Prime Minister's Office
India-UK Joint Statement
09 OCT 2025 3:24PM by PIB Delhi
At the invitation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Rt Hon Sir Keir Starmer MP, Hon’ble Prime Minister of the United Kingdom paid an official visit to India from 08-09 October 2025. Prime Minister Starmer was accompanied by a high-level delegation including Secretary of State for Business and Trade and President of the Board of Trade the Rt Hon Peter Kyle MP, Secretary of State for Scotland the Rt Hon Douglas Alexander MP, Minister for Investment Mr. Jason Stockwood, and 125 CEOs, entrepreneurs, university Vice Chancellors and cultural leaders.
This is Prime Minister Starmer’s first official visit to India. The visit follows the visit of Prime Minister of India to the United Kingdom on 23–24 July 2025, during which both sides signed the historic India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and adopted the India – UK Vision 2035 and a Defence Industrial Roadmap.
Prime Minister Modi and Prime Minister Starmer delivered keynote addresses at the Global Fintech Fest in Mumbai on 09 October 2025. The Leaders held restricted as well as delegation-level talks in Mumbai on 09 October 2025, where they expressed satisfaction at the upward trajectory of the India-UK Comprehensive Strategic Partnership and reaffirmed common commitment to global peace, stability, and a rules-based international order. They also discussed global and regional issues of mutual interest.
Growth
The Prime Ministers welcomed the meeting of the CEO Forum in Mumbai on the sidelines of the India-UK Summit. Both leaders looked forward to the ratification of the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) as early as possible to realise its benefits.
The Prime Ministers also welcomed the resetting of the Joint Economic and Trade Committee (JETCO) which will support the governance and utilisation of the CETA and drive forward our wider trade and investment partnership.
The strong business delegation accompanying UK Prime Minister demonstrated the opportunities for investment in both countries in the focus sectors of construction, infrastructure and clean energy, advanced manufacturing, defence, education, sport, culture, financial and professional business services, science, technology and innovation, consumer goods and food. The existing UK India Infrastructure Financing Bridge (UKIIFB), between NITI Aayog and City of London Corporation, is an example of our shared ambitions for sustainable growth.
Both Prime Ministers reiterated their commitment to improving connectivity and enhancing cooperation in the aviation sector and welcomed that both sides are discussing the renewal of India-UK Air Services Agreement, along with other aviation related matters. This provides an opportunity for both countries for closer cooperation across the aerospace sector.
Technology and Innovation
The Prime Ministers of India and the United Kingdom reaffirmed their shared commitment to harnessing frontier technologies to drive inclusive economic growth, strengthen national security, and shape the future of global innovation. Building on the landmark Technology Security Initiative (TSI), both leaders welcomed the tangible progress made across critical and emerging technologies, including telecommunications, critical minerals, AI, and health tech.
Under the TSI, the leaders expressed happiness at the establishment of:
• The India–UK Connectivity and Innovation Centre, a joint hub focused on developing AI native network for 6G, Non-Terrestrial Networks (NTNs), and cyber security for telecoms, with at least £24m of joint funding in the first phase of the project.
• The India–UK Joint Centre for AI, advancing responsible and trustworthy AI across health, climate, fintech, and engineering biology.
• UK – India Critical Minerals Processing and Downstream Collaboration Guild to build concrete partnerships which strengthen and diversify critical mineral supply chains and deliver investment and growth in both nations. They also announced Phase 2 of the UK-India Critical Minerals Supply Chain Observatory to expand Mineral coverage, further integrate advanced technologies, unlock new bilateral investment opportunities and establish a new satellite campus at IIT-ISM Dhanbad.
The UK and India continue to work together to advance biotechnology with strategic partnerships being signed between institutions like Centre for Process Innovation (CPI) UK and Biotechnology Research and Innovation Council (BRIC) institutions in India, Henry Royce Institute (HRI) and Indian Institute of Science (IISc), Oxford Nanopore Technologies (ONT) and BRIC – Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (BRIC-CDFD), to deliver transformative outcomes in Biomanufacturing, 3D Bioprinting, and Genomics.
Defence and Security
The Leaders agreed to expand bilateral exchanges between the armed forces of India and UK through joint exercises, training and capacity building. Prime Minister Modi welcomed the port call of UK’s Carrier Strike Group and the Royal Navy’s exercise KONKAN with the Indian Navy. Both sides committed to robust maritime security collaboration in the Indo-Pacific, including establishment of the Regional Maritime Security Centre of Excellence (RMSCE) under the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
In the context of cooperation on training, the two Leaders welcomed progress on an arrangement that will see Indian Air Force Qualified Flying Instructors integrated into UK Royal Air Force training, alongside an agreement that will facilitate our strong training and education relationship.
