Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Global Fintech Fest 2025 in Mumbai
India has made the democratic spirit a strong pillar of its governance: PM
In the past decade, India has achieved the democratisation of technology, today's India is among the most technologically inclusive societies in the world: PM
We have democratised digital technology, making it accessible to every citizen and every region of the country: PM
India has shown that technology is not just a tool of convenience, but also a means to ensure equality: PM
India Stack is a beacon of hope for the world, especially for the nations of the Global South: PM
We are not only sharing technology with other countries but also helping them develop it, and this is not digital aid, it is digital empowerment: PM
Thanks to the efforts of India's fintech community, our Swadeshi solutions are gaining global relevance: PM
In the field of AI, India's approach is based on three key principles - Equitable access, Population-scale skilling and Responsible deployment: PM
India has always supported a global framework for ethical AI: PM
For us, AI stands for All Inclusive: PM
We aim to create a fintech world where technology enriches both people and the planet: PM
09 OCT 2025 5:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Global Fintech Fest 2025 in Mumbai, Maharashtra today. Extending a warm welcome to all attendees in Mumbai, Shri Modi described Mumbai as the City of Energy, the City of Enterprise, and the City of Endless Possibilities. He specially welcomed his friend, Prime Minister H.E. Mr. Keir Starmer, and expressed gratitude for his presence at the Global Fintech Festival, acknowledging the time he took to attend the event.
Recalling that five years ago, when the Global Fintech Festival was launched, the world was battling a global pandemic, the Prime Minister highlighted that today, the festival has evolved into a global platform for financial innovation and cooperation. He noted that this year, the United Kingdom is participating as a partner country, and emphasized that the partnership between two major democracies will further strengthen the global financial landscape. Shri Modi remarked on the vibrant atmosphere, energy, and dynamism at the venue, calling it remarkable. He stated that this reflects global trust in India’s economy and growth. The Prime Minister congratulated Shri Kris Gopalakrishnan, all organizers, and participants for the successful conduct of the event.
“India is the mother of democracy and democracy in India is not limited to elections or policymaking, but has been established as a strong pillar of governance”, affirmed Shri Modi, highlighting technology as a prime example of this democratic spirit. He noted that while the world has long discussed the technological divide—and India too was once affected—over the past decade, India has successfully democratized technology. “Today’s India is among the most technologically inclusive societies in the world”, stated Shri Modi.
Underlining that India has democratized digital technology, making it accessible to every citizen and every region of the country, the Prime Minister highlighted that this has now become India’s model of good governance. He explained that in this model, the government develops digital infrastructure in the public interest, and the private sector builds innovative products on that platform. Shri Modi further emphasized that India has demonstrated how technology can serve not only as a tool of convenience but also as a means of equality.
“India’s inclusive approach has transformed the banking ecosystem”, emphasised the Prime Minister. He remarked that banking was once a privilege, but digital technology has turned it into a medium of empowerment. He highlighted that digital payments have become routine in India, attributing this success to the JAM Trinity—Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile. Pointing out that UPI alone facilitates twenty billion transactions every month, with a transaction value exceeding twenty-five lakh crore rupees, Shri Modi emphasized that out of every hundred real-time digital transactions globally, fifty occur in India alone.
Noting that the theme of this year’s Global Fintech Fest reinforces and advances India’s democratic spirit, Shri Modi highlighted that India’s digital stack is being discussed globally, citing key components such as the Unified Payments Interface (UPI), Aadhaar Enabled Payment System, Bharat Bill Payment System, Bharat-QR, DigiLocker, DigiYatra, and the Government e-Marketplace (GeM) as the backbone of India’s digital economy. The Prime Minister expressed satisfaction that the India Stack is now giving rise to new open ecosystems. He noted that ONDC—Open Network for Digital Commerce—is proving to be a boon for small shopkeepers and MSMEs, enabling them to access markets across the country. He added that OCEN—Open Credit Enablement Network—is simplifying access to credit for small entrepreneurs and addressing the issue of credit shortage for MSMEs. The Prime Minister expressed confidence that the digital currency initiative being pursued by the RBI will further enhance outcomes. He further added that all these efforts will transform India’s untapped potential into a driving force for the nation’s growth story.
“India Stack is not merely a story of India’s success, but a beacon of hope for the world, especially for countries in the Global South”, exclaimed the Prime Minister, emphasising that through its digital innovations, India aims to foster digital cooperation and digital partnerships globally. He highlighted that India is sharing both its experience and open-source platforms as global public goods. Shri Modi cited Modular Open-Source Identity Platform (MOSIP) developed in India, as a major example, noting that over twenty-five countries are adopting it to build their sovereign digital identity systems. He affirmed that India is not only sharing technology but also assisting other nations in developing it. He underscored that this is not digital aid, but digital empowerment.
