Ministry of Education
Historic moment as 3 lakh + schools participate in India’s largest ever live school innovation challenge
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates India’s largest School Innovation movement - Viksit Bharat Buildathon 2025
Viksit and Samriddh Bharat will be built on the shoulders of our talented school students - Shri Dharmendra Pradhan
13 OCT 2025 5:07PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan inaugurated the Viksit Bharat Buildathon (VBB) 2025, in New Delhi today. Over 3 lakh schools participated simultaneously in the Viksit Bharat Buildathon 2025, the India’s largest synchronized innovation hackathon for school students. The Minister, during the inaugural session, interacted with the students of PM SHRI Government High School, Khorda, Bhubaneswar, Odisha.
While addressing, Shri Pradhan congratulated and complimented the 3 lakh+ schools and participating students from across India for the enthusiastic participation in this mega school innovation initiative. He expressed his confidence that the innovative ideas germinated from here will pave the way for creating new global models and finding solutions to pressing domestic and global challenges. The Minister stated that a Viksit and Samriddh Bharat will be built on the shoulders of our talented school students. He emphasized that Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a developed India by 2047 will be realized through transformative efforts like VBB, and urged students to play an active role in shaping the nation’s future.
A group of men sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education & Literacy, Ministry of Education in his address, praised the participation and efforts of the students across the nation in this initiative. Shri Kumar further asserted that this one-of-a-kind movement enhance the learning capabilities and will strengthen the innovative approach of students. Shri Kumar also thanked the Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan for his guidance and support.
Mission Director, Atal Innovation Mission, Shri Deepak Bagla, underlined the growing significance of the VBB, and said that the Buildathon will make innovation a mass movement, connecting schools in remote villages to those in bustling metros.
Shri Pradhan also visited Delhi Public School, Mathura Road, and PM SHRI Kendriya Vidyalaya No. 2 in Delhi Cantt., to interact with students and teachers. Shri Pradhan observed a range of innovative student projects and gained insights into their learning processes. Commending their creativity and enthusiasm, he encouraged the students to remain inquisitive and applauded their exceptional creativity which will contribute actively towards a goal of Atmanirbhar Bharat.
A person speaking to a group of young menAI-generated content may be incorrect.
A group of people standing in front of a tableAI-generated content may be incorrect.
The inaugural session was followed by the 120-minute live innovation challenge. Over 1 crore students attended the two-hour long live tinkering session, in which students from class 6 to 12 worked in teams of 3–5 to ideate and build prototypes around four themes- Atmanirbhar Bharat, Swadeshi, Vocal for Local, and Samriddhi. A special highlight of the event was the School Spotlights, where over 150 schools from remote regions, aspirational districts, hilly states, and frontier areas were connected directly to share their progress and their experiences.
Details of the Schools registered (State/ UT wise)
1 Andaman and Nicobar Islands 171
2 Andhra Pradesh 3980
3 Arunachal Pradesh 206
4 Assam 15656
5 Bihar 15732
6 Chandigarh 269
7 Chhattisgarh 8363
8 Delhi 4033
9 Goa 194
10 Gujarat 20017
11 Haryana 11567
12 Himachal Pradesh 4575
13 Jammu and Kashmir 4754
14 Jharkhand 9779
15 Karnataka 10248
16 Kerala 4640
17 Ladakh 358
18 Lakshadweep 9
19 Madhya Pradesh 18129
20 Maharashtra 41198
21 Manipur 896
22 Meghalaya 544
23 Mizoram 835
24 Nagaland 926
25 Odisha 12344
26 Puducherry 149
27 Punjab 5725
28 Rajasthan 6310
29 Sikkim 338
30 Tamil Nadu 16370
31 Telangana 2724