Both Prime Ministers are pleased to the intent to finalize an India – UK Inter-Governmental Agreement (IGA) on cooperation in developing maritime electric propulsion systems for Indian Naval platforms.
Both leaders also announced the agreement to proceed via government to government route on an initial supply of Lightweight Multirole Missile (LMM) systems. This will further support India’s air defence capabilities and, in the spirit of Atmanirbhar Bharat, meet the current and future requirements of the Indian Ministry of Defence, and support a long-term collaboration on complex weapons between the two countries.
The two Prime Ministers unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations. They called for zero tolerance for terrorism and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, in accordance with the UN Charter and international law. They agreed to counter radicalisation and violent extremism; combat financing of terrorism and the cross-border movement of terrorists; prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes; tackle terrorist recruitment; enhance cooperation in information sharing, judicial co-operation, capacity building; and strengthen bilateral and multilateral co-operation in these spheres, including at UN and FATF. They condemned in the strongest terms the April 2025 terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir. They committed to strengthen co-operation to take decisive and concerted actions against globally proscribed terrorists, terror entities and their sponsors.
Climate and Energy
The Leaders reaffirmed the importance of collaboration to achieve net-zero goals. The Prime Ministers welcomed the ‘India-UK Climate Finance Initiative’ to enable scaling up of climate finance, unlocking green growth and new financing opportunities for both countries They announced a new joint investment in the Climate Tech Start-up Fund. This strategic initiative, under the MoU between the UK Government and State Bank of India, will enhance support for innovative entrepreneurs working in frontier sectors such as climate technology and AI, driving innovation and fostering growth.
The Leaders welcomed the establishment of Offshore Wind Taskforce.They reiterated their intent to explore possibilities for working together through the Global Clean Power Alliance (GCPA).
Education, Culture and People to People
The leaders underlined the importance of youth, cultural and educational exchanges in shaping the future of the bilateral relationship. They expressed commitment to the first Annual Ministerial Strategic Education Dialogue, and the implementation of the Programme of Cultural Co-operation signed by both Ministers of Culture in May 2025.
Acknowledging education as a key area of bilateral cooperation, both sides expressed happiness on the progress in opening of campuses of nine leading UK universities in India. The University of Southampton has welcomed its inaugural cohort of Indian students to its campus in Gurugram.The University Grants Commission has also handed over Letters of Intent (LoI) for establishment of branch campuses of University of Liverpool, University of York, University of Aberdeen and University of Bristol in India. Further, Queens University of Belfast and Coventry University have been authorised to open their branch campuses in GIFT City. During the visit, Indian authorities also handed over the LoI for opening of campus of Lancaster University in Bengaluru and accorded in-principle approval for opening campus of University of Surrey in GIFT City.
The Prime Ministers expressed their commitment to continue implementing the Migration and Mobility Partnership (MMP). While noting the progress in cooperation for curbing irregular migration, both sides reiterated their commitment to continue collaboration in this domain.
Both Leaders recognised the Indian diaspora in the United Kingdom as a living bridge between the two countries and appreciated its contribution to strengthening bilateral economic, cultural, and societal links. The Leaders acknowledged the potential of the UK-India Programme of Cultural Cooperation to bring together the talent in both countries in the areas of Culture, Creative Industries, Arts, Tourism and Sports.
Regional and Multilateral Cooperation
The Prime Ministers reiterated their shared commitment to global peace, prosperity and a rules-based international order. They agreed to work closely in promoting reformed multilateralism, including reform of the United Nations Security Council (UNSC). The UK reiterated its long-standing support for India’s legitimate aspirations for permanent membership in a reformed UNSC.
The Leaders acknowledged that the shared values of 2.5 billion peoples spread across diverse geographies constituting the Commonwealth was its strength. They agreed to work closely in the areas of Climate Change, Sustainable Development, and Youth Engagement with the new leadership at the Commonwealth Organisation.
The two Prime Ministers expressed support for a just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law, including the UN Charter. They welcomed the ongoing diplomatic efforts by various countries to achieve this.