Highlighting that the efforts of India’s fintech community have given indigenous solutions global relevance, Shri Modi cited interoperable QR networks, open commerce, and open finance frameworks as key areas where the growth of Indian startups is being recognized worldwide. The Prime Minister noted that within the first six months of this year, India has emerged among the top three most-funded fintech ecosystems globally.
Emphasising that India’s strength lies not just in scale, but in integrating scale with inclusion, resilience, and sustainability, Shri Modi highlighted the role of Artificial Intelligence (AI) in reducing underwriting bias, detecting fraud in real time, and enhancing various services. To unlock this potential, the Prime Minister called for joint investment in data, skills, and governance.
“India’s approach to AI, built on three key principles—Equitable Access, Population-scale Skilling, and Responsible Deployment”, outlined the Prime Minister. Under the India-AI Mission, the government is developing high-performance computing capacity to ensure affordable and accessible resources for every innovator and start-up. Shri Modi affirmed that efforts are underway to deliver the benefits of AI to every district and in every language. He noted that India’s Centers of Excellence, skilling hubs, and indigenous AI models are actively ensuring this outreach.
Affirming that India has consistently supported the creation of a global framework for ethical AI, Shri Modi stated that India’s experience with digital public infrastructure and its learning repository can be valuable for the world. He emphasized that the path India has followed in digital public infrastructure is the same approach it seeks to advance in AI. “For India, AI stands for All Inclusive”, stated Shri Modi.
Noting that while global debates continue around trust and safety rules for AI, India has already built a trust layer, the Prime Minister highlighted that India’s AI Mission is equipped to handle both data and privacy concerns. He expressed India’s intent to develop platforms that enable innovators to build inclusive applications. In payments, India prioritizes speed and assurance; in credit, the focus is on approvals and affordability; in insurance, the targets are effective policies and timely claims; and in investments, the goal is success in access and transparency. The Prime Minister stated that AI can be the driving force behind this transformation. For this, AI applications must be designed with people at the center. He stressed that a first-time digital finance user must have confidence that errors will be swiftly resolved. This confidence, he said, will further strengthen digital inclusion and trust in financial services.
Noting that the AI Safety Summit began in the UK a few years ago, and next year, the AI Impact Summit will be held in India, the Prime Minister highlighted that while the dialogue on safety started in the UK, the conversation on impact will now take place in India. He stated that India and the UK have shown the world a win-win partnership model in global trade, and their collaboration in AI and fintech further strengthens this spirit. The Prime Minister emphasized that the UK’s research and global finance expertise, combined with India’s scale and talent, can open new doors of opportunity for the world. He announced a renewed commitment to deepen connections between start-ups, institutions, and innovation hubs. The Prime Minister remarked that the UK-India Fintech Corridor will create opportunities to pilot and scale new start-ups, and also pave the way for enhanced cooperation between the London Stock Exchange and GIFT City. He added that this financial integration between the two countries will help companies maximize the benefits of the free trade agreement.
Underscoring the immense responsibility shared by all stakeholders, Shri Modi extended an invitation from the platform to every global partner, including the United Kingdom, to collaborate with India. He welcomed every investor to grow alongside India’s growth. The Prime Minister concluded by calling for the creation of a fintech world that enriches both technology, people and planet—where innovation aims not only for growth but also for goodness, and where finance signifies not just numbers but human progress. With this call to action, he conveyed his best wishes to all present.
The Prime Minister of the United Kingdom, H.E. Mr. Keir Starmer, the Governor of Reserve Bank of India, Shri Sanjay Malhotra were present among other dignitaries at the event.
Background
Global Fintech Fest 2025 will bring together innovators, policymakers, central bankers, regulators, investors, academicians, and industry leaders from around the world. The conference’s central theme, ‘Empowering Finance for a Better World’ – Powered by AI, Augmented Intelligence, Innovation, and Inclusion, highlights the convergence of technology and human insight in shaping an ethical and sustainable financial future.
This year’s edition is expected to attract a footfall of over 100,000 participants from more than 75 countries, making it one of the world’s largest fintech gatherings. The event will feature participation from around 7,500 companies, 800 speakers, 400 exhibitors, and 70 regulators representing both Indian and international jurisdictions.
