು ಮತ್ತು 'ಭಾರತ-ಯುಕೆ ವಿಷನ್ 2035' ಹಾಗೂ 'ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ'ಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದವು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ಟಾರ್ಮರ್ ಅವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 09, 2025 ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಫೆಸ್ಟ್'ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ನಾಯಕರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 09, 2025 ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಹಾಗೂ ನಿಯೋಗ ಮಟ್ಟದ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಏರುಮುಖದಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸಂತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಹಾಗೂ ನಿಯಮಾಧಾರಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅವರು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿಇಒ ಫೋರಂನ (CEO Forum) ಸಭೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಉಭಯ ನಾಯಕರು 'ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (CETA)'ದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಅದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗನೆ ಅನುಮೋದಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಜಂಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮಿತಿ (JETCO) ಯ ಪುನರ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇದು CETA ದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ.
ಯುಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಪ್ರಬಲ ಉದ್ಯಮ ನಿಯೋಗವು, ನಿರ್ಮಾಣ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕ್ರೀಡೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇವೆಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಇರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ನೀತಿ ಆಯೋಗ (NITI Aayog) ಮತ್ತು ಸಿಟಿ ಆಫ್ ಲಂಡನ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ನಡುವಿನ 'ಯುಕೆ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್ (UKIIFB)' ನಮ್ಮ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಜಂಟಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಭಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇತರ ವಾಯುಯาน ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ 'ಭಾರತ-ಯುಕೆ ವಾಯು ಸೇವೆಗಳ ಒಪ್ಪಂದ'ದ ನವೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇದು ವಾಯುಯಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ತಮ್ಮ ಜಂಟಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಮಹತ್ವದ 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕ್ರಮ (TSI)'ವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI), ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕ್ರಮ (TSI)'ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಕುರಿತು ನಾಯಕರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು:
• ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರ: ಇದು 6G ಗಾಗಿ AI ಸ್ಥಳೀಯ ನೆಟ್ವರ್ಕ್, ಭೂ-ಆಧಾರಿತವಲ್ಲದ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಗಳು (Non-Terrestrial Networks - NTNs), ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವ ಜಂಟಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ £24 ದಶಲಕ್ಷದಷ್ಟು ಜಂಟಿ ನಿಧಿ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
• ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಜಂಟಿ ಕೇಂದ್ರ: ಇದು ಆರೋಗ್ಯ, ಹವಾಮಾನ, ಫಿನ್ಟೆಕ್, ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಬಯಾಲಜಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು (AI) ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಹಾಗೂ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತರಲು ಘನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು 'ಯುಕೆ-ಭಾರತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಡೌನ್ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಸಹಯೋಗ ಗಿಲ್ಡ್' ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಖನಿಜಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂಯೋಜಿಸಲು, ಹೊಸ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಮತ್ತು ಐ ಐ ಟಿ-ಐ ಎಸ್ ಎಂ ಧನಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉಪಗ್ರಹ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 'ಯುಕೆ-ಭಾರತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯ'ದ ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
• ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು (Biotechnology) ಮುಂದುವರಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಬಯೋಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್, 3D ಬಯೋಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್, ಮತ್ತು ಜಿನೋಮಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಯುಕೆ ಯ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಪ್ರೋಸೆಸ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ (CPI) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (BRIC) ಸಂಸ್ಥೆಗಳು; ಹೆನ್ರಿ ರಾಯ್ಸ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (HRI) ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸ್ (IISc); ಆಕ್ಸ್ಫರ್ಡ್ ನ್ಯಾನೊಪೋರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ (ONT) ಮತ್ತು BRIC - ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಡಿಎನ್ಎ ಫಿಂಗರ್ಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್ ಅಂಡ್ ಡಯಾಗ್ನಾಸ್ಟಿಕ್ಸ್ (BRIC-CDFD) ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ
ಜಂಟಿ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸಗಳು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಯುಕೆ'ಯ 'ಕ್ಯಾರಿಯರ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ಗ್ರೂಪ್'ನ ಬಂದರು ಭೇಟಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಯಲ್ ನೇವಿ ನಡೆಸಿದ 'ಕೊಂಕಣ' ಸಮರಾಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಬದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, 'ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರಗಳ ಉಪಕ್ರಮ (IPOI)'ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಕೇಂದ್ರ (RMSCE)' ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ತರಬೇತಿ ಸಹಕಾರದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಅರ್ಹ ವಿಮಾನ ಹಾರಾಟ ಬೋಧಕರನ್ನು ಯುಕೆ ರಾಯಲ್ ಏರ್ ಫೋರ್ಸ್ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಬಲವಾದ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೂ ಸಹಮತ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಡಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (maritime electric propulsion systems) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು 'ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ಒಪ್ಪಂದ'ವನ್ನು (IGA) ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಉಭಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಉಭಯ ನಾಯಕರು 'ಹಗುರ ಬಹು-ಪಾತ್ರ ಕ್ಷಿಪಣಿ (Lightweight Multirole Missile - LMM)' ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ವಾಯು ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಇದು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಭಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಖಡಾಖಂಡಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ 'ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ' ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ (UN) ಚಾರ್ಟರ್ ಹಾಗೂ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ತೀವ್ರಗಾಮಿತ್ವ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು; ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಚಲನವಲನವನ್ನು ತಡೆಯಲು; ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ದುರ್ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು; ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ತಡೆಯಲು; ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಹಕಾರ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು; ಮತ್ತು UN ಹಾಗೂ FATF ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯನ್ನು ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಶಬ್ದಗಳಲ್ಲಿ ಖಂಡಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಾಯೋಜಕರ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ಬದ್ಧರಾದರು.
ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಇಂಧನ
ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ (net-zero) ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಕಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಹಣಕಾಸು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 'ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಉಪಕ್ರಮ'ವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಅವರು 'ಹವಾಮಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನವೋದ್ಯಮ ನಿಧಿ'ಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಜಂಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಯುಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದದ (MoU) ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಕ್ರಮವು, ಹವಾಮಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಯಂತಹ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನವೀನ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ, ಹಾಗೂ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಿದೆ.
ನಾಯಕರು ' ಆಫ್ಶೋರ್ ವಿಂಡ್ ಟಾಸ್ಕ್ಫೋರ್ಸ್' ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. 'ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ವಿದ್ಯುತ್ ಒಕ್ಕೂಟ'ದ ('Global Clean Power Alliance' - GCPA) ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕ
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿನಿಮಯಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ 'ವಾರ್ಷಿಕ ಮಂತ್ರಿಮಟ್ಟದ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂವಾದ'ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ 'ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'ದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅವರು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಯುಕೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ಕಡೆಯವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸೌತಾಂಪ್ಟನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಗುರುಗ್ರಾಮ್ ನಲ್ಲಿರುವ ತನ್ನ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೊದಲ ತಂಡವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಧನಸಹಾಯ ಆಯೋಗ (UGC) ಕೂಡ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಿವರ್ಪೂಲ್, ಯಾರ್ಕ್, ಅಬರ್ಡೀನ್ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಸ್ಟಲ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಶಾಖಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಆಶಯ ಪತ್ರಗಳನ್ನು (LoI) ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕ್ವೀನ್ಸ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಬೆಲ್ ಫಾಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಕೋವೆಂಟ್ರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಶಾಖಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆದಿವೆ. ಈ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಲಂಕಾಸ್ಟರ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ತೆರೆಯಲು ಆಶಯ ಪತ್ರವನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ರೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ತೆರೆಯಲು ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದರು.
'ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (MMP)'ಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅಕ್ರಮ ವಲಸೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಾ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉಭಯ ಕಡೆಯವರು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಮ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಅನಿವಾಸಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ 'ಜೀವಂತ ಸೇತುವೆ' ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮಗಳು, ಕಲೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ 'ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'ದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರ
ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಮಾಧಾರಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತಮ್ಮ ಜಂಟಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ (UNSC) ಯ ಸುಧಾರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ, ಸುಧಾರಿತ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಯಂ ಸದಸ್ಯತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಯುಕೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
ವಿವಿಧ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 250 ಕೋಟಿ ಜನರ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳೇ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ನ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಸಂಘಟನೆಯ ಹೊಸ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮತ್ತು ಯುವಜನರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿದರು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಚಾರ್ಟರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಉಕ್ರೇನ್ನಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಗೆ ಉಭಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಹಾಗೂ ಸಂಯಮ ಪಾಲಿಸಲು, ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನನ್ನು ಪಾಲಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರಬಹುದಾದ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ತಿಳಿಸಿದರು. ಗಾಝಾಕ್ಕಾಗಿನ ಅಮೆರಿಕದ ಶಾಂತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣದ ಹಾಗೂ ಶಾಶ್ವತ ಕದನ ವಿರಾಮ, ಒತ್ತೆಯಾಳುಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ನೆರವಿನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿದರು. ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಭದ್ರ ಇಸ್ರೇಲ್ನೊಂದಿಗೆ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಪ್ಯಾಲೆಸ್ತೀನ್ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 'ದ್ವಿ-ರಾಷ್ಟ್ರ ಪರಿಹಾರ'ದತ್ತ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜಂಟಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ಟಾರ್ಮರ್ ಅವರು ತಮಗೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ನಿಯೋಗದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಆತ್ಮೀಯತೆ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಭೇಟಿಯು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಹಾಗೂ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ನೇಹ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿತವಾಗಿರುವ 'ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ'ಯ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪಥವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.