They reiterated their commitment to peace and stability in the Middle East, calling for restraint, protection of civilians and to comply with international law, and refrain from taking actions that could further escalate the situation and compromise regional stability. They expressed their support for the US peace plan for Gaza and their commitment to working with regional partners to secure an immediate and lasting ceasefire, the release of the hostages and the delivery of humanitarian aid, and their shared commitment to a lasting and just peace as a step towards a Two-State solution, with a safe and secure Israel, alongside a viable Palestinian state.
Prime Minister Starmer thanked Prime Minister Modi for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation. The visit reaffirmed the strong growth and positive trajectory of the India – UK Comprehensive Strategic Partnership which is built upon shared democratic values and deep and enduring bonds of friendship between the two countries.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-യുകെ സംയുക്ത പ്രസ്താവന
09 OCT 2025 3:24PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ക്ഷണപ്രകാരം യുകെ പ്രധാനമന്ത്രി കീർ സ്റ്റാർമർ 2025 ഒക്ടോബർ 8 മുതൽ 9 വരെ ഇന്ത്യയിൽ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനം നടത്തി. ബിസിനസ് ആൻഡ് ട്രേഡ് സ്റ്റേറ്റ് സെക്രട്ടറിയും ബോർഡ് ഓഫ് ട്രേഡ് പ്രസിഡന്റുമായ ഹോൺ പീറ്റർ കൈൽ, സ്കോട്ലൻഡ് സ്റ്റേറ്റ് സെക്രട്ടറി ഹോൺ ഡഗ്ലസ് അലക്സാണ്ടർ, യുകെ നിക്ഷേപ മന്ത്രി ജേസൺ സ്റ്റോൿവുഡ്, 125 സിഇഒമാർ, സംരംഭകർ, സർവകലാശാല വൈസ് ചാൻസിലർമാർ, സാംസ്കാരിക നേതാക്കൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെയുള്ള ഉന്നതതല പ്രതിനിധി സംഘവും പ്രധാനമന്ത്രി സ്റ്റാർമറിനൊപ്പമുണ്ടായിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി സ്റ്റാർമറിന്റെ ആദ്യത്തെ ഔദ്യോഗിക ഇന്ത്യാ സന്ദർശനമാണിത്. 2025 ജൂലൈ 23-24 തീയതികളിൽ ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ യുകെ സന്ദർശനത്തിന്റെ പിന്നാലെയാണ് യുകെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനം. ഇരു രാജ്യങ്ങളും ചരിത്രപ്രധാനമായ ഇന്ത്യ-യുകെ സമഗ്ര സാമ്പത്തിക വ്യാപാര കരാറിൽ (CETA) ഒപ്പുവെക്കുകയും ഇന്ത്യ-യുകെ വിഷൻ 2035, പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക റോഡ്മാപ്പ് എന്നിവയ്ക്ക് അംഗീകാരം നൽകുകയും ചെയ്തു.
2025 ഒക്ടോബർ 9 ന് മുംബൈയിൽ നടന്ന ഗ്ലോബൽ ഫിൻടെക് ഫെസ്റ്റിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും പ്രധാനമന്ത്രി സ്റ്റാർമറും മുഖ്യ പ്രഭാഷണങ്ങൾ നടത്തി. 2025 ഒക്ടോബർ 9 ന് മുംബൈയിൽ വെച്ച് നേതാക്കൾ നിയന്ത്രിത തലത്തിലും പ്രതിനിധി തലത്തിലും ചർച്ചകൾ നടത്തി. ഇന്ത്യ-യുകെ സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പുരോ​ഗതിയിൽ ഇരുവരും സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ആഗോള സമാധാനം, സ്ഥിരത, നിയമാധിഷ്ഠിത അന്താരാഷ്ട്ര ക്രമം എന്നിവയ്ക്കുള്ള പൊതു പ്രതിബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇരുവർക്കും താൽപ്പര്യമുള്ള ആഗോള, പ്രാദേശിക വിഷയങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തു.
വളർച്ച
മുംബൈയിൽ ഇന്ത്യ-യുകെ ഉച്ചകോടിയോടനുബന്ധിച്ച് നടന്ന സിഇഒ ഫോറത്തിന്റെ യോഗത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്ത്യ-യുകെ സമഗ്ര സാമ്പത്തിക വ്യാപാര കരാർ (CETA) അതിൻ്റെ നേട്ടങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനായി എത്രയും വേഗം അംഗീകരിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഇരു നേതാക്കളും പ്രതീക്ഷ പങ്കുവെച്ചു.
