રેલવે મંત્રાલય
ગુજરાત સેમિકંડક્ટર, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને લોજિસ્ટિક્સનું હબ છે, જે ભારતને 2047 સુધીમાં વિકાસશીલ રાષ્ટ્ર બનાવવાના દિશામાં અગ્રેસર બનાવશે : કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રીજનલ કોન્ફરન્સને સંબોધન કરતાં કહ્યું કે ગુજરાતે વિકાસમાં કરેલા મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાને દેશને પ્રકાશિત કર્યો છે
ગુજરાત સેમિકંડક્ટર, આધુનિક લોજિસ્ટિક્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગના ક્ષેત્રોમાં ભારતના વિકાસ યાત્રાનો આધારભૂત સ્તંભ બની રહ્યું છે : કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી
મંત્રીએ ગુજરાતની આત્મનિર્ભર અને સમસ્યા હલ કરવાની ભાવનાને બિરદાવી. તેમણે કહ્યું, "ગુજરાત નવી રીતોથી કામ કરે છે, નિત નવા ઉકેલો શોધે છે અને સતત આગળ વધે છે. આ ભાવના અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દ્રષ્ટિસભર નેતૃત્વથી ગુજરાત અને દેશ બંને માટે એક શક્તિશાળી વિકાસ પથ રચાયો છે"
ભારતમાં પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન ઓગસ્ટ 2027માં દોડશેઃ રેલવે મંત્રી
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સ નોર્થ ગુજરાતનું મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ તેમજ ભારત કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવના હસ્તે ઉદ્ઘાટન
09 OCT 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના મહેસાણા ખાતે આજે મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ તેમજ ભારત સરકારના રેલવે, સૂચના અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવના હસ્તે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સ,નોર્થ ગુજરાતનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત સેમિકંડક્ટર, આધુનિક લોજિસ્ટિક્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગના ક્ષેત્રોમાં ભારતના વિકાસ યાત્રાનો આધારભૂત સ્તંભ બની રહ્યું છે. ગુજરાત સેમિકંડક્ટર, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને લોજિસ્ટિક્સનું હબ છે, જે ભારતને 2047 સુધીમાં વિકાસશીલ રાષ્ટ્ર બનાવવાના દિશામાં અગ્રેસર બનાવશે. આ ક્ષેત્રમાં કુલ ₹1,25,000 કરોડનું રોકાણ થયું હોવાનું જણાવતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ મુખ્ય પ્રોજેક્ટસ જેમ કે, ધોલેરમાં ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પ્લાન્ટ, સાણંદમાં માઇક્રોન ઉત્પાદન કેન્દ્ર તેમજ CG પાવર અને KECનાં પ્લાન્ટની પણ ચર્ચા કરી હતી.
તેમણે ઉમેર્યું કે આ ઇકોસિસ્ટમને કારણે લગભગ 30 જેટલી જાપાની કંપનીઓ ગુજરાતમાં આવતા જરૂરિયાતનાં કેમિકલ્સ, ગેસ અને સબસ્ટ્રેટ્સ પૂરાં પાડવા માટે યુનિટ સ્થાપી રહી છે. ઉદ્યોગમાં ઉપયોગી "અલ્ટ્રા પ્યોર" સામગ્રીની માપણી "પાર્ટસ પર બિલિયન"માં થાય છે, જે અન્ય ઉદ્યોગો જેમ કે ફાર્મા અને કેમિકલ માટે પણ ગુણવત્તાના ધોરણ ઊંચા કરશે.
કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ યોજના માટે ₹1,15,000 કરોડના પ્રસ્તાવ મળ્યા છે. ગણપત યુનિવર્સિટી અને 12થી વધુ કોલેજોમાં અદ્યતન સેમિકંડક્ટર ટૂલ્સ અને 5G લેબ્સની તાલીમ શરૂ થઈ છે – જે ટેલેન્ટ વિકાસથી લઈને ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન સુધી.સંપૂર્ણ મૂલ્ય શ્રેણી બનાવે છે એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી વૈષ્ણવે ગુજરાતની સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં અગ્રણી ભૂમિકા માટે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ખાસ ખાવડા ખાતે વિશ્વની સૌથી મોટી ગ્રીન એનર્જી પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આજની દુનિયામાં જ્યારે લોકો પૂછે છે કે ઉત્પાદન ક્લીન એનર્જી દ્વારા ચાલે છે કે નહીં, ત્યારે ગુજરાત પાસે એક સ્પષ્ટ અને શક્તિશાળી જવાબ છે."
