Election Commission
First Randomisation of EVM-VVPATs for Phase-I of General Elections in Bihar completed; Lists shared with Political Parties
13 OCT 2025 3:26PM by PIB Delhi
1. As per the directions of the Election Commission of India (ECI), the District Election Officers (DEO) of all the 18 districts of Bihar going to elections in Phase-I have completed the first randomization of EVM-VVPATs which have passed the First Level Checking (FLC) on October 11, 2025.
2. The First Randomization was done through EVM Management System (EMS) by the DEOs in the presence of the representatives of National and State Recognised Political Parties.
3. After the first randomisation, a total of 54,311 Ballot Units (BUs), 54,311 Control Units (CUs) and 58,123 VVPATs were randomly allotted to the 121 Assembly Constituencies having 45, 336 Polling Stations.
4. Constituency wise lists of randomized EVMs and VVPATs were shared with the representatives of all National and State Recognised Political Parties at their respective district headquarters.
5. These EVMs and VVPATs will be stored in respective Assembly Strong Room in the presence of the representatives of National and State Recognised Political Parties.
6. After finalization of list of contesting candidates, the list of first randomized EVMs and VVPATs will be shared with all the contesting candidates also.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਰੈਂਡਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਈਵੀਐੱਮ-ਵੀਵੀਪੀਏਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟੈਸਟ ਸੰਪੰਨ; ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸੂਚੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
13 OCT 2025 3:26PM by PIB Chandigarh
1. ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਈਸੀਆਈ) ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਡੀਈਓਜ਼) ਨੇ 11 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਜਾਂਚ (ਐੱਫਐੱਲਸੀ) ਵਿੱਚ ਈਵੀਐੱਮ-ਵੀਵੀਪੀਏਟ ਦਾ ਰੈਂਡਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
2. ਪਹਿਲਾ ਰੈਂਡਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਈਵੀਐੱਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਐੱਮਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
3. ਪਹਿਲੇ ਰੈਂਡਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੁੱਲ 54,311 ਬੈਲਟ ਯੂਨਿਟ (ਬੀਯੂ), 54,311 ਕੰਟਰੋਲ ਯੂਨਿਟ (ਸੀਯੂ) ਅਤੇ 58,123 ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਨੂੰ 45,336 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੇ 121 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਡਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ।
4. ਰੈਂਡਮ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਹਲਕਾ-ਵਾਰ ਸੂਚੀ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
5. ਇਨ੍ਹਾਂ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੇ ਸਟ੍ਰਾਂਗ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
6. ਚੋਣ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਹਿਲੀ ਰੈਂਡਮ ਈਵੀਐੱਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੀ ਸਾਰੇ ਚੋਣ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।