CETAയുടെ ഭരണനിർവഹണത്തെയും ഉപയോഗത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും വിശാലമായ വ്യാപാര, നിക്ഷേപ പങ്കാളിത്തത്തെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്നതിനും സംയുക്ത സാമ്പത്തിക, വ്യാപാര കമ്മിറ്റി (JETCO) പുനഃക്രമീകരിച്ചതിനെയും പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും നിർമ്മാണം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യം, ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജം, നൂതന ഉൽപ്പാദനം, പ്രതിരോധം, വിദ്യാഭ്യാസം, കായികം, സംസ്കാരം, സാമ്പത്തിക, പ്രൊഫഷണൽ ബിസിനസ്സ് സേവനങ്ങൾ, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം, ഉപഭോക്തൃ വസ്തുക്കൾ, ഭക്ഷണം എന്നീ മേഖലകളിലെ നിക്ഷേപത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ യുകെ പ്രധാനമന്ത്രിയോടൊപ്പമുണ്ടായിരുന്ന ബിസിനസ്സ് പ്രതിനിധി സംഘം വിശദീകരിച്ചു. നീതി ആയോഗിനെയും സിറ്റി ഓഫ് ലണ്ടൻ കോർപ്പറേഷനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന യുകെ ഇന്ത്യ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഫിനാൻസിംഗ് ബ്രിഡ്ജ് (UKIIFB), സുസ്ഥിര വളർച്ചയ്ക്കുള്ള നമ്മുടെ പൊതു അഭിലാഷങ്ങളുടെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്.
വ്യോമയാന മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ആവർത്തിച്ചു. ഇന്ത്യ-യുകെ വ്യോമ സേവന കരാർ പുതുക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും വ്യോമയാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റ് കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചും ഇരുപക്ഷവും ചർച്ച മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്നതിനെ സ്വാഗതം ചെയ്തു. എയ്‌റോസ്‌പേസ് മേഖലയിലുടനീളം കൂടുതൽ ചേർന്നുപ്രവർത്തിക്കുന്നതിന് ഇത് ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും അവസരം നൽകുന്നു.
സാങ്കേതികവിദ്യയും നവീകരണവും
സമഗ്ര സാമ്പത്തിക വളർച്ച കൈവരിക്കുന്നതിനും ദേശീയ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ആഗോള നവീകരണത്തിന്റെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനും നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പൊതു പ്രതിബദ്ധത ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും ആവർത്തിച്ചു. ടെക്നോളജി സെക്യൂരിറ്റി ഇനിഷ്യേറ്റീവ് (TSI) എന്ന നാഴികക്കല്ലിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ്, നിർണായക ധാതുക്കൾ, AI, ആരോഗ്യ സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിർണായകവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ ഉണ്ടായിട്ടുള്ള പ്രകടമായ പുരോഗതിയെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
TSIയ്ക്ക് കീഴിൽ താഴെപ്പറയുന്നവയ്ക്ക് തുടക്കം കുറിക്കുന്നതിൽ നേതാക്കൾ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു:
* ഇന്ത്യ-യുകെ കണക്റ്റിവിറ്റി ആൻഡ് ഇന്നൊവേഷൻ സെന്റർ - 6G, നോൺ-ടെറസ്ട്രിയൽ നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ (NTN), ടെലികോമുകൾക്കായുള്ള സൈബർ സുരക്ഷ എന്നിവയ്‌ക്കായുള്ള AI നേറ്റീവ് നെറ്റ്‌വർക്ക് വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന ഒരു സംയുക്ത ഹബ്ബ്. പദ്ധതിയുടെ ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ കുറഞ്ഞത് £24 മില്യണിന്റെ സംയുക്ത മൂലധന നിക്ഷേപം.