શ્રી વૈષ્ણવે ગુજરાતમાં રેલવેની ઐતિહાસિક બદલાવની ચર્ચા કરતા કેટલીક મુખ્ય વિગતો જણાવી હતી કે ગુજરાતના રેલવે ક્ષેત્રમાં કુલ ₹1,46,000 કરોડનું રોકાણ થઈ રહ્યું છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં રાજ્યમાં 2,764 કિમી નવી રેલવે લાઈનો પથરાઈ ગઈ છે, જે ડેનમાર્ક દેશની કુલ રેલવે નેટવર્ક જેટલી છે.
બુલેટ ટ્રેન યોજના વિષે માહિતી આપતા તેમણે કહ્યું હતું કે, મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટમાં ગુજરાત વિભાગમાં પ્રગતિશીલ કામ ચાલી રહ્યું છે. તેઓએ ઘોષણા કરી હતી કે 2027ના ઓગસ્ટમાં પહેલી બુલેટ ટ્રેન દોડશે. વધુમાં તેમણે કહ્યું કે, ગુજરાતમાં ફ્રેઇટ કોરિડોર સંપૂર્ણ થયો છે, જેના લીધે કન્ટેનર ટ્રેનોના સમયગાળો 30 કલાકથી ઘટીને માત્ર 10-11 કલાક થયો છે. દરરોજ આશરે 400 ટ્રેનો પૂર્વ અને પશ્ચિમ કોરિડોર પર દોડી રહી છે.
સ્ટેશન સુધારાની ચર્ચા કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે 87 રેલવે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ થઈ રહ્યું છે અને સાથે સાથે 332 ફ્લાયઓવર અને અંડરપાસ પણ બની રહ્યા છે.
"વિકસિત ભારત 2047" માટે સંકલ્પ અને સહયોગનું આહ્વાન અંગે શ્રી વૈષ્ણવે વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્યમાં બદલાતી સ્થિતિનો ઉલ્લેખ કર્યો અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દિશાનિર્દેશ "આપણે આપણા સામર્થ્યને મજબૂત બનાવવું પડશે અને આપણા માર્ગને વિશાળ બનાવવો પડશે." ઉપર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે કહ્યું, "છેલ્લા 2000 વર્ષમાં ભારત દુનિયાની ટોચની બે અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ રહ્યું છે. હવે ફરીથી એ સ્થાન મેળવવાનો સમય આવ્યો છે."
તેમણે ઉદ્યોગ જગત, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને વૈશ્વિક રોકાણકારોને ગુજરાત સરકારે તૈયાર કરેલી રૂપરેખા અને અભિયાનનો અભ્યાસ કરવા માટે આમંત્રણ આપ્યું અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર બંને તરફથી પૂર્ણ સહયોગ આપવાનું આશ્વાસન આપ્યું હતું.
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સના ઉદ્ઘાટન સમારોહ પહેલા મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ તેમજ ભારત સરકારના રેલવે, સૂચના અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવના હસ્તે મહેસાણામાં આયોજિત VGRCમાં ટ્રેડ શૉ અને એક્ઝિબિશન ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ તેમજ અન્ય મહાનુભાવો VGRC પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધી હતી. જ્યાં વિવિધ ક્ષેત્રોની અત્યાધુનિક નવીનતાઓ, ઉત્પાદનો અને ટેક્નોલોજીનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમ આત્મનિર્ભર ભારત, વોકલ ફોર લોકલ અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસના વિઝનને આગળ વધારવા માટે ઇનોવેટર્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો, રોકાણકારો, MSMEs, સ્ટાર્ટઅપ્સ, વિદેશી ખરીદદારો, મોટી કંપનીઓ, સરકારી વિભાગો, PSUs અને વૈશ્વિક ભાગીદારોને એકસાથે લાવવાનો પ્રયાસ છે.
લગભગ 18 હજાર વર્ગ મીટરના વિશાળ પ્રદર્શન ક્ષેત્રમાં ટ્રેડ શૉમાં કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા તેમજ નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા 400થી વધુ પ્રદર્શકો ભાગ લઈ રહ્યાં છે.
આ સિવાય ટોરેન્ટ, વેલ્સ્પન, NHPC, NTPC, કોસોલ, સુઝલોન, અવાડા, નિરમા, INOX, અદાણી, મારુતિ સુઝુકી, પાવરગ્રીડ કૉર્પોરેશન લિમિટેડ અને ONGC જેવી અગ્રણી કોર્પોરેટ કંપનીઓ પણ જોડાઈ છે.
આ ઉપરાંત પ્રદર્શનના ભાગરૂપે, દૂધસાગર ડેરી, ONGC, વેસ્ટર્ન રેલ્વે અને મકેન ફૂડ્સ જેવી સંસ્થાઓ સાથે વેન્ડર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (VDP)નું આયોજન કરવામાં આવશે, જેનો હેતુ ઉદ્યોગ જોડાણોને મજબૂત બનાવવા અને સ્થાનિક ઉદ્યોગોના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.

Ministry of Railways
Gujarat is a Hub for Semiconductors, Electronics, and Logistics, Leading India Towards Becoming a Developed Nation by 2047: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
The Union Minister for Railways, Information and Broadcasting and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, while addressing the Vibrant Gujarat Regional Conference today, said that Gujarat's significant contribution to development has illuminated the country
Gujarat is becoming a Foundation pillar of India's development journey in the fields of semiconductors, modern logistics and electronics manufacturing: Union Minister for Railways, Information and Broadcasting and Information Technology
The Minister hailed Gujarat's spirit of self-reliance and problem-solving. He said, "Gujarat works in new ways, finds new solutions every day and keeps moving forward. This spirit and the visionary leadership of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi has laid a powerful development path for both Gujarat and the country"
India's first bullet train to run in August 2027: Railway Minister
Vibrant Gujarat Regional Conference, North Gujarat inaugurated by Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Union Minister of India Shri Ashwini Vaishnaw
09 OCT 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
The Vibrant Gujarat Regional Conference, North Gujarat was inaugurated today at Mehsana, Gujarat by Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Minister of Railways, Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw.
Speaking on the occasion, Union Minister of Railways, Information and Broadcasting and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw said that Gujarat is becoming a Foundation pillar of India's development journey in the fields of semiconductors, modern logistics and electronics manufacturing. Gujarat is a hub of semiconductors, electronics and logistics, which will make India a leader in the direction of making it a developed nation by 2047. Stating that a total investment of ₹1,25,000 crore has been made in this sector, the Union Minister also discussed major projects such as Tata Electronics plant in Dholera, Micron manufacturing center in Sanand and plants of CG Power and KEC.
He added that due to this ecosystem, around 30 Japanese companies are setting up units in Gujarat to supply chemicals, gases and substrates that are needed. The "ultra-pure" materials used in the industry are measured in "parts per billion", which will raise the quality standards for other industries like pharma and chemicals as well.
Proposals worth ₹1,15,000 crores have been received for the Central Electronics Component Manufacturing Scheme. Training on advanced semiconductor tools and 5G labs has started at Ganpat University and over 12 colleges – creating a complete value chain from talent development to design and manufacturing, he said.
Shri Vaishnaw praised Gujarat for its pioneering role in the clean energy sector. He particularly mentioned the world's largest green energy project at Khawada, Kutch. He said, "In today's world, when people ask whether manufacturing is powered by clean energy or not, Gujarat has a clear and powerful answer."
Shri Vaishnaw, while discussing the historic transformation of railways in Gujarat, gave some key details that a total investment of ₹1,46,000 crores is being made in the railway sector of Gujarat. In the last 11 years, 2,764 km of new railway lines have been laid in the state, which is equal to the entire railway network of Denmark.
Giving information about the Bullet Train project, he said that the Mumbai-Ahmedabad High Speed ​​Rail Project is in progress in Gujarat division. He announced that the first bullet train will run in August 2027. He further added that the freight corridor in Gujarat has been completed, due to which the duration of container trains has been reduced from 30 hours to just 10-11 hours. Around 400 trains are running on the Eastern and Western corridors every day.
Discussing the station improvements, he said that 87 railway stations are being modernized and 332 flyovers and underpasses are also being constructed.
Regarding the resolution and call for cooperation for "Developed India 2047", Shri Vaishnaw mentioned the changing situation in the global perspective and emphasized on the direction of the Hon'ble Prime Minister "We have to strengthen our capabilities and widen our roads."
He added, “India was among the world’s top two economies for nearly 2000 years. Now it is time to reclaim that position.”
He invited the industry, academic institutions and global investors to study the roadmap and campaign prepared by the Gujarat government and assured full support from both the central and state governments.
Before the inauguration ceremony of the Vibrant Gujarat Regional Conference, a trade show and exhibition was inaugurated at the VGRC in Mehsana by Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Minister of Railways, Information and Broadcasting, Electronics and IT, Government of India Shri Ashwini Vaishnaw.
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw along with other dignitaries visited the VGRC exhibition. Where cutting-edge innovations, products and technologies from various sectors are showcased. The event is an effort to bring together innovators, entrepreneurs, investors, MSMEs, startups, foreign buyers, large companies, government departments, PSUs and global partners to advance the vision of a self-reliant India, vocal for local and sustainable economic growth.
Over 400 exhibitors from the agriculture and food processing as well as renewable energy sectors are participating in the trade show in a huge exhibition area of ​​about 18 thousand square meters.
Apart from this, leading corporates like Torrent, Welspun, NHPC, NTPC, Kosol, Suzlon, Avada, Nirma, INOX, Adani, Maruti Suzuki, PowerGrid Corporation Limited and ONGC have also joined.
In addition, as part of the exhibition, a Vendor Development Program (VDP) will be organized with organizations like Dudhsagar Dairy, ONGC, Western Railway and Maken Foods, which aims to strengthen industry linkages and promote the growth of local industries.