Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, delivers 'Narendra Mohan Memorial Lecture' on 'Infiltration, Demographic Change, and Democracy' in New Delhi
Granting citizenship to Hindu, Sikh, Christian, and Buddhist refugees was a promise made by the country's leaders, which Modi ji fulfilled through the CAA
Opposition parties spread lies about the CAA, but Modi ji, by bringing the CAA, atoned for decades of governance mistakes
After independence, every minority victim of religious persecution in Pakistan, Afghanistan, and Bangladesh has the right to seek refuge in India
There is a significant difference between refugees and infiltrators; how can they be viewed as same?
Refugees are those who have come due to religious persecution, while infiltrators are those who have entered illegally for economic or other reasons
It is our duty to stop anyone who enters the country illegally, because India is a nation, not a Dharamshala
Just as much as Indians have a right to this country, Hindus from Pakistan and Bangladesh have an equal right here
Gujarat and Rajasthan are also border states, but the hub of infiltration is West Bengal, driven by vote-bank politics
Some political parties not see infiltrators as a threat to the country but rather a vote bank
Partition of the country on the basis of religion was a grave mistake by the then ruling party
Voter list purification (SIR) is not just the right but also the duty of the Election Commission; SIR will strengthen our democracy
The Modi government’s anti-infiltration 3D policy is Detect (identify), Delete (remove from the voter list), and Deport (send them back)
The significant decline in the tribal population in Jharkhand is due to infiltration
The Modi government’s High-Powered Demographic Mission will assess the impact of infiltrators’ illegal migration, their effects on religious and social life, patterns of population change, and the burden on border management
The disparity in population growth across all religions observed in the censuses from 1951 to 2011 is primarily due to infiltration
10 OCT 2025 10:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, delivered the 'Narendra Mohan Memorial Lecture' on the topic 'Infiltration, Demographic Change, and Democracy' in New Delhi today and graced the Jagran Sahitya Srijan Award Ceremony as the chief guest. Many distinguished personalities were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that infiltration, demographic change, and democracy are extremely important issues. He emphasized that until every Indian, especially the youth of the country, understands these issues and becomes aware of the problems arising from them, we cannot ensure the security of our country, culture, languages, and independence. He added that these three issues are deeply interconnected.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that censuses were conducted in India in 1951, 1971, 1991, and 2011, with a tradition of inquiring about religion from the very beginning. He noted that when this decision was made in 1951, his party had not even been formed. He said that if the country had not been partitioned, there might not have been a need to conduct a census based on religion. However, since the partition occurred on religious grounds, the leaders of the then-ruling party deemed it appropriate to include religion in the 1951 census. Shri Shah highlighted that in the 1951 census, the Hindu population was 84 percent, while the Muslim population was 9.8 percent. By 1971, the Hindu population decreased to 82 percent, and the Muslim population increased to 11 percent. In 1991, the Hindu population was 81 percent, and the Muslim population rose to 12.2 percent. By 2011, the Hindu population had further declined to 79 percent, while the Muslim population reached 14.2 percent. Thus, a significant decline in the Hindu population has been observed.
Shri Amit Shah said that the Muslim population has increased at a rate of 24.6 percent, while the Hindu population has decreased by 4.5 percent. He clarified that this decline is not due to the fertility rate but rather due to infiltration. When India was partitioned, Pakistan was formed on both sides based on religion, which later split into Bangladesh and Pakistan. He noted that infiltration from both sides has led to such a significant change in the population. Shri Shah said that the disparity in population growth across all religions observed in the censuses from 1951 to 2011 is primarily due to infiltration.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that we must also pay attention to the situation in our neighboring countries, Pakistan and Bangladesh. He said that in 1951, the Hindu population in Pakistan was 13 percent, while other minorities accounted for 1.2 percent. Now, the Hindu population in Pakistan has dwindled to just 1.73 percent. He further said that in Bangladesh, the Hindu population was 22 percent in 1951, which has now decreased to 7.9 percent. Shri Shah added that in Afghanistan, there were 2.2 lakh Hindus and Sikhs at that time, which has now reduced to just 150. The Home Minister clarified that the decline in the Hindu population in these countries was not due to conversion; many of them have sought refuge in India. On the other hand, the increase in the Muslim population in India is not due to the fertility rate but rather due to the large-scale infiltration of Muslim individuals into the country.