* ആരോഗ്യം, കാലാവസ്ഥ, ഫിൻടെക്, എഞ്ചിനീയറിംഗ് ബയോളജി എന്നിവയിലുടനീളം ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതും വിശ്വസനീയവുമായ AI വികസിപ്പിക്കാൻ ഇന്ത്യ-യുകെ ജോയിന്റ് സെന്റർ ഫോർ AI
* നിർണായക ധാതു വിതരണ ശൃംഖലകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വൈവിധ്യവത്കരിക്കുകയും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലും നിക്ഷേപവും വളർച്ചയും നൽകുകയും ചെയ്യുന്ന കോൺക്രീറ്റ് പങ്കാളിത്തങ്ങൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള യുകെ-ഇന്ത്യ ക്രിട്ടിക്കൽ മിനറൽസ് പ്രോസസ്സിംഗ് ആൻഡ് ഡൗൺസ്ട്രീം കൊളാബറേഷൻ ഗിൽഡ്. മിനറൽ കവറേജ് വിപുലീകരിക്കുന്നതിനും നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ കൂടുതൽ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിനും പുതിയ ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നതിനും IIT-ISM ധൻബാദിൽ ഒരു പുതിയ ഉപഗ്രഹ ക്യാമ്പസ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുമായി യുകെ-ഇന്ത്യ ക്രിട്ടിക്കൽ മിനറൽസ് സപ്ലൈ ചെയിൻ ഒബ്സർവേറ്ററിയുടെ രണ്ടാം ഘട്ടവും അവർ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ബയോടെക്നോളജിയുടെ പുരോ​ഗതിക്കായി യുകെയും ഇന്ത്യയും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരുകയാണ്. യുകെയിലെ സെന്റർ ഫോർ പ്രോസസ് ഇന്നൊവേഷനും (CPI) ഇന്ത്യയിലെ ബയോടെക്നോളജി റിസർച്ച് ആൻഡ് ഇന്നൊവേഷൻ കൗൺസിൽ (BRIC) സ്ഥാപനങ്ങളും തമ്മിൽ, ഹെൻറി റോയ്‌സ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടും (HRI) ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സയൻസും (IISc) തമ്മിൽ, ഓക്‌സ്‌ഫോർഡ് നാനോപോർ ടെക്‌നോളജീസും (ONT), BRIC - സെന്റർ ഫോർ ഡിഎൻഎ ഫിംഗർപ്രിന്റിംഗ് ആൻഡ് ഡയഗ്നോസ്റ്റിക്സും (BRIC-CDFD) തമ്മിൽ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തങ്ങൾ ഒപ്പുവെച്ചു. ബയോമാനുഫാക്ചറിംഗ്, 3D ബയോപ്രിന്റിംഗ്, ജീനോമിക്സ് എന്നിവയിൽ പരിവർത്തനാത്മക ഫലങ്ങൾ നൽകുന്നതിന് ഇത് സഹായിക്കുന്നു.
പ്രതിരോധവും സുരക്ഷയും
സംയുക്ത അഭ്യാസങ്ങൾ, പരിശീലനം, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെയും യുകെയുടെയും സായുധ സേനകൾ തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി വിനിമയങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ നേതാക്കൾ തമ്മിൽ ധാരണയായി. യുകെയുടെ കാരിയർ സ്ട്രൈക്ക് ഗ്രൂപ്പിന്റെയും ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുമായുള്ള റോയൽ നേവിയുടെ കൊങ്കൺ അഭ്യാസത്തിന്റെയും തുറമുഖ ആഹ്വാനത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്തോ-പസഫിക് സമുദ്ര സുരക്ഷാ കൂട്ടായ്മയുടെ (IPOI) കീഴിൽ റീജിയണൽ മാരിടൈം സെക്യൂരിറ്റി സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസ് (RMSCE) സ്ഥാപിക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടെ, ഇന്തോ-പസഫിക്കിൽ ശക്തമായ സമുദ്ര സുരക്ഷാ സഹകരണത്തിന് ഇരുപക്ഷവും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
പരിശീലന സഹകരണത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേന യോഗ്യതയുള്ള ഫ്ലൈയിംഗ് ഇൻസ്ട്രക്ടർമാരെ യുകെ റോയൽ എയർഫോഴ്‌സ് പരിശീലനത്തിൽ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള കരാറിലെ പുരോഗതിയെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു, അതോടൊപ്പം നമ്മുടെ ശക്തമായ പരിശീലന, വിദ്യാഭ്യാസ ബന്ധത്തെ സുഗമമാക്കുന്ന ഒരു കരാറിനെയും സ്വാ​ഗതം ചെയ്തു.
