Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti Marks Four Years with Launch of Transformative Initiatives by Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal
District Master Plan Being Progressively Rolled Out Across All 112 Aspirational Districts for Integrated, Data-Driven Planning
Knowledge Management System Strengthens Replicability, Scalability, and Cross-Learning Across Ministries, Departments, and States/UTs
NMP Dashboard and Decentralized Data Uploading System Enhance Transparency, Efficiency, and Multi-Sectoral Coordination
Compendium Volume-3 Showcases On-Ground Success Stories Across Infrastructure, Social, and Economic Sectors
13 OCT 2025 5:36PM by PIB Delhi
On the occasion of celebrations marking four years of PM GatiShakti National Master Plan (NMP), the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, today launched a series of transformative initiatives by the Logistics Division, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). These initiatives aim to drive socio-economic development by strengthening infrastructure planning, enhancing last-mile connectivity, and ensuring adequate infrastructure to support holistic growth.
Shri Goyal highlighted that the Government had developed and launched the PM GatiShakti District Master Plans (PMGS-DMP) for 28 Aspirational Districts in October 2024. The plans facilitate geospatial-based planning for critical social and economic infrastructure such as schools, health centres, anganwadis, roads, and water pipelines using the PM GatiShakti platform.
To enable effective planning, five sector-specific tools were developed for schools, health centres, anganwadis, roads, and water pipelines. Comprehensive capacity-building training for district teams was conducted at BISAG-N, Gandhinagar, Gujarat, in December 2024, followed by regular regional workshops and online sessions for officers across districts and States.
Districts have already begun developing practical use cases for area development, including road widening projects such as the Damoh–Jabalpur road from two to four lanes, solar park site selection in Damoh, administrative boundary planning, drinking water provision under the Jal Jeevan Mission, electrification of unelectrified villages, road connectivity for unconnected habitations, and watershed management planning in Baran district.
Building on these successes, the PM GatiShakti District Master Plan is now being progressively rolled out across all 112 Aspirational Districts, enabling data-driven, integrated planning for social and economic infrastructure development nationwide.
Shri Goyal also launched a series of transformative initiatives under the PM GatiShakti National Master Plan, aimed at enhancing infrastructure planning, data-driven decision-making, and cross-sectoral collaboration. The launches include the Knowledge Management System (KMS), Decentralized Data Uploading and Management System (DUMS), PMGS NMP Dashboard as part of the Comprehensive Multi-Sector Reporting System, and PM GatiShakti Compendium Volume-3.
Shri Goyal noted that over the past four years, numerous Ministries and States have undertaken innovative measures, developed digital tools, and created use cases demonstrating how geospatial planning can be leveraged to improve infrastructure development and decision-making. The Knowledge Management System serves as a centralized repository of digital tools, use cases, SOPs, compendiums, and training resources, promoting replicability, scalability, and cross-learning across Ministries, Departments, and States/UTs.
At the core of the KMS is the integrated NMP Dashboard, which provides real-time insights into onboarded data layers, registered users, planned projects, and reported issues through the Issue Management System, forming the basis of the Comprehensive Multi-Sector Reporting System. Complementing this, the Decentralized Data Uploading and Management System ensures accurate, uniform, and accountable data management through a three-stage workflow of data upload by designated managers, review by nodal officers, and final publication by BISAG-N, enhancing transparency, operational efficiency, and multi-sectoral coordination.
The launch of PM GatiShakti Compendium Volume-3 showcases a wide range of on-ground success stories across infrastructure, social, and economic sectors, demonstrating the transformative impact of PM GatiShakti in driving integrated development, improving connectivity, and fostering inclusive growth across India.