Shri Amit Shah said that when India was partitioned, it was agreed that both countries would ensure freedom to practice all religions. He said that this freedom was upheld in India, with Articles 19 and 20 of the Constitution providing protection to all. However, Pakistan and Bangladesh declared themselves Islamic nations and adopted Islam as their state religion. He highlighted that numerous instances of atrocities and persecution occurred there, forcing Hindus to flee and seek refuge in India. He further said that immediately after independence, all Indian leaders had promised that due to the ongoing chaos and large-scale riots, people should not come immediately. However, whenever they chose to come later, India would accept them. Shri Shah mentioned that this promise was part of the Nehru-Liaquat Pact, signed by the Prime Minister of India. When these people arrived in India, they were accepted as refugees but were not granted citizenship. Shri Shah added that even after four generations, they had not received citizenship. The Home Minister stated that when his party secured a full majority, the Citizenship Amendment Act (CAA) was enacted, and they were granted citizenship.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that CAA is not about taking away anyone's citizenship but is a program designed to grant citizenship. He clarified that there is no provision in the Act to deprive Hindus, Muslims, Sikhs, Christians, or any other community of their citizenship. He emphasized that its sole purpose is to provide citizenship to refugees. Shri Shah said that the historical mistakes made from 1951 to 2014 were addressed by the government under Prime Minister Shri Narendra Modi. He mentioned that those who were living in India as refugees, whether legally or illegally, were provided with long-term visas. They were issued a certificate, and subsequently, a law was enacted to grant them citizenship.
Shri Amit Shah stated that the mistakes made by Indians from 1951 to 2019 were, in a way, atoned for by Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Shah highlighted that for several generations, refugees could not buy property in their names, were denied government jobs, could not access government rations, and were not treated in government hospitals. The Home Minister questioned, what was the fault of these 2.5 to 3 crore people? They were not consulted before the partition. The decision to partition the country on religious grounds was made by the then-ruling party, not the Indian Parliament, yet this decision caused people to suffer for four generations. He added that when CAA was introduced, attempts were made to defame it. Despite significant opposition, the CAA exists today, and all refugees have the right to citizenship in this country.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that refugees and infiltrators should not be considered in the same category. A person who comes to India seeking refuge to protect their religion, which is their right under our Constitution, is called a refugee. He clarified that those who have not faced religious persecution and seek to enter the country illegally for economic or other reasons are infiltrators. Shri Shah said that not only Hindus but also Buddhists, Sikhs, and Christians have come to India to protect their faith. Therefore, provisions have been made in CAA to grant citizenship to all such individuals. The Home Minister emphasized that if every person in the world were allowed to come here, the country would turn into a dharmshala, and it would not function smoothly. He stated that not everyone can be given the freedom to enter India, but in the context of the partition, those who faced injustice in Pakistan and Bangladesh are welcome here. Shri Shah further said that the right of Hindus, Sikhs, Buddhists, and Christians from Pakistan and Bangladesh to this country’s soil is equal to his own.
Shri Amit Shah stated that India’s Constitution is very clear that every individual in this country has the right to worship their God according to their religion, and no one should interfere in this. He said that those who choose to live in this country, whether Muslim or of any other faith, face no questions regarding their citizenship and experience no trouble. However, if individuals enter through infiltration or use various illegal means to gain entry, they will certainly be labeled as infiltrators. Shri Shah said that if a person from any religion in Pakistan or Bangladesh applies through legal means with a passport and visa, the government will verify their credentials and grant them citizenship. However, if individuals infiltrate illegally, India’s borders cannot remain porous.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that, according to the 2011 Census, the decadal growth rate of the Muslim population in Assam was 29.6 percent, which would not have been possible without infiltration. He noted that in several districts of West Bengal, this growth rate exceeded 40 percent. In border districts, the growth rate reached as high as 70 percent. The Home Minister also stated that the significant decline in the tribal population in Jharkhand is due to infiltration. Shri Shah emphasized that a complex issue like infiltration cannot be tackled by the central government alone. He said that while it is the responsibility of the central government, which has taken steps such as erecting border fences, in geographical areas where fencing is not feasible, infiltration is facilitated by local state governments.
