Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches two major schemes in the agriculture sector with an outlay of Rs 35,440 crore
For the self-reliance of the country, for the welfare of farmers, two new schemes are being launched. The PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana and the Dalhan Atmanirbharta Mission: PM
We have undertaken reforms, from seeds to the market in the interest of farmers: PM
Selection of 100 districts for the PM Dhan Dhaanya Scheme is based on three parameters: PM
Dalhan Aatmnirbharta Mission is not just a mission to increase pulse production but also a campaign to empower our future generations:PM
For the past 11 years, the government's continuous effort has been to empower farmers and increase investment in agriculture: PM
Animal husbandry, fish farming, and beekeeping have empowered small farmers and landless families: PM
Today, in the villages, Namo Drone Didis are leading the modern methods of spraying fertilizers and pesticides: PM
On one hand, we need to be self-reliant and on the other we also need to produce for the global market: PM
11 OCT 2025 3:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in a special Krishi programme at the Indian Agricultural Research Institute in New Delhi, today. The Prime Minister also interacted with farmers before participating in the public programme.
The Prime Minister launched two major schemes in the agriculture sector, with an outlay of Rs 35,440 crore. He launched the PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana which has an outlay of Rs.24,000 crore. He also launched the Mission for Aatmanirbharta in Pulses with an outlay of Rs. 11,440 crore. The Prime Minister also inaugurated and dedicated to the nation projects valued at over Rs 5,450 crore in the agriculture, animal husbandry, fisheries, and food processing sectors, while laying the foundation stone for additional projects worth around Rs 815 crore.
Addressing the nation, the Prime Minister remarked, “Today is a historic day that marks the birth anniversaries of two of Maa Bharati’s illustrious sons who redefined India’s democratic fabric and rural development. Jayaprakash Narayan ji and Nanaji Deshmukh ji were the voices of rural Bharat and dedicated their lives to the empowerment of farmers and the underprivileged".
Marking the significant occasion, the Prime Minister underscored that the Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana and Dalhan Atmanirbharta Mission (Pulse Self-Reliance Mission) are designed to usher in a new era of self-reliance, rural empowerment, and agricultural innovation, directly benefiting crores of farmers across the nation. “The Government of India will invest over ₹35,000 crore in these initiatives, reflecting its unwavering commitment to doubling farmers’ incomes and achieving food and nutritional security for the country”, Shri Modi said.
The Prime Minister emphasized the central role that agriculture and farming have always played in India’s development journey. Addressing the nation, the Prime Minister recalled the long-standing neglect faced by the agricultural sector during previous governments and reaffirmed his commitment to empowering India’s farmers. He noted that a rapidly developing 21st-century India required a robust and reformed agricultural system, and this transformation began after 2014 under his government. “We broke away from the apathy of the past. From seed to market, we introduced comprehensive reforms in the interest of our farmers. These reforms were not just policy changes. They were structural interventions aimed at making Indian agriculture modern, sustainable, and resilient,” Shri Modi said.
The Prime Minister stated that in the last eleven years, India’s agricultural exports have nearly doubled. Foodgrain production has increased by approximately 90 million metric tonnes. Fruit and vegetable production has grown by more than 64 million metric tonnes. India today ranks first in the world in milk production and is the second-largest fish producer globally. Honey production has doubled compared to 2014, and egg production has also doubled over the same period.
He further informed that six major fertilizer plants have been established in the country during this time. More than 25 crore Soil Health Cards have been distributed to farmers. Micro-irrigation facilities have reached 100 lakh hectares of agricultural land. Under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, insurance claims worth ₹2 lakh crore have been disbursed to farmers.
Over the past eleven years, more than 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been formed to enhance farmer cooperation and market access.
The Prime Minister shared that he had spent time interacting with farmers, fishermen, and women working in the agriculture sector. He listened to their experiences and insights and noted that such interactions reflect the true transformation taking place in Indian agriculture.
The Prime Minister stated that the current spirit of the nation no longer settles for limited achievements. He emphasized that if India is to become a developed country, continuous improvement and progress in every sector is essential. It is with this vision that the PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana has been launched.
The Prime Minister highlighted that this new agricultural initiative draws inspiration from the success of the Aspirational Districts Programme. He recalled how previous governments had declared over a hundred districts in the country as “backward” and largely neglected them thereafter. In contrast, his government chose to focus on these districts with a targeted and dynamic approach, redesignating them as “aspirational districts.”
He outlined the strategy of convergence, collaboration, and competition for transformation in these districts. “All efforts were united under the spirit of "Sabka Prayas" and a model of healthy competition was encouraged among districts to drive faster development” Shri Modi underscored.
The Prime Minister noted that in these 100+ districts, approximately 20 percent of villages had never seen a road since Independence. “Today, thanks to the focused implementation of the Aspirational Districts Programme, the majority of these villages have been connected with all-weather roads”, Shri Modi added. He also highlighted the improvement in healthcare delivery. At the beginning of the programme, 17 percent of children in these districts remained outside the coverage of basic immunization. Now, most of these children have been brought under full immunization coverage. “Over 15 percent of schools in these districts lacked electricity. Today, nearly every such school has been equipped with a power connection, ensuring a more conducive learning environment for children”, Shri Modi noted.
These achievements, he said, are a direct result of a development model built on convergence, collaboration, and competition, where coordinated efforts across departments and active participation from citizens have delivered tangible results.
Shri Modi emphasized that the inspiration behind the PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana comes directly from the success of the Aspirational Districts model. “The selection of these 100 districts has been carried out with thoughtful consideration and based on three key parameters, First, the level of agricultural output per unit of land. Second, the number of times crops are cultivated on the same land within a year. Third, the availability and extent of institutional loans or investment facilities for farmers” Shri Modi highlighted.
“We have often heard the phrase “36 ka aankda”, a way of saying that two parties are completely at odds with each other. But as a government, we challenge such perceptions and reverse them”, Shri Modi remarked. He underscored that under the PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana, we are bringing together 36 different government schemes in a unified and coordinated manner. Whether it is the National Mission on Natural Farming, the ‘Per Drop More Crop’ campaign for efficient irrigation, or the Oilseeds Mission to boost oilseed production. Many such initiatives are being integrated under one umbrella including special focus on livestock development. “Under the PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana, localized livestock health campaigns will also be launched to ensure continued care and disease prevention at the grassroots level” , Shri Modi said.
The Prime Minister reiterated that just like the Aspirational Districts Programme, the PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana places a significant responsibility not only on the farmers but also on local government officials, particularly the District Magistrate or Collector of each district. The design of this scheme allows flexibility so that the planning can be tailored according to the specific needs of each district. “Therefore, I earnestly urge the farmers and district leaders to prepare district-level action plans that are suited to the local soil and climate conditions”, Shri Modi emphasised.
Shri Modi said that the Dalhan Atmanirbharata Mission is aimed not only at increasing pulse production but also at strengthening the future generations of the country. The Prime Minister highlighted that India’s farmers have recently achieved record production of food grains such as wheat and rice, positioning India among the world’s top producers. “However, there is a need to look beyond just flour and rice for sustenance. While these staples can relieve hunger, proper nutrition requires a more diverse diet. Protein, especially for the largely vegetarian population of India, plays a critical role in both physical and mental growth. Pulses remain the most significant source of plant-based protein” Shri Modi noted.
“The Dalhan Atmanirbharata Mission seeks to address this challenge by boosting domestic pulse production, thereby enhancing nutritional security and self-reliance. The Dalhan Atmanirbharata Mission, with an investment of over 11,000 crore rupees, will provide substantial support to farmers”, he emphasized. Shri Modi highlighted that the goal is to increase the area under pulse cultivation by 35 lakh hectares. Under this mission, production of tur, urad, and masoor pulses will be increased, and a proper system for procurement of pulses will be ensured. This will directly benefit nearly two crore pulse farmers across the country.
Prime Minister Shri Narendra Modi reaffirmed the government’s commitment to the welfare of farmers, describing them as one of the four foundational pillars of a developed India, as outlined in his address from the Red Fort. He stated that over the past eleven years, the government has made consistent efforts to empower farmers and increase investment in agriculture. This priority is clearly visible in the nearly sixfold increase in the agriculture budget during this period.
The Prime Minister emphasized that this expanded budget has primarily benefited small and marginal farmers, who form the backbone of Indian agriculture. Citing an example, he reminded the nation that India provides substantial fertilizer subsidies to support its farmers and reduce their input costs. This policy is part of a broader effort to ensure that agriculture remains sustainable, productive, and profitable for all.
Emphasizing the government’s commitment to increasing farmers’ income by expanding opportunities beyond traditional agriculture, Shri Narendra Modi stated that sectors like animal husbandry, fisheries, and beekeeping are being actively promoted to provide additional income sources, particularly for small and landless farmers.
Highlighting the honey production sector as a success story, the Prime Minister noted that India’s honey output has nearly doubled in the last eleven years. He further shared that while honey exports stood at around ₹450 crore six to seven years ago, they have now surged to over ₹1,500 crore. This dramatic rise in exports, he said, represents three times more income flowing directly to farmers, demonstrating the tangible benefits of agricultural diversification and value addition.
The Prime Minister reiterated the government’s focus on empowering farmers through innovation, investment, and market access, making them key drivers of a self-reliant and developed India.
Shri Modi hailed the growing role of women in transforming Indian agriculture and rural prosperity. He stated that whether in crop cultivation, animal husbandry, or natural farming, women are emerging as key leaders in the rural economy. He cited the government’s ongoing campaign to create three crore ‘Lakhpati Didis’ as a powerful initiative that is also directly supporting the agricultural sector. “One notable example is the rise of Namo Drone Didis across India’s villages, who are now using modern drone technology for spraying fertilizers and pesticides. This innovation has not only improved agricultural efficiency but also provided significant new income streams for rural women”, Shri Modi highlighted.
The Prime Minister also highlighted the critical role of women in promoting natural farming. “More than 17,000 dedicated clusters have been established to support this sustainable approach. Additionally, around 70,000 trained ‘Krishi Sakhis’ are actively providing guidance to farmers on adopting natural and eco-friendly agricultural practices” Shri Modi added.
He reiterated that empowering women in agriculture is not just a matter of social justice, but a strategic step toward achieving a modern, self-reliant, and prosperous rural India.
Highlighting how recent GST reforms have brought direct economic relief to India's farmers and rural families by making agricultural equipment and essential items more affordable, he noted that under the newly reformed GST system tractor is now ₹40,000 cheaper, offering significant savings to farmers during this festive season with additional price reductions on drip irrigation systems, sprinkler equipment, and harvesting tools. He also highlighted that the cost of organic fertilizers and bio-pesticides, used in natural farming, has come down due to lower GST rates, providing a further boost to sustainable agriculture.
PM Modi emphasized that these reforms have resulted in double savings for rural households and lower costs on both daily use items and farming tools.
Reiterating the historic contribution of Indian farmers in making the country self-reliant in food production, the Prime Minister called upon them to now lead the way in building a developed India. Concluding his address, Shri Modi urged farmers to not only work towards self-sufficiency but also to target the global market by growing export-oriented crops that can reduce imports and boost India's agricultural exports. He stated that the PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana and the Dalhan Atmanirbharata Mission will play vital roles in this journey and extended his heartfelt congratulations and best wishes to farmers across the nation.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in a special Krishi programme at the Indian Agricultural Research Institute in New Delhi on 11th October 2025 at 10:30 AM. Prime Minister will interact with farmers and, thereafter, participate in a public programme, where he will address the gathering on the occasion.
The programme underscores the Prime Minister’s continued commitment to farmer welfare, agricultural self-reliance, and strengthening rural infrastructure. It will focus on promoting modern agricultural practices, supporting farmers, and celebrating significant milestones in farmer-centric initiatives.
Prime Minister will launch two major schemes in the agriculture sector, with an outlay of Rs 35,440 crore. He will launch the PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana which has an outlay of Rs.24,000 crore. It has the objective of enhancing agricultural productivity, increasing adoption of crop diversification and sustainable agriculture practices, augmenting post-harvest storage at the panchayat and block level, improving irrigation facilities and facilitating availability of long-term and short-term credit in the selected 100 districts.
Prime Minister will also launch the Mission for Aatmanirbharta in Pulses with an outlay of Rs. 11,440 crore. It is aimed at improving productivity levels of pulses, expanding the area under pulse cultivation, strengthening the value chain – procurement, storage, processing – and ensuring reduction of losses.
Prime Minister will also inaugurate and dedicate to the nation projects valued at over Rs 5,450 crore in the agriculture, animal husbandry, fisheries, and food processing sectors, while laying the foundation stone for additional projects worth around Rs 815 crore.
The projects being inaugurated by the Prime Minister include Artificial Insemination Training Center at Bengaluru and in J&K; Centre of Excellence at Amreli and Banas; Establishment of IVF Lab at Assam under Rashtriya Gokul Mission; Milk Powder Plants at Mehsana, Indore, and Bhilwara; Fish Feed Plant under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Tezpur, Assam; Infrastructure for Agro-processing Clusters, Integrated Cold Chain, and Value Addition Infrastructure, among others.
The projects whose foundation stone will be laid by the Prime Minister include Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (Irradiation) in Krishna, Andhra Pradesh; Trout Fisheries in Uttarakhand; Integrated Aqua Park in Nagaland; Smart and Integrated Fishing Harbour in Karaikal, Puducherry; and State-of-the-art Integrated Aquapark in Hirakud, Odisha, among others.
During the programme, the Prime Minister will distribute certificates to farmers certified under the National Mission for Natural Farming, MAITRI Technicians, and Primary Agriculture Cooperative Credit Societies (PACS) converted to Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) and Common Service Centres (CSCs) respectively.
The programme will also mark important milestones achieved under government initiatives, including 50 lakh farmer memberships in 10,000 FPOs, of which 1,100 FPOs recorded an annual turnover of over ₹1 crore in 2024-25. Other achievements include the certification of 50,000 farmers under the National Mission for Natural Farming; certification of 38,000 MAITRIs (Multi-Purpose AI Technicians in Rural India); sanction and operationalization of over 10,000 multipurpose and e-PACS for computerization; and the formation and strengthening of PACS, dairy, and fishery cooperative societies. Over 10,000 PACS have diversified their operations to function as Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) and Common Service Centres (CSCs).
During the programme, the Prime Minister will interact with farmers engaged in pulses cultivation, who have benefitted from various government schemes aimed at establishing a value chain-based approach in Agriculture, Animal Husbandry, and Fisheries. These farmers have also gained from membership in Farmer Producer Organisations (FPOs) and support under the Agriculture Infrastructure Fund.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં રૂ. 35440 કરોડના ખર્ચે બે મુખ્ય યોજનાઓ શરૂ કરી
દેશની આત્મનિર્ભરતા માટે, ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે, બે નવી યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે
પીએમ ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના અને કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન: પીએમ
અમે ખેડૂતોના હિતમાં બિયારણથી લઈને બજાર સુધી સુધારા હાથ ધર્યા છે: પીએમ
પીએમ ધન ધાન્ય યોજના માટે 100 જિલ્લાઓની પસંદગી ત્રણ પરિમાણો પર આધારિત છે: પીએમ
કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન ફક્ત કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાનું મિશન નથી પરંતુ આપણી ભાવિ પેઢીઓને સશક્ત બનાવવાનું અભિયાન પણ છે: પીએમ
છેલ્લા 11 વર્ષથી, સરકારનો સતત પ્રયાસ ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા અને કૃષિમાં રોકાણ વધારવાનો રહ્યો છે: પીએમ
પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને મધમાખી ઉછેરથી નાના ખેડૂતો અને ભૂમિહીન પરિવારોને સશક્ત બનાવવામાં આવ્યા છે: પીએમ
આજે, ગામડાઓમાં, નમો ડ્રોન દીદીઓ ખાતર અને જંતુનાશકો છંટકાવની આધુનિક પદ્ધતિઓનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે: પીએમ
એક તરફ, આપણે આત્મનિર્ભર અને બીજી તરફ આપણે વૈશ્વિક બજાર માટે ઉત્પાદન કરવાની પણ જરૂર છે: PM
11 OCT 2025 3:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા ખાતે એક ખાસ કૃષિ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. જાહેર કાર્યક્રમમાં ભાગ લેતા પહેલા પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં રૂ. 35,440 કરોડના ખર્ચે બે મુખ્ય યોજનાઓ શરૂ કરી. તેમણે રૂ. 24,000 કરોડના ખર્ચે પીએમ ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના શરૂ કરી છે. તેમણે રૂ. 11,440 કરોડના ખર્ચે કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા મિશન પણ શરૂ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રોમાં રૂ. 5,450 કરોડથી વધુના મૂલ્યના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું, જ્યારે લગભગ રૂ. 815 કરોડના વધારાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી, "આજનો દિવસ મા ભારતીના બે મહાન સપૂતોની જન્મજયંતી છે જેમણે ભારતના લોકશાહી માળખા અને ગ્રામીણ વિકાસને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યો હતો. જયપ્રકાશ નારાયણજી અને નાનાજી દેશમુખજી ગ્રામીણ ભારતનો અવાજ હતા અને ખેડૂતો અને વંચિતોના સશક્તીકરણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું".
આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગને ચિહ્નિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના અને કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન (પલ્સ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન) સ્વ-નિર્ભરતા, ગ્રામીણ સશક્તીકરણ અને કૃષિ નવીનતાના નવા યુગની શરૂઆત કરવા માટે રચાયેલ છે, જેનો સીધો લાભ દેશભરના કરોડો ખેડૂતોને થશે. "ભારત સરકાર આ પહેલોમાં ₹35,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરશે, જે ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા અને દેશ માટે ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવા માટેની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની વિકાસ યાત્રામાં કૃષિ અને ખેતી હંમેશા ભજવેલી કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. રાષ્ટ્રને સંબોધન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પાછલી સરકારો દરમિયાન કૃષિ ક્ષેત્ર દ્વારા લાંબા સમયથી કરવામાં આવતી ઉપેક્ષાને યાદ કરી અને ભારતના ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે 21મી સદીના ઝડપથી વિકાસશીલ ભારતને એક મજબૂત અને સુધારેલી કૃષિ પ્રણાલીની જરૂર હતી, અને આ પરિવર્તન 2014 પછી તેમની સરકાર હેઠળ શરૂ થયું છે. "અમે ભૂતકાળની ઉદાસીનતાથી અલગ થયા. બીજથી બજાર સુધી, અમે અમારા ખેડૂતોના હિતમાં વ્યાપક સુધારા રજૂ કર્યા. આ સુધારા ફક્ત નીતિગત ફેરફારો નહોતા. તે ભારતીય કૃષિને આધુનિક, ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવાના હેતુથી માળખાકીય હસ્તક્ષેપો હતા," શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં, ભારતની કૃષિ નિકાસ લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં આશરે 90 મિલિયન મેટ્રિક ટનનો વધારો થયો છે. ફળ અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં 64 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી વધુનો વધારો થયો છે. ભારત આજે દૂધ ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં પ્રથમ ક્રમે છે અને વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે માછલી ઉત્પાદક દેશ છે. 2014 ની સરખામણીમાં મધનું ઉત્પાદન બમણું થયું છે, અને ઇંડાનું ઉત્પાદન પણ આ જ સમયગાળા દરમિયાન બમણું થયું છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે આ સમય દરમિયાન દેશમાં છ મુખ્ય ખાતર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. ખેડૂતોને 25 કરોડથી વધુ સોઇલ હેલ્થ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. 100 લાખ હેક્ટર ખેતીલાયક જમીન સુધી સૂક્ષ્મ સિંચાઈ સુવિધાઓ પહોંચી છે. પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના હેઠળ, ખેડૂતોને ₹2 લાખ કરોડના વીમા દાવાઓનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, ખેડૂત સહયોગ અને બજારની પહોંચ વધારવા માટે 10,000 થી વધુ ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO)ની રચના કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શેર કર્યું કે તેમણે કૃષિ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા ખેડૂતો, માછીમારો અને મહિલાઓ સાથે વાતચીત કરવામાં સમય વિતાવ્યો છે. તેમણે તેમના અનુભવો અને આંતરદૃષ્ટિ સાંભળી અને નોંધ્યું કે આવી વાતચીત ભારતીય કૃષિમાં થઈ રહેલા સાચા પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રનો વર્તમાન જુસ્સો હવે મર્યાદિત સિદ્ધિઓ પર ટકેલો નથી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે જો ભારતને વિકસિત દેશ બનવું હોય, તો દરેક ક્ષેત્રમાં સતત સુધારો અને પ્રગતિ જરૂરી છે. આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે જ પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ નવી કૃષિ પહેલ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમની સફળતામાંથી પ્રેરણા લે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે અગાઉની સરકારોએ દેશના સોથી વધુ જિલ્લાઓને "પછાત" જાહેર કર્યા હતા અને ત્યારબાદ મોટાભાગે તેમની અવગણના કરી હતી. તેનાથી વિપરીત, તેમની સરકારે આ જિલ્લાઓ પર લક્ષ્યાંકિત અને ગતિશીલ અભિગમ સાથે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું પસંદ કર્યું, તેમને "મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ" તરીકે ફરીથી ડિઝાઇન કર્યા છે.
તેમણે આ જિલ્લાઓમાં પરિવર્તન માટે સંકલન, સહયોગ અને સ્પર્ધાની વ્યૂહરચનાનો રૂપરેખા આપી. "બધા પ્રયાસો "સબકા પ્રયાસ" ની ભાવના હેઠળ એક થયા હતા અને ઝડપી વિકાસને આગળ ધપાવવા માટે જિલ્લાઓ વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધાના મોડેલને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું" શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ 100+ જિલ્લાઓમાં, લગભગ 20 ટકા ગામડાઓએ સ્વતંત્રતા પછી ક્યારેય રસ્તો જોયો નથી. "આજે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમના કેન્દ્રિત અમલીકરણને કારણે, આ ગામડાઓમાંથી મોટાભાગના ગામડાઓ બારમાસી રસ્તાઓથી જોડાયેલા છે", શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું. તેમણે આરોગ્ય સંભાળમાં થયેલા સુધારા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કાર્યક્રમની શરૂઆતમાં, આ જિલ્લાઓમાં 17 ટકા બાળકો મૂળભૂત રસીકરણના કવરેજથી બહાર રહ્યા. હવે, આમાંના મોટાભાગના બાળકોને સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ હેઠળ લાવવામાં આવ્યા છે. "આ જિલ્લાઓમાં 15 ટકાથી વધુ શાળાઓમાં વીજળીનો અભાવ હતો. આજે, આવી લગભગ દરેક શાળામાં વીજળી જોડાણ આપવામાં આવ્યું છે, જે બાળકો માટે વધુ અનુકૂળ શિક્ષણ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરે છે", શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
તેમણે કહ્યું કે, આ સિદ્ધિઓ, સંકલન, સહયોગ અને સ્પર્ધા પર બનેલા વિકાસ મોડેલનું સીધું પરિણામ છે, જ્યાં વિભાગોમાં સંકલિત પ્રયાસો અને નાગરિકોની સક્રિય ભાગીદારીએ મૂર્ત પરિણામો આપ્યા છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના પાછળની પ્રેરણા સીધી મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા મોડેલની સફળતામાંથી આવે છે. "આ 100 જિલ્લાઓની પસંદગી ત્રણ મુખ્ય પરિમાણો પર વિચારપૂર્વક વિચારણા કરીને કરવામાં આવી છે, પ્રથમ, પ્રતિ યુનિટ જમીન કૃષિ ઉત્પાદનનું સ્તર. બીજું, એક વર્ષમાં એક જ જમીન પર કેટલી વાર પાક ઉગાડવામાં આવે છે. ત્રીજું, ખેડૂતો માટે સંસ્થાકીય લોન અથવા રોકાણ સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા અને હદ" શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો.
"આપણે ઘણીવાર "36 કા અંકડા" વાક્ય સાંભળ્યું છે, જે કહેવાની એક રીત છે કે બે પક્ષો એકબીજાથી સંપૂર્ણપણે વિરોધાભાસી છે. પરંતુ સરકાર તરીકે, અમે આવી ધારણાઓને પડકારીએ છીએ અને તેમને ઉલટાવીએ છીએ", શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના હેઠળ, અમે 36 વિવિધ સરકારી યોજનાઓને એકીકૃત અને સંકલિત રીતે એકસાથે લાવી રહ્યા છીએ. પછી ભલે તે કુદરતી ખેતી પર રાષ્ટ્રીય મિશન હોય, કાર્યક્ષમ સિંચાઈ માટે 'પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ' અભિયાન હોય, અથવા તેલીબિયાં ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે તેલીબિયાં મિશન હોય. આવી ઘણી પહેલો એક છત્ર હેઠળ સંકલિત કરવામાં આવી રહી છે જેમાં પશુધન વિકાસ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. "પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના હેઠળ, સ્થાનિક સ્તરે પશુધન આરોગ્ય અભિયાનો પણ શરૂ કરવામાં આવશે જેથી પાયાના સ્તરે સતત સંભાળ અને રોગ નિવારણ સુનિશ્ચિત થાય", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમની જેમ, પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના ફક્ત ખેડૂતો પર જ નહીં પરંતુ સ્થાનિક સરકારી અધિકારીઓ પર, ખાસ કરીને દરેક જિલ્લાના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ અથવા કલેક્ટર પર પણ મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી મૂકે છે. આ યોજનાની ડિઝાઇન લવચીકતાને મંજૂરી આપે છે જેથી દરેક જિલ્લાની ચોક્કસ જરૂરિયાતો અનુસાર આયોજન કરી શકાય. "તેથી, હું ખેડૂતો અને જિલ્લાના નેતાઓને સ્થાનિક માટી અને આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ જિલ્લા સ્તરીય કાર્ય યોજનાઓ તૈયાર કરવા માટે આગ્રહ કરું છું", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશનનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાનો જ નહીં પરંતુ દેશની ભાવિ પેઢીઓને મજબૂત બનાવવાનો પણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતના ખેડૂતોએ તાજેતરમાં ઘઉં અને ચોખા જેવા ખાદ્ય અનાજનું રેકોર્ડ ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે, જે ભારતને વિશ્વના ટોચના ઉત્પાદકોમાં સ્થાન આપે છે. "જોકે, ભરણપોષણ માટે ફક્ત લોટ અને ચોખાથી આગળ જોવાની જરૂર છે. જ્યારે આ મુખ્ય ખોરાક ભૂખને દૂર કરી શકે છે, ત્યારે યોગ્ય પોષણ માટે વધુ વૈવિધ્યસભર આહારની જરૂર છે. પ્રોટીન, ખાસ કરીને ભારતની મોટાભાગે શાકાહારી વસ્તી માટે, શારીરિક અને માનસિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. કઠોળ વનસ્પતિ આધારિત પ્રોટીનનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત રહે છે" શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
"કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન સ્થાનિક કઠોળ ઉત્પાદનને વધારીને આ પડકારનો સામનો કરવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેનાથી પોષણ સુરક્ષા અને આત્મનિર્ભરતામાં વધારો થાય છે. 11,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ સાથે કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન ખેડૂતોને નોંધપાત્ર સહાય પૂરી પાડશે", તેમણે ભાર મૂક્યો. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ધ્યેય કઠોળની ખેતી હેઠળના વિસ્તારમાં 35 લાખ હેક્ટરનો વધારો કરવાનો છે. આ મિશન હેઠળ, તુવેર, અડદ અને મસૂર દાળનું ઉત્પાદન વધારવામાં આવશે, અને કઠોળની ખરીદી માટે યોગ્ય વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. આનો સીધો લાભ દેશભરના લગભગ બે કરોડ કઠોળ ખેડૂતોને થશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી પોતાના સંબોધનમાં દર્શાવેલ વિકસિત ભારતના ચાર પાયાના સ્તંભોમાંથી એક તરીકે ખેડૂતોના કલ્યાણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, સરકારે ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા અને કૃષિમાં રોકાણ વધારવા માટે સતત પ્રયાસો કર્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન કૃષિ બજેટમાં લગભગ છ ગણો વધારો થવાથી આ પ્રાથમિકતા સ્પષ્ટપણે દેખાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ વિસ્તૃત બજેટથી મુખ્યત્વે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે, જેઓ ભારતીય કૃષિનો આધાર છે. એક ઉદાહરણ આપતા, તેમણે રાષ્ટ્રને યાદ અપાવ્યું કે ભારત તેના ખેડૂતોને ટેકો આપવા અને તેમના ઇનપુટ ખર્ચ ઘટાડવા માટે નોંધપાત્ર ખાતર સબસિડી પૂરી પાડે છે. આ નીતિ એ સુનિશ્ચિત કરવાના વ્યાપક પ્રયાસનો એક ભાગ છે કે કૃષિ ટકાઉ, ઉત્પાદક અને બધા માટે નફાકારક રહે.
પરંપરાગત કૃષિ ઉપરાંત તકોનો વિસ્તાર કરીને ખેડૂતોની આવક વધારવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને મધમાખી ઉછેર જેવા ક્ષેત્રોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે જેથી ખાસ કરીને નાના અને જમીનવિહોણા ખેડૂતો માટે વધારાના આવકના સ્ત્રોત પૂરા પાડી શકાય.
મધ ઉત્પાદન ક્ષેત્રને સફળતાની વાર્તા તરીકે પ્રકાશિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં ભારતનું મધ ઉત્પાદન લગભગ બમણું થયું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે છ થી સાત વર્ષ પહેલાં મધની નિકાસ લગભગ ₹450 કરોડ હતી, પરંતુ હવે તે વધીને ₹1,500 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે નિકાસમાં આ નાટકીય વધારો ખેડૂતોને સીધી રીતે વહેતી ત્રણ ગણી વધુ આવકનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે કૃષિ વૈવિધ્યતા અને મૂલ્યવર્ધનના મૂર્ત ફાયદા દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નવીનતા, રોકાણ અને બજાર સુલભતા દ્વારા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા પર સરકારના ધ્યાનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે તેમને આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતના મુખ્ય પ્રેરક બળ બનાવે છે.
શ્રી મોદીએ ભારતીય કૃષિ અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિમાં પરિવર્તન લાવવામાં મહિલાઓની વધતી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પાક ખેતી, પશુપાલન અથવા કુદરતી ખેતીમાં, મહિલાઓ ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં મુખ્ય નેતાઓ તરીકે ઉભરી રહી છે. તેમણે સરકાર દ્વારા ત્રણ કરોડ 'લખપતિ દીદીઓ' બનાવવાના ચાલી રહેલા અભિયાનને એક શક્તિશાળી પહેલ તરીકે ટાંક્યું જે કૃષિ ક્ષેત્રને સીધું સમર્થન પણ આપી રહ્યું છે. "એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ ભારતના ગામડાઓમાં નમો ડ્રોન દીદીઓનો ઉદય છે, જેઓ હવે ખાતર અને જંતુનાશકોનો છંટકાવ કરવા માટે આધુનિક ડ્રોન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. આ નવીનતાએ માત્ર કૃષિ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કર્યો નથી પરંતુ ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે નોંધપાત્ર નવા આવકના સ્ત્રોત પણ પૂરા પાડ્યા છે", શ્રી મોદીએ આગ્રહપૂર્વક કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહિલાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "આ ટકાઉ અભિગમને ટેકો આપવા માટે 17,000થી વધુ સમર્પિત ક્લસ્ટરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. વધુમાં, લગભગ 70,000 પ્રશિક્ષિત 'કૃષિ સખીઓ' ખેડૂતોને કુદરતી અને પર્યાવરણને અનુકૂળ કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે સક્રિયપણે માર્ગદર્શન પૂરું પાડી રહી છે" શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે કૃષિમાં મહિલાઓને સશક્તીકરણ એ માત્ર સામાજિક ન્યાયનો વિષય નથી, પરંતુ આધુનિક, આત્મનિર્ભર અને સમૃદ્ધ ગ્રામીણ ભારત પ્રાપ્ત કરવા તરફ એક વ્યૂહાત્મક પગલું છે.
તાજેતરના GST સુધારાઓએ કૃષિ સાધનો અને આવશ્યક વસ્તુઓને વધુ સસ્તી બનાવીને ભારતના ખેડૂતો અને ગ્રામીણ પરિવારોને સીધી આર્થિક રાહત આપી છે તે દર્શાવતા, તેમણે નોંધ્યું કે નવી સુધારેલી GST સિસ્ટમ હેઠળ ટ્રેક્ટર હવે ₹40,000 સસ્તું છે, જે આ તહેવારોની મોસમ દરમિયાન ખેડૂતોને નોંધપાત્ર બચત આપે છે જેમાં ટપક સિંચાઈ પ્રણાલીઓ, છંટકાવના સાધનો અને લણણીના સાધનો પર વધારાના ભાવ ઘટાડાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે કુદરતી ખેતીમાં વપરાતા કાર્બનિક ખાતરો અને જૈવ-જંતુનાશકોનો ખર્ચ ઓછો GST દરને કારણે ઘટ્યો છે, જે ટકાઉ ખેતીને વધુ પ્રોત્સાહન આપે છે.
પીએમ મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ સુધારાઓ ગ્રામીણ પરિવારો માટે બમણી બચત અને દૈનિક ઉપયોગની વસ્તુઓ અને ખેતીના સાધનો બંને પર ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે.
દેશને ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવામાં ભારતીય ખેડૂતોના ઐતિહાસિક યોગદાનનો પુનરાવર્તિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમને હવે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં આગેવાની લેવા હાકલ કરી હતી. પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, શ્રી મોદીએ ખેડૂતોને માત્ર આત્મનિર્ભરતા તરફ કામ કરવા જ નહીં પરંતુ નિકાસલક્ષી પાક ઉગાડીને વૈશ્વિક બજારને પણ લક્ષ્ય બનાવવા વિનંતી કરી જે આયાત ઘટાડી શકે અને ભારતના કૃષિ નિકાસને વેગ આપી શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના અને કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન આ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે અને દેશભરના ખેડૂતોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 11 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ સવારે 10:30 વાગ્યે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા ખાતે એક ખાસ કૃષિ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. પ્રધાનમંત્રી ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કરશે અને ત્યારબાદ એક જાહેર કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે, જ્યાં તેઓ આ પ્રસંગે સભાને સંબોધિત કરશે.
આ કાર્યક્રમ ખેડૂત કલ્યાણ, કૃષિ સ્વનિર્ભરતા અને ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રીની સતત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. તે આધુનિક કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા, ખેડૂતોને ટેકો આપવા અને ખેડૂત-કેન્દ્રિત પહેલમાં મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નોની ઉજવણી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી કૃષિ ક્ષેત્રમાં 35440 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે બે મુખ્ય યોજનાઓ શરૂ કરશે. તેઓ પ્રધાનમંત્રી ધન ધન્ય કૃષિ યોજના શરૂ કરશે જેનો ખર્ચ 24000 કરોડ રૂપિયા છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા, પાક વૈવિધ્યકરણ અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવવાનો, પંચાયત અને બ્લોક સ્તરે લણણી પછીના સંગ્રહને વધારવા, સિંચાઈ સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા અને પસંદ કરેલા 100 જિલ્લાઓમાં લાંબા ગાળાના અને ટૂંકા ગાળાના ધિરાણની ઉપલબ્ધતાને સરળ બનાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી 11,440 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા મિશનનો પણ પ્રારંભ કરશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય કઠોળના ઉત્પાદકતા સ્તરમાં સુધારો કરવા, કઠોળની ખેતી હેઠળના વિસ્તારને વિસ્તૃત કરવા, મૂલ્ય શૃંખલા - ખરીદી, સંગ્રહ, પ્રક્રિયા - ને મજબૂત બનાવવા અને નુકસાન ઘટાડવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી કૃષિ, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રોમાં 5,450 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત પણ કરશે, જ્યારે લગભગ 815 કરોડ રૂપિયાના વધારાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવનારા પ્રોજેક્ટ્સમાં બેંગલુરુ અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કૃત્રિમ ગર્ભાધાન તાલીમ કેન્દ્ર; અમરેલી અને બનાસમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર; રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ આસામમાં IVF લેબની સ્થાપના; મહેસાણા, ઇન્દોર અને ભીલવાડામાં દૂધ પાવડર પ્લાન્ટ; તેઝપુર, આસામ ખાતે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ ફિશ ફીડ પ્લાન્ટ; કૃષિ-પ્રક્રિયા ક્લસ્ટર્સ માટે માળખાગત સુવિધા, સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન અને મૂલ્યવર્ધન માળખાગત સુવિધા, વગેરે.
પ્રધાનમંત્રી જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે તેમાં આંધ્રપ્રદેશના કૃષ્ણામાં સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન અને મૂલ્યવર્ધન માળખાગત સુવિધા (ઇરેડિયેશન); ઉત્તરાખંડમાં ટ્રાઉટ ફિશરીઝ; નાગાલેન્ડમાં સંકલિત એક્વા પાર્ક; પુડુચેરીના કરાઈકલમાં સ્માર્ટ અને સંકલિત માછીમારી હાર્બર; અને ઓડિશાના હીરાકુડમાં અત્યાધુનિક સંકલિત એક્વાપાર્કનો સમાવેશ થાય છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન, મૈત્રી ટેકનિશિયન અને પ્રાથમિક કૃષિ સહકારી ક્રેડિટ સોસાયટી (PACS) હેઠળ પ્રમાણિત ખેડૂતોને પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ કરશે જે અનુક્રમે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSKs) અને સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો (CSCs) માં રૂપાંતરિત થયા છે.
આ કાર્યક્રમ સરકારી પહેલ હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલા મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નોને પણ ચિહ્નિત કરશે, જેમાં 10,000 FPOમાં 50 લાખ ખેડૂત સભ્યપદનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી 1,100 FPO એ 2024-25માં ₹1 કરોડથી વધુનું વાર્ષિક ટર્નઓવર નોંધાવ્યું હતું. અન્ય સિદ્ધિઓમાં રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન હેઠળ 50,000 ખેડૂતોનું પ્રમાણપત્ર; 38,000 MAITRIs (ગ્રામીણ ભારતમાં બહુહેતુક AI ટેકનિશિયન) નું પ્રમાણપત્ર; કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટે 10,000થી વધુ બહુહેતુક અને e-PACS ની મંજૂરી અને કામગીરી; અને PACS, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓની રચના અને મજબૂતીકરણનો સમાવેશ થાય છે. 10,000થી વધુ PACS એ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSKs) અને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) તરીકે કાર્ય કરવા માટે તેમના કાર્યોને વૈવિધ્યીકરણ કર્યું છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી કઠોળની ખેતીમાં રોકાયેલા ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરશે, જેમણે કૃષિ, પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગમાં મૂલ્ય શૃંખલા આધારિત અભિગમ સ્થાપિત કરવાના હેતુથી વિવિધ સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવ્યો છે. આ ખેડૂતોને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO)માં સભ્યપદ અને કૃષિ માળખાગત ભંડોળ હેઠળ સહાયથી પણ લાભ થયો છે.