ഇന്ത്യൻ നാവിക പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്കായി സമുദ്ര വൈദ്യുത പ്രൊപ്പൽഷൻ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച ഇന്ത്യ-യുകെ ഇന്റർ ​ഗവൺമെന്റൽ കരാർ (IGA) അന്തിമമാക്കാനുള്ള ഉദ്ദേശ്യത്തിൽ ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ലൈറ്റ്‌വെയ്റ്റ് മൾട്ടിറോൾ മിസൈൽ (LMM) സംവിധാനങ്ങളുടെ പ്രാരംഭ വിതരണത്തിൽ ​ഗവൺമെന്റ് ടു ​ഗവൺമെന്റ് വഴി മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള കരാറും ഇരു നേതാക്കളും പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ വ്യോമ പ്രതിരോധ ശേഷികളെ കൂടുതൽ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ആത്മനിർഭർ ഭാരതിന്റെ വെളിച്ചത്തിൽ, ഇന്ത്യൻ പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ നിലവിലുള്ളതും ഭാവിയിലുമുള്ള ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപ്രധാനമായ ആയുധങ്ങളിൽ ദീർഘകാല സഹകരണത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
ഭീകരവാദത്തെയും എല്ലാ രൂപങ്ങളിലുമുള്ള അക്രമാസക്തമായ തീവ്രവാദത്തെയും ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും അസന്ദിഗ്ധമായും ശക്തമായും അപലപിച്ചു. ഭീകരതയോട് യാതൊരു സഹിഷ്ണുതയുമില്ലെന്നും യുഎൻ ചാർട്ടറിനും അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിനും അനുസൃതമായി സമഗ്രവും സുസ്ഥിരവുമായ രീതിയിൽ ഭീകരതയെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ശ്രമങ്ങൾ ഏകോപിപ്പിക്കണമെന്നും അവർ ആഹ്വാനം ചെയ്തു. തീവ്രവാദത്തെയും അക്രമാസക്തമായ തീവ്രവാദത്തെയും ചെറുക്കൽ; ഭീകരവാദത്തിനുള്ള ധനസഹായത്തെയും തീവ്രവാദികളുടെ അതിർത്തി കടന്നുള്ള നീക്കത്തെയും ചെറുക്കൽ; തീവ്രവാദ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി പുതിയതും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ ചൂഷണം തടയൽ; തീവ്രവാദ റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് തടയൽ; വിവരങ്ങൾ പങ്കിടൽ, ജുഡീഷ്യൽ സഹകരണം, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയിൽ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കൽ; ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിലും FATFലും ഉൾപ്പെടെ ഈ മേഖലകളിൽ ഉഭയകക്ഷി, ബഹുമുഖ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയ്ക്കും ഇരുവരും ധാരണയായി. 2025 ഏപ്രിലിൽ ജമ്മു കശ്മീരിലെ പഹൽഗാമിൽ നടന്ന ഭീകരാക്രമണത്തെ ശക്തമായി അപലപിച്ചു. ആഗോളതലത്തിൽ നിരോധിച്ച ഭീകരർ, ഭീകര സംഘടനകൾ, അവരുടെ സ്പോൺസർമാർ എന്നിവർക്കെതിരെ നിർണായകവും യോജിച്ചതുമായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിനുള്ള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഇരുവരും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായി.
കാലാവസ്ഥയും ഊർജ്ജവും
നെറ്റ്-സീറോ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം നേതാക്കൾ ആവർത്തിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ സാമ്പത്തിക സഹായം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഹരിത സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്കും ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും പുതിയ സാമ്പത്തിക സഹായ അവസരങ്ങൾക്കും വഴിയൊരുക്കുന്നതിനുമുള്ള 'ഇന്ത്യ-യുകെ കാലാവസ്ഥ സാമ്പത്തിക സഹായ സംരംഭ'ത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിമാർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. കാലാവസ്ഥാ സാങ്കേതിക സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഫണ്ടിൽ പുതിയ സംയുക്ത നിക്ഷേപവും പ്രഖ്യാപിച്ചു. യുകെ ​ഗവൺമെന്റും സ്റ്റേറ്റ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രത്തിന് കീഴിലുള്ള ഈ തന്ത്രപ്രധാനമായ സംരംഭം, കാലാവസ്ഥാ സാങ്കേതികവിദ്യ, AI തുടങ്ങിയ നൂതന മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സംരംഭകർക്കുള്ള പിന്തുണ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും, നവീകരണത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുകയും വളർച്ചയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഓഫ്‌ഷോർ വിൻഡ് ടാസ്‌ക്‌ഫോഴ്‌സ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഗ്ലോബൽ ക്ലീൻ പവർ അലയൻസ് (GCPA) വഴി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള സാധ്യതകൾക്ക് സമ​ഗ്രപഠനം നടത്താനുമുള്ള ഉദ്ദേശ്യം അവർ ആവർത്തിച്ചു.