32 Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu 235
33 Tripura 2299
34 Uttar Pradesh 78206
35 Uttarakhand 2473
36 West Bengal 1216

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲೈವ್‌ ಸ್ಕೂಲ್‌ ಇನ್ನೋವೇಶನ್‌ ಚಾಲೆಂಜ್‌ನಲ್ಲಿ3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಶಾಲೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣ
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಅವರು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಾಲಾ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಂದೋಲನ - ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್‌ 2025ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಗಲ ಮೇಲೆ ವಿಕಸಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌
13 OCT 2025 5:07PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್‌ (ವಿ.ಬಿ.ಬಿ) 2025ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ ಬಿಲ್ಡಥಾನ್‌ 2025ರಲ್ಲಿ3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದ ಖೋರ್ಡಾದಲ್ಲಿರುವ ಪಿ.ಎಂ. ಶ್ರೀ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಈ ಮೆಗಾ ಸ್ಕೂಲ್‌ ಇನ್ನೋವೇಶನ್‌ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿಂದ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಗಲ ಮೇಲೆ ವಿಕಸಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವಿಬಿಬಿಯಂತಹ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಶಿಕ್ಷ ಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ರೀತಿಯ ಆಂದೋಲನವು ಕಲಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನವೀನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್‌ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಅಟಲ್‌ ಇನ್ನೋವೇಶನ್‌ ಮಿಷನ್‌ನ ಮಿಷನ್‌ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ದೀಪಕ್‌ ಬಾಗ್ಲಾಅವರು ವಿ.ಬಿ.ಬಿಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಡಥಾನ್‌ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಜನನಿಬಿಡ ಮಹಾನಗರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ದೆಹಲಿ ಪಬ್ಲಿಕ್‌ ಸ್ಕೂಲ್‌, ಮಥುರಾ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ನ ಪಿ.ಎಂ. ಶ್ರೀ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಖ್ಯೆ 2ಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಅವರು ಹಲವಾರು ನವೀನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು. ಅವರ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಜಿಜ್ಞಾಸೆಯಿಂದ ಇರುವಂತೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ 120 ನಿಮಿಷಗಳ ಲೈವ್‌(ನೇರ) ಇನ್ನೋವೇಶನ್‌ ಚಾಲೆಂಜ್‌ ನಡೆಯಿತು. 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಲೈವ್‌ ಟಿಂಕರಿಂಗ್‌ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ6 ರಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌, ಸ್ವದೇಶಿ, ವೋಕಲ್‌ ಫಾರ್‌ ಲೋಕಲ್‌ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ವಿಷಯಗಳ ಸುತ್ತ ಮೂಲಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು 3-5 ರ ತಂಡಗಳಲ್ಲಿಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಶೇಷ ಆಕರ್ಷಣೆಯೆಂದರೆ ಸ್ಕೂಲ್‌ ಸ್ಪಾಟ್‌ ಲೈಟ್‌ಗಳು, ಅಲ್ಲಿದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದವು.
ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಶಾಲೆಗಳ ವಿವರಗಳು (ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು)
1 ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳು 171
2 ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ 3980
3 ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ 206
4 ಅಸ್ಸಾಂ 15656
5 ಬಿಹಾರ 15732
6 ಚಂಡೀಗಢ 269
7 ಛತ್ತೀಸ್‌ ಗಢ 8363
8 ದೆಹಲಿ 4033
9 ಗೋವಾ 194
10 ಗುಜರಾತ್‌ 20017
11 ಹರಿಯಾಣ 11567
12 ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ 4575
13 ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ 4754
14 ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ 9779
15 ಕರ್ನಾಟಕ 10248
16 ಕೇರಳ 4640
17 ಲಡಾಖ್‌ 358
18 ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ 9
19 ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ 18129
20 ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ 41198
21 ಮಣಿಪುರ 896
22 ಮೇಘಾಲಯ 544
23 ಮಿಜೋರಾಂ 835
24 ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ 926
25 ಒಡಿಶಾ 12344
26 ಪುದುಚೇರಿ 149
27 ಪಂಜಾಬ್‌ 5725
28 ರಾಜಸ್ಥಾನ 6310
29 ಸಿಕ್ಕಿಂ 338
30 ತಮಿಳುನಾಡು 16370
31 ತೆಲಂಗಾಣ 2724
32 ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್‌ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್‌ ಮತ್ತು ದಿಯು 235
33 ತ್ರಿಪುರಾ 2299
34 ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ 78206
35 ಉತ್ತರಾಖಂಡ 2473
36 ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ 1216