President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF GUJARAT VIDYAPITH
GUJARAT VIDYAPITH IS THE SACRED LAND OF THE IDEALS OF OUR FREEDOM STRUGGLE: PRESIDENT DROUPADI MURMU
MAKING INDIA SELF-RELIANT IS OUR NATIONAL PRIORITY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
11 OCT 2025 7:10PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the 71st convocation ceremony of Gujarat Vidyapith at Ahmedabad today (October 11, 2025).
Speaking on the occasion, the President described Gujarat Vidyapith as a historical symbol of the living ideals of nation-building and self-reliance. She said that the campus of Gujarat Vidyapith is the sacred land of the ideals of our freedom struggle. She paid homage to the sacred memory of Mahatma Gandhi.
The President urged students of Gujarat Vidyapith to be aware that Bapu expected them to contribute to national initiatives. She said that in keeping with Bapu’s expectations, they should play a leading role in all initiatives related to national development. She advised them to take the pledge to make India a developed nation.
The President noted that a culture of self-employment has long existed in Gujarat. She emphasized the need to spread Gujarat’s culture of encouraging self-employment and self-reliance nationwide. She expressed confidence that the students of the Gujarat Vidyapith will become the harbingers of this culture of self-reliance. She said that making India self-reliant is our national priority and urged students to play an active role in the national Swadeshi campaign.
The President said that education is the most effective means of social reconstruction. She advised teachers and students of Gujarat Vidyapith to set examples of this objective of education. She highlighted that character building and inculcation of moral values are the basic objectives of education. She said that students could make practical use of their education by linking it to local contexts.
Earlier, the President performed Darshan and Aarti at Dwarkadhish Temple at Dwarka, Gujarat.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ ગુજરાત વિદ્યાપીઠના સંમેલન સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
ગુજરાત વિદ્યાપીઠ આપણા સ્વતંત્રતા સંઘર્ષના આદર્શોની પવિત્ર ભૂમિ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવું એ આપણી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
11 OCT 2025 7:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, આજે (11 ઓક્ટોબર, 2025) અમદાવાદ ખાતે ગુજરાત વિદ્યાપીઠના 71મા દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે, રાષ્ટ્રપતિએ ગુજરાત વિદ્યાપીઠને રાષ્ટ્રનિર્માણ અને આત્મનિર્ભરતાના જીવંત આદર્શોનું ઐતિહાસિક પ્રતીક ગણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાત વિદ્યાપીઠનું પરિસર આપણા સ્વતંત્રતા સંગ્રામના આદર્શોની પવિત્ર ભૂમિ છે. તેમણે મહાત્મા ગાંધીની પવિત્ર સ્મૃતિને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ ગુજરાત વિદ્યાપીઠના વિદ્યાર્થીઓને વિનંતી કરી કે તેઓ એ વાતથી વાકેફ રહે કે બાપુ તેમની પાસેથી રાષ્ટ્રીય પહેલોમાં યોગદાન આપવાની અપેક્ષા રાખે છે. તેમણે કહ્યું કે બાપુની અપેક્ષાઓને અનુરૂપ, તેમણે રાષ્ટ્રીય વિકાસ સંબંધિત તમામ પહેલોમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ. તેમણે તેમને ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની પ્રતિજ્ઞા લેવાની સલાહ આપી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે ગુજરાતમાં સ્વરોજગારની સંસ્કૃતિ લાંબા સમયથી અસ્તિત્વમાં છે. તેમણે સ્વરોજગાર અને સ્વનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવાની ગુજરાતની સંસ્કૃતિને દેશભરમાં ફેલાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ગુજરાત વિદ્યાપીઠના વિદ્યાર્થીઓ આ આત્મનિર્ભરતાની સંસ્કૃતિના પ્રણેતા બનશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવું એ આપણી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે અને વિદ્યાર્થીઓને રાષ્ટ્રીય સ્વદેશી અભિયાનમાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવવા વિનંતી કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષણ એ સામાજિક પુનર્નિર્માણનું સૌથી અસરકારક માધ્યમ છે. તેમણે ગુજરાત વિદ્યાપીઠના શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણના આ ઉદ્દેશ્યના ઉદાહરણો સ્થાપિત કરવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ચારિત્ર્ય નિર્માણ અને નૈતિક મૂલ્યોનું શિક્ષણ એ શિક્ષણના મૂળભૂત ઉદ્દેશ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓ સ્થાનિક સંદર્ભો સાથે જોડીને તેમના શિક્ષણનો વ્યવહારુ ઉપયોગ કરી શકે છે.
અગાઉ, રાષ્ટ્રપતિએ ગુજરાતના દ્વારકા ખાતે દ્વારકાધીશ મંદિરમાં દર્શન અને આરતી કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-