With these initiatives, PM GatiShakti continues to set new benchmarks in integrated infrastructure planning, data-driven governance, and inclusive development, reinforcing India’s vision of a modern, connected, and resilient nation.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
‘ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి’కి నాలుగేళ్లు: వివిధ పరిణామాత్మక కార్యక్రమాలకు కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ శ్రీకారం
· సమీకృత డేటా ఆధారిత ప్రణాళికలో భాగంగా 112 ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల్లో జిల్లా బృహత్‌ ప్రణాళిక దశలవారీగా అమలు
· విజ్ఞాన నిర్వహణ వ్యవస్థ ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖలు-విభాగాలు.. రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో అనుసరణ.. పరిమాణ వృద్ధి.. పరస్పర నైపుణ్యాభివృద్ధి బలోపేతం
· ‘ఎన్‌ఎంపీ’ డాష్‌బోర్డ్.. వికేంద్రీకృత డేటా అప్‌లోడింగ్ వ్యవస్థతో పారదర్శకత.. సామర్థ్యం.. బహుళ-రంగ సమన్వయం మెరుగుదల
· మౌలిక సదుపాయాలు, సామాజిక-ఆర్థిక రంగాల్లో క్షేత్రస్థాయి విజయాలను సంగ్రహ సంపుటం-3 వెల్లడిస్తుంది
13 OCT 2025 5:36PM by PIB Hyderabad
‘ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ బృహత్ప్రణాళిక’ (ఎన్‌ఎంపీ)కు నాలుగేళ్లు పూర్తయిన నేపథ్యంలో కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఇవాళ వివిధ పరిణామాత్మక కార్యక్రమాలకు శ్రీకారం చుట్టారు. అంతర్గత వాణిజ్యం-పరిశ్రమల ప్రోత్సాహక విభాగం (డీపీఐఐటీ)లోని లాజిస్టిక్స్ విభాగం ఈ కార్యక్రమాలను రూపొందించింది. మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక బలోపేతం, చివరి అంచెదాకా అనుసంధానం మెరుగుదల, సమగ్రాభివృద్ధికి తోడ్పడే మౌలిక వసతులకు భరోసా ద్వారా సామాజిక-ఆర్థిక ప్రగతిని వేగిరపరచడమే వీటి లక్ష్యం.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గోయల్‌ మాట్లాడుతూ- వివిధ రాష్ట్రాల పరిధిలోని 28 ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం 2024 అక్టోబరులో ‘పీఎం గతిశక్తి’ కింద జిల్లాస్థాయి బృహత్ప్రణాళికను (పీఎంజీఎస్‌-డీఎంపీ) రూపొందించి, అమలులోకి తెచ్చిందని గుర్తుచేశారు. ‘పీఎం గతిశక్తి’ వేదిక ద్వారా పాఠశాలలు, ఆరోగ్య కేంద్రాలు, అంగన్‌వాడీలు, రోడ్లు, నీటి సరఫరా పైపులైన్ల వంటి కీలక సామాజిక-ఆర్థిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పన సంబంధిత భూగోళ-ప్రాదేశిక ప్రణాళికల అమలుకు ‘డీఎంపీ’ తోడ్పడుతుంది.
పాఠశాలలు, ఆరోగ్య కేంద్రాలు, అంగన్‌వాడీలు, రోడ్లు, నీటి సరఫరా పైప్‌లైన్ల నిర్మాణం దిశగా ఐదు రంగాల్లో ప్రణాళికల సమర్థ రూపకల్పన లక్ష్యంగా నిర్దిష్ట ఉపకరణాలను రూపొందించారు. అటుపైన భాగంగా 2024 డిసెంబరులో గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో ‘బైశాగ్‌-ఎన్‌’ వద్ద జిల్లాస్థాయి బృందాల కోసం సమగ్ర సామర్థ్య వికాస శిక్షణ శిబిరాలను ప్రారంభించారు. ఆ తర్వాత ఇతర రాష్ట్రాలు, జిల్లాల స్థాయి అధికారుల కోసం క్రమం తప్పకుండా ప్రాంతీయ వర్క్‌ షాప్‌లు, ఆన్‌లైన్ కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
అనంతరం రూపొందించిన ప్రణాళికల కింద గుజరాత్‌లోని జిల్లాల పరిధిలో దామోహ్-జబల్‌పూర్ రహదారి 2 నుంచి 4 వరుసలకు విస్తరణ, దామోహ్‌లో సౌరపార్కుల ఏర్పాటు స్థల ఎంపిక, పాలన సరిహద్దు ప్రణాళిక, జల్ జీవన్ మిషన్ కింద తాగునీటి సరఫరా, కరెంటు లేని గ్రామాల్లో విద్యుదీకరణ, అనుసంధానం సదుపాయం లేని ఆవాసాలకు రహదారుల నిర్మాణం, బరాన్ జిల్లాలో వాటర్‌షెడ్ నిర్వహణ ప్రణాళిక వంటి అమలు వంటి ఆచరణాత్మక కార్యకలాపాలు కొనసాగించారు.
ఈ విజయాలు ప్రాతిపదికగా ‘పీఎంజీఎస్‌-డీఎంపీ’ని ఇప్పుడు 112 ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల్లో దశలవారీగా అమలు చేస్తున్నారు. ఇందులో భాగంగా దేశమంతటా సామాజిక-ఆర్థిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం డేటా ఆధారిత, సమగ్ర ప్రణాళిక అమలుకు శ్రీకారం చుట్టారు.
శ్రీ గోయల్ ప్రారంభించిన వాటిలో మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక, డేటా ఆధారిత నిర్ణయ విధానం, వివిధ రంగాల మధ్య సహకార విస్తృతి లక్ష్యంగా పలు పరిణామాత్మక కార్యక్రమాలున్నాయి. వీటిలో నాలెడ్జ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (కేఎంఎస్‌), వికేంద్రీకృత డేటా అప్‌లోడింగ్-నిర్వహణ వ్యవస్థ (డీయూఎంఎస్‌), బహుళ-రంగ, సమీకృత నివేదన వ్యవస్థ, ‘పీఎంజీఎస్‌-ఎన్‌ఎంపీ' డాష్‌బోర్డ్, ‘పీఎం గతిశక్తి’ సంగ్రహ సంపుటం-3 కూడా భాగంగా ఉన్నాయి.
గడచిన నాలుగేళ్లుగా కేంద్రంలోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్రాలు వినూత్న చర్యలు చేపట్టాయని శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ ఈ సందర్భంగా చెప్పారు. ఇందులో భాగంగా డిజిటల్ ఉపకరణాలను రూపొందించాయని, మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, నిర్ణయాత్మకత మెరుగుదల కోసం భూగోళ-ప్రాదేశిక ప్రణాళిక వినియోగం పద్ధతులకు రూపకల్పన చేశాయని వివరించారు. డిజిటల్ ఉపకరణాలు, వినియోగ ఉదాహరణలు, ‘ఎస్‌ఓపీ’లు, సంకలనాలు, శిక్షణ వనరులు తదితరాలకు నాలెడ్జ్ మేనేజ్‌మెంట్ వ్యవస్థ (కేఎంఎస్‌) ఓ కేంద్రీకృత భాండాగారంగా ఉపయోగపడుతుంది. అలాగే వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు-విభాగాలు, రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో అనుసరణ, పరిమాణ వృద్ధి, పరస్పర నైపుణ్యాభివృద్ధి బలోపేతం తదితరాలను ఈ వ్యవస్థ ప్రోత్సహిస్తుంది.
‘కేఎంఎస్‌’లో సమీకృత ‘ఎన్‌ఎంపీ’ డాష్‌బోర్డ్ అత్యంత ప్రధాన భాగం. ఇది అందుబాటులోగల సమాచార దశలు, నమోదిత వినియోగదారులు, ప్రణాళికాబద్ధ ప్రాజెక్టులు, నివేదిత అంశాలపై ప్రత్యక్ష అవగాహనకు ఉపయోగపడుతుంది. బహుళ-రంగ, సమగ్ర నివేదన వ్యవస్థకు ప్రాతిపదికగా ఉంటుంది. వికేంద్రీకృత డేటా అప్‌లోడింగ్-నిర్వహణ వ్యవస్థ దీనికి అనుబంధంగా ఉంటుంది. నిర్దిష్ట నిర్వహణ వ్యవస్థల ద్వారా డేటా అప్‌లోడ్ సంబంధిత మూడు-దశల వర్క్‌ ఫ్లో, నోడల్ అధికారుల సమీక్ష సహా బైశాగ్‌-ఎన్‌’ ద్వారా తుది నివేదనతో కచ్చితమైన, ఏకరూప, జవాబుదారీ సమాచార నిర్వహణకు భరోసా ఇస్తుంది. అలాగే పారదర్శకత, కార్యాచరణ సామర్థ్యం, బహుళ-రంగాల సమన్వయం మెరుగుపడేందుకు తోడ్పడుతుంది.
మౌలిక సదుపాయాలు, సామాజిక-ఆర్థిక రంగాల్ల విస్తృత క్షేత్రస్థాయి విజయగాథలను ‘పీఎం గతిశక్తి సంగ్రహ సంపుటం-3’ ప్రస్ఫుటం చేస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా సమగ్రాభివృద్ధికి దోహదం చేయడంలో, అనుసంధానం మెరుగుదలలో సర్వతోముఖ వృద్ధికి తోడ్పాటులో ‘పీఎం గతిశక్తి’కిగల పరిణామాత్మక ప్రభావాన్ని చాటుతుంది.
ఈ కార్యక్రమాలు ప్రారంభమైన నేపథ్యంలో సమగ్ర మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక, డేటా-ఆధారిత పాలన, సమగ్రాభివృద్ధిలో కొత్త ప్రమాణాలను నిర్దేశిస్తూ- ఆధునిక, అనుసంధానిత, పునరుత్థాన భారత్‌ దృక్కోణాన్ని ‘పీఎం గతిశక్తి’ మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.