Shri Amit Shah, referring to the Special Intensive Revision (SIR), stated that it is not a political issue but a national one. He questioned how infiltration can be stopped if a person enters the country illegally and the district administration fails to identify them. He pointed out that Gujarat and Rajasthan also have borders, yet why does infiltration not occur there? He emphasized that those who fail to understand the difference between a refugee and an infiltrator are deceiving their own conscience. Some political parties see not a threat to the country in infiltrators but rather a vote bank. Shri Shah clarified that SIR is not a new initiative; it has been ongoing since 1951. Conducting SIR is the responsibility of the Election Commission. He noted that the Constitution entrusts the Election Commission with the responsibility of conducting free and fair elections, which is only possible when the voter list is prepared in accordance with the definition of a voter. Shri Shah stated that when infiltrators are included in our voter list, they become participants in the country’s political decision-making process. He added that when the basis of voting is not the nation’s interest, democracy can never succeed.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that our country was not formed based on a geo-political disposition but is a geo-cultural nation. To understand its soul, we must work beyond the confines of state boundaries. Shri Shah said that partitioning the country on the basis of religion was a grave mistake by the then-ruling party. He added that by severing the two arms of Mother India, the British conspiracy was made successful. Religion and nationality should have been kept separate, and the failure to do so has led to all these disputes.
Union Home Minister Shri Amit Shah further stated that since the 1950s, his party has adopted the three principles of Detect, Delete, and Deport. He said the government will identify infiltrators, make every effort to ensure their names are removed from the voter list, and subsequently work to deport them to their countries. Shri Shah emphasized that the right to vote should only be granted to citizens of this country.
Shri Amit Shah said that a large number of infiltrators cannot ensure the security of any country. They are affecting both the politics and law-and-order situation in border areas. He added that in urban areas, infiltrators are depriving India’s poor laborers of their rights. Shri Shah said that on August 15, Prime Minister Shri Narendra Modi announced from the ramparts of the Red Fort the formation of a high-powered mission to study demographic changes. He explained that this Demographic Changes Mission will scientifically evaluate the demographic shifts caused by infiltrators. Moreover, it will study the impact on religious and social life, analyze the potential causes of demographic changes, examine patterns of abnormal settlement and their long-term effects on society, and assess the burden on border management, ultimately submitting a report to the Government of India.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ನರೇಂದ್ರ ಮೋಹನ್ ಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 'ದೇಶದೊಳಗೆ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ' ಕುರಿತು ಉಪನ್ಯಾಸ ನೀಡಿದರು
ಹಿಂದೂ, ಸಿಖ್, ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡುವುದು ದೇಶದ ನಾಯಕರು ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಯಾಗಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಮೋದಿ ಅವರು ಸಿ.ಎ.ಎ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಸಿದರು
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಸಿ.ಎ.ಎ ಬಗ್ಗೆ ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹರಡಿದವು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಿ.ಎ.ಎ ತರುವ ಮೂಲಕ ದಶಕಗಳ ಆಡಳಿತ ತಪ್ಪುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯಶ್ಚಿತ್ತ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿ ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಿರುಕುಳಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ಆ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಬಲಿಪಶುವಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆಯುವ ಹಕ್ಕಿದೆ
ನಿರಾಶ್ರಿತರು ಮತ್ತು ಒಳನುಸುಳುವವರ ನಡುವೆ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ; ಅವರನ್ನು ಹೇಗೆ ಒಂದೇ ಎಂದು ನೋಡಬಹುದು?
