Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, delivers 'Narendra Mohan Memorial Lecture' on 'Infiltration, Demographic Change, and Democracy' in New Delhi
Granting citizenship to Hindu, Sikh, Christian, and Buddhist refugees was a promise made by the country's leaders, which Modi ji fulfilled through the CAA
Opposition parties spread lies about the CAA, but Modi ji, by bringing the CAA, atoned for decades of governance mistakes
After independence, every minority victim of religious persecution in Pakistan, Afghanistan, and Bangladesh has the right to seek refuge in India
There is a significant difference between refugees and infiltrators; how can they be viewed as same?
Refugees are those who have come due to religious persecution, while infiltrators are those who have entered illegally for economic or other reasons
It is our duty to stop anyone who enters the country illegally, because India is a nation, not a Dharamshala
Just as much as Indians have a right to this country, Hindus from Pakistan and Bangladesh have an equal right here
Gujarat and Rajasthan are also border states, but the hub of infiltration is West Bengal, driven by vote-bank politics
Some political parties not see infiltrators as a threat to the country but rather a vote bank
Partition of the country on the basis of religion was a grave mistake by the then ruling party
Voter list purification (SIR) is not just the right but also the duty of the Election Commission; SIR will strengthen our democracy
The Modi government’s anti-infiltration 3D policy is Detect (identify), Delete (remove from the voter list), and Deport (send them back)
The significant decline in the tribal population in Jharkhand is due to infiltration
The Modi government’s High-Powered Demographic Mission will assess the impact of infiltrators’ illegal migration, their effects on religious and social life, patterns of population change, and the burden on border management
The disparity in population growth across all religions observed in the censuses from 1951 to 2011 is primarily due to infiltration
10 OCT 2025 10:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, delivered the 'Narendra Mohan Memorial Lecture' on the topic 'Infiltration, Demographic Change, and Democracy' in New Delhi today and graced the Jagran Sahitya Srijan Award Ceremony as the chief guest. Many distinguished personalities were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that infiltration, demographic change, and democracy are extremely important issues. He emphasized that until every Indian, especially the youth of the country, understands these issues and becomes aware of the problems arising from them, we cannot ensure the security of our country, culture, languages, and independence. He added that these three issues are deeply interconnected.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that censuses were conducted in India in 1951, 1971, 1991, and 2011, with a tradition of inquiring about religion from the very beginning. He noted that when this decision was made in 1951, his party had not even been formed. He said that if the country had not been partitioned, there might not have been a need to conduct a census based on religion. However, since the partition occurred on religious grounds, the leaders of the then-ruling party deemed it appropriate to include religion in the 1951 census. Shri Shah highlighted that in the 1951 census, the Hindu population was 84 percent, while the Muslim population was 9.8 percent. By 1971, the Hindu population decreased to 82 percent, and the Muslim population increased to 11 percent. In 1991, the Hindu population was 81 percent, and the Muslim population rose to 12.2 percent. By 2011, the Hindu population had further declined to 79 percent, while the Muslim population reached 14.2 percent. Thus, a significant decline in the Hindu population has been observed.
Shri Amit Shah said that the Muslim population has increased at a rate of 24.6 percent, while the Hindu population has decreased by 4.5 percent. He clarified that this decline is not due to the fertility rate but rather due to infiltration. When India was partitioned, Pakistan was formed on both sides based on religion, which later split into Bangladesh and Pakistan. He noted that infiltration from both sides has led to such a significant change in the population. Shri Shah said that the disparity in population growth across all religions observed in the censuses from 1951 to 2011 is primarily due to infiltration.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that we must also pay attention to the situation in our neighboring countries, Pakistan and Bangladesh. He said that in 1951, the Hindu population in Pakistan was 13 percent, while other minorities accounted for 1.2 percent. Now, the Hindu population in Pakistan has dwindled to just 1.73 percent. He further said that in Bangladesh, the Hindu population was 22 percent in 1951, which has now decreased to 7.9 percent. Shri Shah added that in Afghanistan, there were 2.2 lakh Hindus and Sikhs at that time, which has now reduced to just 150. The Home Minister clarified that the decline in the Hindu population in these countries was not due to conversion; many of them have sought refuge in India. On the other hand, the increase in the Muslim population in India is not due to the fertility rate but rather due to the large-scale infiltration of Muslim individuals into the country.
