Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting Successfully Completes the Swachhata Hi Seva (SHS) 2025 Campaign from 17th September to 2nd October, 2025
MIB Mobilises Over 59,000 Participants Through over 2,700 Swachhata Hi Sewa Activities Across the Country
‘Ek Din Ek Ghanta Ek Sath’ and Swachh Bharat Diwas: Officers and Staff Take to Streets with Brooms for Cleanliness Drive
09 OCT 2025 4:34PM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting (MIB) Successfully Completes the Swachhata Hi Seva (SHS) 2025 Campaign from 17th September to 2nd October, 2025. The Ministry conducted 2,766 events under different themes like cleaning of Cleanliness Target Units (CTUs), cleanliness campaign, door to door activities, awareness campaigns, drawing competitions, swachhta rallies, and various cultural activities like poem recitation, Nukkad Natak and Slogan writing etc., where in 59,122 people participated in these events.
Under the Swachhta Hi Sewa 2025 campaign, the total number of spots cleaned were 1588, total CTUs transformed were 824, and total events organised under Advocacy for Swachhta, Clean Green Utsav and Safaimitra Surakha Shivirs were 198, 49 and 107 respectively.
The Ministry also organised the special events on September 25 under ‘Ek Din Ek Ghanta Ek Sath’ and October 2 to mark ‘Swachh Bharat Diwas’ where officers and staff stepped out on the roads carrying brooms for swachhata.
Secretary, I&B, Shri Sanjay Jaju reviewed the progress during the preparatory as well as implementation phase with all the Heads of Media Units and their Nodal Officers and gave directions for proper executions of the events of the campaign.
Secretary, MIB, Sh. Sanjay Jaju led the shramdaan under ‘Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath’ at Main Sect., Shastri Bhawan, Delhi
Secretary, Sanjay Jaju also led the shramdaan activity under the ‘Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath’ initiative at the Main Secretariat, Shastri Bhawan, New Delhi, inspiring officers and staff across the Ministry’s Media Units to actively participate in the Swachhta Hi Sewa campaign. Various Media Units and affiliated organisations also undertook a series of cleanliness and awareness activities across the country.
Swachhta rally organized by IIMC Amravati
IIMC Amravati organised a Swachhta rally, while DPD officials carried out a cleanliness drive in New Delhi. DDK Mumbai conducted a major beach cleaning drive at Dadar, and similar initiatives were undertaken by Akashvani Amethi, Akashvani Imphal, and NFDC Mumbai and other media units. IIMC Kottayam celebrated Swachhata Hi Sewa by creating a vibrant organic flower rangoli at its campus entrance a tribute to cleanliness, culture, and sustainability.
Celebrating Swachhata Hi Seva with a vibrant organic flower rangoli at IIMC Kottayam campus entrance — a tribute to cleanliness, culture, and sustainability.
Cleanliness drive organized by DDK Mumbai at Dadar beach.
Other significant initiatives included cleanliness drives by CBFC Delhi, a Swachhta rally by the Press Council of India, a door-to-door awareness campaign by IIMC Delhi, a street play by DDK Patna, a Swachhotsav by AIR Ahmedabad, and a health camp organised by DDK Delhi, among others. The Ministry also ensured wide publicity of these activities through print, digital, and social media platforms, amplifying public awareness and participation in the campaign.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) 2025 ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਐੱਮਆਈਬੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2,700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 59,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
'ਏਕ ਦਿਨ ਏਕ ਘੰਟਾ ਏਕ ਸਾਥ' ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ: ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ ਝਾੜੂ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੇ
09 OCT 2025 4:34PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਆਈਬੀ) ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) 2025 ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਧੀਨ 2,766 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਵੇਂ ਸਵੱਛਤਾ ਟਾਰਗੇਟ ਇਕਾਈਆਂ (ਸੀਟੀਯੂਜ਼) ਦੀ ਸਫਾਈ, ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਸਫਾਈ ਰੈਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਵਿਤਾ ਪਾਠ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਅਤੇ ਨਾਅਰੇ ਲਿਖਣ ਆਦਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 59,122 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2025 ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਸਾਫ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,588 ਸੀ, ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀਟੀਯੂਜ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 824 ਰਹੀ, ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕਲੀਨ ਗ੍ਰੀਨ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਸਫਾਈਮਿਤ੍ਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 198, 49 ਅਤੇ 107 ਰਹੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 25 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ 'ਏਕ ਦਿਨ ਏਕ ਘੰਟਾ ਏਕ ਸਾਥ' ਅਤੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ 'ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ' ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਝਾੜੂ ਲੈ ਕੇ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 'ਏਕ ਦਿਨ, ਏਕ ਘੰਟਾ, ਏਕ ਸਾਥ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 'ਏਕ ਦਿਨ, ਏਕ ਘੰਟਾ, ਏਕ ਸਾਥ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਅਮਰਾਵਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਰੈਲੀ
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਅਮਰਾਵਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਰੈਲੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਡੀਪੀਡੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ। ਡੀਡੀਕੇ ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਦਾਦਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਮੇਠੀ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਇੰਫਾਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਕੋਟਾਯਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ 'ਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਰੰਗੋਲੀ ਬਣਾ ਕੇ "ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ" ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਸਫਾਈ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਕੋਟਾਯਮ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ‘ਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਰੰਗੋਲੀ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ - ਜੋ ਸਫਾਈ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਹੈ।
ਡੀਡੀਕੇ ਮੁੰਬਈ ਦੁਆਰਾ ਦਾਦਰ ਬੀਚ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਰੈਲੀ, ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਘਰ-ਘਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ, ਡੀਡੀਕੇ ਪਟਨਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਡੀਡੀਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ।