Ministry of Finance
DRI cracks down on major gold smuggling syndicate involving transit passengers and airport staff at Mumbai under “Operation Golden Sweep”; 10.5 kg gold worth ₹12.58 crore seized, 13 arrested
11 OCT 2025 7:03PM by PIB Delhi
Based on an intelligence developed by Directorate of Revenue Intelligence (DRI), during an operation code-named “Operation Golden Sweep”, foreign nationals, airport staffers and other members of an international gold smuggling syndicate were apprehended at Chhatrapati Shivaji Maharaj International (CSMI) Airport, Mumbai, and seized 10.488 kg of 24 karat foreign-origin gold, valued at approximately ₹12.58 crore.
Through this operation, the DRI successfully dismantled a highly-organised gold smuggling syndicate and arrested 13 persons, including two Bangladeshi, six Sri Lankan Nationals, two airport staff of a meet-and-greet service, two handlers and the mastermind in Mumbai.
Investigations revealed that a trans-national syndicate adopted a sophisticated modus operandi wherein transit passengers from Dubai to Singapore, Bangkok, and Dhaka via Mumbai acted as carriers, concealing gold in egg-shaped wax capsules inside their bodies.
Upon arrival in Mumbai, these transit passengers discreetly handed over the smuggled gold to complicit airport staff within the international departure area. The staff then illicitly removed the smuggled gold from the airport premises and delivered it to handlers and receivers, who coordinated with the mastermind. The syndicate, operated by masterminds based in Mumbai and Dubai employed transit passengers, airport staff, handlers and several layers of receivers.
This successful operation underscores DRI’s intelligence capabilities, swift execution, and coordinated enforcement efforts in unearthing the evolving methods of smuggling syndicates. It also highlights the growing insider threat within sensitive infrastructure, as organised syndicates seek to exploit transit routes and airport personnel for monetary gain.
Further investigation is in progress.
The DRI remains steadfast in its mission to safeguard India’s economic interests and national security from the threats posed by such transnational criminal syndicates.

अर्थ मंत्रालय
"ऑपरेशन गोल्डन स्वीप" अंतर्गत मुंबईतील विमानतळावर महसूल गुप्तचर संचालनालयाची मोठी कारवाई – ट्रान्झिट प्रवासी आणि विमानतळ कर्मचाऱ्यांचा समावेश असलेली सोन्याची तस्करी करणारी टोळी आणली उघडकीला; सुमारे 12.58 कोटी रुपयांचे 10.5 किलो सोने जप्त, 13 जणांना अटक
11 OCT 2025 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 ऑक्‍टोबर 2025
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय) मिळवलेल्या विशेष गुप्त माहितीच्या आधारे, "ऑपरेशन गोल्डन स्वीप" या विशेष मोहिमेदरम्यान, मुंबईतील छत्रपती शिवाजी महाराज आंतरराष्ट्रीय (सीएसएमआय) विमानतळावर परदेशी नागरिक, विमानतळ कर्मचारी आणि आंतरराष्ट्रीय सोने तस्करी टोळीतील इतरांना अटक करण्यात आली. या कारवाईत त्यांच्याकडून सुमारे 12.58 कोटी रुपयांचे 10.488 किलो 24 कॅरेट मूळ परदेशी सोने जप्त करण्यात आले.
या मोहिमेद्वारे, डीआरआयने एक अत्यंत संघटित सोन्याची तस्करी करणारी टोळी यशस्वीरित्या उघडकीस आणली आणि 13 जणांना अटक केली. अटक केलेल्या व्यक्तींमध्ये दोन बांगलादेशी नागरिक, सहा श्रीलंकेचे नागरिक, दोन मीट-अँड-ग्रीट सेवेतील विमानतळ कर्मचारी, दोन हँडलर आणि मुंबईतील मुख्य सूत्रधाराचा समावेश आहे.
तपासात असे दिसून आले की एका आंतरराष्ट्रीय टोळीने अत्याधुनिक कार्यपद्धतीचा अवलंब करत ‘ट्रान्झिट प्रवाशां’चा वापर केला होता. दुबईहून सिंगापूर, बँकॉक आणि ढाका येथे मुंबईमार्गे जाणारे प्रवासी वाहक म्हणून काम करायचे. हे प्रवासी त्यांच्या शरीरात अंड्याच्या आकाराच्या मेणाच्या कॅप्सूलमध्ये सोने लपवून नेत असत.
मुंबईत आगमन झाल्यावर, ट्रान्झिट प्रवासी गुप्तपणे तस्करी केलेले सोने आंतरराष्ट्रीय प्रस्थान क्षेत्रातील विमानतळ कर्मचाऱ्यांना सुपूर्द केले.त्यानंतर, कर्मचारी ते सोने बेकायदेशीरपणे विमानतळ परिसरातून बाहेर काढून ते हँडलर्स आणि रिसीव्हरकडे देत असत, जे पुढे मुख्य सूत्रधाराशी संपर्क साधत असत. मुंबई आणि दुबई येथील सूत्रधारांच्या नियंत्रणाखाली चालवल्या जाणाऱ्या या टोळीत ट्रान्झिट प्रवासी, विमानतळ कर्मचारी, हँडलर आणि रिसीव्हरच्या अनेक थरांचा समावेश होता.
ही यशस्वी कारवाईमुळे डीआरआयच्या गुप्तचर क्षमता, जलद अंमलबजावणी आणि तस्करी करणाऱ्या टोळीच्या नवनवीन पद्धती उघड करण्यासाठी समन्वित कारवाईचे प्रयत्न या बाबी अधोरेखित झाल्या. तसेच, या कारवाईमुळे संवेदनशील पायाभूत सुविधांमधील वाढते अंतर्गत धोके देखील अधोरेखित झाले आहेत, कारण संघटित टोळ्या आर्थिक फायद्यासाठी ट्रान्झिट मार्ग आणि विमानतळ कर्मचाऱ्यांचा गैरफायदा घेण्याचा प्रयत्न करत आहेत.
या प्रकरणाचा पुढील तपास सुरू आहे.
डीआरआय भारताच्या आर्थिक हितसंबंधाचे आणि राष्ट्रीय सुरक्षेचे रक्षण करण्याच्या आपल्या बांधिलकीवर ठाम असून अशा आंतरराष्ट्रीय गुन्हेगारी टोळ्यांकडून उद्भवणाऱ्या धोक्यांना प्रतिबंध घालण्यासाठी सातत्याने कार्यरत आहे.