Shri Amit Shah said that when India was partitioned, it was agreed that both countries would ensure freedom to practice all religions. He said that this freedom was upheld in India, with Articles 19 and 20 of the Constitution providing protection to all. However, Pakistan and Bangladesh declared themselves Islamic nations and adopted Islam as their state religion. He highlighted that numerous instances of atrocities and persecution occurred there, forcing Hindus to flee and seek refuge in India. He further said that immediately after independence, all Indian leaders had promised that due to the ongoing chaos and large-scale riots, people should not come immediately. However, whenever they chose to come later, India would accept them. Shri Shah mentioned that this promise was part of the Nehru-Liaquat Pact, signed by the Prime Minister of India. When these people arrived in India, they were accepted as refugees but were not granted citizenship. Shri Shah added that even after four generations, they had not received citizenship. The Home Minister stated that when his party secured a full majority, the Citizenship Amendment Act (CAA) was enacted, and they were granted citizenship.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that CAA is not about taking away anyone's citizenship but is a program designed to grant citizenship. He clarified that there is no provision in the Act to deprive Hindus, Muslims, Sikhs, Christians, or any other community of their citizenship. He emphasized that its sole purpose is to provide citizenship to refugees. Shri Shah said that the historical mistakes made from 1951 to 2014 were addressed by the government under Prime Minister Shri Narendra Modi. He mentioned that those who were living in India as refugees, whether legally or illegally, were provided with long-term visas. They were issued a certificate, and subsequently, a law was enacted to grant them citizenship.
Shri Amit Shah stated that the mistakes made by Indians from 1951 to 2019 were, in a way, atoned for by Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Shah highlighted that for several generations, refugees could not buy property in their names, were denied government jobs, could not access government rations, and were not treated in government hospitals. The Home Minister questioned, what was the fault of these 2.5 to 3 crore people? They were not consulted before the partition. The decision to partition the country on religious grounds was made by the then-ruling party, not the Indian Parliament, yet this decision caused people to suffer for four generations. He added that when CAA was introduced, attempts were made to defame it. Despite significant opposition, the CAA exists today, and all refugees have the right to citizenship in this country.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that refugees and infiltrators should not be considered in the same category. A person who comes to India seeking refuge to protect their religion, which is their right under our Constitution, is called a refugee. He clarified that those who have not faced religious persecution and seek to enter the country illegally for economic or other reasons are infiltrators. Shri Shah said that not only Hindus but also Buddhists, Sikhs, and Christians have come to India to protect their faith. Therefore, provisions have been made in CAA to grant citizenship to all such individuals. The Home Minister emphasized that if every person in the world were allowed to come here, the country would turn into a dharmshala, and it would not function smoothly. He stated that not everyone can be given the freedom to enter India, but in the context of the partition, those who faced injustice in Pakistan and Bangladesh are welcome here. Shri Shah further said that the right of Hindus, Sikhs, Buddhists, and Christians from Pakistan and Bangladesh to this country’s soil is equal to his own.
Shri Amit Shah stated that India’s Constitution is very clear that every individual in this country has the right to worship their God according to their religion, and no one should interfere in this. He said that those who choose to live in this country, whether Muslim or of any other faith, face no questions regarding their citizenship and experience no trouble. However, if individuals enter through infiltration or use various illegal means to gain entry, they will certainly be labeled as infiltrators. Shri Shah said that if a person from any religion in Pakistan or Bangladesh applies through legal means with a passport and visa, the government will verify their credentials and grant them citizenship. However, if individuals infiltrate illegally, India’s borders cannot remain porous.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that, according to the 2011 Census, the decadal growth rate of the Muslim population in Assam was 29.6 percent, which would not have been possible without infiltration. He noted that in several districts of West Bengal, this growth rate exceeded 40 percent. In border districts, the growth rate reached as high as 70 percent. The Home Minister also stated that the significant decline in the tribal population in Jharkhand is due to infiltration. Shri Shah emphasized that a complex issue like infiltration cannot be tackled by the central government alone. He said that while it is the responsibility of the central government, which has taken steps such as erecting border fences, in geographical areas where fencing is not feasible, infiltration is facilitated by local state governments.
Shri Amit Shah, referring to the Special Intensive Revision (SIR), stated that it is not a political issue but a national one. He questioned how infiltration can be stopped if a person enters the country illegally and the district administration fails to identify them. He pointed out that Gujarat and Rajasthan also have borders, yet why does infiltration not occur there? He emphasized that those who fail to understand the difference between a refugee and an infiltrator are deceiving their own conscience. Some political parties see not a threat to the country in infiltrators but rather a vote bank. Shri Shah clarified that SIR is not a new initiative; it has been ongoing since 1951. Conducting SIR is the responsibility of the Election Commission. He noted that the Constitution entrusts the Election Commission with the responsibility of conducting free and fair elections, which is only possible when the voter list is prepared in accordance with the definition of a voter. Shri Shah stated that when infiltrators are included in our voter list, they become participants in the country’s political decision-making process. He added that when the basis of voting is not the nation’s interest, democracy can never succeed.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that our country was not formed based on a geo-political disposition but is a geo-cultural nation. To understand its soul, we must work beyond the confines of state boundaries. Shri Shah said that partitioning the country on the basis of religion was a grave mistake by the then-ruling party. He added that by severing the two arms of Mother India, the British conspiracy was made successful. Religion and nationality should have been kept separate, and the failure to do so has led to all these disputes.
Union Home Minister Shri Amit Shah further stated that since the 1950s, his party has adopted the three principles of Detect, Delete, and Deport. He said the government will identify infiltrators, make every effort to ensure their names are removed from the voter list, and subsequently work to deport them to their countries. Shri Shah emphasized that the right to vote should only be granted to citizens of this country.
Shri Amit Shah said that a large number of infiltrators cannot ensure the security of any country. They are affecting both the politics and law-and-order situation in border areas. He added that in urban areas, infiltrators are depriving India’s poor laborers of their rights. Shri Shah said that on August 15, Prime Minister Shri Narendra Modi announced from the ramparts of the Red Fort the formation of a high-powered mission to study demographic changes. He explained that this Demographic Changes Mission will scientifically evaluate the demographic shifts caused by infiltrators. Moreover, it will study the impact on religious and social life, analyze the potential causes of demographic changes, examine patterns of abnormal settlement and their long-term effects on society, and assess the burden on border management, ultimately submitting a report to the Government of India.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'ઘૂસણખોરી, વસ્તી વિષયક પરિવર્તન અને લોકશાહી' વિષય પર 'નરેન્દ્ર મોહન મેમોરિયલ લેક્ચર' આપ્યું
2011 ની વસ્તી ગણતરીમાં મુસ્લિમ વસ્તી વૃદ્ધિ દર સરેરાશ 24.6% હતો, જ્યારે હિન્દુઓનો 16.8% હતો
મુસ્લિમ વસ્તી વૃદ્ધિ દર ઉંચો હોવાનું મુખ્ય કારણ સરહદ પારથી થતી ઘૂસણખોરી છે
હિન્દુ, શીખ, ખ્રિસ્તી અને બૌદ્ધ શરણાર્થીઓને નાગરિકતા આપવાનું બંધારણના ઘડવૈયાઓએ આપેલું વચન હતું, જે મોદીએ CAA દ્વારા પૂર્ણ કર્યું
વિરોધ પક્ષો CAA વિશે ભ્રમ ફેલાવી રહ્યા છે; CAA રજૂ કરીને, મોદીએ દાયકાઓની શાસન ભૂલોનું પ્રાયશ્ચિત કર્યું છે
સ્વતંત્રતા પછી પાકિસ્તાન, અફઘાનિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશમાં ધાર્મિક અત્યાચારનો ભોગ બનેલા દરેક લઘુમતીને ભારતમાં આશ્રય લેવાનો અધિકાર છે
શરણાર્થીઓ અને ઘૂસણખોરો વચ્ચે નોંધપાત્ર તફાવત છે; તેમને એક અને સમાન કેવી રીતે જોઈ શકાય?
શરણાર્થીઓ એવા છે જે ધાર્મિક અત્યાચારને કારણે આવ્યા છે, જ્યારે ઘુસણખોરો એવા છે જે આર્થિક અથવા અન્ય કારણોસર ગેરકાયદેસર રીતે પ્રવેશ્યા છે
કોઈપણ વ્યક્તિ ગેરકાયદેસર રીતે દેશમાં પ્રવેશ કરી શકે છે. જો કોઈ ગેરકાયદેસર રીતે પ્રવેશ કરે છે, તો તેમને રોકવાની આપણી ફરજ છે, કારણ કે ભારત એક દેશ છે, ધર્મશાળા નથી
પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશના હિન્દુઓનો અહીં ભારતીયો જેટલો જ અધિકાર છે
ગુજરાત અને રાજસ્થાન પણ સરહદી રાજ્યો છે, પરંતુ પશ્ચિમ બંગાળ વોટ બેંકો દ્વારા ચલાવવામાં આવતી ઘૂસણખોરીનું કેન્દ્ર છે
કેટલાક રાજકીય પક્ષો ઘુસણખોરોને દેશ માટે ખતરા તરીકે નહીં, પરંતુ વોટ બેંક તરીકે જુએ છે
ધર્મના આધારે દેશનું વિભાજન કરવું એ તત્કાલીન શાસક પક્ષ દ્વારા એક ગંભીર ભૂલ હતી
ચૂંટણીમાં મતદાર શુદ્ધિકરણ (SIR) એ ફક્ત ચૂંટણી પંચનો અધિકાર જ નથી પણ તેની ફરજ પણ છે. SIR આપણા લોકશાહીને મજબૂત બનાવશે
મોદી સરકારની 3D ઘુસણખોરી વિરોધી નીતિ - ઓળખો, કાઢી નાખો (મતદાર યાદીમાંથી દૂર કરો), અને દેશનિકાલ કરો (તેમને પાછા મોકલો)
ઝારખંડમાં આદિવાસી સમુદાયોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાનું કારણ ઘૂસણખોરી છે
મોદી સરકારનું ઉચ્ચ-શક્તિવાળું વસ્તી વિષયક મિશન ઘૂસણખોરોના ગેરકાયદેસર સ્થળાંતર, ધાર્મિક અને સામાજિક જીવન પર તેમની અસર, વસ્તી પરિવર્તન પેટર્ન અને સરહદ વ્યવસ્થાપન પરની અસરને પણ સંબોધિત કરે છે
10 OCT 2025 10:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'ઘૂસણખોરી, વસ્તી વિષયક પરિવર્તન અને લોકશાહી' વિષય પર 'નરેન્દ્ર મોહન સ્મારક વ્યાખ્યાન' આપ્યું અને જાગરણ સાહિત્ય સૃજન પુરસ્કાર સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે ઘૂસણખોરી, વસ્તી વિષયક પરિવર્તન અને લોકશાહી અત્યંત મહત્વપૂર્ણ વિષયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યાં સુધી દરેક ભારતીય, ખાસ કરીને દેશના યુવાનો, આ મુદ્દાઓને સમજે નહીં અને તેમાંથી ઉદ્ભવતી સમસ્યાઓથી વાકેફ ન થાય ત્યાં સુધી આપણે આપણા દેશની સંસ્કૃતિ, ભાષાઓ અને સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત કરી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે આ ત્રણ વિષયો ઊંડાણપૂર્વક એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 1951, 1971, 1991 અને 2011માં થયેલી વસ્તી ગણતરીઓમાં હંમેશા ધર્મ પૂછવાની પરંપરા રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 1951માં આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો ત્યારે તેમનો પક્ષ પણ રચાયો ન હતો. જો દેશનું વિભાજન ન થયું હોત, તો ધર્મના આધારે વસ્તી ગણતરીની જરૂર ન પડી હોત. જોકે, દેશનું વિભાજન ધર્મના આધારે થયું હોવાથી, તત્કાલીન શાસક પક્ષના નેતાઓએ 1951ની વસ્તી ગણતરીમાંથી ધર્મ પૂછવાનું યોગ્ય માન્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 1951ની વસ્તી ગણતરીમાં હિન્દુ વસ્તી 84 ટકા હતી, જ્યારે મુસ્લિમ વસ્તી 9.8 ટકા હતી. 1971માં, હિન્દુ વસ્તી 82 ટકા અને મુસ્લિમ વસ્તી 11 ટકા થઈ ગઈ. 1991માં, હિન્દુ વસ્તી 81 ટકા અને મુસ્લિમ વસ્તી 12.2 ટકા થઈ ગઈ. 2011માં, હિન્દુ વસ્તી ઘટીને 79 ટકા અને મુસ્લિમ વસ્તી 14.2 ટકા થઈ ગઈ. આમ, હિન્દુ વસ્તીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મુસ્લિમ વસ્તી 24.6 ટકાના દરે વધી છે, જ્યારે હિન્દુ વસ્તી 4.5 ટકા ઘટી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ઘટાડો પ્રજનન દરને કારણે નથી, પરંતુ ઘૂસણખોરીને કારણે છે. જ્યારે ભારતનું વિભાજન થયું ત્યારે ધર્મના આધારે બંને બાજુ પાકિસ્તાનની રચના થઈ હતી, જે પાછળથી બાંગ્લાદેશ અને પાકિસ્તાનમાં વિભાજીત થઈ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બંને બાજુથી ઘૂસણખોરીને કારણે વસ્તીમાં નોંધપાત્ર ફેરફાર થયો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આપણે આપણા પડોશી દેશો - પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશની પરિસ્થિતિ પર પણ ધ્યાન આપવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 1951માં પાકિસ્તાનમાં હિન્દુ વસ્તી 13 ટકા હતી, જ્યારે અન્ય લઘુમતીઓમાં 1.2 ટકાનો સમાવેશ થતો હતો. હવે, પાકિસ્તાનમાં હિન્દુ વસ્તી ઘટીને માત્ર 1.73 ટકા થઈ ગઈ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે બાંગ્લાદેશમાં, 1951માં હિન્દુ વસ્તી 22 ટકા હતી, જે હવે ઘટીને 7.9 ટકા થઈ ગઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે તે સમયે અફઘાનિસ્તાનમાં 220,000 હિન્દુઓ અને શીખ હતા, પરંતુ આજે તે ઘટીને માત્ર 150 થઈ ગયા છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ દેશોમાં હિન્દુઓની વસ્તીમાં ઘટાડો ધર્માંતરણને કારણે નથી; તેમાંથી ઘણાએ ભારતમાં આશ્રય લીધો છે. બીજી તરફ, મુસ્લિમ વસ્તીમાં વધારો પ્રજનન દરને કારણે નથી, પરંતુ ભારતમાં મુસ્લિમ ભાઈઓના મોટા ધસારાને કારણે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે જ્યારે ભારતનું વિભાજન થયું ત્યારે એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે બંને દેશોમાં બધા ધર્મો પાળવા માટે સ્વતંત્ર રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ સ્વતંત્રતા ભારતમાં રહી; બંધારણના અનુચ્છેદ 19 અને 20 એ બધાનું રક્ષણ કર્યું. તે દરમિયાન, પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશે પોતાને ઇસ્લામિક રાષ્ટ્રો જાહેર કર્યા અને ઇસ્લામને તેમનો રાજ્ય ધર્મ બનાવ્યો. ઘણી વખત, ત્યાં વિવિધ અત્યાચારો થયા, જેના કારણે હિન્દુઓને ભારતમાં ભાગી જવા અને આશ્રય લેવાની ફરજ પડી. તેમણે કહ્યું હતું કે સ્વતંત્રતા પછી તરત જ, બધા ભારતીય નેતાઓએ વચન આપ્યું હતું કે દેશમાં મોટા રમખાણો થયા હોવાથી, તેઓ હવે ન આવે. પરંતુ જો તેઓ પાછા ફરવા માંગતા હોય તો તેમને પછીથી સ્વીકારવામાં આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આ વચન દેશના પ્રધાનમંત્રી દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલા નેહરુ-લિયાકત કરારનો ભાગ હતો. જ્યારે આ લોકો ભારત આવ્યા, ત્યારે તેમને શરણાર્થી તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યા, પરંતુ તેમને નાગરિકતા આપવામાં આવી નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ચાર પેઢીઓ વીતી ગઈ છે, છતાં તેમને હજુ સુધી નાગરિકતા મળી નથી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે જ્યારે અમારી પાર્ટીને સંપૂર્ણ બહુમતી મળી, ત્યારે અમે નાગરિકતા સુધારો કાયદો (CAA) લાગુ કર્યો અને તેમને નાગરિકતા આપવામાં આવી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે CAA કોઈની નાગરિકતા છીનવી લેવાનો કાર્યક્રમ નથી, પરંતુ નાગરિકતા આપવાનો કાર્યક્રમ છે. આ કાયદામાં કોઈ જોગવાઈ હિન્દુ, મુસ્લિમ, શીખ, ખ્રિસ્તી અથવા અન્ય કોઈની નાગરિકતા છીનવી લેવાનો નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેનો એકમાત્ર હેતુ શરણાર્થીઓને નાગરિકતા આપવાનો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારે 1951 થી 2014 વચ્ચે થયેલી ઐતિહાસિક ભૂલોને સુધારવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જેઓ અહીં કાયદેસર કે ગેરકાયદેસર રીતે શરણાર્થી તરીકે રહેતા હતા તેમને લાંબા ગાળાના વિઝા આપવામાં આવ્યા હતા. તેમને પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું હતું, અને પછીથી, તેમને નાગરિકતા આપવા માટે કાયદો ઘડવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદીજીએ, એક રીતે, 1951 થી 2019 સુધી ભારતીયો સામે થયેલી ભૂલોનું પ્રાયશ્ચિત કર્યું છે. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે પેઢીઓથી, શરણાર્થીઓ પોતાના નામે ઘર ખરીદી શકતા ન હતા, તેમને સરકારી નોકરીઓમાં નકારવામાં આવ્યા તા, તેમને સરકારી રાશન આપવામાં હતું આવ્યું અને સરકારી હોસ્પિટલોમાં સારવારનો ઇનકાર કરવામાં આવ્યો હતો. ગૃહમંત્રીએ પ્રશ્ન કર્યો હતો કે આ 25-30 મિલિયન લોકોનો ગુનો શું હતો? ભાગલા તેમની સંમતિ વિના થયા હતા. ધર્મના આધારે ભાગલા પાડવાનો નિર્ણય તાત્કાલિન સરકારનો હતો, દેશની સંસદનો નહીં, પરંતુ આ નિર્ણયથી ચાર પેઢીઓ સુધી અત્યાચાર થયો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે CAA રજૂ કરવામાં આવ્યું ત્યારે તેને બદનામ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. આટલા વિરોધ છતાં, CAA આજે પણ અસ્તિત્વમાં છે, અને બધા શરણાર્થીઓને આ દેશમાં નાગરિકતા મેળવવાનો અધિકાર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે શરણાર્થીઓ અને ઘુસણખોરોને એક જ શ્રેણીમાં ન ગણવા જોઈએ. જે વ્યક્તિ પોતાના ધર્મનું રક્ષણ કરવા માટે આશ્રય મેળવવા ભારતમાં આવે છે, જે આપણા બંધારણ હેઠળ તેમનો અધિકાર છે, તેને શરણાર્થી કહેવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જેમણે ધાર્મિક અત્યાચારનો સામનો કર્યો નથી અને જેઓ આર્થિક કે અન્ય કારણોસર ગેરકાયદેસર રીતે દેશમાં પ્રવેશ કરવા માંગે છે તેઓ ઘુસણખોર છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે માત્ર હિન્દુઓ જ નહીં પરંતુ બૌદ્ધ, શીખ અને ખ્રિસ્તીઓ પણ પોતાના ધર્મનું રક્ષણ કરવા માટે ભારતમાં આવ્યા હતા. તેથી, અમે CAAમાં આવા તમામ લોકોને નાગરિકતા આપવાની જોગવાઈઓ કરી છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે જો દુનિયાના દરેક વ્યક્તિને અહીં આવવાની મંજૂરી આપવામાં આવે, તો આ દેશ ધર્મશાળા (પૂજા સ્થળ) બની જશે અને આપણો દેશ સરળતાથી કામ કરી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેકને અહીં આવવાની સ્વતંત્રતા આપી શકાતી નથી, અને ભાગલાના સંદર્ભમાં, પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશમાં જેમની સાથે અન્યાય થયો છે તેમનું અહીં સ્વાગત છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશના હિન્દુઓ, શીખો, બૌદ્ધો અને ખ્રિસ્તીઓનો આ દેશની ધરતી પર એટલો જ અધિકાર છે જેટલો મારો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે ભારતીય બંધારણ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે કે આ દેશમાં દરેક વ્યક્તિને તેમના ધર્મ અનુસાર તેમના ભગવાનની પૂજા કરવાનો અધિકાર છે, અને કોઈએ પણ આમાં દખલ ન કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે જે લોકો આ દેશમાં રહેવાનું પસંદ કરે છે, પછી ભલે તે મુસ્લિમ હોય કે અન્ય કોઈ ધર્મના હોય, તેમની નાગરિકતા પર પ્રશ્ન ઉઠાવવામાં આવતો નથી અને તેમને કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો પડતો નથી. પરંતુ જો લોકો ઘૂસણખોરી દ્વારા આવે છે, વિવિધ ગેરકાયદેસર રીતે પ્રવેશ કરે છે, તો આવા લોકોને ચોક્કસપણે ઘુસણખોર તરીકે લેબલ કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જો પાકિસ્તાન કે બાંગ્લાદેશમાંથી કોઈપણ ધર્મનો વ્યક્તિ માન્ય પાસપોર્ટ અને વિઝા સાથે અરજી કરે છે, તો સરકાર તેમના ઓળખપત્રોની ચકાસણી કરશે અને તેમને નાગરિકતા આપશે. જોકે, જો લોકો ગેરકાયદેસર રીતે પ્રવેશ કરે છે, તો ભારતની સરહદો ખુલ્લી રહી શકતી નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2011 ની વસ્તી ગણતરી મુજબ, આસામમાં મુસ્લિમ વસ્તીનો દાયકાનો વિકાસ દર 29.6 ટકા હતો, જે ઘૂસણખોરી વિના અશક્ય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળના ઘણા જિલ્લાઓમાં આ વિકાસ દર 40 ટકાથી વધુ હતો, અને સરહદી જિલ્લાઓમાં વિકાસ દર 70 ટકા સુધી પહોંચ્યો હતો. ગૃહમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ઝારખંડમાં આદિવાસી વસ્તીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાનું કારણ ઘૂસણખોરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ઘૂસણખોરીની જટિલ સમસ્યાને એકલી કેન્દ્ર સરકાર રોકી શકતી નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારની જવાબદારી છે અને તેણે સરહદ પર વાડ કરવા જેવા અનેક પગલાં લીધા છે. જોકે, ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં જ્યાં વાડ કરવી અશક્ય છે, ત્યાં સ્થાનિક રાજ્ય સરકારો ઘૂસણખોરીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન (SIR)નો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તે રાજકીય મુદ્દો નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રીય મુદ્દો છે. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો હતો કે જો કોઈ દેશમાં ગેરકાયદેસર રીતે પ્રવેશ કરે છે અને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર તેમને ઓળખી શકતું નથી, તો ઘૂસણખોરી કેવી રીતે રોકી શકાય. ગુજરાત અને રાજસ્થાન પણ સરહદો વહેંચે છે, તો ત્યાં ઘૂસણખોરી કેમ નથી થતી? તેમણે કહ્યું હતું કે જે કોઈ શરણાર્થી અને ઘૂસણખોર વચ્ચેનો તફાવત સમજી શકતો નથી તે પોતાના અંતરાત્માને છેતરે છે. કેટલાક રાજકીય પક્ષો ઘૂસણખોરોને દેશ માટે ખતરા તરીકે નહીં, પરંતુ વોટ બેંક તરીકે જુએ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે SIR પહેલીવાર હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું નથી, પરંતુ 1951 થી થઈ રહ્યું છે. SIRનું સંચાલન કરવું એ ચૂંટણી પંચની જવાબદારી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ચૂંટણી પંચ બંધારણમાં વ્યાખ્યાયિત મુજબ મુક્ત અને ન્યાયી ચૂંટણીઓ યોજવા માટે જવાબદાર છે, અને આ ફક્ત ત્યારે જ પ્રાપ્ત થઈ શકે છે જો મતદાર યાદી મતદારની વ્યાખ્યા અનુસાર તૈયાર કરવામાં આવે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ઘૂસણખોરોને આપણી મતદાર યાદીમાં સામેલ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેઓ દેશની રાજકીય નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં સહભાગી બને છે. જ્યારે મતદાન રાષ્ટ્રીય હિત પર આધારિત ન હોય, ત્યારે લોકશાહી ક્યારેય સફળ થઈ શકતી નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આપણો દેશ ભૂરાજકીય પ્રકૃતિ સાથે બનાવવામાં આવ્યો નથી; આપણે એક ભૂ-સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્ર છીએ. તેના આત્માને સમજવા માટે, આપણે રાજ્યની સીમાઓથી ઉપર ઉઠવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ધર્મના આધારે દેશનું વિભાજન કરવું એ તત્કાલીન શાસક પક્ષની ગંભીર ભૂલ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બ્રિટિશ કાવતરું ભારત માતાના બે હાથ કાપીને સફળ થયું હતું. ધર્મ અને રાષ્ટ્રીયતાને અલગ રાખવા જોઈતા હતા, જેના અભાવે આ બધા વિવાદો ઉભા થયા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તેમની પાર્ટી 1950 ના દાયકાથી ડિટેક્ટ, ડિલીટ અને ડિપોર્ટના ત્રણ સિદ્ધાંતો અપનાવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર ઘુસણખોરોને ઓળખશે, મતદાર યાદીમાંથી તેમના નામ દૂર કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરશે અને ત્યારબાદ તેમને તેમના દેશોમાં દેશનિકાલ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ફક્ત તે જ લોકોને મતદાન કરવાનો અધિકાર હોવો જોઈએ જેઓ આ દેશના નાગરિક છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોટી સંખ્યામાં ઘુસણખોરો કોઈપણ દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકતા નથી. તેઓ સરહદી વિસ્તારોમાં રાજકારણ અને કાયદો અને વ્યવસ્થા બંનેને અસર કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઘુસણખોરો શહેરી વિસ્તારોમાં ભારતના ગરીબ મજૂરોના અધિકારો છીનવી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 15 ઓગસ્ટના રોજ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીરથી વસ્તી વિષયક પરિવર્તનનો અભ્યાસ કરવા માટે એક ઉચ્ચ-શક્તિવાળા મિશનની રચનાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ વસ્તી વિષયક પરિવર્તન મિશન ઘુસણખોરો દ્વારા થતા વસ્તી વિષયક પરિવર્તનનું વૈજ્ઞાનિક રીતે મૂલ્યાંકન કરશે. તે ધાર્મિક અને સામાજિક જીવન પરની અસરનો પણ અભ્યાસ કરશે, વસ્તી વિષયક પરિવર્તનના સંભવિત કારણોનું વિશ્લેષણ કરશે, અસામાન્ય વસાહત પેટર્ન અને સમાજ પર તેમની લાંબા ગાળાની અસરોનો અભ્યાસ કરશે, અને સરહદ વ્યવસ્થાપન પરના ભારણનું વિશ્લેષણ કરશે અને ભારત સરકારને અહેવાલ સુપરત કરશે.