નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિઝનથી સૌર ઉર્જા ક્રાંતિનો પ્રારંભ થયો; 21મી સદી ભારતની છે: કેન્દ્રીય મંત્રી પ્રલ્હાદ જોશી
ગુજરાત તેની સ્થાપિત વીજળીનો લગભગ 60% ભાગ નવીનીકરણીય ઉર્જામાંથી મેળવે છે: શ્રી જોશી
ભારતની સૌર ઉર્જા ક્ષમતા 2014 માં 2.8 GW થી વધીને આજે 125 GW થઈ: કેન્દ્રીય મંત્રી પ્રલ્હાદ જોશી
ગણપત યુનિવર્સિટી, મહેસાણા ખાતે 'વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત' પ્રાદેશિક પરિષદને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રલ્હાદ જોશીએ સંબોધન કર્યું
09 OCT 2025 5:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રી શ્રી પ્રલ્હાદ જોશીએ આજે મહેસાણાની ગણપત યુનિવર્સિટી ખાતે આયોજિત 'વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત' પ્રાદેશિક પરિષદને સંબોધન કર્યું. તેમણે સ્વચ્છ ઉર્જા ક્ષેત્રમાં ગુજરાતની સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરી અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં રાષ્ટ્રમાં ફેલાયેલી નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્રાંતિ પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે, પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ અને મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલના પ્રયાસો હેઠળ, ગુજરાત હવે તેની સ્થાપિત ક્ષમતાનો લગભગ 60% ભાગ નવીનીકરણીય ઉર્જામાંથી મેળવે છે. ૨૫ વર્ષ પહેલાં જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સૌર ઉર્જાનો પહેલો પ્રયાસ શરૂ કર્યો હતો, ત્યારે પ્રતિ યુનિટ ખર્ચ ₹18 થી ₹20 હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સ્વપ્નદ્રષ્ટા એવી વ્યક્તિ છે જે 20-25 વર્ષ પછી શું થશે તે જોઈ શકે છે. તે સમયે પ્રધાનમંત્રીએ તેની કલ્પના કરી હતી. આજે, આ દ્રષ્ટિ એક ક્રાંતિ બની ગઈ છે. તાજેતરમાં, મધ્યપ્રદેશમાં સૌર એકમનો ખર્ચ ઘટીને માત્ર ₹2.15 પ્રતિ યુનિટ થયો છે. બેટરી સ્ટોરેજ હોવા છતાં, પ્રતિ યુનિટનો ભાવ ₹2.70 નોંધાયો હતો. ઘણા લોકો જે પહેલ પર શંકા કરતા હતા તેણે આજે ભારતને વૈશ્વિક સૌર ક્રાંતિમાં અગ્રેસર તરીકે સ્થાન આપ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 2014માં જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પદ સંભાળ્યું ત્યારે દેશનું કુલ સૌર ઉર્જા ઉત્પાદન ફક્ત 2.8 ગીગાવોટ (GW) હતું. આજે, દેશ ફક્ત સૌર ઉર્જાથી 125 ગીગાવોટ વીજળી મેળવી રહ્યો છે.
મહેસાણાની પ્રશંસા કરતા શ્રી જોશીએ કહ્યું, "મહેસાણા એક ખૂબ જ ગતિશીલ સ્થળ છે, જેને સ્વચ્છ ઉર્જાનું દીવાદાંડી માનવામાં આવે છે." તેમણે ભાર મૂક્યો કે જિલ્લાનું મોઢેરા કદાચ વિશ્વનું એકમાત્ર ગામ છે જે 24x7 સ્વચ્છ વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે, જે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે.