Among the participating international institutions are renowned regulators such as the Monetary Authority of Singapore, the Deutsche Bundesbank of Germany, Banque de France, and the Swiss Financial Market Supervisory Authority (FINMA). Their participation underscores GFF’s growing stature as a global forum for financial policy dialogue and cooperation.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈਕ ਫੈਸਟ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਇਆ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋ ਗਈ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਵੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਦੁਨੀਆ ਲਈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਨਟੈਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ, ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਲ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ – ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ, ਆਬਾਦੀ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਤੈਨਾਤੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੇ ਲਈ, ਏਆਈ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਸਰਬਸਮਾਵੇਸੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਫਿਨਟੈਕ ਦੁਨੀਆ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
09 OCT 2025 5:38PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈਕ ਫੈਸਟ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਉੱਦਮ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਬੇਅੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤ, ਬਰਤਾਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰ ਸਟਾਰਮਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈਕ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮੇਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈਕ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ, ਯੂਕੇ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਜੀਵਤ ਮਾਹੌਲ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਚੋਣਾਂ ਜਾਂ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਾੜੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ - ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ – ਉੱਥੇ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।"
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮਾਡਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਉਸ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਸੀ, ਪਰ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਮ ਗੱਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਜੇਏਐੱਮ (ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ) ਦੀ ਤ੍ਰਿਮੂਰਤੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ਹੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਵੀਹ ਅਰਬ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਕੀਮਤ 25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੌ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ ਦੇਣ ਵਿੱਚੋਂ, ਪੰਜਾਹ ਲੈਣ ਦੇਣ ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈਕ ਫੈਸਟ ਦੇ ਥੀਮ ਨੂੰ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ" ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟੈਕ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ), ਆਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭਾਰਤ ਬਿਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭਾਰਤ-ਕਿਊਆਰ, ਡਿਜੀਲੌਕਰ, ਡਿਜੀਯਾਤਰਾ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਓਪਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਐੱਨਡੀਸੀ - ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਲਈ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ - ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਪਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨੇਬਲਮੈਂਟ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਓਸੀਈਐੱਨ) ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਬੀਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਦਰਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਜਨਤਕ ਵਸਤੂਆਂ ਵਜੋਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਮੌਡਿਊਲਰ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ (ਐੱਮਓਐੱਸਆਈਪੀ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸੰਪੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਨਟੈਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੰਟਰਓਪਰੇਬਲ ਕਿਊਆਰ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਮੁਫ਼ਤ ਵਣਜ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫ਼ੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਿਨਟੈਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਕੇਲ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੰਡਰਰਾਈਟਿੰਗ ਪੱਖਪਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੇਟਾ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਏਆਈ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ - ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ, ਆਬਾਦੀ-ਪੱਧਰੀ ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਤੈਨਾਤੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।" ਭਾਰਤ-ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਏਆਈ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ, ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਫਰੇਮਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ।"
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਏਆਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਬਹਿਸ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਦੋਵਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਗਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ; ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ, ਧਿਆਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀਤਾ 'ਤੇ ਹੈ; ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ, ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਾਅਵਿਆਂ 'ਤੇ ਹੈ; ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਸੇਫ਼ਟੀ ਸਮਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਿੱਤ-ਜਿੱਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਏਆਈ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਕੇ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਕੇ-ਭਾਰਤ ਫਿਨਟੈਕ ਕੋਰੀਡੋਰ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲੰਡਨ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਅਤੇ ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵੀ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਏਕੀਕਰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯੂਕੇ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲ ਨੂੰ ਮੰਚ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਧਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਫਿਨਟੈਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ - ਜਿੱਥੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਭਲਾਈ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵਿੱਤ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇਸ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬਰਤਾਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰ ਸਟਾਰਮਰ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮਲਹੋਤਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਗਲੋਬਲ ਫਿਨਟੈਕ ਫੈਸਟ 2025 ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਰਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਥੀਮ 'ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵਿੱਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ' - ਏਆਈ, ਵਧੀਕ ਬੁੱਧੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ' ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤੀ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਸਕਰਨ ਵਿੱਚ 75 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 100,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਫਿਨਟੈਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 7,500 ਕੰਪਨੀਆਂ, 800 ਬੁਲਾਰੇ, 400 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ, ਅਤੇ 70 ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਅਥਾਰਟੀ, ਜਰਮਨੀ ਦਾ ਡੌਇਚੇ ਬੁਨਡਸਬੈਂਕ, ਬੈਂਕ ਡੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਸਵਿਸ ਵਿੱਤੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਫਆਈਐੱਨਐੱਮਏ) ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਫੋਰਮ ਵਜੋਂ ਜੀਐੱਫਐੱਫ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਕੱਦ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।