Election Commission
ECI conducts Online Assessment and Doubt-Clearing Session for ROs and AROs Briefs DEOs and ROs on Presiding Officer Module of ECINet
10 OCT 2025 3:43PM by PIB Delhi
1. The Election Commission India (ECI) conducted a training programme for all Returning Officers (RO)and Assistant ROs for the Bihar Legislative Assembly elections and bye-elections on the 9th and 10th of October 2025 including an online assessment and doubt-clearing session on the nomination process in the run-up to the elections.
2. 243 ROs and 1418 AROs participated in the programme virtually.
3. Election Commission designates or nominates ROs as per section 21 read with section 24 of the Representation of the People Act, 1951 for every Constituency to ensure that the elections are conducted as per the law and the rules made thereunder. The ROs and AROs are subject to the control, superintendence and discipline of the Commission during the prescribed period.
4. The online assessment and doubt clearing sessions will subsequently cover all phases of the conduct of elections including nomination process, qualification and disqualification, Model Code of Conduct (MCC), withdrawal of candidature, symbol allotment, poll-day arrangements and counting.
5. National Level Master Trainers will be clarifying doubts, if any, of the ROs and AROs to ensure that they are well-prepared for the smooth conduct of the elections.
6. ECI also conducted an online briefing session for CEO, all DEOs and ROs on the Presiding Officer module of ECINET which is under progressive implementation. Through this module, the Presiding Officers will upload voter turnout data on the ECINet App on a two-hourly basis and at the close of polls. The data will be automatically compiled at the RO level so that near real time approximate voting trends are available.
7. ECI will also organize a trial run of the Presiding Officers application at all Polling Stations before the poll.
8. The sessions are in addition to the training sessions being organized by the concerned Chief Electoral Officers in their respective States/UTs.

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
റിട്ടേണിം​ഗ് ഓഫീസർമാർക്കും അസിസ്റ്റന്റ് റിട്ടേണിം​ഗ് ഓഫീസർമാർക്കും വേണ്ടി ഓൺലൈൻ വിലയിരുത്തലും സംശയ നിവാരണ സെഷനും, ജില്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസർമാർക്കും റിട്ടേണിം​ഗ് ഓഫീസർമാർക്കുമായി ECINet ന്റെ പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർ മൊഡ്യൂളിനെക്കുറിച്ച് വിശദീകരണവും നൽകി കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ
10 OCT 2025 3:43PM by PIB Thiruvananthpuram
1. ബിഹാർ നിയമസഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കും ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കുമായി 2025 ഒക്ടോബർ 9, 10 തീയതികളിൽ എല്ലാ റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസർമാർക്കും (ആർ‌ഒ) അസിസ്റ്റന്റ് ആർ‌ഒമാർക്കും വേണ്ടി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ഇന്ത്യ (ഇസിഐ) ഒരു പരിശീലന പരിപാടി നടത്തി, തിരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പുള്ള നാമനിർദ്ദേശ പ്രക്രിയയെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ഓൺലൈൻ വിലയിരുത്തലും സംശയ നിവാരണ സെഷനും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
2. 243 ആർ.ഒ.മാരും 1418 എ.ആർ.ഒ.മാരും വെർച്വലായി പ്രോഗ്രാമിൽ പങ്കെടുത്തു.
3. 1951 ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 21-നും അതിനോടൊപ്പം ചേർത്ത സെക്ഷൻ 24-നും അനുസൃതമായി, നിയമത്തിനും അതിനു കീഴിലുള്ള ചട്ടങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ഓരോ നിയോജകമണ്ഡലത്തിനും RO-കളെ നിയമിക്കുകയോ നാമനിർദ്ദേശം ചെയ്യുകയോ ചെയ്യുന്നു. നിർദ്ദിഷ്ട കാലയളവിൽ RO-കളും ARO-കളും കമ്മീഷന്റെ നിയന്ത്രണം, മേൽനോട്ടം, അച്ചടക്കം എന്നിവയ്ക്ക് വിധേയമായിരിക്കും.
4. നാമനിർദ്ദേശ പ്രക്രിയ, യോഗ്യത, അയോഗ്യത, മാതൃകാ പെരുമാറ്റച്ചട്ടം (എംസിസി), സ്ഥാനാർത്ഥിത്വം പിൻവലിക്കൽ, ചിഹ്നം അനുവദിക്കൽ , വോട്ടെടുപ്പ് ദിവസത്തെ ക്രമീകരണങ്ങൾ, വോട്ടെണ്ണൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്തിപ്പിന്റെ എല്ലാ ഘട്ടങ്ങളും പിന്നീട് ഓൺലൈൻ വിലയിരുത്തലിലും സംശയ നിവാരണത്തിലും ഉൾപ്പെടും.
5. തെരഞ്ഞെടുപ്പ് സുഗമമായി നടത്തുന്നതിന് അവർ നന്നായി തയ്യാറാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ദേശീയ തലത്തിലുള്ള മാസ്റ്റർ ട്രെയിനർമാർ ആർ.ഒ.മാരുടെയും എ.ആർ.ഒ.മാരുടെയും സംശയങ്ങൾക്ക് വ്യക്തത വരുത്തും.
6. പ്രാവർത്തിക ഘട്ടത്തിലേക്ക് പുരോ​ഗമിക്കുന്ന ECINET-ന്റെ പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർ മൊഡ്യൂളിനെക്കുറിച്ച് CEO, എല്ലാ DEO-മാർ, RO-മാർ എന്നിവർക്കായി കേന്ദ്ര തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ഒരു ഓൺലൈൻ ബ്രീഫിംഗ് സെഷനും നടത്തി. ഈ മൊഡ്യൂളിലൂടെ, പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർ രണ്ട് മണിക്കൂർ ഇടവിട്ടും വോട്ടെടുപ്പ് അവസാനിക്കുമ്പോഴും ECINet ആപ്പിൽ വോട്ടർമാരുടെ പോളിംഗ് ഡാറ്റ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യും. ഏകദേശം തത്സമയം ഏകദേശ വോട്ടിംഗ് ട്രെൻഡുകൾ ലഭ്യമാകുന്നതിനായി RO തലത്തിൽ ഡാറ്റ സ്വയമേവ സമാഹരിക്കപ്പെടും.
7. വോട്ടെടുപ്പിന് മുമ്പ് എല്ലാ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിലും പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാരുടെ അപേക്ഷയുടെ ട്രയൽ റൺ ECI സംഘടിപ്പിക്കും.
8. ബന്ധപ്പെട്ട മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസർമാർ അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും സംഘടിപ്പിക്കുന്ന പരിശീലന സെഷനുകൾക്ക് പുറമേയാണ് ഈ സെഷനുകൾ.