ನಿರಾಶ್ರಿತರು ಎಂದರೆ ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಿರುಕುಳದಿಂದ ಬಂದವರು, ಆದರೆ ಒಳನುಸುಳುವವರು ಎಂದರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಅಥವಾ ಇತರ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದವರು
ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಯಾರನ್ನೂ ತಡೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ಧರ್ಮಶಾಲೆಯಲ್ಲ, ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಈ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟು ಹಕ್ಕಿದೆಯೋ ಹಾಗೆಯೇ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಹಿಂದೂಗಳಿಗೂ ಇಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕಿದೆ
ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಕೂಡ ಗಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿವೆ, ಆದರೆ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ
ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಒಳನುಸುಳುವವರನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ಎಂದು ನೋಡುತ್ತವೆ
ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವುದು ಅಂದಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷ ಮಾಡಿದ ಗಂಭೀರ ತಪ್ಪಾಗಿತ್ತು
ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಶುದ್ಧೀಕರಣ (ಎಸ್.ಐ.ಆರ್.) ಕೇವಲ ಹಕ್ಕು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಕರ್ತವ್ಯವೂ ಆಗಿದೆ; ಎಸ್.ಐ.ಆರ್. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ವಿರೋಧಿ 3ಡಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಪತ್ತೆ (ಗುರುತಿಸುವುದು), ಅಳಿಸುವುದು (ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು) ಮತ್ತು ಗಡೀಪಾರು (ಅವರನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕಳುಹಿಸುವುದು)
ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತವಾಗಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ-ಶಕ್ತಿಯ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮಿಷನ್ ಒಳನುಸುಳುವವರ ಅಕ್ರಮ ವಲಸೆಯ ಪರಿಣಾಮ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳು, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ
1951 ರಿಂದ 2011 ರವರೆಗಿನ ಜನಗಣತಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಎಲ್ಲಾ ಧರ್ಮಗಳಲ್ಲಿನ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿನ ಅಸಮಾನತೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
10 OCT 2025 10:06PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ' ವಿಷಯದ ಕುರಿತು 'ನರೇಂದ್ರ ಮೋಹನ್ ಸ್ಮಾರಕ ಉಪನ್ಯಾಸ'ವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಜಾಗ್ರಣ್ ಸಾಹಿತ್ಯ ಸೃಜನ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳು ಆಳವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
1951, 1971, 1991 ಮತ್ತು 2011ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1951ರಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಅವರ ಹೊಂದಿರುವ ಪಕ್ಷವು ರಚನೆಯಾಗಿಯೇ ಇರಲಿಲ್ಲ. ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸದಿದ್ದರೆ, ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜನಗಣತಿ ನಡೆಸುವ ಅಗತ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಭಜನೆ ಸಂಭವಿಸಿದ್ದರಿಂದ, ಆಗಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು 1951ರ ಜನಗಣತಿಯಲ್ಲಿ ಧರ್ಮವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಭಾವಿಸಿದರು. 1951ರ ಜನಗಣತಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 84 ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, ಮುಸ್ಲಿಂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 9.8 ರಷ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಅಂಕಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. 1971ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 82ಕ್ಕೆ ಇಳಿದು ಮುಸ್ಲಿಂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 11ಕ್ಕೆ ಏರಿತು. 1991ರಲ್ಲಿ, ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 81 ರಷ್ಟಿತ್ತು ಮತ್ತು ಮುಸ್ಲಿಂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 12.2 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು. 2011ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 79 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಯಿತು, ಆದರೆ ಮುಸ್ಲಿಂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 14.2ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿತು. ಹೀಗಾಗಿ, ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಮುಸ್ಲಿಂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 24.6 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಶೇಕಡಾ 4.5 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕುಸಿತವು ಫಲವತ್ತತೆ ದರದಿಂದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಾದ ಅಪಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತ ವಿಭಜನೆಯಾದಾಗ, ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ರಚನೆಯಾಯಿತು, ಅದು ನಂತರ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವಾಗಿ ವಿಭಜನೆಯಾಯಿತು. ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. 1951 ರಿಂದ 2011 ರವರೆಗಿನ ಜನಗಣತಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಎಲ್ಲಾ ಧರ್ಮಗಳಲ್ಲಿನ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿನ ಅಸಮಾನತೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1951 ರಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ. 13 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇತರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರು ಶೇ. 1.2 ರಷ್ಟಿದ್ದರು. ಈಗ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ ಶೇ. 1.73 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿ 1951 ರಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ. 22 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ ಶೇ. 7.9 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ 2.2 ಲಕ್ಷ ಹಿಂದೂಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಖ್ಖರು ಇದ್ದರು, ಅದು ಈಗ ಕೇವಲ 150 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಇಳಿಕೆ ಕೇವಲ ಮತಾಂತರದಿಂದಲ್ಲ; ಅವರಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುಸ್ಲಿಂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಫಲವತ್ತತೆ ದರದಿಂದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮುಸ್ಲಿಂ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ವಿಭಜನೆಯಾದಾಗ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಧರ್ಮಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ, ಸಂವಿಧಾನದ 19 ಮತ್ತು 20 ನೇ ವಿಧಿಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತವೆ . ಆದರೆ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ತಮ್ಮನ್ನು ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿಕೊಂಡವು ಮತ್ತು ಇಸ್ಲಾಂ ಅನ್ನು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಧರ್ಮವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದವು. ಅಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಿರುಕುಳಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹಿಂದೂಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆಯಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ನಾಯಕರು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಗಲಭೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಜನರು ತಕ್ಷಣ ಬರಬಾರದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ನಂತರ ಬರಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಭಾರತ ಅವರನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಭರವಸೆಯು ಭಾರತದ ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ನೆಹರೂ-ಲಿಯಾಕತ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಜನರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಅವರನ್ನು ನಿರಾಶ್ರಿತರಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಯಿತು ಆದರೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ನಾಲ್ಕು ತಲೆಮಾರುಗಳ ನಂತರವೂ ಅವರಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ದೊರೆತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ಪೂರ್ಣ ಬಹುಮತವನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ (ಸಿ.ಎ.ಎ) ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಸಿ.ಎ.ಎ ಯಾರ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದೂಗಳು, ಮುಸ್ಲಿಮರು, ಸಿಖ್ಖರು, ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ನರು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಸಮುದಾಯದ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡುವುದು ಇದರ ಏಕೈಕ ಉದ್ದೇಶ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 1951 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಸರಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಅಥವಾ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರಾಶ್ರಿತರಾಗಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದವರಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ವೀಸಾಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ, ಅವರಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಲು ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
1951 ರಿಂದ 2019 ರವರೆಗೆ ಭಾರತೀಯರು ಮಾಡಿದ ತಪ್ಪುಗಳಿಗೆ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾಯಶ್ಚಿತ್ತ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳವರೆಗೆ, ನಿರಾಶ್ರಿತರು ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಸರ್ಕಾರಿ ಪಡಿತರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾ , ಈ 2.5 ರಿಂದ 3 ಕೋಟಿ ಜನರ ತಪ್ಪೇನು ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ವಿಭಜನೆಗೆ ಮೊದಲು ಅವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅಂದಿನ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸದೆ, ಆಗಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷವು ಏಕಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತು ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ನಾಲ್ಕು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಕಾಲ ಜನರು ಬಳಲುವಂತೆ ಮಾಡಿತು. ಸಿ.ಎ.ಎ ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ಕೆಣಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಮನಾರ್ಹ ವಿರೋಧದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸಿ.ಎ.ಎ ಇಂದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪೌರತ್ವದ ಹಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಿರಾಶ್ರಿತರು ಮತ್ತು ಒಳನುಸುಳುವವರನ್ನು ಒಂದೇ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಹಕ್ಕು ಆಗಿರುವ ತಮ್ಮ ಧರ್ಮವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಶ್ರಯ ಕೋರಿ ಬರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರಾಶ್ರಿತ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಿರುಕುಳವನ್ನು ಎದುರಿಸದ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಥವಾ ಇತರ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಬಯಸುವವರನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಹಿಂದೂಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬೌದ್ಧರು, ಸಿಖ್ಖರು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ನರು ಸಹ ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಲು ಸಿ.ಎ.ಎಯಲ್ಲಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದರೆ, ದೇಶವು ಧರ್ಮಶಾಲೆಯಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸುಗಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ವಿಭಜನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದವರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತವಿದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಹಿಂದೂಗಳು, ಸಿಖ್ಖರು, ಬೌದ್ಧರು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ನರ ಈ ದೇಶದ ಮಣ್ಣಿನ ಮೇಲಿನ ಹಕ್ಕು ಅವರ ಸ್ವಂತದ್ದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಅವರವರ ಧರ್ಮದ ಪ್ರಕಾರ ದೇವರನ್ನು ಪೂಜಿಸುವ ಹಕ್ಕಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ, ಅವರು ಮುಸ್ಲಿಂ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ನಂಬಿಕೆಯವರಾಗಿರಲಿ, ಅವರ ಪೌರತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯಲು ವಿವಿಧ ಅಕ್ರಮ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದರೆ, ಅವರನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಳನುಸುಳುವವರು ಎಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಕಟ್ಟಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಅಥವಾ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ವೀಸಾದೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದರೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ರುಜುವಾತುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ನುಸುಳಿದರೆ, ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳು ರಂಧ್ರಗಳಿಂದ ಕೂಡಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
2011 ರ ಜನಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಮುಸ್ಲಿಂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ದಶಕದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು ಶೇಕಡಾ 29.6 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಇಲ್ಲದೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಹಲವಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು ಶೇಕಡಾ 40 ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವು ಶೇಕಡಾ 70 ರವರೆಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತವು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಂತಹ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬೇಲಿ ಹಾಕುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಬೇಲಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಂತಹ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಸ್ಥಳೀಯ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶೇಷ ತೀವ್ರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ (ಎಸ್.ಐ.ಆರ್.) ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಇದು ರಾಜಕೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಯಲ್ಲ ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಅವರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೂ ಗಡಿಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಏಕೆ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ನಿರಾಶ್ರಿತ ಮತ್ತು ಒಳನುಸುಳುವವರ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಫಲರಾದವರು ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಮೋಸಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಒಳನುಸುಳುವವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬೆದರಿಕೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ಎಂದು ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಶ್ರೀ ಶಾ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದು, ಎಸ್‌ಐಆರ್ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವಲ್ಲ; ಇದು 1951 ರಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಎಸ್‌ಐಆರ್ ನಡೆಸುವುದು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನವು ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ವಹಿಸಿದೆ, ಮತದಾರರ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ. ನಮ್ಮ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಸೇರಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ . ಮತದಾನದ ಆಧಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಎಂದಿಗೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಮನೋಭಾವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರೂಪುಗೊಂಡಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಭೌಗೋಳಿಕ-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ಆತ್ಮವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ರಾಜ್ಯ ಗಡಿಗಳ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವುದು ಆಗಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದ ಗಂಭೀರ ತಪ್ಪು. ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಎರಡು ತೋಳುಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಪಿತೂರಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಇಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ವಿಫಲವಾದದ್ದು , ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ಪತ್ತೆ, ಅಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಗಡೀಪಾರು ಎಂಬ ಮೂರು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. 1950 ರ ದಶಕದಿಂದಲೂ, ಸರ್ಕಾರವು ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರನ್ನು ಅವರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಗಡೀಪಾರು ಮಾಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನುಸುಳುಕೋರರು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎರಡರ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ನುಸುಳುಕೋರರು ಭಾರತದ ಬಡ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೋಟೆಯಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಉನ್ನತ-ಶಕ್ತಿಯ ಮಿಷನ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಮಿಷನ್ ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಇದರಿಂದ ಆಗುವ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕೂಡ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತದೆ, ಅಸಹಜ ವಸಾಹತು ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು