Ministry of Youth Affairs and Sports
22 medals, 10th place: our para-athletes embody the spirit of New India- Dr. Mansukh Mandaviya
You are just not para athletes, but Power Athletes of Bharat, stresses Union Sports Minister
You have transformed disability into determination; this new definition of courage will inspire future generations- Dr. Mandaviya
These medals are just not metal, but a proof of your unshakeable willpower: Dr. Mandaviya
You have shown that when intent is strong, wheelchairs can also become wings, Union Minister tells Para Athletes
Union Sports Minister, Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates India’s Para Athletes After Historic Medal Haul at World Para Athletics Championships 2025
11 OCT 2025 3:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, today felicitated India’s medal-winning contingent from the New Delhi 2025 World Para Athletics Championships, commending them for their extraordinary spirit, determination, and record-breaking performance that has made the nation proud.
India delivered its best-ever performance in the history of the World Para Athletics Championships, finishing 10th in the overall standings with a record 22 medals — 6 Gold, 9 Silver, and 7 Bronze. The Department of Sports, Ministry of Youth Affairs and Sports, gave away cash awards amounting to over Rs 1.09 crore to the para athletes.
"You are not para athletes, but Power Athletes of Bharat. The pride you brought to the nation after the medal wins and the inspiring message you have given to divyang people in particular is noteworthy. The passion you have shown is tremendous," Dr. Mansukh Mandaviya said in his address to para athletes during the felicitation. The Sports Minister was all praise for the spirit and resilience showcased by the athletes during the competition and added, "The vision and spirit of New India which is shown by Prime Minister of India Shri Narendra Modi is upheld in the best way. The Prime Minister was watching your matches on TV and he used to keep asking about you all during our meetings," the Union Minister added.
The felicitation comes at the back of what has been described internationally as India’s most successful hosting of a global para-sport event. The New Delhi 2025 World Para Athletics Championships, held at the Jawaharlal Nehru Stadium, was the largest para-sport event ever organised in India, featuring over 2,100 participants from 100 countries competing across 186 medal events.
Also present at the occasion, the Paralympic Committee of India (PCI) President Devendra Jhajharia said, "The Sports Ministry and Sports Authority of India (SAI) have helped us as a family. The WPA gave us a trophy on the final day of the event for hosting this event successfully. They said they will be happy to have India host more such events in the country, going forward. Both the IPC president Andrew Parsons and World Para Athletics President Paul Fritzerald said that the level of facilities provided to athletes and the technical conduct of the Games, were both of the highest level. This kind of praise from international associations was made possible because of the combined strength of PCI, SAI and the Ministry. Today, the Minister handing over of the cash awards to athletes within seven days of the competition, is another showcase of his remarkable efforts to improve sports," Jhajharia said.
The athletes spoke in unison in favour of the MONDO track at the JLN Stadium, which played a massive role during the championships.
"All of us were very happy about the MONDO track, which was present in both the warm up area and the competition area," said Sumit Antil. "Besides that, the hotels, transportation that were provided was also very good. The local volunteers as well as SAI and PCI also helped us a lot."
Sailesh Kumar, who bagged the first gold for India at the WPAC 2025, mentioned, "It was such a big event in India. I was nervous on the first day but the preparations were good. The track and home support were very favourable. Besides the MONDO track, the nearby gym and fitness centre also proved useful," the Bihar lad added.
Double medalist Preeti Pal mentioned the medical centre. "The medical room helped us sprinters a lot in between our races for recovery. The ice bath in particular proved really beneficial," she said.
Reiterating the mental resilience showcased by the para athletes, Dr. Mansukh Mandaviya thanked them for transforming 'disability into determination'. "This is a new definition of courage that will keep inspiring the future generations. The entire nation is proud of your achievements. You have not only won medals, but you have also won our hearts."" You have shown that when intent is strong, wheelchairs can also become wings," he added.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
22 పతకాలు, 10వ స్థానంతో మన పారా అథ్లెట్లు నవ భారత స్ఫూర్తిని నింపుకున్నారు: డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ మీరు పారా అథ్లెట్లు కాదు.. భారతదేశ పవర్ అథ్లెట్లు: కేంద్ర క్రీడా మంత్రి
మీరు వైకల్యాన్ని దృఢ సంకల్పంగా మార్చారు.. ధైర్యానికి ఇచ్చిన ఈ కొత్త నిర్వచనం
భవిష్యత్ తరాలకు స్ఫూర్తి: డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ
ఈ పతకాలు కేవలం లోహ ప్రతిరూపాలు కాదు.. మీ అచంచలమైన సంకల్పానికి ప్రతీకలు
సంకల్పం గట్టిగా ఉన్నప్పుడు వీల్‌చైర్లు కూడా రెక్కలుగా మారగలవని మీరు నిరూపించారు: కేంద్ర మంత్రి
ప్రపంచ పారా అథ్లెటిక్స్ ఛాంపియన్‌షిప్ 2025లో రికార్డు స్థాయి పతకాలు సాధించిన భారత్..
పారా అథ్లెట్లను సత్కరించిన కేంద్ర క్రీడా మంత్రి డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ
11 OCT 2025 3:46PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీలో జరిగిన ప్రపంచ పారా అథ్లెటిక్స్ ఛాంపియన్‌షిప్స్‌-2025లో పతకాలు సాధించిన భారతదేశ క్రీడాకారుల బృందాన్ని కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు - క్రీడలు, కార్మిక - ఉపాధి శాఖల మంత్రి డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ ఈ రోజు సత్కరించారు. అసాధారణ స్ఫూర్తి, దృఢ సంకల్పంతో దేశం గర్వపడేలా రికార్డు స్థాయిలో పతాకాలు సాధించిన క్రీడకారులను ఆయన ప్రశంసించారు.
ప్రపంచ పారా అథ్లెటిక్స్ ఛాంపియన్‌షిప్స్‌ చరిత్రలో భారతదేశానికి ఇదే అత్యుత్తమ ప్రదర్శన. రికార్డు స్థాయిలో 22 పతకాలతో (6 బంగారు, 9 రజత, 7 కాంస్య) పతాకాల పరంగా 10వ స్థానంలో నిలిచింది. యువజన వ్యవహారాలు- క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని క్రీడా శాఖ.. పారా అథ్లెట్లకు రూ. 1.09 కోట్లకు పైగా నగదు పురస్కారాలను అందజేసింది.
ఈ సందర్భంగా అథ్లెట్లను ఉద్దేశించి కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మనుసుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడారు. "మీరు పారా అథ్లెట్లు కాదు.. భారతదేశ పవర్ అథ్లెట్లు. పతకాలు సాధించిన మీరు దేశానికి గర్వకారణం. ముఖ్యంగా దివ్యాంగులకు మీరు ఇచ్చిన స్ఫూర్తిదాయకమైన సందేశం గమనార్హం. మీరు చూపిన ఆసక్తి అపారమైనది" అని వ్యాఖ్యానించారు. క్రీడల్లో స్ఫూర్తి, ధృడత్వం చూపించినందుకు ఆయన క్రీడాకారులను ప్రశంసించారు. " ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నవ భారత్ దార్శనికత, స్ఫూర్తిని ఉత్తమ రీతిలో మీరు నిలబెట్టారు. ప్రధానమంత్రి మీ మ్యాచ్‌లను టీవీలో చూస్తున్నారు. మా సమావేశాల్లో మీ అందరి గురించి అడుగుతూ ఉండేవారు" అని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
ప్రపంచ స్థాయి పారా-క్రీడలను అత్యంత విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు అంతర్జాతీయంగా భారత్ ప్రశంసలు అందుకుంటోంది. ఢిల్లీలోని జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ స్టేడియంలో ఈ పోటీలు జరిగాయి. భారత్లో ఇప్పటివరకు నిర్వహించిన అతిపెద్ద పారా-క్రీడ కార్యక్రమం ఇదే. మొత్తం 186 పతకాలతో కూడిన క్రీడల్లో 100 దేశాలకు చెందిన 2,100 మందికి పైగా పోటీ పడ్డారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న పారాలింపిక్ కమిటీ ఆఫ్ ఇండియా (పీసీఐ) అధ్యక్షుడు దేవేంద్ర ఝఝారియా మాట్లాడుతూ.. "క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ, భారత క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ (ఎస్ఏఐ) మాకు ఒక కుటుంబంగా సహాయం చేశాయి. ఈ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు డబ్ల్యూపీఏ.. క్రీడల చివరి రోజున మాకు ట్రోఫీని అందించింది. ఇలాంటి మరిన్ని క్రీడలను భవిష్యత్తులో ఇక్కడ నిర్వహించడం పట్ల సంతోషంగా ఉన్నట్లు వారు చెప్పారు. అథ్లెట్ల సదుపాయాల విషయంలో ప్రమాణాలు, క్రీడల సాంకేతిక నిర్వహణ అత్యున్నత స్థాయిలో ఉన్నాయని ఐపీసీ అధ్యక్షులు ఆండ్రూ పార్సన్స్, ప్రపంచ పారా అథ్లెటిక్స్ అధ్యక్షుడు పాల్ ఫ్రిట్జెరాల్డ్ అన్నారు. పీసీఐ, ఎస్ఏఐ, మంత్రిత్వ శాఖల సమష్టి కృషి కారణంగా అంతర్జాతీయ సంస్థల నుంచి ఈ రకమైన ప్రశంసలు అందుతున్నాయి. పోటీలు జరిగిన ఏడు రోజుల్లోనే అథ్లెట్లకు నగదు అవార్డులను మంత్రి అందజేసారు. ఇది క్రీడలను మెరుగుపరిచేందుకు ఆయన చేసిన అద్భుతమైన కృషికి మరో నిదర్శనంగా ఉంది" అని ఝఝారియా అన్నారు.
ఛాంపియన్‌షిప్‌లకు కీలకంగా ఉపయోగపడిన జేఎల్ఎన్ స్డేడియంలోని మోండో ట్రాక్‌ను అథ్లెట్లంతా ఏకగ్రీవంగా మెచ్చుకున్నారు.
"మేమందరం మోండో ట్రాక్ విషయంలో చాలా సంతోషంగా ఉన్నాం. ఇది వార్మప్‌తో పాటు పోటీ జరిగే ప్రాంతం.. రెండింటిలోనూ ఉంది" అని సుమిత్ అంటిల్ అన్నారు. "దీనితో పాటు హోటళ్లు, రవాణా కూడా చాలా బాగుంది. స్థానిక వాలంటీర్లతో పాటు ఎస్ఏఐ, పీసీఐ కూడా మాకు చాలా సహాయపడ్డాయి" అని అన్నారు.
డబ్ల్యూపీఏసీ- 2025లో భారతదేశానికి తొలి స్వర్ణం సాధించిన శైలేష్ కుమార్ మాట్లాడుతూ.. "ఇది భారతదేశంలో చాలా పెద్ద క్రీడా కార్యక్రమం. మొదటి రోజు నేను భయపడ్డాను కానీ ఏర్పాట్లు బాగున్నాయి. ట్రాక్, సొంత స్డేడియం మద్దతు చాలా అనుకూలంగా ఉన్నాయి. మోండో ట్రాక్‌తో పాటు సమీపంలోని జిమ్, ఫిట్నెస్ సెంటర్ కూడా ఉపయోగకరంగా ఉన్నట్లు రుజువైంది" అని వ్యాఖ్యానించారు.
మెడికల్ కేంద్రం గురించి డబుల్ మెడలిస్ట్ ప్రీతి పాల్ ప్రస్తావించారు. "మా రేసుల మధ్య స్ప్రింటర్లకు కోలుకునేందుకు మెడికల్ రూమ్ మాకు చాలా సహాయపడింది. ముఖ్యంగా ఐస్ బాత్ నిజంగా ప్రయోజనకరంగా ఉంది" అని ఆమె అన్నారు.
పారా అథ్లెట్లు ప్రదర్శించిన మనో ధైర్యాన్ని డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ ప్రశంసించారు. 'వైకల్యాన్ని దృఢ సంకల్పంగా' మార్చినందుకు వారికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. " ధైర్యానికి ఇచ్చిన ఈ కొత్త నిర్వచనం భవిష్యత్ తరాలకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. మీ విజయాల పట్ల దేశం మొత్తం గర్విస్తోంది. మీరు పతకాలు సాధించడమే కాకుండా మా హృదయాలను కూడా గెలుచుకున్నారు. సంకల్పం బలంగా ఉన్నప్పుడు వీల్‌చైర్లు కూడా రెక్కలుగా మారగలవని మీరు నిరూపించారు" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.