લોકસભા સચિવાલય
AI-આધારિત ડિજિટલ સિસ્ટમો ભારતીય સંસદીય પ્રક્રિયાઓને વધુ કાર્યક્ષમ અને સમાવેશી બનાવી રહી છે: લોકસભાના સ્પીકર
નજીકના ભવિષ્યમાં, "સંસદ ભાષિણી" જેવી રિયલ-ટાઇમ AI ટ્રાન્સલેશન સિસ્ટમ્સ સંસદના દરેક સભ્યને તેમની પોતાની ભાષામાં સંવાદ કરવાની મંજૂરી આપશે: લોકસભાના સ્પીકર
લોકશાહી ત્યારે સૌથી વધુ મજબૂત હોય છે જ્યારે નાગરિકો તેમની સંસદ સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલા હોય છે: લોકસભાના સ્પીકર
ભારતીય સંસદની ઈ-સંસદ સુધીની સફર તેની પહોંચ અને કાર્યપદ્ધતિની દ્રષ્ટિએ ખૂબ જ અસાધારણ રહી છે: લોકસભાના સ્પીકર
"ડિજિટલ સંસદ" પહેલ હેઠળ, ભારતીય સંસદે એક સંકલિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી છે: લોકસભાના સ્પીકર
લોકસભાના સ્પીકરે બાર્બાડોસમાં 68મા કોમનવેલ્થ સંસદીય સંગઠન (CPA) કોન્ફરન્સમાં વર્કશોપની અધ્યક્ષતા કરી
09 OCT 2025 3:32PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ કોમનવેલ્થ રાષ્ટ્રોના સંસદસભ્યોને ટેકનોલોજીના ઉપયોગ દ્વારા ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરતી વખતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)ના જવાબદાર અને નૈતિક ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી છે. બાર્બાડોસમાં 68મા કોમનવેલ્થ સંસદીય સંગઠન (CPA) કોન્ફરન્સમાં ‘ટેકનોલોજીનો લાભ: ડિજિટલ પરિવર્તન દ્વારા લોકશાહીને વધારવી અને ડિજિટલ વિભાજનનો સામનો કરવો’ વિષય પરના વર્કશોપની અધ્યક્ષતા કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, સહકાર અને જ્ઞાનની વહેંચણી દ્વારા, એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય છે કે ટેકનોલોજી અવરોધ નહીં પણ સેતુ બને.
પોતાના સંબોધનમાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેક્નોલોજીકલ પ્રગતિ અને ઈ-સંસદના અમલથી આપણી સંસદીય લોકશાહીની કાર્યપદ્ધતિમાં મોટા પરિવર્તનકારી ફેરફારો આવ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ઈ-સંસદ ઈ-લોકશાહીને પ્રોત્સાહન આપવામાં, બદલામાં વધુ નાગરિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવામાં, અત્યંત મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
શ્રી બિરલાએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે AI-આધારિત ડિજિટલ સિસ્ટમો ભારતની સંસદીય પ્રક્રિયાઓને વધુ કાર્યક્ષમ અને સમાવેશી બનાવી રહી છે. તેમણે પ્રતિનિધિઓને જણાવ્યું હતું કે AI-આધારિત અનુવાદ, AI-સક્ષમ ઈ-લાઇબ્રેરી અને સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ રિપોર્ટિંગ જેવી સિસ્ટમો સંસદીય પ્રક્રિયાઓને વધુ કાર્યક્ષમ અને સમાવેશી બનાવી રહી છે. આગામી ડિજિટલ પહેલો વિશે બોલતાં, શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે ટૂંક સમયમાં, “સંસદ ભાષિણીજેવી રિયલ-ટાઇમ AI ટ્રાન્સલેશન સિસ્ટમ્સ સંસદના દરેક સભ્યને તેમની પોતાની ભાષામાં વાતચીત કરવાની મંજૂરી આપશે — જે ભારત જેવા વૈવિધ્યસભર દેશમાં લોકશાહી માટે એક નવી ઊંચાઈ છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે લોકશાહી ત્યારે સૌથી વધુ મજબૂત હોય છે જ્યારે નાગરિકો તેમની સંસદ સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલા હોય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ જોડાણને મજબૂત કરવામાં ટેકનોલોજી મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ભારતીય સંસદની પરંપરાગત સંસદીય પ્રણાલીમાંથી ઈ-સંસદ સુધીની સફર તેની પહોંચ, કાર્યપદ્ધતિ અને લોકોની આકાંક્ષાઓ પ્રત્યે પ્રતિભાવની દ્રષ્ટિએ ખૂબ જ અસાધારણ રહી છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પરિવર્તન લોકતાંત્રિક શાસનમાં એક મુખ્ય પ્રગતિ દર્શાવે છે, જે કાયદાકીય પ્રક્રિયાઓને મજબૂત કરવા અને નાગરિકોની ઊંડી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટેકનોલોજીની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરે છે.
શ્રી બિરલાએ ભારતની સંસદમાં હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ ડિજિટલ ઇનોવેશન વિશે ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે “ડિજિટલ સંસદપહેલ હેઠળ, ભારતીય સંસદે એક સંકલિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી છે જે સંસદના સભ્યો, મંત્રાલયો અને નાગરિકોને એક જ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા જોડે છે.
શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ગતિશીલ નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે ડિજિટલ ક્ષેત્રે વિશ્વ-કક્ષાના માઇલસ્ટોન્સ હાંસલ કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 1.4 બિલિયન નાગરિકો માટે ઓછી કિંમતનું અને ખુલ્લું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જે શાસન અને અર્થતંત્ર બંનેને પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે.
ભારતના “AI મિશન” — AI ફોર ઓલ અને AI ફોર ગુડ — વિશે બોલતા, તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે AI ને માત્ર ટેક્નોલોજીકલ પ્રગતિ તરીકે નહીં, પરંતુ નાગરિક સશક્તિકરણ અને પારદર્શક શાસન માટેના શક્તિશાળી સાધન તરીકે જુએ છે.
ભારતના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ઝડપી વૃદ્ધિની રૂપરેખા આપતાં, તેમણે કહ્યું કે 5Gના ઝડપી અમલ સાથે, ભારત વિશ્વમાં બીજું સૌથી મોટું 5G બજાર બની ગયું છે, અને 6G પર પણ સક્રિય પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
ભારતના ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ ક્રાંતિ વિશે બોલતા, શ્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) એ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સને જન આંદોલનમાં ફેરવી દીધું છે. વધુમાં, સરકાર 1 મિલિયન નાગરિકોને મફત AI તાલીમ પૂરી પાડી રહી છે, જે પાયાના સ્તરે AI જાગૃતિ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પહેલોએ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીને પોષણક્ષમ, સમાવેશી અને લોકો-કેન્દ્રિત બનાવી છે.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER URGES THE PARLIAMENTARIANS FROM COMMONWEALTH NATIONS TO PROMOTE RESPONSIBLE AND ETHICAL USE OF AI WHILE BRIDGING THE DIGITAL DIVIDE
AI-BASED DIGITAL SYSTEMS ARE MAKING INDIA’s PARLIAMENTARY PROCESSES MORE EFFICIENT AND INCLUSIVE: LOK SABHA SPEAKER
IN NEAR FUTURE, REAL-TIME AI TRANSLATION SYSTEMS LIKE “SANSAD BHASHINI” WILL ALLOW EVERY MEMBER OF PARLIAMENT TO COMMUNICATE IN THEIR OWN LANGUAGE: LOK SABHA SPEAKER
DEMOCRACY IS AT ITS STRONGEST WHEN CITIZENS ARE DEEPLY ENGAGED WITH THEIR PARLIAMENT: LOK SABHA SPEAKER
JOURNEY OF INDIAN PARLIAMENT TO E-PARLIAMENT HAS BEEN QUITE PHENOMENAL IN TERMS OF ITS REACH AND FUNCTIONING: LOK SABHA SPEAKER
UNDER “DIGITAL SANSAD” INITIATIVE, PARLIAMENT OF INDIA HAS DEVELOPED AN INTEGRATED DIGITAL ECOSYSTEM: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER CHAIRS WORKSHOP AT 68TH COMMONWEALTH PARLIAMENTARY ASSOCIATION (CPA) CONFERENCE, BARBADOS
09 OCT 2025 3:32PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla has urged the parliamentarians from Commonwealth nations to promote responsible and ethical use of Artificial Intelligence (AI) while bridging the digital divide through use of technology. Chairing a workshop on the topic ‘Leveraging Technology: Enhancing Democracy through Digital Transformations and Tackling the Digital Divide’ at the 68th Commonwealth Parliamentary Association (CPA) Conference in Barbados, Shri Birla said that through cooperation and knowledge-sharing, it can be ensured that technology becomes a bridge, not a barrier.
In his address, he highlighted that technological progress and application of e-Parliament has brought about major transformative shifts in how our parliamentary democracy functions. He stressed that E-Parliament is playing immense role in promoting E-Democracy, in turn, promoting greater citizen engagement.
Shri Birla highlighted that AI-based digital systems are making India’s parliamentary processes more efficient and inclusive. He informed the delegates that systems like AI-based translation, AI-enabled e-Library, and speech-to-text reporting are making parliamentary processes more efficient and inclusive. Speaking about upcoming digital initiatives, Shri Birla said that soon, real-time AI translation systems like “Sansad Bhashini” will allow every Member of Parliament to communicate in their own language — a new height for democracy in a diverse country like India.
He stated that democracy is at its strongest when citizens are deeply engaged with their Parliament. He emphasized that technology plays a vital role in strengthening this connection. In this context, he outlined that the journey of Indian Parliament from traditional parliamentary system to E-Parliament has been quite phenomenal in terms of its reach, functioning and responsiveness to the aspirations of the people. He emphasized that this shift signifies a major advancement in democratic governance, harnessing the potential of technology to strengthen legislative processes and foster deeper citizen participation.
Shri Birla mentioned about various Digital Innovations undertaken in the Parliament of India. He said that under the “Digital Sansad” initiative, the Parliament of India has developed an integrated digital ecosystem which connects Members of Parliament, Ministries, and citizens through a single digital platform.
Shri Birla noted that under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has achieved world-class milestones in the digital sector. He added that a low-cost and open Digital Public Infrastructure has been developed for 1.4 billion citizens, transforming both governance and the economy.
Speaking about India’s “AI Mission” — AI for All and AI for Good — he said the initiative reflects Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionary approach, viewing AI not merely as a technological advancement, but as a powerful tool for citizen empowerment and transparent governance. Outlining the rapid growth in India’s digital infrastructure, he said that with rapid deployment of 5G, India has become the second-largest 5G market in the world, and active efforts are underway on 6G as well.
Speaking about India’s digital payments revolution, Shri mentioned said that the Unified Payments Interface (UPI) has turned digital payments into a mass movement. Additionally, the government is providing free AI training to 1 million citizens, promoting AI awareness and innovation at the grassroots level. He added that these initiatives have made digital connectivity affordable, inclusive, and people-centric.