આબોહવા પરિવર્તનના ગંભીર પડકાર તરફ ધ્યાન દોરતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું, "આપણી વધતી માંગને કારણે, આપણે ટકાઉ નહીં, ટકાઉ બની રહ્યા છીએ. આપણે પ્રકૃતિ અને જૈવવિવિધતાનો નાશ કરી રહ્યા છીએ." તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ પછી પૃથ્વીનું તાપમાન 1.1 ડિગ્રી સેલ્સિયસ વધ્યું છે, જેના કારણે ધ્રુવીય રીંછ અને ધ્રુવીય શિયાળ જેવા જીવો લુપ્ત થઈ ગયા છે. શ્રી જોશીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "તાપમાન 1.5 ડિગ્રી વધે તે પહેલાં આપણી પાસે મહત્તમ 7 વર્ષ છે. જો આપણે આને પાર કરીશું, તો પરિસ્થિતિ ખૂબ જ ગંભીર બની જશે.
7N6Z.jpeg)
તેમણે દેશના યુવાનો અને ઉદ્યોગપતિઓને અપીલ કરતા કહ્યું કે આ સમય છે, આપણે પૃથ્વીનું રક્ષણ કરવું જોઈએ. આપણે જૈવવિવિધતાનું રક્ષણ કરવું જોઈએ. તેમણે ગુજરાતની સૌર પહેલની પ્રશંસા કરી અને સૌર ઊર્જા અને સ્વચ્છ ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દરેકને વિનંતી કરી.

Ministry of New and Renewable Energy
PM Modi’s Vision Heralded a Solar Energy Revolution; 21st Century Belongs to India: Union Minister Pralhad Joshi
Gujarat Sources About 60% of Its Installed Power Capacity from Renewable Energy: Shri Joshi
India’s Solar Power Capacity Rises from 2.8 GW in 2014 to 125 GW Today: Union Minister Pralhad Joshi
Union Minister Shri Pralhad Joshi Addresses ‘Vibrant Gujarat’ Regional Conference at Ganpat University, Mehsana
09 OCT 2025 5:27PM by PIB Ahmedabad
Union Minister for New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, addressed the 'Vibrant Gujarat' Regional Conference organized today at Ganpat University in Mehsana. He lauded Gujarat's achievements in the clean energy sector and expressed pride in the renewable energy revolution that has swept the nation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Union Minister stated that, under the leadership of the Prime Minister and the efforts of Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, Gujarat now sources about 60% of its installed capacity from renewable energy. When Prime Minister Shri Narendra Modi first initiated the solar energy endeavor 25 years ago, the cost per unit was ₹18 to ₹20. He added that a visionary is someone who can foresee what will happen 20-25 years later. The Prime Minister had envisioned it at that time. Today, this vision has become a revolution. Recently, the cost of a solar unit in Madhya Pradesh has dropped to just ₹2.15 per unit. Even with battery storage, the price per unit was recorded at ₹2.70. The initiative that many doubted has today positioned India as a frontrunner in the global solar revolution, he said.
The Minister mentioned that in 2014 when Prime Minister Modi took office, the country's total solar power generation was only 2.8 Gigawatts (GW). Today, the country is getting 125 GW of electricity solely from solar power.
Praising Mehsana, Shri Joshi said, "Mehsana is a very dynamic place, which is considered a beacon of clean energy." He highlighted that Modhera in the district is perhaps the only village in the world to generate 24x7 clean electricity, which is a matter of great pride.
Drawing attention to the serious challenge of climate change, the Union Minister said, "Due to our increasing demand, we are becoming unsustainable, not sustainable. We are destroying nature and biodiversity." He warned that the Earth's temperature has risen by 1.1 degrees Celsius since the Industrial Revolution, leading to the extinction of creatures like the polar bear and polar fox. Shri Joshi emphasized, "We have a maximum of 7 years before the temperature rises by 1.5 degrees. If we cross this, the situation will become very serious.
9PKI.jpeg)
He appealed to the youth and industrialists of the country, stating that this is the time, we must protect the Earth. We must protect biodiversity. He commended Gujarat's solar initiative and requested everyone to promote solar energy and clean energy.