വിദ്യാഭ്യാസവും സംസ്കാരവും ജനങ്ങളിൽ നിന്ന് ജനങ്ങളിലേക്ക്
ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന്റെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ യുവജന, സാംസ്കാരിക, വിദ്യാഭ്യാസ വിനിമയങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം നേതാക്കൾ അടിവരയിട്ടു. 2025 മെയ് മാസത്തിൽ ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും സാംസ്കാരിക മന്ത്രിമാർ ഒപ്പുവെച്ച ആദ്യ വാർഷിക മന്ത്രിതല സ്ട്രാറ്റജിക് എജ്യുക്കേഷൻ ഡയലോഗിനും സാംസ്കാരിക സഹകരണ പരിപാടിയുടെ നടത്തിപ്പിനും അവർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഉഭയകക്ഷി സഹകരണത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന മേഖലയായി വിദ്യാഭ്യാസത്തെ അംഗീകരിച്ച ഇരുപക്ഷവും ഇന്ത്യയിൽ ഒമ്പത് പ്രമുഖ യുകെ സർവകലാശാലകളുടെ ക്യാമ്പസുകൾ തുറക്കുന്നതിലെ പുരോഗതിയിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. സതാംപ്ടൺ സർവകലാശാല അതിന്റെ ഗുരുഗ്രാമിലെ ക്യാമ്പസിലേക്ക് ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ആദ്യ കൂട്ടായ്മയെ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ലിവർപൂൾ സർവകലാശാല, യോർക്ക് സർവകലാശാല, ആബെർഡീൻ സർവകലാശാല, ബ്രിസ്റ്റോൾ സർവകലാശാല എന്നിവയുടെ ബ്രാഞ്ച് ക്യാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ലെറ്റർ ഓഫ് ഇന്റന്റ് (LoI) യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗ്രാന്റ്സ് കമ്മീഷൻ കൈമാറി. കൂടാതെ, ബെൽഫാസ്റ്റിലെ ക്വീൻസ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി, കവൻട്രി യൂണിവേഴ്സിറ്റി എന്നിവയ്ക്ക് ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയിൽ ബ്രാഞ്ച് ക്യാമ്പസുകൾ തുറക്കാൻ അം​ഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ബെംഗളൂരുവിലെ ലങ്കാസ്റ്റർ സർവകലാശാലയുടെ ക്യാമ്പസ് തുറക്കുന്നതിനുള്ള എൽഒഐയും ഇന്ത്യൻ അധികൃതർ കൈമാറി, ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയിൽ സറേ സർവകലാശാലയുടെ ക്യാമ്പസ് തുറക്കുന്നതിനും തത്വത്തിൽ അംഗീകാരം നൽകി.
മൈഗ്രേഷൻ ആൻഡ് മൊബിലിറ്റി പാർട്ണർഷിപ്പ് (MMP) നടപ്പിലാക്കുന്നത് തുടരാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത പ്രധാനമന്ത്രിമാർ പ്രകടിപ്പിച്ചു. ക്രമവിരുദ്ധമായ കുടിയേറ്റം തടയുന്നതിനുള്ള സഹകരണത്തിലെ പുരോഗതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയപ്പോൾ, ഈ മേഖലയിൽ സഹകരണം തുടരാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇരുപക്ഷവും ആവർത്തിച്ചു.
യുകെയിലെ ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളെ ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിലുള്ള ഒരു ജീവനുള്ള പാലമായി ഇരു നേതാക്കളും അം​ഗീകരിച്ചു. സാമ്പത്തിക, സാംസ്കാരിക, സാമൂഹിക മേഖലകളിലെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള അവരുടെ സംഭാവനയെ അഭിനന്ദിച്ചു. സംസ്കാരം, സർഗ്ഗാത്മക വ്യവസായങ്ങൾ, കല, ടൂറിസം, കായികം എന്നീ മേഖലകളിലെ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിഭകളെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നതിനുള്ള യുകെ-ഇന്ത്യ സാംസ്കാരിക സഹകരണ പരിപാടിയുടെ സാധ്യതൾ നേതാക്കൾ അംഗീകരിച്ചു.
പ്രാദേശികവും ബഹുമുഖവുമായ സഹകരണം
ആഗോള സമാധാനം, അഭിവൃദ്ധി, നിയമാധിഷ്ഠിത അന്താരാഷ്ട്ര ക്രമം എന്നിവയോടുള്ള തങ്ങളുടെ പൊതു പ്രതിബദ്ധത പ്രധാനമന്ത്രിമാർ ആവർത്തിച്ചു. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ സുരക്ഷാ കൗൺസിലിന്റെ (UNSC) പരിഷ്കരണം ഉൾപ്പെടെ പരിഷ്കരിച്ച ബഹുമുഖത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ചേർന്നുപ്രവർത്തിക്കാൻ ധാരണയായി. പരിഷ്കരിച്ച UNSCയിൽ സ്ഥിരാംഗത്വം നേടാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ന്യായമായ അഭിലാഷങ്ങൾക്ക് യുകെ ദീർഘകാല പിന്തുണ ആവർത്തിച്ചു.
വൈവിധ്യമാർന്ന ഭൂമിശാസ്ത്രങ്ങളിലായി വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന 2.5 ബില്യൺ ജനങ്ങളുടെ പൊതുവായ മൂല്യങ്ങളാണ് കോമൺ‌വെൽത്തിന്റെ ശക്തിയെന്ന് നേതാക്കൾ അംഗീകരിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, സുസ്ഥിര വികസനം, കോമൺ‌വെൽത്ത് ഓർഗനൈസേഷനിലെ പുതിയ നേതൃത്വവുമായി യുവാക്കളുടെ ഇടപെടൽ എന്നീ മേഖലകളിൽ ചേർന്നുപ്രവർത്തിക്കാനും ധാരണയായി.
യുഎൻ ചാർട്ടർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്കനുസൃതമായി യുക്രൈനിൽ നീതിയുക്തവും ശാശ്വതവുമായ സമാധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും പിന്തുണ പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇത് നേടിയെടുക്കുന്നതിനായി വിവിധ രാജ്യങ്ങൾ നടത്തുന്ന നയതന്ത്ര ശ്രമങ്ങളെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
മിഡിൽ ഈസ്റ്റിലെ സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കുമുള്ള പ്രതിബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു. സംയമനം പാലിക്കാനും, പൗരന്മാരുടെ സംരക്ഷണം ഉറപ്പാക്കാനും, അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾ പാലിക്കാനും, സ്ഥിതി കൂടുതൽ വഷളാക്കുകയും പ്രാദേശിക സ്ഥിരതയെ അപകടപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്ന നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിൽക്കാനും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഗാസയിലെ യുഎസ് സമാധാന പദ്ധതിക്കും, വെടിനിർത്തൽ ഉറപ്പാക്കാൻ പ്രാദേശിക പങ്കാളികളുമായി പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും ബന്ദികളെ മോചിപ്പിക്കാനും മാനുഷിക സഹായം നൽകാനും സുരക്ഷിതവും നീതിയുക്തവുമായ ഒരു സമാധാനത്തിനായുള്ള അവരുടെ പൊതു പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും പ്രായോഗികമായ പലസ്തീൻ രാഷ്ട്രത്തോടൊപ്പം സുരക്ഷിതവും ഭദ്രവുമായ ഒരു ദ്വിരാഷ്ട്ര പരിഹാരത്തിലേക്കുള്ള ഒരു ചുവടുവെപ്പായി, ശാശ്വതവും നീതിയുക്തവുമായ ഒരു സമാധാനത്തിനായുള്ള അവരുടെ പൊതു പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും പിന്തുണ അറിയിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി സ്റ്റാർമർ തനിക്കും തന്റെ പ്രതിനിധി സംഘത്തിലെ അംഗങ്ങൾക്കും നൽകിയ ഊഷ്മളതയ്ക്കും ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയോട് നന്ദി പറഞ്ഞു. പൊതു ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളിലും ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ആഴമേറിയതും നിലനിൽക്കുന്നതുമായ സൗഹൃദബന്ധങ്ങളിലും അധിഷ്ഠിതമായ ഇന്ത്യ-യുകെ സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ശക്തമായ വളർച്ചയും പോസിറ്റീവ് പാതയും ഈ സന്ദർശനം വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു.